Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Quỳnh Chi- Sỹ Đức - 16:46, 12/01/2021

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.

Tại Trường Phổ thông Cao Sơn, huyện Bá Thước, nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C
Tại Trường Phổ thông Cao Sơn, huyện Bá Thước, nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C

Tại Thanh Hóa, Trường Phổ thông Cao Sơn, huyện Bá Thước ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, những ngày này nhiệt độ giảm sâu, có thời điểm 1 - 20C. Giá lạnh, kèm theo mưa phùn, nhiều lần nhà trường đã phải đề xuất Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho các em nghỉ học, bảo đảm giữ ấm cho học sinh.

Thầy Nguyễn Thế Tài, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Cao Sơn cho biết, với đặc thù trường vùng cao, Nhà trường thường xuyên phải điều chỉnh thời gian học, buổi sáng đến muộn, buổi chiều học sớm, nhưng khi nhiệt độ xuống thấp kèm theo sương mù là phải cho các em nghỉ học.

Giáo viên Trường Mầm non Sơn Thủy phải đốt lửa để các em học sinh sưởi ấm trong những ngày giá rét
Giáo viên Trường Mầm non Sơn Thủy phải đốt lửa để các em học sinh sưởi ấm trong những ngày giá rét

“Nhiệt độ ở Cao Sơn thấp thường xuyên, nếu khoảng 6 - 70C trời nắng ấm thì vẫn học bình thường vì trời sáng, nhưng nếu có sương mù thì không thể học được vì không có điện. Thường xuyên thấp dưới 100C, nhưng dưới 50C thì phải cho các cháu nghỉ học, không thể đưa các cháu đến học vì đi đường lạnh giá không bảo đảm an toàn”, thầy Tài nói.  

Phụ huynh huyện huyện Kỳ Sơn hỗ trợ củi cho các nhà trường trong những ngày mưa rét. Ảnh: Đào Thọ
Phụ huynh huyện huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) hỗ trợ củi cho các nhà trường trong những ngày mưa rét. Ảnh: Đào Thọ

Tại huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa), ông Lê Đình Xuân, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn cho biết, những ngày qua, nhiệt độ thường xuyên dưới 100C, đặc biệt khu vực vùng sâu, vùng xa. Các trường đã căn cứ điều kiện thời tiết, chủ động điều chỉnh thời gian học, cho học sinh không phải đến trường quá sớm; khi cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học và bố trí học bù vào thời điểm thích hợp.

“Tuy nhiên sáng 11/1, do nhiệt độ tại địa phương xuống thấp, trời chuyển rét mạnh, nên phải cho các em nhỏ bậc mầm non và tiểu học trên toàn huyện tạm thời nghỉ học để bảo đảm sức khỏe. Riêng đối với học sinh THCS, Nhà trường vẫn yêu cầu phụ huynh khi các cháu đến trường phải bảo đảm độ ấm, kể cả tất chân, quần áo. Đặc biệt các cháu mầm non khi đến trường phải bảo đảm hệ thống mặt sàn ấm cho các cháu và tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời”, ông Xuân cho biết.

Tại vùng núi cao tỉnh Nghệ An, nhiệt độ mấy ngày qua xuống thấp, có nơi 1 - 20C như Mường Lống, Na Ngoi, Mường Ải của huyện Kỳ Sơn, xã Nhôn Mai của huyện Tương Dương… Ông Phan Văn Thiết, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cho biết, đối với huyện miền núi Kỳ Sơn vào mùa Đông nhiệt độ dưới 100C là thường xuyên vì vậy không thể căn cứ dưới 100C là cho học sinh nghỉ được.

“Thực tế ở Kỳ Sơn nếu căn cứ dưới 100C nghỉ học thì nghỉ cả tháng. Chính vì vậy phải theo tình hình thực tế, chỉ có quá rét thì nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học và báo cáo Phòng. Nay mai mà những vùng như Na Ngoi lạnh xuống thấp thì phải cho học sinh nghỉ”, ông Thiết nói.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An lý giải, với đặc thù những vùng núi cao, việc cho học sinh nghỉ học căn cứ vào thực tế, không căn cứ vào nhiệt độ, quan điểm là phải bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Giờ ra chơi bên đống lửa của học sinh Trường Tiểu học Hữu Khuông (Tương Dương).
Giờ ra chơi bên đống lửa của học sinh Trường Tiểu học Hữu Khuông, huyện Tương Dương. (Ảnh: BNA)

“Nếu như ở Nghệ An mà nhiệt độ cứ dưới 100C cho các em nghỉ thì một số vùng nghỉ cả tháng. Khi chúng tôi lên Mường Lống, nhiệt độ khoảng 60C, các em vẫn học trong phòng được che chắn ấm. Nhưng nếu để các em ở nhà, bố mẹ lên nương, không có ai chăm sóc. Nhà trường chủ động, nhưng phải bảo đảm sức khỏe cho các em là số 1”, ông Hoàn nêu ý kiến.

Còn tại Hà Tĩnh, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, tỉnh đã có công văn hướng dẫn các trường triển khai các biện pháp bảo đảm giữ ấm cho học sinh và linh động trong việc cho học sinh nghỉ học. Các trường ở Hà Tĩnh cũng đã thực hiện điều chỉnh giờ học, tạm dừng các hoạt động ngoài trời đối với học sinh; chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc thông dụng, dụng cụ y tế, sẵn sàng chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Tin cùng chuyên mục
Hà Nội điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

Hà Nội điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 1026/ UBND - KGVX đồng ý với nội dung tờ trình số 1080/TTr-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và thi, tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2021 - 2022.
Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 11 giờ trước
Tối 10/4, tại TP. Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 12 giờ trước
Ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố do tăng cường cho công an cơ sở.
Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Giáo dục - Nga Anh (T/h) - 12 giờ trước
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 4/2021, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2,9 triệu ca tử vong vì đại dịch.
Khai mạc Lễ hội '

Khai mạc Lễ hội '"Vũ khúc biển và hoa'"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Tối ngày 10/4, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Tập đoàn FLC đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - FLC Sầm Sơn năm 2021 với chủ đề “Vũ khúc biển và hoa”
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14 giờ trước
Được ví như “Sapa xứ Thanh”, với khí hậu quanh năm mát mẻ, bản Pảban thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện đang phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng.
Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Tin tức - PV - 15 giờ trước
Bản tin sáng ngày 11/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19; hơn 37.900 người cách ly phòng chống dịch trên cả nước. Hơn 58.200 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Chính sách dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 20 giờ trước
Đây là tổng kinh phí được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn II từ năm 2021-2025”.
Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20 giờ trước
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo UBND các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.
Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Sức khỏe - PV - 20:31, 10/04/2021
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.