Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Ngọc Thu - 07:35, 25/11/2022

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.

Thanh niên làng Wâu (xã Chư Á, Tp. Pleiku) đánh cồng chiêng đón khách
Thanh niên làng Wâu (xã Chư Á, TP. Pleiku) biểu diễn cồng chiêng đón khách

Làng Wâu làm du lịch cộng đồng

Con đường dẫn vào làng Wâu được quét dọn gọn gàng, sạch sẽ và rợp bóng cây xanh. Vào làng, điều dễ dàng nhìn thấy là hình ảnh những người đàn ông trung niên cặm cụi đan lát, phụ nữ chăm chú bên khung cửi. Thấy khách ghé thăm, mọi người đều tiếp đón, trò chuyện niềm nở.

Ông Ưnh vừa thoăn thoắt tay đan những viền gùi, vừa kể: “Mình đan gùi, rọ nhanh lắm. Đan gùi cầu kỳ, đan rọ thì đơn giản hơn. Thường thì 1 tuần mình đan xong 1 gùi và 1 rọ. Mình làm để phục vụ cho gia đình, những chiếc rọ để gùi cỏ, củi, nước. Còn những chiếc gùi dùng để đựng gạo và đựng những vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Phụ nữ cũng rất thích mang chiếc gùi đẹp đi tham gia các lễ hội hoặc đi dự đám cưới. Khi nào đan nhiều thì mình bán, mỗi cái rọ thế này bán được 200 ngàn đồng, cũng có thêm thu nhập cho gia đình”.

Làng Wâu hiện có 271 hộ với 1.318 khẩu, trong đó dân tộc Ba Na chiếm tỷ lệ gần 100%. Thời gian qua, có nhiều đoàn khách ghé làng để tìm hiểu về đời sống, sinh hoạt cũng như các sản phẩm đặc trưng của người Ba Na. Đồng thời tham quan mô hình phát triển du lịch cộng đồng của làng.

Nắm bắt được tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, UBND xã Chư Á phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội TP. Pleiku và Trường Cao đẳng Gia Lai đào tạo 35 cộng tác viên du lịch tại làng. Họ đều là lớp người trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm, có trình độ và am hiểu văn hóa Ba Na. Qua đó, giúp người dân tự tin và có thêm các kỹ năng quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống đến với du khách.

Ngoài ra, xã còn phối hợp tổ chức lớp truyền dạy cồng chiêng cho 35 người dân trong làng. Hiện làng Wâu có 3 bộ cồng chiêng phục vụ các hoạt động văn hóa tinh thần và biểu diễn khi có khách tham quan.

Nhanh nhẹn giới thiệu về các điểm đến ấn tượng của làng Wâu, chị Ye tự tin chia sẻ: Sau "3 tháng tham gia lớp tập huấn, mình thấy tự tin hơn khi đứng trước đông người và cũng biết cách bài trí homestay, cách trò chuyện, tương tác với khách tham quan. Làng mình có cánh đồng Ia Bô rộng hơn 30 ha trồng lúa, rau màu. Vì vậy, du khách đến đây sẽ được trải nghiệm thực tế cùng người dân sản xuất. Mùa mưa thì trồng lúa, mùa khô thì trồng rau để tăng thu nhập. 

Tiếp đến, du khách có thể tham quan nơi ăn ở, sinh hoạt hàng ngày của người dân trong các ngôi nhà sàn; xem cách đàn ông trong làng đan gùi, phụ nữ dệt vải; hoặc cùng người dân đi lấy nước giọt; xuống đồng bắt cá, bắt cua… Tối đến, bên bếp lửa bập bùng,du khách có thể hòa mình vào nhịp múa xoang, đánh cồng chiêng và thưởng thức các món ăn truyền thống. Tất cả đều có tại làng Wâu”.

rưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai và Đoàn công tác của Trung ương tham quan gian hàng nông sản của đồng bào Ba Na làng Wâu
Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương tham quan gian hàng nông sản của đồng bào Ba Na làng Wâu, tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc vừa được làng tổ chức

Những kết quả đáng mừng

Thời gian qua, bên cạnh việc khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng,  Nhân dân làng Wâu đã đoàn kết thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Người dân trong làng đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; tích cực giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2019, làng Wâu được công nhận làng đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2022, làng có 4 hộ thoát nghèo, 5 hộ ra khỏi danh sách cận nghèo. Đến nay, làng còn 11 hộ nghèo (chiếm 4,05%), 16 hộ cận nghèo (chiếm 5,9%); thu nhập bình quân đầu người đạt 44 triệu đồng/năm. Hệ thống điện, đường đã được đầu tư xây dựng, cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. 

Bên cạnh đó, các thiết chế văn hóa của làng được xây dựng ngày càng khang trang, đảm bảo sinh hoạt của người dân. Các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm tổ chức; các nghề truyền thống được giữ gìn và phát huy. Năm 2022, làng có 260 hộ/271 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; làng đạt danh hiệu văn hóa năm thứ 8 liên tiếp.

Ông Ksor Khiên - Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Wâu phấn khởi cho biết: “Những năm qua, nhờ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển mà đời sống người dân được nâng lên đáng kể, bộ mặt nông thôn của làng ngày càng khởi sắc. Đây là thành quả đáng mừng để khích lệ Nhân dân làng Wâu tiếp tục đoàn kết, chung tay xây dựng làng nông thôn kiểu mẫu.

Đồng thời, Ban Công tác Mặt trận làng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. 

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai hòa cùng điệu múa xoang, tiếng cồng chiêng rộn ràng của dân làng Wâu
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương hòa cùng điệu múa xoang, tiếng cồng chiêng rộn ràng của dân làng Wâu

Bên cạnh đó, phát huy dân chủ, thực hiện quyền giám sát của Nhân dân đối với việc thực hiện các dự án, các nguồn vốn đầu tư để tăng hiệu quả, chất lượng, tránh lãng phí; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”...

Có thể thấy, từ sự quan tâm hỗ trợ, sự đoàn kết của đồng bào làng Wâu đã mang lại nhiều tín hiệu khả quan, tạo điểm tựa vững chắc, là động lực quan trọng để làng Wâu đổi thay. Đây có thể xem là mô hình điểm về việc thực hiện được những giải pháp khả thi, nhất là việc khai thác những tiềm năng, lợi thế của địa phương tạo sự thay đổi, phát triển bền vững cho làng đồng bào dân tộc, có thể để nhân rộng cách làm. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống của người dân, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Mới đây, Đoàn công tác do bà Trương Thị Mai,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui cùng cán bộ, người dân làng Wâu (xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, bà Trương Thị Mai nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà cán bộ, người dân làng Wâu đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, đánh giá cao sự đoàn kết gắn bó, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập và chung tay xây dựng đường làng, ngõ xóm khang trang, xanh-sạch-đẹp cũng như thực hiện tốt nếp sống văn minh.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men"

Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men"

Cách đây chừng 4 năm, từng bị gọi là “làng nát rượu”, nhưng bây giờ Đăk Pao đã không còn bóng ma men. Những ngôi nhà ngói đỏ tươi mới nổi bật lên giữa núi rừng xanh thẫm; cái đói cái nghèo đã được đẩy lùi, đời sống người dân đã đổi thay đáng kể.
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 21:05, 05/12/2022
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Xã hội - Hồng Bích - 19:32, 05/12/2022
Những năm qua, TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Tin tức - Phương Thảo - 19:27, 05/12/2022
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu vừa tiếp các lãnh đạo địa phương của Lào, Campuchia và Hàn Quốc nhân dịp tổ chức Chương trình Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 19:10, 05/12/2022
Ngày 5/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau thời gian ngắn xác lập chuyên án, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 19:10, 05/12/2022
Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 19:09, 05/12/2022
Ngày 5/12, tại Tp. Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 18:37, 05/12/2022
Ngày 6/12/2022, vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra 2 trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc; Ma-rốc và Tây Ban Nha. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của 2 trận đấu này mời bạn đọc theo dõi.
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Thời sự - PV - 17:47, 05/12/2022
Chiều nay 5/12, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất.
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 17:19, 05/12/2022
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.