Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự cuộc gặp mặt và triển khai hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XV

PV - 22:09, 24/05/2022

Chiều 24/5, tại Nhà Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam chủ trì phối hợp Ủy ban Xã hội, Văn phòng Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tổ chức cuộc “Gặp mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV và triển khai hoạt động”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Toàn cảnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Lãnh đạo Quốc hội gặp mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XV
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Lãnh đạo Quốc hội chụp hình lưu niệm cùng Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XV

Tham dự cuộc gặp mặt có Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nữ nghị sỹ Việt Nam khóa XII, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIII Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội; cùng các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cùng dự còn có Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Chủ tịch Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Nguyễn Anh Tuấn; các đồng chí Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Viện Nghiên cứu lập pháp; cùng đông đủ Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong suốt chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam, các thế hệ nữ đại biểu Quốc hội đã luôn thể hiện vai trò, bản lĩnh, trí tuệ và tài năng của mình, đóng góp vào tiến trình xây dựng đất nước và những bước tiến, đổi mới, thành công trong hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV được thành lập, chúc mừng Ban thường trực Nhóm và tất cả các nữ đại biểu Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV được thành lập, chúc mừng Ban thường trực Nhóm và tất cả các nữ đại biểu Quốc hội.

Lần đầu tiên được thành lập trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đánh dấu sự nỗ lực và phát triển không ngừng của đại diện nữ giới trong Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trải qua 03 nhiệm kỳ Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đã trở thành diễn đàn thực sự để các nữ đại biểu Quốc hội có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng hoạt động đại biểu, hỗ trợ cho các đại biểu hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn vai trò đại diện của mình, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Trong bối cảnh bộn bề công việc của Quốc hội, công việc chuyên môn và trách nhiệm với gia đình, trong điều kiện hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội chỉ là kiêm nhiệm và không có bộ máy giúp việc chuyên trách nhưng các nữ đại biểu bằng tinh thần trách nhiệm đã chung tay góp sức để hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đi vào thực chất, mang lại lợi ích, hiệu quả không chỉ cho riêng các nữ đại biểu Quốc hội, mà còn là những đóng góp có ý nghĩa cho Quốc hội và thể chế dân chủ của chúng ta.

Kết quả hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa chính là cơ sở quan trọng để ngày 19/10/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 405/NQ-UBTVQH15 thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội khóa XV, với 151 đại biểu nữ, đang đứng trước những yêu cầu đổi mới tích cực hơn để xứng đáng với vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của cử tri, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều đó đòi hỏi mỗi đại biểu Quốc hội cần phát huy tối đa năng lực bản thân để đóng góp vào trí tuệ tập thể và Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động hướng vào các hoạt động cụ thể để hỗ trợ các nữ đại biểu Quốc hội thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động hướng vào các hoạt động cụ thể để hỗ trợ các nữ đại biểu Quốc hội thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động hướng vào các hoạt động cụ thể để hỗ trợ các nữ đại biểu Quốc hội thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Để Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam hoàn thành tốt được các mục tiêu đã đề ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Nhóm sẽ thực hiện được các vấn đề sau:

Một là tạo sự lan toả. Nhóm đã có định hướng hoạt động chung cả nhiệm kỳ, việc xây dựng chương trình hoạt động từng năm phải thiết thực, gắn bó mật thiết với chương trình, nội dung của các kỳ họp Quốc hội; hoạt động của Nhóm đa dạng, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các thành viên trong Ban thường trực; huy động tối đa sự tham gia của các thành viên Nhóm mà tiêu biểu như việc tổ chức Phiên chợ 0 đồng ở Sơn La trong tháng 4 vừa qua cho thấy hết sức thành công và ý nghĩa... Chủ tịch Quốc hội mong rằng trong thời gian tới, các hoạt động ý nghĩa và có sức lan tỏa như vậy sẽ tiếp tục được triển khai rộng khắp.

Hai là thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách về bình đẳng giới; lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; thể hiện tiếng nói của phụ nữ, bảo vệ quyền lợi của trẻ em, của những đối tượng yếu thế trong xã hội.

Ba là nâng cao kỹ năng hoạt động cho nữ đại biểu dân cử; tăng cường hợp tác quốc tế, tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế và khu vực; tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hóa về phương thức hoạt động nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội.

Bốn là gắn kết để chia sẻ mối quan tâm chung và phối hợp hành động: gắn kết giữa các nữ đại biểu Quốc hội chia sẻ trong cuộc sống, công việc, các mối quan tâm; gắn kết với các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ để chia sẻ, tương hỗ trong quá trình hoạt động; với các đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố (nhóm đã làm rất tốt việc này trong hoạt động vừa qua tại Sơn La và trong việc tổ chức cuộc Gặp mặt và triển khai công tác này); gắn kết với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ, các cơ quan liên quan khác, gắn kết giữa Nhóm nữ đại biểu Quốc hội với các Nhóm nữ đại biểu Hội đồng nhân dân đã được tổ chức ở một số tỉnh, thành phố; quan hệ với nhóm nữ đại biểu Quốc hội các nước (nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV, Nhóm đã tổ chức thành công Hội thảo giữa các nghị sĩ Việt Nam và Lào với sự tham dự của nữ đại biểu Quốc hội 2 nước).

Chủ tịch Quốc hội mong rằng, với niềm tin tưởng và sự gửi gắm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp hơn ba phần tư thế kỷ của Quốc hội Việt Nam và ba nhiệm kỳ rất thành công của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, không ngừng rèn luyện kỹ năng, kiến thức để đóng góp chung vào những nỗ lực không ngừng đổi mới hoạt động của Quốc hội, làm tròn trách nhiệm người đại biểu của dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Tại Kỳ họp thứ ba này, Quốc hội có nhiều nội dung quan trọng cần xem xét, cho ý kiến hoàn thành, trong đó có những nội dung lớn cần được cân nhắc dưới góc độ bình đẳng giới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hy vọng các nữ đại biểu Quốc hội sẽ có những đóng góp thiết thực, hiệu quả góp phần tạo nên thành công của Kỳ họp.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tăng hoa một số Lãnh đạo nữ và nguyên Lãnh đạo nữ: Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa một số Lãnh đạo nữ và nguyên Lãnh đạo nữ: Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội tăng hoa một số Lãnh đạo nữ và nguyên Lãnh đạo nữ: Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân. Chủ tịch Quốc hội thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tặng hoa cho Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Thay mặt toàn thể các thành viên Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và tập thể Ban Thường trực, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV Nguyễn Thúy Anh gửi lời cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã quyết định thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và tin tưởng giao phó, phân công nhiệm vụ cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Nhóm. Qua những ý kiến phát biểu và chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội thấy rõ hơn các nhiệm vụ cần phải tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng thời cũng xác định rõ phương hướng cụ thể để thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra.

Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV Nguyễn Thúy Anh khẳng định, các hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội sẽ luôn gắn bó chặt chẽ với chương trình, nội dung của các kỳ họp Quốc hội; quan tâm vấn đề bình đẳng giới và lồng ghép giới trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng; tăng cường kỹ năng hoạt động của nữ đại biểu dân cử, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phối hợp trong nước và ngoài nước.

Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV Nguyễn Thúy Anh khẳng định rằng, với truyền thống, lịch sử của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, cùng với sự tin tưởng, động viên, quan tâm, khích lệ của các đồng chí lãnh đạo, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Nhóm nữ đại biểu sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và tiếp bước các thế hệ đi trước viết thêm những trang thành tựu mà Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đã dày công xây dựng, vun đắp./.

Tin nổi bật trang chủ
Nhiều ý kiến đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG

Nhiều ý kiến đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến việc triển khai công tác dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị.
Tăng cường công tác phối hợp trong cuộc chiến với “bão ngầm”

Tăng cường công tác phối hợp trong cuộc chiến với “bão ngầm”

Pháp luật - Xuân Hải - Vân Khánh - 11 phút trước
Thời gian qua, ngành Hải quan đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xác minh, bắt giữ và xử lý nhiều vụ vận chuyển, mua bán trái phép ma túy lớn với những thủ đoạn ngày càng tinh vi.
Nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại Nguyễn Đình Chiểu

Nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại Nguyễn Đình Chiểu

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Ngày 1/7/2022 là tròn 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022). Với quy mô của một chương trình quốc tế, lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại, ngôi sao sáng của văn hóa-nghệ thuật Việt Nam, được tổ chức tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre tối 30/6/2022.
Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Tin tức - BĐT - 23:34, 29/06/2022
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Văn bản số 4035/VPCP-KTTH ngày 29/6, truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Thời sự - PV - 23:16, 29/06/2022
Chiều 29/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các vị chức sắc lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định thành lập các tổ công tác, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là Tổ công tác).
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Việt Nam có 777 ca mắc mới COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh. Trong ngày không có F0 tử vong.
Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Tin tức - Hồng Minh - 18:08, 29/06/2022
Sáng 29/6, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022.
Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Trang địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 18:05, 29/06/2022
Sáng 29/6, UBND Tp. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Khai hội đình Trà Cổ năm 2022. Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 1/7, tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đình Trà Cổ và các khu vực phụ cận thuộc Khu du lịch Trà Cổ.
Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:05, 29/06/2022
Những chiếc áo dài của hoàng đế, hoàng thái hậu, các bậc quan lại, thái giám cận vệ và cung nữ... triều Nguyễn được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, từ ngày 27/6 đến 10/7.
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Giải trí - Hồng Phúc - 18:03, 29/06/2022
Ban tổ chức Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 đã công bố danh sách 30 thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.