Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào ở Mù Cang Chải thoát nghèo nhờ thay đổi phương thức sản xuất

Trọng Bảo - 15:59, 22/10/2021

Huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) có trên 90% là đồng bào dân tộc Mông. Với thói quen sản xuất theo kiểu tự cung, tự cấp nên cuộc sống của bà con luôn nghèo khó. Nhưng những năm gần đây, đã có sự thay đổi đáng kể, đồng bào đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa.

Cây hồng giòn đã và đang trở thành cây xóa nghèo cho bà con nông dân huyện Mù Càng Chải
Cây hồng giòn đã và đang trở thành cây xóa nghèo cho bà con nông dân huyện Mù Cang Chải

Chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Thào Nhà Của, ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, người đi đầu trong việc trồng cây hồng giòn. Ông Của nhớ lại, năm 2009, cán bộ khuyến nông xã và phòng Nông nghiệp huyện về tuyên truyền, hướng dẫn hỗ trợ giống hồng giòn để bà con trồng. Gia đình ông Của đã mạnh dạn làm đất, đào hố trồng 100 gốc hồng. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, bón thêm nguồn phân chuồng từ chăn nuôi của gia đình, diện tích hồng giòn của gia đình ông phát triển tốt.

“Bắt đầu từ năm 2017, vườn hồng cho thu hoạch, với năng suất mỗi cây trung bình 40 - 50 kg, với giá bán dao động 25 - 35 nghìn đồng/kg đã mang lại cho gia đình thu nhập ổn định khoảng 80 triệu đồng/năm. Đặc biệt, chất lượng quả thơm ngon nên hồng thu hái đến đâu bán hết đến đó, nên gia đình rất yên tâm với cây trồng này. Bây giờ, cả xã đã có trên 30ha hồng rồi”, ông Của cho biết

Hộ gia đình anh Sùng A Páo, ở bản Trống Là, xã Hồ Bốn lại chọn mô hình chăn nuôi lợn thịt làm hướng thoát nghèo. Năm 2020, anh Páo mạnh dạn vay vốn, xây dựng chuồng trại theo quy mô trang trại để chăn nuôi lợn. Chuồng lợn luôn duy trì số lượng trên 100 con trở lên. Mỗi năm gia đình xuất hàng chục tấn lợn thịt mang về nguồn thu không nhỏ.

“Nhà mình đất sản xuất không nhiều, nên có muốn mở rộng trồng trọt cũng khó. Trên này bà con trồng ngô, trồng lúa, sắn… nhiều lắm, nên nguồn thức ăn chăn nuôi dồi dào và giá cũng phải chăng, nên gia đình quyết định chọn chăn nuôi lợn để tăng thu nhập”, anh Páo cho biết .

Mù Cang Chải là huyện vùng cao với trên 90% dân số là đồng bào Mông, kinh tế của huyện chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Để khuyến khích người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đã có nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước để giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. 

Với bà con nông dân Mù Cang Chải bây giờ sản xuất nông nghiệp đang chuyển dần sang làm kinh tế nông nghiệp
Sản xuất nông nghiệp đang được nông dân phát triển theo hướng hàng hóa

Thay đổi  nếp nghĩ, cách làm

Ông Phạm Tiến Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mù Cang Chải cho biết: Sau nhiều năm kiên trì tuyên truyền vận động, xây dựng các mô hình điểm để bà con học tập làm theo, đến thời điểm này, ý thức của người dân đã có sự thay đổi rõ rệt. 

Theo đó, những năm qua, bà con đã tranh thủ các nguồn hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau, thay đổi tư duy, tiếp thu các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa những loại cây trồng, con giống có giá trị kinh tế cao vào canh tác và chăn nuôi, mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp nhiều người dân thoát nghèo, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều hộ khá giả.

“Nhìn chung hiện nay bà con đã thay đổi phương thức từ sản xuất nông nghiệp chuyển sang làm kinh tế nông nghiệp, tăng giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích canh tác”, ông Lâm khẳng định.

Thống kê của ngành Nông nghiệp, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Mù Cang Chải đã xây dựng được 35 mô hình về phát triển nông nghiệp. Trong đó, có 20 mô hình trồng trọt, 15 mô hình chăn nuôi… Đồng thời, huyện cũng làm tốt việc quản lý vật tư nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa và năng suất lao động cho người dân.

Mô hình trồng hoa hồng ở xã Nậm Khắt mang lại cho bà con nông dân thu nhập cao
Nhiều hộ ở xã Nậm Khắt đã mạnh dạn đưa cây hoa hồng vào trồng để tăng thêm thu nhập

Thông tin về định hướng phát triển nông nghiệp trong thời gian tới, ông Lê Trọng Khang, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất và đời sống; tập trung xây dựng các mô hình tạo ra sản phẩm có giá trị tăng cao, có tính cạnh tranh trên thị trường; xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất, nhất là trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ; ưu tiên, lựa chọn các sản phẩm chủ lực có số lượng lớn, chất lượng cao để thực hiện Chương trình OCOP…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Lào Cai hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai có 84 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp, chiếm khoảng 1,2% tổng số dự án đầu tư toàn xã hội trên địa bàn. Trong số đó có 58 dự án đã đi vào hoạt động nhưng có tới 33 dự án (chiếm 57%) đang gặp khó khăn, cần được hỗ trợ, tháo gỡ hoặc phải dừng hoạt động.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), bảo đảm 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến, thông suốt, liền mạch, hiệu quả, minh bạch, giảm tối đa giấy tờ; tổ chức triển khai thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh, hoàn thành trong năm 2025.
Việt Nam được xếp vào nhóm

Việt Nam được xếp vào nhóm "rủi ro thấp" trong Quy định chống phá rừng của EU là bước tiến quan trọng cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.

Tin tức - Minh Nhật - 3 phút trước
Theo đánh giá của Ủy ban châu Âu, các quốc gia thuộc nhóm “rủi ro thấp” sẽ được áp dụng quy trình kiểm soát đơn giản hơn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.
Lào Cai hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Lào Cai hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Kinh tế - Trọng Bảo - 4 phút trước
Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai có 84 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp, chiếm khoảng 1,2% tổng số dự án đầu tư toàn xã hội trên địa bàn. Trong số đó có 58 dự án đã đi vào hoạt động nhưng có tới 33 dự án (chiếm 57%) đang gặp khó khăn, cần được hỗ trợ, tháo gỡ hoặc phải dừng hoạt động.
Cần chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

Cần chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

Xã hội - Minh Nhật - 5 phút trước
Gần 2.000 trẻ tử vong do đuối nước mỗi năm, đây là hồi chuông cảnh báo về tình trạng trẻ em bị đuối nước, đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong phòng chống đuối nước cho trẻ em.
9 tỉnh có nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

9 tỉnh có nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Tin tức - Minh Nhật - 7 phút trước
Rạng sáng 23/5, khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo mưa lớn còn kéo dài trong 3-6 giờ tới, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013: Không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi sát sườn của mỗi công dân.

Tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013: Không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi sát sườn của mỗi công dân.

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Hà - 8 phút trước
Từ ngày 6/5 đến 5/6/2025, Quốc hội tiến hành tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, các cấp, các ngành đối với dự thảo nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013. Việc tham gia góp ýsửa đổi Hiến pháp không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi sát sườn của mỗi công dân.
Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng. Chùa Thiên Tượng - Hoan Châu đệ nhị danh thắng. Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông xã Pà Cò. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc trong mùa mưa bão

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc trong mùa mưa bão

Xã hội - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Mùa mưa bão đang đến gần kéo theo nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc của tỉnh Quảng Ninh, với mạng lưới đường cao tốc dài gần 200km, đóng vai trò huyết mạch kết nối khu vực phía Bắc với quốc tế. Trước tình hình đó, các đơn vị quản lý đã triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.
Lào Cai: Tăng cường điều trị, phòng bệnh sởi giảm thiểu số ca biến chứng nặng

Lào Cai: Tăng cường điều trị, phòng bệnh sởi giảm thiểu số ca biến chứng nặng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ tháng 7/2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 4.500 ca mắc sởi tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, trong những tháng gần đây, số ca mắc sởi gia tăng và nhiều ca diễn biến nặng. Để giảm thiểu số ca diến biến nặng cũng như tăng cường phòng chống lây lan bệnh; ngành Y tế Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.
Thanh Hóa: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tôn giáo

Thanh Hóa: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 22/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ bội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tôn giáo cho chức sắc, chức việc đạo Tin lành trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Bộ Công an Khánh thành 700 căn nhà tặng các hộ gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Bộ Công an Khánh thành 700 căn nhà tặng các hộ gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Xã hội - Như Tâm - Trần Lĩnh - 1 giờ trước
Ngày 22/5, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao 700 căn nhà tặng hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Dự buổi lễ, có Trung tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an, các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.
Thanh Hóa dôi dư hơn 3.600 cán bộ sau sắp xếp

Thanh Hóa dôi dư hơn 3.600 cán bộ sau sắp xếp

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 22/5, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký phê duyệt Đề án "Tổ chức bộ máy chính quyền địa phương, đơn vị sự nghiệp và phương hướng bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi kết thúc việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập đơn vị hành chính cấp xã".