Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh tra Ủy ban Dân tộc 20 năm xây dựng và trưởng thành

PV - 09:07, 20/08/2018

20 năm trước, ngày 13/8/1998, Thanh tra Ủy ban Dân tộc và Miền núi (nay là Ủy ban Dân tộc) được thành lập theo Nghị định số 59/1998/NĐ-CP của Chính phủ. Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Thanh tra Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã làm tốt công tác chuyên ngành, công tác tham mưu, giúp lãnh đạo UBDT hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy cơ quan và tập thể lãnh đạo UBDT, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ của Thanh tra UBDT không ngừng được củng cố và phát triển về số lượng, chất lượng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho đội ngũ công chức luôn được quan tâm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng hoa chúc mừng Thanh tra UBDT nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng hoa chúc mừng Thanh tra UBDT nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập.

Ông Hoàng Đức Thành, Chánh Thanh tra UBDT khẳng định: “Trong quá trình triển khai công tác, Thanh tra UBDT luôn tập trung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm phục vụ chính sách, chương trình, dự án thuộc lĩnh vực công tác dân tộc như: Chương trình 135; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn; chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào DTTS; chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS, các chính sách ưu tiên đối với học sinh, sinh viên là người DTTS, chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn…

Đặc thù của công tác thanh tra trong lĩnh vực công tác dân tộc là luôn phải có những chuyến công tác xa, dài ngày, lăn lộn dưới cơ sở để triển khai các hoạt động nghiệp vụ, đội ngũ thanh tra UBDT đã luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Chúng tôi thường xuyên xây dựng những chuyến công tác hằng tháng ở cơ sở. Những lúc như vậy, phải xa gia đình, vợ con, nhưng với tinh thần trách nhiệm, với nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi đều vượt qua mọi thử thách”, anh Hoàng Quang Thùy, cán bộ Thanh tra UBDT chia sẻ.

Bằng sự nỗ lực của cả tập thể, trong những năm qua, Thanh tra UBDT đã phát hiện nhiều sai phạm về kinh tế, về cơ chế quản lý, kiến nghị thu hồi hàng trăm tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước, trả lại đúng nguồn kinh phí cho các chính sách, chương trình, dự án sử dụng chưa đúng mục đích, nhiệm vụ được giao; bảo vệ quyền, lợi ích đúng quy định của pháp luật cho tập thể, cá nhân đồng bào DTTS được thụ hưởng chính sách.

Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra UBDT đã có nhiều kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT, các Bộ, ban, ngành liên quan xây dựng, sửa đổi, bổ sung về cơ chế chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, Thanh tra UBDT đã có nhiều kiến nghị với các địa phương, cơ quan, tổ chức, cá nhân được thanh tra chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong công tác quản lý thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.

Thời gian qua, Thanh tra UBDT luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, là công cụ đắc lực của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy và lãnh đạo UBDT phục vụ ngày càng tốt hơn cho sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý điều hành của Nhà nước, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

“Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đội ngũ công chức Thanh tra Ủy ban tiếp tục phát huy những ưu điểm, kế thừa những thành tích, kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn còn tồn tại; tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao vai trò, vị trí của Thanh tra công tác dân tộc, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, không ngừng đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động để xây dựng hệ thống thanh tra công tác dân tộc ngày càng trong sạch, vững mạnh, từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng, góp phần thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển công tác dân tộc đến năm 2020 và Chiến lược phát triển ngành Thanh tra giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030”, ông Hoàng Đức Thành khẳng định.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Thanh tra UBDT thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến, nhấn mạnh: Trong hoàn cảnh hiện nay, đội ngũ thanh tra cần không ngừng trau dồi kiến thức, bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ. Chi ủy Chi bộ, Lãnh đạo Thanh tra UBDT cần nghiên cứu, sắp xếp công chức đúng vị trí để phát huy sở trường, năng lực của từng cá nhân và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Vụ, đơn vị để có sự trao đổi thông tin trong nội bộ cơ quan, kịp thời xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh.

Tập thể Thanh tra UBDT 8 lần được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; 10 lần được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBDT, 4 lần được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Thanh tra Chính phủ, được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba. 01 đồng chí được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì, 02 đồng chí được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 01 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 10 cá nhân được tặng Bằng khen của các Bộ, ngành, rất nhiều công chức của Thanh tra UBDT được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.