Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diện mạo mới ở vùng DTTS Bắc Giang

Thúy Hồng - 10:21, 02/06/2020

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, người dân được cấp điện, nước sạch để sinh hoạt, được hỗ trợ tín dụng để phát triển sản xuất, diện mạo vùng đồng bào DTTS đang ngày càng thay đổi mạnh mẽ... Đó là những kết quả tích cực trong việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Người dân ở thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam được hỗ trợ vốn vay phát triển cây dứa mang lại hiệu quả kinh tế cao
Người dân ở thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam được hỗ trợ vốn vay phát triển cây dứa mang lại hiệu quả kinh tế cao


Con đường nối từ trung tâm xã Tân Sơn vào thôn Bắc Hoa đã được đổ bê tông phẳng lì, hai bên đường là những vườn cây bưởi, vải thiều sai trĩu quả. Ít ai biết rằng, đây từng là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, nơi tập trung chủ yếu là bà con dân tộc Nùng sinh sống.

Không chỉ đầu tư xây dựng đường giao thông, thôn Bắc Hoa còn được đầu tư xây dựng đường điện cho người dân sinh hoạt. Từ năm 2003, thôn đã có điện, nhưng do địa hình rộng, nên người dân cuối thôn vẫn chưa có điện lưới quốc gia để sinh hoạt. Ông Lăng Quốc Kì, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Bắc Hoa cho biết, năm 2018, từ nguồn vốn Chương trình 135, đường điện lưới quốc gia đã được đầu tư kéo đến cuối thôn cho 42 hộ bà con DTTS được sử dụng sinh hoạt và thắp sáng.

Cũng giống như vùng đồng bào DTTS ở huyện Lục Ngạn, tại huyện Lục Nam, đồng bào DTTS cũng được hưởng lợi từ nhiều chương trình, dự án nên hạ tầng cơ sở của huyện đến nay rất khang trang, giao thông thuận lợi đến từng thôn bản. Đặc biệt, từ nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo thêm cơ hội cho nhiều hộ dân đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.

“Được vay vốn phát triển sản xuất với lãi xuất ưu đãi, tôi đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi gà và trồng cây dứa đã mang lại hiệu quả cao. Mỗi năm gia đình tôi xuất bán được khoảng 2.000 con gà và 1ha dứa, trừ hết chi phí gia đình tôi thu lãi khoảng 100 triệu đồng”, ông Vy Văn Ba, dân tộc Nùng, thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn khoe.

Chia sẻ về sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của đồng bào DTTS trên địa bàn, ông Đào Đình Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Sơn cho biết: Nhờ được hưởng lợi từ các chương trình, chính sách ưu đãi như: Chương trình 135; Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020… xã được đầu tư về cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất nên cuộc sống của bà con đã có sự thay đổi từng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2019 là 12,54%.

Theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, trong năm 2020, tỉnh tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời, bảo đảm tiến độ nguồn vốn Trung ương phân bổ trên 90 tỷ đồng thực hiện Chương trình 135 theo kế hoạch năm 2020. Trong đó, tỉnh thực hiện dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên 18 tỷ đồng; thực hiện dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng trên 64 tỷ đồng; đầu tư xây dựng mới 78 công trình giao thông, thủy lợi, y tế, trường học, văn hóa.

Còn đối với Quyết định 2085/QĐ-TTg, tổng vốn năm 2020 là trên 2,5 tỷ đồng, thực hiện hỗ trợ hộ thiếu đất sản xuất có nhu cầu chuyển đổi nghề, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tham mưu phân bổ cho các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế để triển khai thực hiện.

Theo ông Nhữ Văn Năm, Phó Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, nhờ các chương trình, dự án đầu tư về vùng DTTS và miền núi, diện mạo KT-XH vùng DTTS trên địa bàn tỉnh đang thay đổi mạnh mẽ. Hiện nay, toàn tỉnh không còn hộ đói và tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm bình quân trên 5%/năm. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Song song với khát vọng khởi nghiệp, một "dòng chảy" trăn trở khác của thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) đang hướng về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đó là bài toán "đi hay ở" của các trí thức trẻ. Từ nỗi lo "chảy máu chất xám" và nguy cơ bản sắc văn hóa bị thương mại hóa, người trẻ DTTS đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế giám sát sâu sát, phù hợp hơn để chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng và không chỉ nằm trên giấy; việc bảo tồn văn hóa phải đi vào chiều sâu
Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:52, 23/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn.
Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Thể thao - Minh Nhật - 21:28, 23/10/2025
Tham gia Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên năm 2025 có hơn 500 vận động viên đến từ 28 đoàn, thuộc các xã, phường trong tỉnh Điện Biên.
Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 23/10/2025
Theo Đài Khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ, lúc 19h ngày 23/10, đỉnh triều cường tại thành phố tiếp tục cao hơn và vượt đỉnh triều lịch sử, lên mức 2,32m.
Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Xã hội - Trọng Bảo - 21:26, 23/10/2025
Thông tin từ Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng và Nhân dân trên địa bàn đã tìm thấy thi thể nạn nhân P.V.T. trong vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp.
Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 20:43, 23/10/2025
Ngày 23/10, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Tập đoàn Becamex, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Thái Lan tại Gia Lai năm 2025, với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam - Đột phá Thương mại và Đầu tư”.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Thời sự - Hoàng Quý - 19:41, 23/10/2025
Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Dân số tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) đề nghị bổ sung thêm nội dung: “Ưu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi cô đơn, người mắc bệnh mãn tính, người kiệt sức và người ở vùng sâu, vùng xa, thông qua các chương trình hỗ trợ đặc thù”.
Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Thời sự - PV - 19:28, 23/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, trưa 23/10 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Tin tức - Đức Hoàng - 18:55, 23/10/2025
Tại Phú Thọ, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đã dâng hương tưởng nhớ danh nhân Đỗ Khắc Chung - người đặt nền móng cho truyền thống hiếu học quê hương.
Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 17:18, 23/10/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 5113/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các xã, phường chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2025.
Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Xã hội - Ngọc Chí - 17:01, 23/10/2025
Lãnh đạo UBND xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên Quốc lộ 14C, đoạn qua địa bàn xã đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người chết, 2 người bị thương.