Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diện mạo mới ở vùng DTTS Bắc Giang

Thúy Hồng - 10:21, 02/06/2020

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, người dân được cấp điện, nước sạch để sinh hoạt, được hỗ trợ tín dụng để phát triển sản xuất, diện mạo vùng đồng bào DTTS đang ngày càng thay đổi mạnh mẽ... Đó là những kết quả tích cực trong việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Người dân ở thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam được hỗ trợ vốn vay phát triển cây dứa mang lại hiệu quả kinh tế cao
Người dân ở thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam được hỗ trợ vốn vay phát triển cây dứa mang lại hiệu quả kinh tế cao


Con đường nối từ trung tâm xã Tân Sơn vào thôn Bắc Hoa đã được đổ bê tông phẳng lì, hai bên đường là những vườn cây bưởi, vải thiều sai trĩu quả. Ít ai biết rằng, đây từng là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, nơi tập trung chủ yếu là bà con dân tộc Nùng sinh sống.

Không chỉ đầu tư xây dựng đường giao thông, thôn Bắc Hoa còn được đầu tư xây dựng đường điện cho người dân sinh hoạt. Từ năm 2003, thôn đã có điện, nhưng do địa hình rộng, nên người dân cuối thôn vẫn chưa có điện lưới quốc gia để sinh hoạt. Ông Lăng Quốc Kì, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Bắc Hoa cho biết, năm 2018, từ nguồn vốn Chương trình 135, đường điện lưới quốc gia đã được đầu tư kéo đến cuối thôn cho 42 hộ bà con DTTS được sử dụng sinh hoạt và thắp sáng.

Cũng giống như vùng đồng bào DTTS ở huyện Lục Ngạn, tại huyện Lục Nam, đồng bào DTTS cũng được hưởng lợi từ nhiều chương trình, dự án nên hạ tầng cơ sở của huyện đến nay rất khang trang, giao thông thuận lợi đến từng thôn bản. Đặc biệt, từ nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo thêm cơ hội cho nhiều hộ dân đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.

“Được vay vốn phát triển sản xuất với lãi xuất ưu đãi, tôi đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi gà và trồng cây dứa đã mang lại hiệu quả cao. Mỗi năm gia đình tôi xuất bán được khoảng 2.000 con gà và 1ha dứa, trừ hết chi phí gia đình tôi thu lãi khoảng 100 triệu đồng”, ông Vy Văn Ba, dân tộc Nùng, thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn khoe.

Chia sẻ về sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của đồng bào DTTS trên địa bàn, ông Đào Đình Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Sơn cho biết: Nhờ được hưởng lợi từ các chương trình, chính sách ưu đãi như: Chương trình 135; Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020… xã được đầu tư về cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất nên cuộc sống của bà con đã có sự thay đổi từng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2019 là 12,54%.

Theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, trong năm 2020, tỉnh tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời, bảo đảm tiến độ nguồn vốn Trung ương phân bổ trên 90 tỷ đồng thực hiện Chương trình 135 theo kế hoạch năm 2020. Trong đó, tỉnh thực hiện dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên 18 tỷ đồng; thực hiện dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng trên 64 tỷ đồng; đầu tư xây dựng mới 78 công trình giao thông, thủy lợi, y tế, trường học, văn hóa.

Còn đối với Quyết định 2085/QĐ-TTg, tổng vốn năm 2020 là trên 2,5 tỷ đồng, thực hiện hỗ trợ hộ thiếu đất sản xuất có nhu cầu chuyển đổi nghề, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tham mưu phân bổ cho các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế để triển khai thực hiện.

Theo ông Nhữ Văn Năm, Phó Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, nhờ các chương trình, dự án đầu tư về vùng DTTS và miền núi, diện mạo KT-XH vùng DTTS trên địa bàn tỉnh đang thay đổi mạnh mẽ. Hiện nay, toàn tỉnh không còn hộ đói và tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm bình quân trên 5%/năm. 

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Tin nổi bật trang chủ
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 11 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 12 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 12 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 12 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.