Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác UBDT công bố quyết định thanh tra tại tỉnh Quảng Ngãi

H.Đại - N.Triều - 21:04, 01/06/2022

Chiều ngày 1/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) công bố quyết định thanh tra thực hiện Chương trình 135 và một số chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc tại tỉnh Quảng Ngãi.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự tại buổi công bố có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; ông Võ Văn Bảy, Chánh thanh tra UBDT và các thành viên đoàn thanh tra UBDT. Về phía tỉnh Quảng Ngãi, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên; lãnh đạo Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Đoàn công tác, ông Trần Phi Trường, Phó Chánh Thanh tra UBDT - Trưởng Đoàn thanh tra, đã công bố Quyết định số 173/QĐ-TTr thanh tra thực hiện Chương trình 135 và một số chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc tại tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó, Thanh tra thực hiện Dự án 2 - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi theo Quyết định 2085/QĐ- TTg ngày 31/10/2016 và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2008/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng chính phủ tại tỉnh Quảng Ngãi. Thời kỳ thanh tra từ năm 2019 - 2021. Thời gian thanh tra là 30 ngày kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Ông Trần Phi Trường cũng phổ biến mục đích, yêu cầu cuộc thanh tra; nội dung đề cương xây dựng báo cáo kết quả thực hiện chính sách, chương trình, đề án của các cơ quan, đơn vị liên quan. Thông báo lịch làm việc của Đoàn Thanh tra tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Trần Phi Thường, Phó Chánh thanh tra UBDT- Trưởng Đoàn thanh tra đọc công bố Quyết định thanh tra tại tỉnh Quảng Ngãi
Ông Trần Phi Thường, Phó Chánh thanh tra UBDT- Trưởng Đoàn thanh tra đọc công bố Quyết định thanh tra tại tỉnh Quảng Ngãi

Thông tin đến Đoàn công tác, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh có 5 huyện miền núi, 5 huyện đồng bằng và 1 huyện đảo; dân số 1.304.379 người, với trên 30 dân tộc sinh sống. Đồng bào DTTS của tỉnh có 51.324 hộ, với 194.369 nhân khẩu, chiếm 14,90% dân số toàn tỉnh. Tổng dân số của các xã, thôn đặc biệt khó khăn thực hiện Chương trình 135 năm 2017 là 145.828 người, trong đó 127.439 người là DTTS, chiếm 90,16%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên phát biểu tại buổi làm việc

Kết quả thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, tỷ lệ hộ nghèo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi giảm từ 46,76% (năm 2016) xuống còn 22,01% (năm 2020); bình quân mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi giảm 4,95%. 100% xã có trạm y tế cấp xã có đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đạt mục tiêu của Chương trình. 100% xã đặc biệt khó khăn có mạng lưới trường mầm non, phổ thông, trung tâm học tập cộng đồng đủ để đáp ứng nhu cầu học tập và phổ biến kiến thức cho người dân, đạt mục tiêu của Chương trình.

Phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan phối hợp với đoàn thanh tra sắp xếp thời gian làm việc, cung cấp tài liệu cho Đoàn, cũng như có các báo cáo, giải trình khi đoàn yêu cầu; cử cán bộ làm đầu mối giúp cho đoàn thanh tra liên hệ, trao đổi, sắp xếp kế hoạch làm việc cho phù hợp… Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đã thông tin kế hoạch giải ngân vốn đầu tư Chương trình MTQG về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của UBDT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên mong muốn, qua đợt thanh tra này, Đoàn sẽ giúp tỉnh chỉ ra mặt được, chưa được để các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh rút kinh nghiệm và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia 1719

Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia 1719

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) đã triển khai hơn hai năm, nhiều dự án đã và đang được triển khai và có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, cũng có những dự án, tiểu dự án còn gặp khó khăn, bất cập, chưa triển khai được, điển hình như Tiểu dự án 1, Dự án 9 về phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc còn nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù. Để tháo gỡ vướng mắc, Ủy ban Dân tộc đã rà soát, lấy ý kiến của các bộ ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những bất cập, giúp đồng bào nhánh chóng được thụ hưởng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 4 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 4 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 4 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 4 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 4 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 4 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.