Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy hiệu quả Tổ dân vận cơ sở ở Nậm Pồ

Hồng Phúc - 07:14, 22/11/2022

Gần 1 năm được thành lập và đi vào hoạt động, các tổ Dân vận cơ sở (DVCS) huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đang tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, các kế hoạch, nhiệm vụ của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở từng bản làng...

Khi tuyên truyền pháp luật đi vào đời sống đồng bào Nậm Pồ
Huyện Nậm Pồ đã thành lập 121 Tổ dân vận cơ sở tại địa phương

Là huyện biên giới của tỉnh Điện Biên, Nậm Pồ có 8 thành phần dân tộc; trong đó, dân tộc Mông chiếm tỷ lệ cao nhất 69,18%, tiếp đến là dân tộc Thái chiếm 18,50%; dân tộc Dao chiếm 4,15%; dân tộc Kinh chiếm 3,21%...

Ngày 15/12/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ đã ban hành Quyết định số 765-QĐ/HU thành lập 121 Tổ dân vận cơ sở, với 880 thành viên, thành phần gồm lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên thuộc các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy và các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện. 

Ngay sau khi thành lập, Ban Thường vụ Huyện ủy, đã chỉ đạo các Tổ dân vận cơ sở trực tiếp tới từng bản, công bố các quyết định và giới thiệu các thành viên Tổ dân vận cơ sở, thống nhất hình thức, phương pháp hoạt động. 

Theo đó, các tổ dân vận đã xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai các hoạt động cung cấp thông tin và tuyên truyền về pháp luật, gắn liền với tuyên truyền, phổ biến quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, công nhân viên và Nhân dân trên địa bàn, cũng như chủ trương, kế hoạch, các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; những vấn đề thời sự của địa bàn và cả nước đang được mọi người quan tâm như: Bầu cử, phòng chống dịch bệnh Covid-19, cấp căn cước công dân...

Nội dung thông tin, tuyên truyền được các thành viên xây dựng ngắn gọn. Đặc biệt trong quá trình tuyên truyền, vận động, các thành viên còn tạo không khí cởi mở, chân tình để cùng “lắng nghe, giao lưu” trực tiếp với bà con. 

Kết quả, trong 8 tháng đầu năm, các Tổ dân vận cơ sở đã tổ chức được trên 605 buổi tuyên truyền với hơn 36.300 lượt người tham gia. Trong đó, Tổ dân vận cơ sở thuộc các xã Na Cô Sa, Nậm Khăn, Chà Tở, Chà Cang, Chà Nưa đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuyên truyền 45 buổi, với 2.350 người tham gia về công tác giao đất, giao rừng, quản lý, bảo vệ phát triển rừng. Các Tổ dân vận cơ sở thuộc các xã vùng dự án trồng mắc ca thì đã tham gia tuyên truyền về chính sách và lợi ích của việc phát triển các dự án trồng cây mắc ca.

Khi tuyên truyền pháp luật đi vào đời sống đồng bào Nậm Pồ 1
Tổ dân vận cơ sở bản Mốc 4, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ ra mắt bà con nhân dân. Ảnh: Diệp Chi

Chị Sùng Thị Vàng, bản Huổi Cơ Dạo chia sẻ: “Tôi không thành thạo tiếng Kinh. Tôi thấy cán bộ kiểm lâm và cán bộ tổ dân vận về đây thông tin tuyên truyền cho bà con những việc cụ thể để bảo vệ rừng, những việc như thế nào là vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng; vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi trồng những cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương. Cán bộ tuyên truyền bằng tiếng dân tộc mình nên chúng tôi dễ nghe, dễ hiểu”. 

Theo anh Lý Cáo Chòi, Trưởng bản Huổi Cơ Dạo, bản Huổi Cơ Dạo có 103 hộ, với 519 nhân khẩu đồng bào dân tộc Dao và Mông sinh sống. Bà con hầu hết hạn chế tiếng phổ thông nên thành viên các tổ đều là những cán bộ thông thạo tiếng dân tộc, hiểu được phong tục tập quán của đồng bào, khi tham gia tuyên truyền bằng tiếng dân tộc xen kẽ bà con rất dễ hiểu.

Trong những năm qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong vùng đồng bào DTTS luôn được huyện Nậm Pồ chú trọng, thực hiện đa dạng các hình thức, cách thức phổ biến, tiếp cận khác nhau, từ tọa đàm, tuyên truyền miệng, qua hệ thống phát thanh, cuộc thi, qua băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động… trong đó  việc thành lập các tổ dân vận cơ sở để triển khai các nội dung đến từng bản làng, người dân rất phù hợp với điều kiện thực tế hiện đang được sử dụng rộng rãi.

Qua gần 1 năm hoạt động, các Tổ dân vận cơ sở đã thể hiện dược vai trò là những "cây cầu nối", đưa thông tin đến với người dân, tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hạn chế vi phạm pháp luật, tranh chấp, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp, góp phần ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó, tạo tâm thế ổn định để chính quyền, người dân an tâm thực nhiệm các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tạo tiền đề vững chắc cho những chặng đường phát triển tiếp theo ở nơi biên cương Nậm Pồ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 5 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 5 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Thời sự - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Tại thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có một “Bảo tàng Đồng quê” được xây dựng từ tấm lòng cô giáo làng và chồng là một vị tướng quân đội. Nơi đây hiện đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử, trở thành điểm tham quan, du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước. "Bảo tàng Đồng quê" được nhìn nhận như là sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại và gợi mở tương lai…
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Cacbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.