Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đối mặt thách thức kép thiên tai- dịch bệnh

PV-CĐ - 18:41, 06/09/2021

Mùa mưa bão đến vào thời điểm dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, đòi hỏi các địa phương thường xảy ra thiên tai, nhất là các địa phương vùng miền núi, vùng sâu, xa, vùng đồng bào DTTS phải gấp rút lên các phương án vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa ứng cứu, sơ tán, cứu trợ phòng, chống thiên tai.

Các lực lượng chức năng xử lý kịp thời các sự cố đê điều, triển khai phương án hộ đê bảo đảm an toàn cho dân cư
Các lực lượng chức năng xử lý kịp thời các sự cố đê điều, bảo đảm an toàn cho dân cư

Thiên tai ngày càng bất thường

 Thống kê của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 04 cơn bão, hai áp thấp nhiệt đới trên Biển Ðông, 88 trận động đất nhẹ, 274 trận mưa đá, giông lốc, sét; 56 trận mưa lớn, lũ cục bộ, trong đó 8 trận lũ ống, lũ quét, 153 vụ sạt lở bờ sông...

 Thiên tai đã gây ngập lụt, sạt lở đất liên tiếp tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ trong những ngày gần đây, như: Tuyên Quang, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La… Mưa lớn kèm giông lốc còn gây thiệt hại về người và tài sản tại nhiều địa phương khác. Theo đó, tính từ đầu năm đến sáng 26/8/2021, thiên tai cũng đã làm 39 người chết, 64 người bị thương; 221 nhà sập đổ hoàn toàn, 7.570 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 6.008 gia súc, gia cầm bị chết; 69.878 ha lúa, rau màu và 6.580 ha cây trồng bị thiệt hại. Thiên tai cũng làm 7,2 km đê, kè, kênh mương hư hỏng, sạt lở; 10,6km đường giao thông sạt lở; 109.718 m3 đất đá, bê-tông. Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 262 tỷ đồng.

Thách thức kép trong phòng chống thiên tai và phòng chống dịch Covid- 19
Thách thức kép trong phòng chống thiên tai và phòng chống dịch Covid- 19

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến hết năm 2021, thiên tai tiếp tục có xu thế ngày càng bất thường, lưu vực sông Ðà có khả năng xuất hiện lũ lớn vào cuối mùa lũ, nguy cơ rủi ro cao khi các hồ không còn khả năng cắt lũ. Dự báo còn khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Ðông, trong đó, có khoảng 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Do vậy, các địa phương cần lưu ý đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Ðông. Ðặc biệt là mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11 ở các tỉnh miền Trung, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Thiên tai thì bất thường, trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội và ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch.Thực trạng này, đang là thách thức lớn, buộc các địa phương phải lên phương án cụ thể vừa chống dịch vừa phòng chống thiên tai.

“4 tại chỗ” để bảo đảm an toàn

Tại thành phố Huế (Thừa Thiên Huế), Thành phố sẽ phân công lực lượng để tham gia vừa chống dịch, vừa chống mưa bão một cách rõ ràng và hợp lý. Một trong những điểm quan trọng trong kế hoạch này, là dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và các nhu yếu phẩm khác, nhất là đối với những vùng dễ bị chia cắt, cô lập khi lũ,lụt xảy ra, đi lại khó khăn.

Còn tại Quảng Nam, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng phương án, sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, nhất là phương án dự trữ lương thực, thực phẩm tại chỗ bảo đảm phục vụ người dân khi xảy ra thiên tai và phương án sơ tán người dân phù hợp. Các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể với phương châm “4 tại chỗ”.

Lực lượng cứu hộ diễn tập công tác cứu nạn, sơ cấp cứu người dân bị đuối nước do bão, mưa lớn
Lực lượng cứu hộ diễn tập công tác cứu nạn, sơ cấp cứu người dân bị đuối nước do bão, mưa lớn

Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng đang tích cực kiện toàn đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã. Đơn cử tại Yên Bái, theo ông Phạm Quốc Hưng, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, hiện nay 100% số xã trên địa bàn tỉnh đã thành lập được các đội xung kích, và đang phát huy rất tích cực, hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống thiên tai; trực tiếp tham gia ứng phó khi thiên tai xảy ra và khắc phục hậu quả ban đầu. Trong giai đoạn hiện nay, đội xung kích tích cực tuyên truyền người dân phòng, chống Covid-19, tham gia cùng lực lượng chức năng canh phòng, trực chốt và trực tiếp khử khuẩn…

Nói về tầm quan trọng của phương châm “4 tại chỗ” trong tình hình hiện nay, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng, chống thiên tai cho biết thêm, Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai trung ương đã đưa ra một số hướng dẫn để các địa phương tham khảo. Cụ thể, trong công tác chuẩn bị khu sơ tán, cần xác định nhu cầu sơ tán về số hộ, số người để tiến hành bố trí. Lựa chọn các công trình có sức chống chịu với thiên tai; đủ diện tích giãn cách theo quy định phòng, chống dịch Covid-19, công trình phụ,… thuận tiện cho việc chăm sóc các đối tượng yếu thế và công tác tiếp tế.

 Về tổ chức di chuyển sơ tán, chú ý bố trí nhóm người vào các khu phải hợp lý, trong đó, lưu ý nếu có F1, có triệu chứng nghi mắc Covid-19 cần cho vào khu cách ly. Với nhóm có nguy cơ thấp, không có triệu chứng của bệnh sẽ di chuyển vào khu sơ tán. Ðồng thời, các địa phương nên tổ chức di chuyển trước khi thiên tai ập đến.

Bên cạnh đó, các địa phương cần bảo đảm thông tin phải đi trước một bước, phải nhanh hơn thiên tai, bão lũ, dịch bệnh và đến được với tất cả mọi người. Tại các xã vùng sâu, vùng xa, thực tế qua việc khảo sát cho thấy việc người dân nhận được thông tin qua loa truyền thanh di động được lãnh đạo các thôn, ban, ngành đến từng xóm, khu vực tuyên truyền đạt hiệu quả cao.

 Cùng đó, với những vùng khó khăn, miền núi, loa phát thanh không thể đến được với toàn thể người dân, chính quyền địa phương có thể cung cấp thông tin tới Nhân dân thông qua cán bộ y tế, cán bộ xã, bà con lối xóm bằng hình thức truyền miệng, trực tiếp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động thiết thực trong chương trình “Hãy làm sạch biển”

Nhiều hoạt động thiết thực trong chương trình “Hãy làm sạch biển”

Ngày 19/3, tại thị xã Cửa Lò, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An, Thị đoàn Cửa Lò, Đoàn trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An và Đoàn cơ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động Bắc Trung Bộ phối hợp tổ chức chương trình “Hãy làm sạch biển”.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023. Theo đó, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bình đẳng giới trong năm 2023.
Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Các nước trên thế giới có những thủ tục đăng kiểm xe khác nhau, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn an toàn đường bộ của từng quốc gia.
Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Giáo dục dân tộc - Thuý Hồng - 3 giờ trước
Để mô hình trường nội trú phát triển, phát huy được chức năng, hiệu quả giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTNT. Nội dung thông tư mới được đánh giá sẽ khắc phục được những khó khăn bất cập về chế độ chính sách trong giai đoạn mới.
Tin trong ngày - 20/3/2023

Tin trong ngày - 20/3/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát; Nhiều hoạt động ý nghĩa của UBDT tại Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023; Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Pháp luật - BĐT - 4 giờ trước
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững cho thanh niên DTTS

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Theo số liệu thống kê của ngành Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Lào Cai có hơn 70% lao động là người DTTS tập trung ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, công tác đào tạo nghề gắn với thực tế vùng miền và việc làm, chính là chìa khóa cho công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.
Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 4 giờ trước
Nằm yên bình bên dòng Nậm Núa, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên có 54 hộ dân, với hơn 250 nhân khẩu đồng bào Cống - một trong những dân tộc rất ít người sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Với sự tiếp sức của các cấp, ngành, người Cống nơi đây đang nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có trang phục truyền thống.
Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Định kỳ hằng quý, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpốk tuần tra biên cương, mốc giới. Đây là một trong những hoạt động phối hợp thiết thực, thường xuyên giữa quân và dân nơi biên giới nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia.
Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - L.Phương - 4 giờ trước
Tỉnh Bình Thuận có 34 dân tộc thiểu số (DTTS) với hơn 100.000 người, chiếm khoảng 8% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ trên địa bàn, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Pháp luật - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.