Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Hoàng Quý - 12:52, 20/04/2022

Sáng 20/4, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Kết nối tri thức để phát triển”. Tham dự Lễ khai mạc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Lễ khai mạc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Lễ khai mạc

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 của Ủy ban Dân tộc có chủ đề “Kết nối tri thức để phát triển”. Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách. Đây cũng dịp để lan tỏa văn hóa đọc rộng khắp trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan Ủy ban Dân tộc nói riêng và trong toàn ngành nói chung góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam.

Không gian trưng bày sách có sự tham gia của các Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc, Viện Thông tin Khoa học xã hội – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam giới thiệu gần 500 đầu sách, hơn 8.000 cuốn sách các loại  gồm 6 chủ đề: Bác Hồ với đồng bào DTTS - đồng bào DTTS với Bác Hồ; Lý luận và thực tiễn về con đường phát triển đất nước; Sách chuyên ngành công tác dân tộc, chính sách dân tộc; Các kết quả nghiên cứu khoa học và sách thuộc chương trình CTDT 2016-2020; Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam; Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Trong thời gian trưng bày từ ngày 20/4 đến 01/5/2022, bạn đọc sẽ được tham quan, tìm hiểu, tiếp cận với nhiều cuốn sách có giá trị… cùng với hoạt động tổ chức không gian giới thiệu sách, ký tặng sách, quyên góp, ủng hộ và trao tặng sách; chia sẻ thông tin về sách điện tử…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị, sau buổi lễ này, toàn thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan UBDT sẽ lắng lại, suy nghĩ, quan tâm, nâng cao nhận thức văn hóa đọc; đây cũng là điểm khởi đầu khơi dậy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, trau dồi kiến thức xã hội nói chung, kiến thức quản lý nhà nước nói riêng thông qua việc đọc sách.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị: Các vụ, đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động cơ quan UBDT; hàng năm tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam ngày một phong phú về chủ đề, mỹ quan đẹp với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, nhiều tác giả, diễn giả và toàn thể công chức, viên chức, người lao động.

Lựa chọn chủ để, tổ chức phát hành các ấn phẩm có hình thức đẹp, có nội dung ý nghĩa gắn với hoạt động quản lý nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc; tạo môi trường thuận lợi để toàn thể công chức, viên chức, người lao động có điều kiện tiếp cận với sách như xây dựng thư viện, tủ sách nghiệp vụ, tủ sách chuyên ngành, thành lập câu lạc bộ yêu sách, bố trí phòng đọc; xây dựng phong trào quyên góp, ủng hộ sách; từng bước ứng dụng CNTT, phát triển sách điện tử, số hóa các ấn phẩm giấy, tạo thư viên điện tử… tạo điều kiện cho bạn đọc tiếp cận sách ở mọi lúc, mọi nơi.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ khai mạc: 

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc
Viện Thông tin khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) tặng sách cho UBDT
Viện Thông tin khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) tặng sách cho UBDT
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng quà cho các em sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Học viện Dân tộc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng sách cho các em sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Học viện Dân tộc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham quan gian trưng bày sách có chủ đề: Bác Hồ với đồng bào DTTS - đồng bào DTTS với Bác Hồ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham quan gian trưng bày sách có chủ đề: Bác Hồ với đồng bào DTTS - đồng bào DTTS với Bác Hồ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh giới thiệu sách tại Ngày hội cho các em sinh viên DTTS
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh giới thiệu sách cho các em sinh viên DTTS
Các sinh viên DTTS tìm hiểu về sách điện tử
Các sinh viên DTTS tìm hiểu về sách điện tử


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 2 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 3 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 3 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 4 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 4 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.