Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nam Giang (Quảng Nam): Chương trình MTQG giúp người dân thoát nghèo bền vững

T.Nhân-H.Trường - 14:18, 02/01/2024

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), huyện Nam Giang đã lồng ghép cùng các nguồn vốn các chương trình khác để hỗ trợ trực tiếp cho người dân phát triển các mô hình kinh tế, từ đó tiến đến giảm nghèo. Nhờ đó, trong năm 2023, toàn huyện có hơn 500 hộ dân thoát nghèo.

Mô hình trồng bưởi theo chuỗi liên kết đang cho hiệu quả tốt
Mô hình trồng bưởi theo chuỗi liên kết đang cho hiệu quả tốt


Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, những hộ nghèo còn được hỗ trợ kinh phí, cây giống, con giống và hỗ trợ kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc cũng như hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm. Anh Bh’Nướch Bia (trú thôn A Liêng, xã Tà Bhing, Nam Giang) là một trong những hộ dân được nhận 100 cây bưởi da xanh giống về trồng. Nhờ giống cây đảm bảo chất lượng, chăm bón đúng kỹ thuật, vườn bưởi nhà anh luôn xanh tốt, sinh trưởng khoẻ. “Tôi hi vọng trong những năm tới, sẽ có thu nhập ổn định từ vườn bưởi. Tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi để nâng cao kinh tế”, anh Bia nói.

Tương tự, từ 100 cây mít Thái được hỗ trợ, gia đình anh Cha Brang Ban đã tận công chăm sóc đến nay đã bắt đầu phát huy hiệu quả kinh tế. Theo anh Ban, cùng với hỗ trợ về giống, gia đình anh cũng được cán bộ Khuyến nông hướng dẫn cách trồng, chăm sóc. Đến nay, vườn mít của gia đình anh đã bắt đầu cho trái. Anh Ban cho hay: Trước đây gia đình trồng keo, nhưng không mấy hiệu quả. Nay được Nhà nước hỗ trợ giống mít, gia đình tôi rất mừng và đang cố gắng chăm sóc cho cây phát triển tốt để đạt năng suất cao.

Gia đình anh Cha Brang Ban rất kỳ vọng từ vào vườn mít Thái mà gia đình được nhận giống từ Nhà nước hỗ trợ
Gia đình anh Cha Brang Ban rất kỳ vọng vào vườn mít Thái mà gia đình được nhận giống từ Nhà nước hỗ trợ

Cách làm hay ở huyện Nam Giang là đã lồng ghép nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 với một số nguồn vốn khác để hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả. Một trong những mô hình triển vọng ở địa phương là trang trại chăn nuôi của Hợp tác xã nông lâm nghiệp A Liêng (HTX A Liêng) ở xã Ta Bhing.

Tháng 8/2022, huyện Nam Giang đã quyết định thành lập HTX A Liêng với 15 thành viên. Trong đó 75% thành viên là người trong các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; 25% thành viên còn lại là những hộ sản xuất kinh doanh giỏi với vai trò dẫn dắt. Tỉnh Quảng Nam hỗ trợ 420 triệu đồng từ ngân sách địa phương để hợp tác xã đầu tư con giống, thức ăn và tập huấn kỹ thuật cho các thành viên.

Ngoài ngân sách được tỉnh bố trí, UBND huyện Nam Giang đã trích ngân sách để hỗ trợ người dân về xây dựng chuồng trại, hạ tầng giao thông và các trang thiết bị khác trong mô hình. Đến tháng 10/2022, mô hình được hoàn thành với kinh phí đầu tư hơn 900 triệu đồng trên diện tích khoảng 3.000m2, quy mô 120 con heo giống bản địa với hình thức nuôi bán chăn thả.

Anh Bríu Chéo, Tổ trưởng tổ sản xuất, Hợp tác xã nông lâm nghiệp A Liêng cho biết: Tính đến nay, qua gần 1 năm triển khai, mô hình cho thấy hiệu quả rất khả quan khi đàn heo phát triển tốt, heo giống và heo thịt xuất bán đều đặn với doanh thu khoảng trên 300 triệu đồng. Giống heo này cũng dễ nuôi, tốn ít công chăm sóc. Trung bình mỗi tuần chỉ cần 2 thành viên thực hiện các công việc như cho ăn, vệ sinh chuồng trại.

Nuôi heo đen kỳ vọng sẽ giúp cho nhiều hộ dân ở Nam Giang cải tạo sinh kế
Nuôi heo đen kỳ vọng sẽ giúp cho nhiều hộ dân ở Nam Giang cải tạo sinh kế

Ông Hồ Viết Căn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nam Giang cho biết: Từ nguồn vốn Chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG 1719, trong năm 2023, huyện đã hỗ trợ cho hàng trăm hộ dân với kinh phí hơn 30 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Trong đó, huyện tập trung vào các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, đồng thời hỗ trợ người dân chăn nuôi heo, bò theo chuỗi để đảm bảo đầu ra ổn định. Nhìn chung, các nguồn lực từ Chương trình MTQG đã hỗ trợ đắc lực cho người dân cải thiện sinh kế, sớm vươn lên thoát nghèo.

Còn ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang chia sẻ: Kinh tế địa phương chủ yếu dựa vào nông nghiệp, do đó trong thời gian qua địa phương chú trọng việc huyển đồi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để giúp các hộ dân vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, trên địa bàn huyện đang đẩy mạnh triển khai mô hình trồng bưởi theo chuỗi liên kết các hộ gia đình, bên cạnh đó chú trọng về chăn nuôi heo đen, nuôi bò theo chuỗi liên kết. Ngoài ra, địa phương đang đẩy mạnh mô hình trồng gỗ lớn. Đây là một trong những thế mạnh để địa phương triển khai đầu tư.

“Cùng với nguồn kinh phí từ Chương trình MTQG 1719, địa phương đã lồng ghép với các nguồn lực khác từ Trung ương, tỉnh và địa phương để từng bước phát triển kinh tế hạ tầng, đầu tư để các hộ dân vươn lên phát triển kinh tế. Từ nguồn lực này, các cấp đã triển khai đến người dân để họ từng bước ổn định sinh kế, và vươn lên thoát nghèo. So với năm ngoái, trong năm nay địa phương đã có hơn 520 hộ thoát được nghèo nhờ sự nỗ lực từ bản thân cùng với sự trợ lức từ các nguồn vốn được chính quyền hỗ trợ”, ông A Viết Sơn cho biết thêm.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Nam Giang, nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719 phân cho huyện là khoảng 205 tỉ đồng, vốn sự nghiệp khoảng 120 tỉ đồng. Xác định đây là nguồn lực quý báu, huyện đã khẩn trương triển khai để thực hiện các dự án, tiểu dự án nhằm thay đổi phần nào đời sống kinh tế xã hội của địa phương. Đến nay, nguồn vốn đầu tư, huyện đã giải ngân được khoảng 80%, đầu tư vào xây dựng các công trình đường giao thông, công trình nước sạch, và xây dựng cơ sở trường học trên địa bàn. Đối với nguồn vốn sự nghiệp, huyện cũng đã giải ngân hơn 60%. Từ nguồn lực này, các xã, thị trấn cũng mạnh dạn đầu tư vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi để từng bước thoát nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 3 giờ trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Thời sự - Ngọc Chí - 16:19, 20/07/2024
Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật (t/h) - 16:05, 20/07/2024
Các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, trong đó nhấn mạnh vai trò của đồng chí trong công cuộc xây dựng Đảng, phát triển đất nước Việt Nam; cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Thời sự - PV - 15:52, 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.