Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy hiệu quả Tổ dân vận cơ sở ở Nậm Pồ

Hồng Phúc - 07:14, 22/11/2022

Gần 1 năm được thành lập và đi vào hoạt động, các tổ Dân vận cơ sở (DVCS) huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đang tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, các kế hoạch, nhiệm vụ của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở từng bản làng...

Khi tuyên truyền pháp luật đi vào đời sống đồng bào Nậm Pồ
Huyện Nậm Pồ đã thành lập 121 Tổ dân vận cơ sở tại địa phương

Là huyện biên giới của tỉnh Điện Biên, Nậm Pồ có 8 thành phần dân tộc; trong đó, dân tộc Mông chiếm tỷ lệ cao nhất 69,18%, tiếp đến là dân tộc Thái chiếm 18,50%; dân tộc Dao chiếm 4,15%; dân tộc Kinh chiếm 3,21%...

Ngày 15/12/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ đã ban hành Quyết định số 765-QĐ/HU thành lập 121 Tổ dân vận cơ sở, với 880 thành viên, thành phần gồm lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên thuộc các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy và các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện. 

Ngay sau khi thành lập, Ban Thường vụ Huyện ủy, đã chỉ đạo các Tổ dân vận cơ sở trực tiếp tới từng bản, công bố các quyết định và giới thiệu các thành viên Tổ dân vận cơ sở, thống nhất hình thức, phương pháp hoạt động. 

Theo đó, các tổ dân vận đã xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai các hoạt động cung cấp thông tin và tuyên truyền về pháp luật, gắn liền với tuyên truyền, phổ biến quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, công nhân viên và Nhân dân trên địa bàn, cũng như chủ trương, kế hoạch, các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; những vấn đề thời sự của địa bàn và cả nước đang được mọi người quan tâm như: Bầu cử, phòng chống dịch bệnh Covid-19, cấp căn cước công dân...

Nội dung thông tin, tuyên truyền được các thành viên xây dựng ngắn gọn. Đặc biệt trong quá trình tuyên truyền, vận động, các thành viên còn tạo không khí cởi mở, chân tình để cùng “lắng nghe, giao lưu” trực tiếp với bà con. 

Kết quả, trong 8 tháng đầu năm, các Tổ dân vận cơ sở đã tổ chức được trên 605 buổi tuyên truyền với hơn 36.300 lượt người tham gia. Trong đó, Tổ dân vận cơ sở thuộc các xã Na Cô Sa, Nậm Khăn, Chà Tở, Chà Cang, Chà Nưa đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuyên truyền 45 buổi, với 2.350 người tham gia về công tác giao đất, giao rừng, quản lý, bảo vệ phát triển rừng. Các Tổ dân vận cơ sở thuộc các xã vùng dự án trồng mắc ca thì đã tham gia tuyên truyền về chính sách và lợi ích của việc phát triển các dự án trồng cây mắc ca.

Khi tuyên truyền pháp luật đi vào đời sống đồng bào Nậm Pồ 1
Tổ dân vận cơ sở bản Mốc 4, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ ra mắt bà con nhân dân. Ảnh: Diệp Chi

Chị Sùng Thị Vàng, bản Huổi Cơ Dạo chia sẻ: “Tôi không thành thạo tiếng Kinh. Tôi thấy cán bộ kiểm lâm và cán bộ tổ dân vận về đây thông tin tuyên truyền cho bà con những việc cụ thể để bảo vệ rừng, những việc như thế nào là vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng; vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi trồng những cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương. Cán bộ tuyên truyền bằng tiếng dân tộc mình nên chúng tôi dễ nghe, dễ hiểu”. 

Theo anh Lý Cáo Chòi, Trưởng bản Huổi Cơ Dạo, bản Huổi Cơ Dạo có 103 hộ, với 519 nhân khẩu đồng bào dân tộc Dao và Mông sinh sống. Bà con hầu hết hạn chế tiếng phổ thông nên thành viên các tổ đều là những cán bộ thông thạo tiếng dân tộc, hiểu được phong tục tập quán của đồng bào, khi tham gia tuyên truyền bằng tiếng dân tộc xen kẽ bà con rất dễ hiểu.

Trong những năm qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong vùng đồng bào DTTS luôn được huyện Nậm Pồ chú trọng, thực hiện đa dạng các hình thức, cách thức phổ biến, tiếp cận khác nhau, từ tọa đàm, tuyên truyền miệng, qua hệ thống phát thanh, cuộc thi, qua băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động… trong đó  việc thành lập các tổ dân vận cơ sở để triển khai các nội dung đến từng bản làng, người dân rất phù hợp với điều kiện thực tế hiện đang được sử dụng rộng rãi.

Qua gần 1 năm hoạt động, các Tổ dân vận cơ sở đã thể hiện dược vai trò là những "cây cầu nối", đưa thông tin đến với người dân, tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hạn chế vi phạm pháp luật, tranh chấp, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp, góp phần ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó, tạo tâm thế ổn định để chính quyền, người dân an tâm thực nhiệm các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tạo tiền đề vững chắc cho những chặng đường phát triển tiếp theo ở nơi biên cương Nậm Pồ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 21:05, 05/12/2022
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Xã hội - Hồng Bích - 19:32, 05/12/2022
Những năm qua, TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Tin tức - Phương Thảo - 19:27, 05/12/2022
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu vừa tiếp các lãnh đạo địa phương của Lào, Campuchia và Hàn Quốc nhân dịp tổ chức Chương trình Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 19:10, 05/12/2022
Ngày 5/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau thời gian ngắn xác lập chuyên án, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 19:10, 05/12/2022
Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 19:09, 05/12/2022
Ngày 5/12, tại Tp. Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 18:37, 05/12/2022
Ngày 6/12/2022, vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra 2 trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc; Ma-rốc và Tây Ban Nha. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của 2 trận đấu này mời bạn đọc theo dõi.
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Thời sự - PV - 17:47, 05/12/2022
Chiều nay 5/12, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất.
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 17:19, 05/12/2022
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.