Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diện mạo mới ở vùng DTTS Bắc Giang

Thúy Hồng - 10:21, 02/06/2020

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, người dân được cấp điện, nước sạch để sinh hoạt, được hỗ trợ tín dụng để phát triển sản xuất, diện mạo vùng đồng bào DTTS đang ngày càng thay đổi mạnh mẽ... Đó là những kết quả tích cực trong việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Người dân ở thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam được hỗ trợ vốn vay phát triển cây dứa mang lại hiệu quả kinh tế cao
Người dân ở thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam được hỗ trợ vốn vay phát triển cây dứa mang lại hiệu quả kinh tế cao


Con đường nối từ trung tâm xã Tân Sơn vào thôn Bắc Hoa đã được đổ bê tông phẳng lì, hai bên đường là những vườn cây bưởi, vải thiều sai trĩu quả. Ít ai biết rằng, đây từng là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, nơi tập trung chủ yếu là bà con dân tộc Nùng sinh sống.

Không chỉ đầu tư xây dựng đường giao thông, thôn Bắc Hoa còn được đầu tư xây dựng đường điện cho người dân sinh hoạt. Từ năm 2003, thôn đã có điện, nhưng do địa hình rộng, nên người dân cuối thôn vẫn chưa có điện lưới quốc gia để sinh hoạt. Ông Lăng Quốc Kì, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Bắc Hoa cho biết, năm 2018, từ nguồn vốn Chương trình 135, đường điện lưới quốc gia đã được đầu tư kéo đến cuối thôn cho 42 hộ bà con DTTS được sử dụng sinh hoạt và thắp sáng.

Cũng giống như vùng đồng bào DTTS ở huyện Lục Ngạn, tại huyện Lục Nam, đồng bào DTTS cũng được hưởng lợi từ nhiều chương trình, dự án nên hạ tầng cơ sở của huyện đến nay rất khang trang, giao thông thuận lợi đến từng thôn bản. Đặc biệt, từ nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo thêm cơ hội cho nhiều hộ dân đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.

“Được vay vốn phát triển sản xuất với lãi xuất ưu đãi, tôi đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi gà và trồng cây dứa đã mang lại hiệu quả cao. Mỗi năm gia đình tôi xuất bán được khoảng 2.000 con gà và 1ha dứa, trừ hết chi phí gia đình tôi thu lãi khoảng 100 triệu đồng”, ông Vy Văn Ba, dân tộc Nùng, thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn khoe.

Chia sẻ về sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của đồng bào DTTS trên địa bàn, ông Đào Đình Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Sơn cho biết: Nhờ được hưởng lợi từ các chương trình, chính sách ưu đãi như: Chương trình 135; Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020… xã được đầu tư về cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất nên cuộc sống của bà con đã có sự thay đổi từng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2019 là 12,54%.

Theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, trong năm 2020, tỉnh tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời, bảo đảm tiến độ nguồn vốn Trung ương phân bổ trên 90 tỷ đồng thực hiện Chương trình 135 theo kế hoạch năm 2020. Trong đó, tỉnh thực hiện dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên 18 tỷ đồng; thực hiện dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng trên 64 tỷ đồng; đầu tư xây dựng mới 78 công trình giao thông, thủy lợi, y tế, trường học, văn hóa.

Còn đối với Quyết định 2085/QĐ-TTg, tổng vốn năm 2020 là trên 2,5 tỷ đồng, thực hiện hỗ trợ hộ thiếu đất sản xuất có nhu cầu chuyển đổi nghề, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tham mưu phân bổ cho các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế để triển khai thực hiện.

Theo ông Nhữ Văn Năm, Phó Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, nhờ các chương trình, dự án đầu tư về vùng DTTS và miền núi, diện mạo KT-XH vùng DTTS trên địa bàn tỉnh đang thay đổi mạnh mẽ. Hiện nay, toàn tỉnh không còn hộ đói và tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm bình quân trên 5%/năm. 

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Trong 2 ngày 22-23/10, Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”. Dự Hội nghị có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.
Tin nổi bật trang chủ
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 2 phút trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 4 phút trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.