Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021

Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.

Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng
Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng

Tiếp chúng tôi tại trang trại, chàng trai 9X Lưu Lập Đức (29 tuổi, người dân tộc Tày ở thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) xởi lởi, hoạt bát nhưng đôi mắt có vẻ mệt mỏi. Anh bảo vừa thức trắng đêm để tham gia kíp trực tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 vừa bùng phát mạnh tại địa phương. Sở dĩ anh nhận trực ca đêm vì ban ngày phải tất bật điều hành việc sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Agri Đức Tiến, giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ liên kết sản xuất.

Năm 2015, Lưu Lập Đức hoàn thành nghĩa vụ quân sự với quân hàm trung úy, anh trở về địa phương và bắt đầu với công việc trồng rau, trồng hoa. Những vụ đầu, anh liên tiếp bị thua lỗ vì thời tiết thất thường, rau củ bị héo rũ, hư thối vô số; đến khi được mùa lại bán rất chậm, thậm chí phải đổ bỏ vì không tìm được đầu ra. Khi phát hiện nguyên nhân chủ yếu là do làm ăn manh mún, anh quyết định thành lập tổ hợp tác, sau đó chuyển thành Công ty Agri Đức Tiến, vừa sản xuất vừa kinh doanh nông sản.

“Thị trường đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi nhà nông đã quen với phương thức canh tác cũ và ngại thay đổi. Do đó, việc vận động các nông hộ gia nhập tổ hợp tác khá gian truân. Trước tiên, tôi thuyết phục một số bạn trẻ tham gia, đến khi thấy tổ làm ăn hiệu quả, hàng chục nông hộ lần lượt gia nhập. Tổ hợp tác cũng cam kết bao tiêu sản phẩm để tạo niềm tin cho các nông hộ”, Đức nhớ lại. 

Đến nay, các thành viên của Agri Đức Tiến đều thành thạo việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao chất lượng rau, quả nên sản phẩm của công ty được các đối tác tin tưởng lựa chọn, chấp thuận ký những hợp đồng mua bán lớn, từ đó đầu ra cho sản phẩm được đảm bảo.

Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân
Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân

Lưu Lập Đức đã cùng các thành viên tổ hợp tác thường xuyên khảo sát nhu cầu của khách hàng ở các địa phương để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Sau 6 tháng kiên trì tiếp thị, nông sản của tổ hợp tác đã được lên kệ của chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh, một khởi đầu tốt đẹp. Sau đó, các sản phẩm của Agri Đức Tiến tiếp tục có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Big C, CoopMart…tại nhiều tỉnh thành phố khu vực phía Nam. Từ khởi điểm mỗi tháng cung ứng khoảng 60 tấn rau, củ, quả cho các siêu thị, nhà hàng…, đến nay số lượng đã tăng lên hàng trăm tấn. Bình quân mỗi năm công ty đạt doanh thu từ 15 - 20 tỷ đồng và lợi nhuận trên dưới 2,5 tỷ đồng.

Công việc kinh doanh đang hết sức thuận lợi thì đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát. Việc mua bán nông sản của Agri Đức Tiến bị ảnh hưởng nặng nề với khoảng 60% sản lượng rau củ quả không tiêu thụ được. Đức chạy đôn chạy đáo tìm đầu ra cho rau, củ, quả của hàng chục nông hộ đang liên kết với công ty, giúp họ duy trì sản xuất; đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 thanh niên địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. 

Nhờ thương hiệu của doanh nghiệp và uy tín của bản thân, Đức được tham gia bán nông sản với giá bình ổn cho các đơn vị thuộc nhiều tỉnh, thành để hỗ trợ các vùng giãn cách xã hội, các bệnh viện điều trị COVID-19. Anh nói rằng, trước kia, cứ 1.000 m2 canh tác rau củ quả có thể đạt doanh thu từ 30 - 40 triệu đồng/vụ, nhưng nay chỉ thu được khoảng từ 10-15 triệu đồng nhưng các nông hộ vẫn rất phấn khởi vì bảo tồn được nguồn vốn đầu tư và có lãi chút đỉnh. Với các đơn vị mua hàng để hỗ trợ vùng dịch Covid-19, cứ mua 10 tấn hàng, Đức tặng thêm 1-2 tấn… 

“Công ty Agri Đức Tiến cũng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Phương thức này vừa thích ứng trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, vừa là xu hướng tất yếu của thời công nghệ 4.0”. Đức chia sẻ và cho biết thêm, doanh số bán hàng qua mạng internet của công ty ngày càng tăng.

Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020
Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020

Với những thành công về xây dựng, phát triển doanh nghiệp và tích cực hoạt động xã hội, Lưu Lập Đức đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và là một trong 3 doanh nhân ở Lâm Đồng được bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2021. Điều đáng ghi nhận là, không chỉ thành công trong sản xuất kinh doanh, Đức thường xuyên tham gia hoạt động của Đoàn thanh niên, hỗ trợ nông sản cho các “chuyến xe yêu thương” giúp vùng dịch COVID-19 ở TP.HCM, Bình Dương… 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Lúng túng với những bước chân khởi nghiệp đầu tiên khi kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh gần như là con số 0 tròn trĩnh, với khát khao quảng bá món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Thu Hoa đã hiện thực hóa ước mơ mang thịt chua - món ăn truyền thống của dân tộc Mường tại Thanh Sơn, Phú Thọ đến khắp mọi miền Tổ quốc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.