Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đối mặt thách thức kép thiên tai- dịch bệnh

PV-CĐ - 18:41, 06/09/2021

Mùa mưa bão đến vào thời điểm dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, đòi hỏi các địa phương thường xảy ra thiên tai, nhất là các địa phương vùng miền núi, vùng sâu, xa, vùng đồng bào DTTS phải gấp rút lên các phương án vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa ứng cứu, sơ tán, cứu trợ phòng, chống thiên tai.

Các lực lượng chức năng xử lý kịp thời các sự cố đê điều, triển khai phương án hộ đê bảo đảm an toàn cho dân cư
Các lực lượng chức năng xử lý kịp thời các sự cố đê điều, bảo đảm an toàn cho dân cư

Thiên tai ngày càng bất thường

 Thống kê của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 04 cơn bão, hai áp thấp nhiệt đới trên Biển Ðông, 88 trận động đất nhẹ, 274 trận mưa đá, giông lốc, sét; 56 trận mưa lớn, lũ cục bộ, trong đó 8 trận lũ ống, lũ quét, 153 vụ sạt lở bờ sông...

 Thiên tai đã gây ngập lụt, sạt lở đất liên tiếp tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ trong những ngày gần đây, như: Tuyên Quang, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La… Mưa lớn kèm giông lốc còn gây thiệt hại về người và tài sản tại nhiều địa phương khác. Theo đó, tính từ đầu năm đến sáng 26/8/2021, thiên tai cũng đã làm 39 người chết, 64 người bị thương; 221 nhà sập đổ hoàn toàn, 7.570 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 6.008 gia súc, gia cầm bị chết; 69.878 ha lúa, rau màu và 6.580 ha cây trồng bị thiệt hại. Thiên tai cũng làm 7,2 km đê, kè, kênh mương hư hỏng, sạt lở; 10,6km đường giao thông sạt lở; 109.718 m3 đất đá, bê-tông. Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 262 tỷ đồng.

Thách thức kép trong phòng chống thiên tai và phòng chống dịch Covid- 19
Thách thức kép trong phòng chống thiên tai và phòng chống dịch Covid- 19

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến hết năm 2021, thiên tai tiếp tục có xu thế ngày càng bất thường, lưu vực sông Ðà có khả năng xuất hiện lũ lớn vào cuối mùa lũ, nguy cơ rủi ro cao khi các hồ không còn khả năng cắt lũ. Dự báo còn khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Ðông, trong đó, có khoảng 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Do vậy, các địa phương cần lưu ý đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Ðông. Ðặc biệt là mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11 ở các tỉnh miền Trung, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Thiên tai thì bất thường, trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội và ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch.Thực trạng này, đang là thách thức lớn, buộc các địa phương phải lên phương án cụ thể vừa chống dịch vừa phòng chống thiên tai.

“4 tại chỗ” để bảo đảm an toàn

Tại thành phố Huế (Thừa Thiên Huế), Thành phố sẽ phân công lực lượng để tham gia vừa chống dịch, vừa chống mưa bão một cách rõ ràng và hợp lý. Một trong những điểm quan trọng trong kế hoạch này, là dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và các nhu yếu phẩm khác, nhất là đối với những vùng dễ bị chia cắt, cô lập khi lũ,lụt xảy ra, đi lại khó khăn.

Còn tại Quảng Nam, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng phương án, sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, nhất là phương án dự trữ lương thực, thực phẩm tại chỗ bảo đảm phục vụ người dân khi xảy ra thiên tai và phương án sơ tán người dân phù hợp. Các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể với phương châm “4 tại chỗ”.

Lực lượng cứu hộ diễn tập công tác cứu nạn, sơ cấp cứu người dân bị đuối nước do bão, mưa lớn
Lực lượng cứu hộ diễn tập công tác cứu nạn, sơ cấp cứu người dân bị đuối nước do bão, mưa lớn

Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng đang tích cực kiện toàn đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã. Đơn cử tại Yên Bái, theo ông Phạm Quốc Hưng, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, hiện nay 100% số xã trên địa bàn tỉnh đã thành lập được các đội xung kích, và đang phát huy rất tích cực, hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống thiên tai; trực tiếp tham gia ứng phó khi thiên tai xảy ra và khắc phục hậu quả ban đầu. Trong giai đoạn hiện nay, đội xung kích tích cực tuyên truyền người dân phòng, chống Covid-19, tham gia cùng lực lượng chức năng canh phòng, trực chốt và trực tiếp khử khuẩn…

Nói về tầm quan trọng của phương châm “4 tại chỗ” trong tình hình hiện nay, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng, chống thiên tai cho biết thêm, Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai trung ương đã đưa ra một số hướng dẫn để các địa phương tham khảo. Cụ thể, trong công tác chuẩn bị khu sơ tán, cần xác định nhu cầu sơ tán về số hộ, số người để tiến hành bố trí. Lựa chọn các công trình có sức chống chịu với thiên tai; đủ diện tích giãn cách theo quy định phòng, chống dịch Covid-19, công trình phụ,… thuận tiện cho việc chăm sóc các đối tượng yếu thế và công tác tiếp tế.

 Về tổ chức di chuyển sơ tán, chú ý bố trí nhóm người vào các khu phải hợp lý, trong đó, lưu ý nếu có F1, có triệu chứng nghi mắc Covid-19 cần cho vào khu cách ly. Với nhóm có nguy cơ thấp, không có triệu chứng của bệnh sẽ di chuyển vào khu sơ tán. Ðồng thời, các địa phương nên tổ chức di chuyển trước khi thiên tai ập đến.

Bên cạnh đó, các địa phương cần bảo đảm thông tin phải đi trước một bước, phải nhanh hơn thiên tai, bão lũ, dịch bệnh và đến được với tất cả mọi người. Tại các xã vùng sâu, vùng xa, thực tế qua việc khảo sát cho thấy việc người dân nhận được thông tin qua loa truyền thanh di động được lãnh đạo các thôn, ban, ngành đến từng xóm, khu vực tuyên truyền đạt hiệu quả cao.

 Cùng đó, với những vùng khó khăn, miền núi, loa phát thanh không thể đến được với toàn thể người dân, chính quyền địa phương có thể cung cấp thông tin tới Nhân dân thông qua cán bộ y tế, cán bộ xã, bà con lối xóm bằng hình thức truyền miệng, trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An sạt lở và ngập úng cục bộ do hoàn lưu bão số 6

Nghệ An sạt lở và ngập úng cục bộ do hoàn lưu bão số 6

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 đã gây mưa vừa đến mưa to ở Nghệ An. Hiện tại, nhiều tuyến đường, cầu cống dân sinh đã bị ngập; nhiều công trình cũng đã bị sạt lở, gãy đổ… Chính quyền địa phương đang nỗ lực ra quân khắc phục hậu quả, bảo đảm cuộc sống cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Sản phẩm - Thị trường - PV - 9 phút trước
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, quả thanh long Việt Nam không những đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng xứ sở chuột túi đánh giá xếp loại 5 sao và đang được đón chào tại Úc.
Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Sắc màu 54 - Nga Anh (T/h) - 22 phút trước
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp nhiều gia đình làm Lễ cúng mừng lúa mới (còn gọi là Lễ mừng cơm mới).
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.