Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đọc sách để mở mang tri thức

Duy Ly - 16:51, 23/04/2022

Nói về đọc sách, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại. Người làm công an cần đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc”… Lời căn dặn của Bác là chân lý. Việc đọc sách – dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng cần thiết, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, luôn khát khao được tiếp cận tri thức.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các sinh viên Học viện Dân tộc tại Hội sách tổ chức tại trụ sở UBDT ngày 20/4 vừa qua
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các sinh viên Học viện Dân tộc tại Hội sách tổ chức tại trụ sở UBDT ngày 20/4 vừa qua

Cách thức đọc sách không quyết định giá trị của sách

Nhiều năm về trước, khi công nghệ thông tin chưa phát triển mạnh, người dân vẫn thường có thói quen đọc sách. Việc đến các thư viện để thuê hay mượn sách rất phổ biến, do vậy mà trước đây thư viện luôn là chốn thân quen của những "mọt sách”.

Cô Lê Minh Hoà (62 tuổi), TP. Tuyên Quang chia sẻ: “Tôi từng là một nhà báo nên rất đam mê đọc sách báo, tạp chí. Ngày xưa, thư viện tỉnh luôn là nơi tôi lui đến mỗi khi cần tìm đọc các cuốn sách để phục vụ công việc nghiên cứu, viết bài. Có thể nói, thói quen đọc sách giấy đã hằn sâu và trở thành một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống của tôi”.

Tuy nhiên gần đây, các hình thức đọc sách ngày một đa dạng hơn, mọi người có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình. Thay vì mua những cuốn sách dày vài trăm trang thì chỉ cần một chiếc Ebook (sách điện tử) hay truy cập một số trang web sách uy tín như Sachtot.vn, Waka.vn, Wattpad.com, Gacsach.com… là đã có thể đọc sách mà lại tiết kiệm được không gian, thậm chí là tiền bạc.

Các chiến sĩ đọc sách tại Chương trình “Ngày sách - Văn hóa đọc Việt Nam” tổ chức tại Quân khu 7
Các chiến sĩ đọc sách tại Chương trình “Ngày sách - Văn hóa đọc Việt Nam” tổ chức tại Quân khu 7

Việc đọc sách bằng hình thức nào, sách giấy, sách điện tử hay đọc online vẫn luôn là chủ đề được bàn tán sôi nổi, thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Những người thích đọc sách giấy cho rằng những cuốn sách này đem lại cảm xúc cho họ nhiều hơn là đọc qua màn hình. Mùi của giấy, âm thanh lật giở từng trang sách, hay việc đánh dấu, ghi chú lại những đoạn “tâm đắc”… sẽ mang lại cảm xúc, để lại những ký ức mà không thiết bị nào làm được. Còn với những người chuộng sách điện tử lại cho rằng, trong tương lai Ebook sẽ là xu hướng tất yếu, nhất là thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 chắc chắn sẽ càng bùng nổ.

Mọi người có thể có những ý kiến trái ngược nhau về cách thức đọc sách, bởi đó còn phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh, sở thích cá nhân… nhưng về mục đích, tất cả đều hướng đến việc mở mang tri thức, bên cạnh đó còn là giải trí, giảm căng thẳng, nâng cao vốn từ,…

Sách đến với đồng bào vùng cao

Ngày 4/11/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thay thế cho Ngày Sách Việt Nam trước đây. Theo đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức vào 21/4 hàng năm trên phạm vi toàn quốc.

Mô hình sách của Trường tiểu học Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái (ảnh Tuấn Ninh)
Mô hình sách của Trường tiểu học Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái (ảnh Tuấn Ninh)

Năm nay, rất nhiều địa phương trên cả nước tổ chức Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam, đặc biệt là tại các địa phương vùng cao, vùng có đông đồng bào DTTS.

Tại tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày 15-16/4, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức phát động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Chị Phạm Lan Hương, thư viện tỉnh Yên Bái cho biết: “Tuy quy mô và hình thức có khác nhau nhưng năm nào tỉnh cũng tổ chức ngày hội sách và văn hoá đọc để người dân Yên Bái được tham gia vào ngày hội tri thức lớn cùng nhân dân cả nước. Ban đầu Thư viện tự đứng ra tổ chức tại các điểm trường, tổ dân phố… nhưng sau này đã liên kết với nhiều đơn vị triển khai rộng rãi trên phạm vi các huyện, các xã…”

Chị Hương cho biết thêm, được sự quan tâm của các cấp các ngành, từ năm 2008, Thư viện đã được trang bị xe lưu động do Cộng hoà Pháp tài trợ, nhằm đưa sách đến được các vùng xa hơn trên địa bàn tỉnh. Xe lưu động hiện vẫn duy trì hoạt động đều đặn hàng tháng và mang sách đến 9/9 huyện, thị trong tỉnh. Song song với xe lưu động, tỉnh còn triển khai website của thư viện. Đây là bộ sưu tập số và là nơi tra cứu và tải tư liệu toàn văn với hơn 200 nghìn tài liệu báo, tạp chí, phim ảnh, khoa học thường thức, y học, nông nghiệp… đến nay đã đạt hơn 900 nghìn lượt truy cập.

Các em học sinh tại TP. Lào Cai tham gia Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022
Các em học sinh tại TP. Lào Cai tham gia Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Tổ chức giáo dục vì cộng đồng V.E.O hoạt động từ năm 2014 là một đơn vị nổi bật với nhiều hoạt động thiết thực hướng đến người dân vùng cao, vùng đồng bào DTTS. 

Anh Nhữ Ngọc Thịnh, điều phối viên của V.E.O chia sẻ, những điểm V.E.O chọn đưa các tình nguyện viên đến đều là các xã vùng cao, nơi còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc tiếp cận với tri thức hiện đại. Chính vì vậy mà bên cạnh các hoạt động hỗ trợ tạo sinh kế cho người dân, V.E.O còn tích cực mang sách, báo đến cho họ.

“Mỗi đợt thiện nguyện, chúng mình nhận được rất nhiều sách ủng hộ. Những người ủng hộ sách cũng rất đa dạng về độ tuổi, từ các em nhỏ đến các cô bác cao tuổi. Sau khi nhận sách, chúng mình sẽ phân loại cẩn thận và chia sách ra để đem đến các tủ sách tại các xã vùng cao. Nhìn hình ảnh các em nhỏ say mê đọc sách, chúng mình lại càng cảm thấy công việc thật này thật ý nghĩa biết bao”, Thịnh tâm sự.

Sách điện tử (Ebook) dự báo sẽ bùng nổ trong tương lai
Sách điện tử (Ebook) dự báo sẽ bùng nổ trong tương lai

Không thể phủ nhận về lợi ích của việc đọc sách, dù ở bất cứ giai đoạn nào, tiếp cận sách dưới bất kỳ hình thức nào thì sách luôn có khả năng thay đổi cuộc đời con người theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Hy vọng rằng, thông qua những hoạt động ý nghĩa, thiết thực như những ví dụ nêu trên, văn hoá đọc sách tại Việt Nam sẽ ngày một phát triển hơn nữa, đặc biệt là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.