Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chống tham nhũng, tiêu cực cần tiến hành ngay trong hoạt động thanh tra

PV - 06:04, 27/05/2022

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, muốn xây dựng ngành thanh tra trong sạch, vững mạnh, cần thiết phải đáp ứng được yêu cầu công khai, minh bạch trong thanh tra, bảo đảm các kết luận, kiến nghị thanh tra được đưa ra trên cơ sở đánh giá khách quan và không ai can thiệp được vào hoạt động này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp Tổ 12 chiều 26/5. (Ảnh: Khoa Nguyên)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp Tổ 12 chiều 26/5. (Ảnh: Khoa Nguyên)

Nâng cao năng lực, hiệu quả của ngành thanh tra

Phát biểu tại thảo luận tổ liên quan dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) chiều 26/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tán thành với các nguyên tắc, quan điểm đối với các sửa đổi nêu trong Tờ trình và Báo cáo thẩm tra nội dung của dự án Luật.

Nêu rõ thanh tra là một trong những công cụ để thực hiện chức năng kiểm soát quyền lực nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Thanh tra nhằm thực hiện tốt hơn chức năng trên, bên cạnh bảo vệ quyền con người, quyền công dân, mở rộng ra là quyền của các tổ chức, chủ thể thuộc đối tượng thanh tra, đồng thời khắc phục các hạn chế, bất cập đã được chỉ ra trong tổng kết, đánh giá dự án Luật này.

“Tất cả các quan điểm, nguyên tắc trong sửa đổi Luật Thanh tra đều nhằm mục tiêu góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả của ngành thanh tra và hoạt động thanh tra, hay nói cách khác, phải xây dựng được 1 ngành thanh tra trong sạch, vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở đây không chỉ là tác động của thanh tra đối với xã hội, mà như chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phải phòng, chống được tham nhũng, tiêu cực ngay trong hoạt động thanh tra và cơ quan thanh tra.

“Do đó, phải đáp ứng được yêu cầu công khai, minh bạch, và bảo đảm các kết luận, kiến nghị thanh tra được đưa ra trên cơ sở đánh giá khách quan và không ai can thiệp được vào hoạt động này. Đó là mục tiêu chính”, Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp Tổ 12 chiều 26/5. (Ảnh: Khoa Nguyên)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp Tổ 12 chiều 26/5. (Ảnh: Khoa Nguyên)

Ngoài ra, trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước, người ra quyết định thanh tra, trưởng đoàn thanh tra và thanh tra viên, theo Chủ tịch Quốc hội, cần phân định rõ trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước với trách nhiệm của người ra quyết định thanh tra, của trưởng đoàn và từng thành viên trong đoàn thanh tra, bảo đảm từng chủ thể thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

“Luật phải làm sao phải cụ thể hóa được vấn đề này, tránh các can thiệp có thể gây ảnh hưởng đến tính khách quan, chính xác của các quyết định thanh tra. Phòng ngừa được những sơ hở, tiêu cực chính là ở đây”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bảo đảm linh hoạt, giảm bớt phiền hà cho đối tượng thanh tra

Trước những “than phiền” về hiện tượng chồng chéo, trùng lặp trong thanh tra, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải rà soát thật kỹ để giảm bớt phiền hà cho đối tượng thanh tra.

Theo đó, trong các nguyên tắc, quan điểm sửa đổi Luật Thanh tra, Chủ tịch Quốc hội nêu kiến nghị nên chăng có thêm nguyên tắc bảo đảm tính linh hoạt trong thanh tra, thích hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng ngành, từng địa phương.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, cũng cần phải bảo đảm tính thống nhất của hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước. Thí dụ như phải có tiêu chí, nguyên tắc để quy định thanh tra của Tổng cục, Sở… hay những đơn vị nào phải được quy định “cứng”, tránh tình trạng có sự khác biệt quá lớn giữa các cơ quan thanh tra.

Cần thiết duy trì thanh tra cấp huyện

Bày tỏ tán thành với phạm vi sửa đổi của dự án Luật liên quan hệ thống thanh tra theo cấp hành chính, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trước đây, khi có đề án nghiên cứu sửa đổi Luật, đã có xu hướng tập trung cho các cơ quan thanh tra cấp trên và bỏ thanh tra cấp huyện.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các ý kiến từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đều nhất trí không những phải duy trì thanh tra 3 cấp, bao gồm thanh tra Chính phủ, thanh tra tỉnh, thanh tra huyện, mà còn phải tăng cường năng lực cho thanh tra huyện nhằm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội phân tích, cấp huyện chính là cấp gần dân nhất và cũng là cấp “nhiều việc” nhất, cho nên cần phải giữ cấp thanh tra này, bên cạnh tăng cường năng lực, tạo điều kiện cho cấp thanh tra này hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại biểu Lã Thanh Tân phát biểu tại thảo luận tổ chiều 26/5. (Ảnh: Linh Nguyên)
Đại biểu Lã Thanh Tân phát biểu tại thảo luận tổ chiều 26/5. (Ảnh: Linh Nguyên)

Đây cũng là vấn đề nhận được đồng tình của nhiều ý kiến các đại biểu Quốc hội chia sẻ trong thảo luận tổ chiều nay. Theo đại biểu Lã Thanh Tân (Hải Phòng), việc duy trì hệ thống thanh tra cấp huyện là cần thiết, bảo đảm cho nguyên tắc “ở đâu có quản lý thì ở đó có thanh tra”, đồng thời thực hiện được những yêu cầu quy định của pháp luật hiện hành ở địa phương như giải quyết khiếu nại, tố cáo và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, qua đó bảo đảm trách nhiệm của các cơ quan, chính quyền cấp huyện.

Đại biểu Lã Thanh Tân cũng cho rằng, trên thực tế, những bất cập trong tổ chức và hoạt động của thanh tra huyện hiện nay không phải do thiết chế này không còn phù hợp mà do chưa được quan tâm bố trí đủ nguồn lực để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Do đó, đại biểu kiến nghị tiếp tục duy trì tổ chức thanh tra cấp huyện, đồng thời có giải pháp hiệu quả khắc phục hạn chế đã được nêu.

Đại biểu Nguyễn Việt Thắng phát biểu trong phiên thảo luận tổ chiều 26/5. (Ảnh: Linh Khoa)
Đại biểu Nguyễn Việt Thắng phát biểu trong phiên thảo luận tổ chiều 26/5. (Ảnh: Linh Khoa)

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Việt Thắng (Kiên Giang) nhất trí với việc giữ nguyên các cấp thanh tra theo cấp hành chính như Luật hiện hành, trong đó giữ nguyên thanh tra huyện.

Theo đại biểu, thanh tra cấp huyện trong nhiều năm qua biên chế quá mỏng, gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên thanh tra huyện vẫn có vai trò rất quan trọng. Ngoài chức năng thanh tra, thanh tra chuyên ngành, thanh tra hành chính, thanh tra huyện còn có trách nhiệm tham mưu tích cực và thực hiện có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Do đó, đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì và nâng cao năng lực cho lực lượng này để thực hiện tốt nhiệm vụ ở địa phương. Ngoài ra, cũng cần bổ sung quy định về việc thành lập cơ quan thanh tra tại đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Chiều 22/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và động viên Nhân dân vùng lũ xã Liên Minh, thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai. Cùng đi có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu II; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 8 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Pháp luật - Ngọc Thu - 20:31, 22/09/2023
Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.