Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021

Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.

Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng
Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng

Tiếp chúng tôi tại trang trại, chàng trai 9X Lưu Lập Đức (29 tuổi, người dân tộc Tày ở thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) xởi lởi, hoạt bát nhưng đôi mắt có vẻ mệt mỏi. Anh bảo vừa thức trắng đêm để tham gia kíp trực tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 vừa bùng phát mạnh tại địa phương. Sở dĩ anh nhận trực ca đêm vì ban ngày phải tất bật điều hành việc sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Agri Đức Tiến, giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ liên kết sản xuất.

Năm 2015, Lưu Lập Đức hoàn thành nghĩa vụ quân sự với quân hàm trung úy, anh trở về địa phương và bắt đầu với công việc trồng rau, trồng hoa. Những vụ đầu, anh liên tiếp bị thua lỗ vì thời tiết thất thường, rau củ bị héo rũ, hư thối vô số; đến khi được mùa lại bán rất chậm, thậm chí phải đổ bỏ vì không tìm được đầu ra. Khi phát hiện nguyên nhân chủ yếu là do làm ăn manh mún, anh quyết định thành lập tổ hợp tác, sau đó chuyển thành Công ty Agri Đức Tiến, vừa sản xuất vừa kinh doanh nông sản.

“Thị trường đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi nhà nông đã quen với phương thức canh tác cũ và ngại thay đổi. Do đó, việc vận động các nông hộ gia nhập tổ hợp tác khá gian truân. Trước tiên, tôi thuyết phục một số bạn trẻ tham gia, đến khi thấy tổ làm ăn hiệu quả, hàng chục nông hộ lần lượt gia nhập. Tổ hợp tác cũng cam kết bao tiêu sản phẩm để tạo niềm tin cho các nông hộ”, Đức nhớ lại. 

Đến nay, các thành viên của Agri Đức Tiến đều thành thạo việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao chất lượng rau, quả nên sản phẩm của công ty được các đối tác tin tưởng lựa chọn, chấp thuận ký những hợp đồng mua bán lớn, từ đó đầu ra cho sản phẩm được đảm bảo.

Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân
Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân

Lưu Lập Đức đã cùng các thành viên tổ hợp tác thường xuyên khảo sát nhu cầu của khách hàng ở các địa phương để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Sau 6 tháng kiên trì tiếp thị, nông sản của tổ hợp tác đã được lên kệ của chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh, một khởi đầu tốt đẹp. Sau đó, các sản phẩm của Agri Đức Tiến tiếp tục có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Big C, CoopMart…tại nhiều tỉnh thành phố khu vực phía Nam. Từ khởi điểm mỗi tháng cung ứng khoảng 60 tấn rau, củ, quả cho các siêu thị, nhà hàng…, đến nay số lượng đã tăng lên hàng trăm tấn. Bình quân mỗi năm công ty đạt doanh thu từ 15 - 20 tỷ đồng và lợi nhuận trên dưới 2,5 tỷ đồng.

Công việc kinh doanh đang hết sức thuận lợi thì đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát. Việc mua bán nông sản của Agri Đức Tiến bị ảnh hưởng nặng nề với khoảng 60% sản lượng rau củ quả không tiêu thụ được. Đức chạy đôn chạy đáo tìm đầu ra cho rau, củ, quả của hàng chục nông hộ đang liên kết với công ty, giúp họ duy trì sản xuất; đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 thanh niên địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. 

Nhờ thương hiệu của doanh nghiệp và uy tín của bản thân, Đức được tham gia bán nông sản với giá bình ổn cho các đơn vị thuộc nhiều tỉnh, thành để hỗ trợ các vùng giãn cách xã hội, các bệnh viện điều trị COVID-19. Anh nói rằng, trước kia, cứ 1.000 m2 canh tác rau củ quả có thể đạt doanh thu từ 30 - 40 triệu đồng/vụ, nhưng nay chỉ thu được khoảng từ 10-15 triệu đồng nhưng các nông hộ vẫn rất phấn khởi vì bảo tồn được nguồn vốn đầu tư và có lãi chút đỉnh. Với các đơn vị mua hàng để hỗ trợ vùng dịch Covid-19, cứ mua 10 tấn hàng, Đức tặng thêm 1-2 tấn… 

“Công ty Agri Đức Tiến cũng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Phương thức này vừa thích ứng trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, vừa là xu hướng tất yếu của thời công nghệ 4.0”. Đức chia sẻ và cho biết thêm, doanh số bán hàng qua mạng internet của công ty ngày càng tăng.

Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020
Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020

Với những thành công về xây dựng, phát triển doanh nghiệp và tích cực hoạt động xã hội, Lưu Lập Đức đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và là một trong 3 doanh nhân ở Lâm Đồng được bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2021. Điều đáng ghi nhận là, không chỉ thành công trong sản xuất kinh doanh, Đức thường xuyên tham gia hoạt động của Đoàn thanh niên, hỗ trợ nông sản cho các “chuyến xe yêu thương” giúp vùng dịch COVID-19 ở TP.HCM, Bình Dương… 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tâm và tầm của một doanh nhân

Tâm và tầm của một doanh nhân

Hai năm vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp bởi tác động của đại dịch Covid-19. Vượt lên những khó khăn, thách thức đó, nữ doanh nhân Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi đã chèo lái con thuyền trong sự chuyển đổi linh hoạt, từng bước thích ứng với tình hình mới, không chỉ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.