Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dọc miền di sản Bắc Trung Bộ

PV - 11:15, 16/02/2023

Tháng Giêng, đông đảo khách thập phương theo các tour đến với vùng thượng du Thanh Hóa và miền Tây xứ Nghệ. Những địa danh như: Lam Kinh, thành nhà Hồ, Pù Luông (Thanh Hóa), Kim Liên, đền Cờn, Pù Mát (Nghệ An), Ðồng Lộc, Chùa Hương (Hà Tĩnh)… dẫu đã quen thuộc, nhưng vẫn được đông đảo du khách, người dân địa phương lựa chọn làm điểm hành hương, du Xuân với tấm lòng tri ân những bậc tiền nhân có công với nước và cầu mong quốc thái, dân an.

Du khách tham quan điểm du lịch cộng đồng bản Mạ ở thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
Du khách tham quan điểm du lịch cộng đồng bản Mạ ở thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa Vương Thị Hải Yến cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, hoạt động lễ hội, du lịch tâm linh, cộng đồng, khám phá hệ sinh thái đa dạng ở vùng thượng du Thanh Hóa thu hút khá đông khách du lịch. Chỉ tính riêng tháng 1/2023, tỉnh đã đón 497.000 lượt khách, tăng 130,7%; tổng thu du lịch 512 tỷ đồng, tăng 169,3% so với tháng 1/2022.

Trẩy hội mùa Xuân

Trên hành trình ấy, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh, quê hương của Anh hùng dân tộc Lê Lợi là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay có khoảng 80 nghìn lượt du khách hành hương về đây, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Trưởng ban Quản lý Khu di tích, ông Vũ Ðình Sỹ cho biết, cùng với việc chú trọng công tác chỉnh trang di tích, nâng cao chất lượng phục vụ, trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán, ban Quản lý miễn phí tham quan và tiếp tục giảm vé cho các đoàn tham quan đông người, các tua du lịch. Ðặc biệt, Ban quản lý khu di lích đã đầu tư, đưa vào vận hành hệ thống thuyết minh tự động tại 18 điểm, cập nhật thông tin, hình ảnh di sản trên ứng dụng MobiFone Smart Travel, mở cửa chính điện Lam Kinh, tạo không gian “Tết xưa” dưới gốc cây đa phục vụ du khách.

Từ quê Bác hành hương về Lam Kinh, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 3 Lê Văn Quyền cho biết: Xuất phát từ nhu cầu của học sinh, dịp này hội phụ huynh cùng nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo điều kiện cho học sinh hành hương, tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật ở Lam Kinh.

Từ đầu năm 2023 đến nay, hoạt động lễ hội, du lịch tâm linh, cộng đồng, khám phá hệ sinh thái đa dạng ở vùng thượng du Thanh Hóa thu hút khá đông khách du lịch. Chỉ tính riêng tháng 1/2023, tỉnh đã đón 497.000 lượt khách, tăng 130,7%; tổng thu du lịch 512 tỷ đồng, tăng 169,3% so với tháng 1/2022.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa Vương Thị Hải Yến

Ðây cũng là hoạt động đổi mới phương pháp giáo dục và học sinh rất hứng thú, viết thu hoạch sau hoạt động ngoại khóa. “Lần đầu tiên được đến Lam Kinh, nghe các thuyết minh viên giới thiệu, cháu nhận thức sâu, rõ hơn vị trí, vai trò quan trọng của vùng miền tây Nghệ An, đóng góp của đồng bào các dân tộc Thanh Nghệ Tĩnh đã tạo chuyển biến về tương quan lực lượng, thay đổi cục diện chiến trường, phát triển cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc thắng lợi vào thế kỷ 15”- em Hoàng Thị Ánh, học sinh lớp 12 Trường THPT Thanh Chương 3 bộc bạch.

Mặc dù ngày mồng 8 tháng Giêng (tức ngày 29/1/2023), tỉnh Hà Tĩnh mới tổ chức khai hội chùa Hương Tích, tuy nhiên ngay từ những ngày đầu xuân Quý Mão, hàng chục nghìn du khách, phật tử đã đến với chùa Hương Tích, nơi được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”.

Theo anh Nguyễn Văn Cảnh đến từ thành phố Biên Hòa (Ðồng Nai), khi tới Khu du lịch chùa Hương Tích, bản thân anh và gia đình không những được hòa mình vào không gian văn hóa tâm linh mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình với chất lượng phục vụ tốt.

Trưởng ban Quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích Võ Thành Chung cho biết: “Từ đầu năm đến nay đã có hơn 70.000 lượt du khách đến với chùa Hương Tích, tăng mạnh so với những năm trước. Nhờ có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, dịch vụ cũng như công tác an ninh bảo đảm, cho nên việc đón tiếp, phục vụ luôn được chúng tôi thực hiện chu đáo”.

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều khu, điểm du lịch ở Nghệ An đã thu hút được lượng khách lớn đến tham quan, chiêm bái.

Vượt quãng đường hàng trăm cây số, anh Ðỗ Quang Hải (53 tuổi) ở quận Ba Ðình (Hà Nội) cho biết: Ðầu xuân năm mới, cả gia đình chúng tôi thường về các khu di tích ở Nghệ An và Hà Tĩnh, trong đó có quê Bác để tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; rồi đến đền thờ Hoàng đế Quang Trung, chùa Ðại Tuệ… để cầu an, mong gia đình một năm mới khỏe mạnh, mọi việc hanh thông.

Giám đốc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên Nguyễn Bảo Tuấn cho biết: Từ đầu tháng 1 đến nay, Khu di tích đã đón gần 7.000 đoàn khách với gần 85 nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến làm lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan di tích; trong đó, có nhiều đoàn cấp cao của Trung ương.

Học sinh hành hương về Lam Kinh tìm hiểu những giá trị lịch sử, văn hóa thời hậu Lê
Học sinh hành hương về Lam Kinh tìm hiểu những giá trị lịch sử, văn hóa thời hậu Lê

Hướng đến du lịch bốn mùa

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Lợi cho biết: Ngoài các khu, điểm thu hút lượng khách đến tham quan, chiêm bái quanh năm như các Khu di tích quốc gia Kim Liên, Truông Bồn, đền thờ Hoàng đế Quang Trung, đền Ông Hoàng Mười...; năm 2022, Sở Du lịch đã tổ chức công bố tua caravan “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” nhằm đưa khách du lịch về Nghệ An vào các mùa trong năm. Vào mùa đông du khách có thể chinh phục đỉnh PuXaiLaiLeng để săn mây từ sáng đến tối với những khung cảnh tuyệt đẹp; chiêm ngưỡng cảnh đẹp các vườn đào, vườn mận ở Mường Lống...

Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch mùa thu và đông đã được đầu tư, mở rộng, như các vườn hồng Nam Anh (Nam Ðàn); Khu du lịch Hòn Mát, cánh đồng hướng dương, thung lũng hoa Phủ Quỳ, đồi hoa Trương Gia Trang ở huyện Nghĩa Ðàn đã thu hút khá đông lượng khách đến Nghệ An. Ngoài ra, du lịch MICE - loại hình du lịch kết hợp sự kiện, hội nghị, hội thảo là một trong những sản phẩm đang được các khách sạn, trung tâm hội nghị lớn trên địa bàn tỉnh quan tâm. Trong đó thị xã biển Cửa Lò và thành phố Vinh là những điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động du lịch MICE. Ðiều này góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch, phấn đấu xây dựng du lịch Nghệ An trở thành điểm đến bốn mùa…

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh Lê Trần Sáng, Hà Tĩnh là địa phương sở hữu nhiều bãi cát mịn, nước trong xanh, biển hiền hòa. Ðiểm thuận lợi là các bãi biển của Hà Tĩnh có hạ tầng giao thông dễ dàng kết nối với các di tích, danh thắng ở các khu vực khác trên địa bàn tỉnh như hồ Kẻ Gỗ, Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (huyện Cẩm Xuyên); Ngã ba Ðồng Lộc, chùa Hương Tích (huyện Can Lộc); Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú (huyện Ðức Thọ); Khu sinh thái Hải Thượng, Khu nước sốt (suối khoáng nóng) Sơn Kim (huyện Hương Sơn); Khu di tích Ðại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân)…

Nhận thức được tiềm năng to lớn đó, trong những năm qua, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các địa phương vùng ven biển đã được tỉnh quan tâm, nhất là về kết cấu hạ tầng kỹ thuật, từng bước kết nối du lịch biển với các trung tâm du lịch của tỉnh, của vùng và các tỉnh của Lào và khu vực đông bắc Thái Lan...

Bên cạnh các khu du lịch biển đã được đầu tư, nâng cấp, tỉnh đang tiếp tục kêu gọi một số nhà đầu tư tìm hiểu về các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh như Tập đoàn Vingroup với dự án Khu nghỉ dưỡng Kỳ Ninh; Tập đoàn T&T với dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch, vui chơi giải trí vùng ven sông Lam xã Xuân Giang; Công ty cổ phần Vịnh Nha Trang với Dự án khu đô thị du lịch Kỳ Nam; Công ty cổ phần ECOLAND với dự án Tổ hợp du lịch, thể thao, nghỉ dưỡng tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh… nhằm từng bước đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng cao của du khách.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa Vương Thị Hải Yến: Phát triển du lịch là một trong sáu chương trình công tác trọng tâm mà Ðảng bộ tỉnh Thanh Hóa đang tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhằm khai thác có hiệu quả tài nguyên lịch sử, nhân văn, di sản, danh thắng, lợi thế du lịch ở các vùng địa lý.

Cùng với việc tổ chức đa dạng các sự kiện, hỗ trợ các đoàn văn công, nghệ thuật chuyên nghiệp công diễn tại các khu du lịch, phát huy hiệu quả các dự án đầu tư đã đưa vào khai thác, chính quyền các cấp quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển du lịch trọng điểm, có tính chất đầu kéo. Thanh Hóa định hướng xây dựng thêm sản phẩm du lịch golf, MICE, chăm sóc sức khỏe và du lịch mạo hiểm… để kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.