Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021

Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.

Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng
Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng

Tiếp chúng tôi tại trang trại, chàng trai 9X Lưu Lập Đức (29 tuổi, người dân tộc Tày ở thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) xởi lởi, hoạt bát nhưng đôi mắt có vẻ mệt mỏi. Anh bảo vừa thức trắng đêm để tham gia kíp trực tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 vừa bùng phát mạnh tại địa phương. Sở dĩ anh nhận trực ca đêm vì ban ngày phải tất bật điều hành việc sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Agri Đức Tiến, giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ liên kết sản xuất.

Năm 2015, Lưu Lập Đức hoàn thành nghĩa vụ quân sự với quân hàm trung úy, anh trở về địa phương và bắt đầu với công việc trồng rau, trồng hoa. Những vụ đầu, anh liên tiếp bị thua lỗ vì thời tiết thất thường, rau củ bị héo rũ, hư thối vô số; đến khi được mùa lại bán rất chậm, thậm chí phải đổ bỏ vì không tìm được đầu ra. Khi phát hiện nguyên nhân chủ yếu là do làm ăn manh mún, anh quyết định thành lập tổ hợp tác, sau đó chuyển thành Công ty Agri Đức Tiến, vừa sản xuất vừa kinh doanh nông sản.

“Thị trường đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi nhà nông đã quen với phương thức canh tác cũ và ngại thay đổi. Do đó, việc vận động các nông hộ gia nhập tổ hợp tác khá gian truân. Trước tiên, tôi thuyết phục một số bạn trẻ tham gia, đến khi thấy tổ làm ăn hiệu quả, hàng chục nông hộ lần lượt gia nhập. Tổ hợp tác cũng cam kết bao tiêu sản phẩm để tạo niềm tin cho các nông hộ”, Đức nhớ lại. 

Đến nay, các thành viên của Agri Đức Tiến đều thành thạo việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao chất lượng rau, quả nên sản phẩm của công ty được các đối tác tin tưởng lựa chọn, chấp thuận ký những hợp đồng mua bán lớn, từ đó đầu ra cho sản phẩm được đảm bảo.

Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân
Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân

Lưu Lập Đức đã cùng các thành viên tổ hợp tác thường xuyên khảo sát nhu cầu của khách hàng ở các địa phương để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Sau 6 tháng kiên trì tiếp thị, nông sản của tổ hợp tác đã được lên kệ của chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh, một khởi đầu tốt đẹp. Sau đó, các sản phẩm của Agri Đức Tiến tiếp tục có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Big C, CoopMart…tại nhiều tỉnh thành phố khu vực phía Nam. Từ khởi điểm mỗi tháng cung ứng khoảng 60 tấn rau, củ, quả cho các siêu thị, nhà hàng…, đến nay số lượng đã tăng lên hàng trăm tấn. Bình quân mỗi năm công ty đạt doanh thu từ 15 - 20 tỷ đồng và lợi nhuận trên dưới 2,5 tỷ đồng.

Công việc kinh doanh đang hết sức thuận lợi thì đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát. Việc mua bán nông sản của Agri Đức Tiến bị ảnh hưởng nặng nề với khoảng 60% sản lượng rau củ quả không tiêu thụ được. Đức chạy đôn chạy đáo tìm đầu ra cho rau, củ, quả của hàng chục nông hộ đang liên kết với công ty, giúp họ duy trì sản xuất; đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 thanh niên địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. 

Nhờ thương hiệu của doanh nghiệp và uy tín của bản thân, Đức được tham gia bán nông sản với giá bình ổn cho các đơn vị thuộc nhiều tỉnh, thành để hỗ trợ các vùng giãn cách xã hội, các bệnh viện điều trị COVID-19. Anh nói rằng, trước kia, cứ 1.000 m2 canh tác rau củ quả có thể đạt doanh thu từ 30 - 40 triệu đồng/vụ, nhưng nay chỉ thu được khoảng từ 10-15 triệu đồng nhưng các nông hộ vẫn rất phấn khởi vì bảo tồn được nguồn vốn đầu tư và có lãi chút đỉnh. Với các đơn vị mua hàng để hỗ trợ vùng dịch Covid-19, cứ mua 10 tấn hàng, Đức tặng thêm 1-2 tấn… 

“Công ty Agri Đức Tiến cũng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Phương thức này vừa thích ứng trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, vừa là xu hướng tất yếu của thời công nghệ 4.0”. Đức chia sẻ và cho biết thêm, doanh số bán hàng qua mạng internet của công ty ngày càng tăng.

Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020
Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020

Với những thành công về xây dựng, phát triển doanh nghiệp và tích cực hoạt động xã hội, Lưu Lập Đức đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và là một trong 3 doanh nhân ở Lâm Đồng được bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2021. Điều đáng ghi nhận là, không chỉ thành công trong sản xuất kinh doanh, Đức thường xuyên tham gia hoạt động của Đoàn thanh niên, hỗ trợ nông sản cho các “chuyến xe yêu thương” giúp vùng dịch COVID-19 ở TP.HCM, Bình Dương… 

Tin cùng chuyên mục
Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh Top 50 Phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh Top 50 Phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế

Ngày 11/1/2022, Forbes lần đầu công bố danh sách Forbes 50 Over 50 Asia 2022 – vinh danh 50 phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có sức ảnh hưởng lớn, tích cực ở tầm quốc tế. Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á của Việt Nam được tôn vinh trong danh sách này, bên cạnh những tên tuổi khác như Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Quốc tế Sharan Burrow (Australia), nữ minh tinh Dương Tử Quỳnh (Malaysia)…
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 12 phút trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 33 phút trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.