Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021

Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.

Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng
Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng

Tiếp chúng tôi tại trang trại, chàng trai 9X Lưu Lập Đức (29 tuổi, người dân tộc Tày ở thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) xởi lởi, hoạt bát nhưng đôi mắt có vẻ mệt mỏi. Anh bảo vừa thức trắng đêm để tham gia kíp trực tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 vừa bùng phát mạnh tại địa phương. Sở dĩ anh nhận trực ca đêm vì ban ngày phải tất bật điều hành việc sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Agri Đức Tiến, giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ liên kết sản xuất.

Năm 2015, Lưu Lập Đức hoàn thành nghĩa vụ quân sự với quân hàm trung úy, anh trở về địa phương và bắt đầu với công việc trồng rau, trồng hoa. Những vụ đầu, anh liên tiếp bị thua lỗ vì thời tiết thất thường, rau củ bị héo rũ, hư thối vô số; đến khi được mùa lại bán rất chậm, thậm chí phải đổ bỏ vì không tìm được đầu ra. Khi phát hiện nguyên nhân chủ yếu là do làm ăn manh mún, anh quyết định thành lập tổ hợp tác, sau đó chuyển thành Công ty Agri Đức Tiến, vừa sản xuất vừa kinh doanh nông sản.

“Thị trường đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi nhà nông đã quen với phương thức canh tác cũ và ngại thay đổi. Do đó, việc vận động các nông hộ gia nhập tổ hợp tác khá gian truân. Trước tiên, tôi thuyết phục một số bạn trẻ tham gia, đến khi thấy tổ làm ăn hiệu quả, hàng chục nông hộ lần lượt gia nhập. Tổ hợp tác cũng cam kết bao tiêu sản phẩm để tạo niềm tin cho các nông hộ”, Đức nhớ lại. 

Đến nay, các thành viên của Agri Đức Tiến đều thành thạo việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao chất lượng rau, quả nên sản phẩm của công ty được các đối tác tin tưởng lựa chọn, chấp thuận ký những hợp đồng mua bán lớn, từ đó đầu ra cho sản phẩm được đảm bảo.

Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân
Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân

Lưu Lập Đức đã cùng các thành viên tổ hợp tác thường xuyên khảo sát nhu cầu của khách hàng ở các địa phương để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Sau 6 tháng kiên trì tiếp thị, nông sản của tổ hợp tác đã được lên kệ của chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh, một khởi đầu tốt đẹp. Sau đó, các sản phẩm của Agri Đức Tiến tiếp tục có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Big C, CoopMart…tại nhiều tỉnh thành phố khu vực phía Nam. Từ khởi điểm mỗi tháng cung ứng khoảng 60 tấn rau, củ, quả cho các siêu thị, nhà hàng…, đến nay số lượng đã tăng lên hàng trăm tấn. Bình quân mỗi năm công ty đạt doanh thu từ 15 - 20 tỷ đồng và lợi nhuận trên dưới 2,5 tỷ đồng.

Công việc kinh doanh đang hết sức thuận lợi thì đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát. Việc mua bán nông sản của Agri Đức Tiến bị ảnh hưởng nặng nề với khoảng 60% sản lượng rau củ quả không tiêu thụ được. Đức chạy đôn chạy đáo tìm đầu ra cho rau, củ, quả của hàng chục nông hộ đang liên kết với công ty, giúp họ duy trì sản xuất; đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 thanh niên địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. 

Nhờ thương hiệu của doanh nghiệp và uy tín của bản thân, Đức được tham gia bán nông sản với giá bình ổn cho các đơn vị thuộc nhiều tỉnh, thành để hỗ trợ các vùng giãn cách xã hội, các bệnh viện điều trị COVID-19. Anh nói rằng, trước kia, cứ 1.000 m2 canh tác rau củ quả có thể đạt doanh thu từ 30 - 40 triệu đồng/vụ, nhưng nay chỉ thu được khoảng từ 10-15 triệu đồng nhưng các nông hộ vẫn rất phấn khởi vì bảo tồn được nguồn vốn đầu tư và có lãi chút đỉnh. Với các đơn vị mua hàng để hỗ trợ vùng dịch Covid-19, cứ mua 10 tấn hàng, Đức tặng thêm 1-2 tấn… 

“Công ty Agri Đức Tiến cũng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Phương thức này vừa thích ứng trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, vừa là xu hướng tất yếu của thời công nghệ 4.0”. Đức chia sẻ và cho biết thêm, doanh số bán hàng qua mạng internet của công ty ngày càng tăng.

Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020
Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020

Với những thành công về xây dựng, phát triển doanh nghiệp và tích cực hoạt động xã hội, Lưu Lập Đức đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và là một trong 3 doanh nhân ở Lâm Đồng được bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2021. Điều đáng ghi nhận là, không chỉ thành công trong sản xuất kinh doanh, Đức thường xuyên tham gia hoạt động của Đoàn thanh niên, hỗ trợ nông sản cho các “chuyến xe yêu thương” giúp vùng dịch COVID-19 ở TP.HCM, Bình Dương… 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn và tầm nhìn 2033: Khát vọng lớn - Hợp lực thành công

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn và tầm nhìn 2033: Khát vọng lớn - Hợp lực thành công

Ba thập kỷ qua, Phú Thái đã trở thành một phần quan trọng trong dòng chảy phát triển của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam. Với phương châm “Khát vọng lớn - Hợp lực thành công”, chiến lược “Phú Thái 2033 - Future Ready” thể hiện cam kết mạnh mẽ của Tập đoàn Phú Thái trong việc nâng tầm năng lực cạnh tranh, kiến tạo hệ sinh thái doanh nghiệp thịnh vượng và chủ động dẫn dắt trong bối cảnh hội nhập kinh tế số, hội nhập toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Cán bộ đến từng thôn, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cán bộ đến từng thôn, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Xã hội - Ngọc Chí - 18:12, 01/09/2025
Tỉnh Quảng Ngãi có dân số hơn 2.161.700 người; trong đó, đồng bào DTTS hơn 540.000 người, chiếm 24,98% tổng dân số tỉnh. Với đặc thù đồng bào DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, chính quyền các xã ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập các tổ, cử cán bộ về từng thôn, làm việc xuyên đêm để đồng bào DTTS sớm nhận được quà Quốc khánh 2/9 của Đảng, Nhà nước.
Chủ tịch nước Lương Cường: Đoàn kết với Cuba xuất phát từ trái tim và trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường: Đoàn kết với Cuba xuất phát từ trái tim và trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam

Thời sự - PV - 17:40, 01/09/2025
Chiều 1/9, tại Nhà hát Hồ Gươm, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez và Phu nhân dự lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (2/12/1960-2/12/2025).
Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Xã hội - T.Hải - 17:25, 01/09/2025
Bất chấp đêm tối, quãng đường xa ngái… cán bộ các xã miền núi tỉnh Nghệ An đã vượt hàng chục cây số, mang quà Tết Độc lập đến từng hộ gia đình ở bản xa. Niềm vui mừng 80 năm Quốc khánh của đất nước như được nhân đôi, càng thấy rõ hơn trọng trách của một chính Đảng của dân, do dân, vì dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thời sự - PV - 17:15, 01/09/2025
Ngày 1/9, tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Thời sự - PV - 15:55, 01/09/2025
Ngày 1/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 15:45, 01/09/2025
Ngày 10/6/1974 là dấu mốc thiêng liêng trong hành trình đấu tranh vì độc lập và tự do tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam Bộ. Trong cuộc biểu tình ôn hòa phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Sài Gòn tại An Giang, bốn vị sư Danh Tấp, Lâm Hùng, Danh Hom và Danh Hoi đã anh dũng hy sinh. Máu của các Ngài trở thành “ngọn lửa thiêng” khơi dậy tinh thần yêu nước, khẳng định vai trò của Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước (SSYN) trong tập hợp, vận động sư sãi và đồng bào Khmer bảo vệ Tổ quốc.
Đại biểu vui mừng chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội khi về dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Đại biểu vui mừng chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội khi về dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Thời sự - Minh Thu - 15:21, 01/09/2025
Ngày 1/9, thay mặt Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, ông Trương Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đến Ga Hà Nội đón Đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng đến Hà Nội tham dự lễ kỷ niệm 80 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba

Thời sự - PV - 15:11, 01/09/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân.
Thắp sáng biên cương Tổ quốc bằng “ngọn lửa” tri thức

Thắp sáng biên cương Tổ quốc bằng “ngọn lửa” tri thức

Giáo dục - Thanh Huyền - 15:05, 01/09/2025
“Chủ trương đầu tư xây dựng 248 trường nội trú liên cấp là một chủ trương đúng đắn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn...”. Đây là nhấn mạnh của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên - công trình đầu tiên được triển khai theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng 248 trường nội trú liên cấp Tiểu học, THCS tại các xã biên giới đất liền, hồi cuối tháng 7/2025.
Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại 2 xã Yên Nhân, Bát Mọt

Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại 2 xã Yên Nhân, Bát Mọt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:59, 01/09/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2952/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn 2 xã Yên Nhân và Bát Mọt.