Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào vùng cao Bình Liêu với những mô hình sinh kế hiệu quả: Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong nông nghiệp và du lịch (Bài 2)

Mỹ Dung - 05:23, 28/11/2023

Ngoài việc thoát nghèo, làm giàu và phát huy hiệu quả sinh kế từ rừng, người dân vùng cao Bình Liêu (Quảng Ninh) còn biết phát huy những lợi thế sẵn có của địa phương, áp dụng khoa học kỹ thuật, dịch vụ trong lao động, sản xuất. Trên thực tế, huyện đã và đang trở thành địa phương trên đà phát triển mạnh về mô hình sản xuất nông nghiệp, du lịch chất lượng cao .

Các hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con địa phương
Các hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con địa phương

Nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi hiệu quả

Từ năm 2022 đến nay, huyện Bình Liêu đã khuyến khích, vận động Nhân dân khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, xây dựng nhiều mô hình sinh kế hiệu quả, phù hợp eo đó tạo việc làm, tăng tcho người dân ở địa phương. Từ nguồn lực đầu tư của các chương trình MTQG, huyện cũng đã mở được 8 lớp nghề cho 160 lao động nông thôn, kết nối cho gần 700 lao động tiếp cận cơ hội làm việc tại ngành than và nhiều doanh nghiệp khác. Đồng thời, kết nối cho 819 hộ dân vay hơn 57 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Gia đình ông Loan Văn Viền, thôn Nà Làng, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, vài năm nay đã chuyển một phần diện tích đất rừng sang mô hình chăn nuôi bò lấy thịt. Được sự hỗ trợ vay vốn 200 triệu đồng từ chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện cùng với tiền thu hoạch cây keo, ông Viền đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 20 con bò giống về để chăn thả. 

Được hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, phương pháp phòng chống dịch bệnh, nên đàn bò của gia đình ông phát triển tốt, vừa qua đã sinh thêm 6 con bê, bán 4 con bò thịt được 82 triệu đồng. Đến nay đã phát triển lên 50 con, hứa hẹn cho thu nhập cao thời gian tới.

Ông Viền chia sẻ: “Thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục nhân giống để mở rộng số lượng đàn bò; tuyên truyền, hỗ trợ về con giống cho bà con trong vùng cùng phát triển chăn nuôi. Rất cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật để tạo điều kiện ban đầu cho người dân phát triển kinh tế”.

Hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị canh tác, huyện đã vận động người dân tập trung đất đai, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thế mạnh của địa phương; đồng thời, huyện hỗ trợ về nguồn vốn, con giống, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Nhờ đó nông dân vùng đồng bào DTTS của huyện có cơ hội tiếp cận với những mô hình kinh tế mới, cho năng suất, giá trị kinh tế cao.

Xã Đồng Văn (Bình Liêu) có trên 96% là đồng bào DTTS, với số hộ nghèo, hộ cận nghèo nhiều nhất huyện. Hầu hết các hộ dân sống rải rác, trình độ dân trí còn hạn chế. Ông Lô Ngọc Hòe, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết: “Chúng tôi tập trung tuyên truyền, giải thích với bà con, từng bước làm thay đổi tập quán canh tác manh mún của người dân, hướng đến áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn những cây, con giống có chất lượng, phù hợp khung thời vụ, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, để sản xuất, nâng cao kinh tế gia đình, từng bước làm chủ cuộc sống”.

Thông qua các dự án, mô hình phát triển sản xuất, các khóa tập huấn, trình độ nhận thức và tư duy của người dân, nhất là ở các vùng đồng bào DTTS có chuyển biến rõ rệt, mạnh dạn đổi mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, các mô hình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế trên địa bàn đã mang lại hiệu quả cao, ngày càng được nhân rộng.

Bà con vùng cao huyện Bình Liêu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, góp phần ổn định cuộc sống
Bà con vùng cao huyện Bình Liêu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, góp phần ổn định cuộc sống

Bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Liêu, chia sẻ: “Để nâng cao thu nhập của người dân, huyện ưu tiên phát triển các nông sản thế mạnh của địa phương; lựa chọn các gia đình có ý chí vươn lên, có điều kiện về đất đai để phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế. Sau đó, tuyên truyền mở rộng, lan tỏa các mô hình thành công trong Nhân dân, nhất là vùng đồng bào DTTS”.

Thúc đẩy phát triển du lịch trải nghiệm 

Tận dụng lợi thế từ cảnh quan, thiên nhiên và văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS tại địa phương, những năm gần đây, phát triển du lịch trở thành nguồn sinh kế bền vững đã và đang được huyện Bình Liêu đẩy mạnh. Nhiều giải pháp cũng được cấp ủy, chính quyền tập trung như: Xây dựng quy hoạch phát triển du lịch; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đồng bào DTTS; phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho người dân...

Ông Mạc Ngọc Điệp, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Bình Liêu, cho biết: Năm 2023, chúng tôi đưa các sản phẩm du lịch mới vào phục vụ du khách, như chương trình “Phiên chợ đêm Bình Liêu”, nghiên cứu phát triển chợ phiên Đồng Văn, chợ phiên của cộng đồng dân tộc Dao Thanh Phán... 

 Cùng với đó, chúng tôi tham mưu cho huyện đẩy nhanh triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu tộc người Tày Bình Liêu phục vụ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, nghiên cứu xây dựng Đề án xây dựng bản văn hóa dân tộc Sán Chỉ tại xã Húc Động, bản văn hóa dân tộc Dao Thanh Phán tại xã Đồng Văn.

Các homestay trên địa bàn huyện Bình Liêu giúp nâng cao thu nhập cho người dân
Các homestay trên địa bàn huyện Bình Liêu giúp nâng cao thu nhập cho người dân

Trên cơ sở định hướng đó, nhiều bà con DTTS cũng mạnh dạn bắt nhịp xu thế, chuyển đổi phương thức sản xuất từ nông nghiệp thuần túy sang phát triển du lịch, dịch vụ. Chị Lý Thị Hạnh, một người dân tại bản Phạt Chỉ, xã Đồng Văn cho biết: “Nhận thấy những tiềm năng về du lịch của địa phương, được sự động viên của chính quyền, gia đình tôi đã xây dựng mô hình homestay để đón tiếp du khách đến Bình Liêu, với mong muốn vừa tăng thêm thu nhập, vừa giới thiệu, quảng bá tới du khách thập phương những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình”.

Hay như mô hình nông nghiệp công nghệ cao của hợp tác xã (HTX) Hoa Bình Liêu đang trở thành điểm đến mới lạ của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Tọa lạc trên vùng núi Cao Ly thuộc bản Cao Sơn, xã Hoành Mô với độ cao gần 900m, công viên hoa Cao Sơn của HTX có tổng diện tích hơn 1,5ha, HTX Hoa Bình Liêu đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động người địa phương, đồng thời tạo điều kiện cho các hộ xung quanh nâng cao thu nhập khi cung ứng các dịch vụ phụ trợ đi kèm như ăn uống, ngủ, nghỉ…

Bí thư Huyện ủy Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh cho biết, trên cơ sở những kết quả đạt được, trong năm 2023, huyện Bình Liêu sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa đời sống cho người dân miền núi, biên giới, bà con vùng đồng bào DTTS trên địa bàn. "Huyện Bình Liêu phấn đấu không để tái nghèo và phát sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm 0,17% (13 hộ) theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025", Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Tuyết Hạnh nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.