Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

Phạm Tiến - 19:05, 02/10/2023

Mặc cho dân bản buông lời dị nghị: “khùng”; “dị nhân”, trong thung lũng Tà Vờn vợ chồng ông Tình, bà Minh vẫn âm thầm trồng trọt, nuôi bò…Thời gian thấm thoắt trôi, vợ chồng ông bà đã có gần chục con bò và cơ man là lạc, tiêu, bưởi, đu đủ….Từ hộ khó, gia đình ông Tình đã trở thành hộ giàu ở xã vùng cao Hóa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Ông Đinh Sơn Tình thu hoạch ớt trong thung lũng Tà Vờn
Ông Đinh Sơn Tình thu hoạch ớt trong thung lũng Tà Vờn

Vượt lèn đá khởi nghiệp

Từ bao đời nay, phần đông nông dân và đồng bào DTTS ở huyện miền núi Minh Hóa vẫn thường chọn những mảnh đất bằng phẳng hay ven khe, suối để chăn nuôi và trồng trọt. Ấy vậy mà ở thôn Sy, xã Hóa Phúc lại có một “dị nhân” chọn lối đi khác biệt để làm giàu. Để giờ đây, địa danh Tà Vờn đã gắn liền với hành trình vươn lên làm giàu của người nông dân chăm chỉ Đinh Sơn Tình.

Chuyện bắt đầu từ năm 2015, khi cả thung lũng Tà Vờn còn là một bãi đất hoang nằm giữa bốn bề núi đá vôi dựng đứng. Với kinh nghiệm của một nông dân chăm chỉ, ông Đinh Sơn Tình (1972) ở thôn Sy, xã Hóa Phúc đã nhận thấy ở Tà Vờn có nhiều tiềm năng như đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào……Duy chỉ có một trở ngại, đó là quãng đường vượt lèn đá để vào với Tà Vờn không phải là chuyện dễ!

Sau nhiều lần vào ra với Tà Vờn để khảo sát, ông Đinh Sơn Tình quyết định dắt díu vợ mình (bà Đinh Thị Minh) vượt lèn đá vào Tà Vờn dựng lán khởi nghiệp. Trước khi đưa ra quyết định, vợ chồng ông Tình, bà Minh giao lại ngôi nhà và mảnh vườn đang sinh sống ổn định cho vợ chồng cậu con trai út.

Quyết định rời thôn Sy để vào Tà Vờn của vợ chồng ông Tình và bà Minh khiến đồng bào Chứt ở Thôn Sy, xã Hóa Phú bất ngờ. Bất ngờ vì Tà Vờn xa ngái; bất ngờ vì vợ chồng ông Tình, bà Minh cũng đã qua rồi cái tuổi sung sức… Nhiều người còn cho rằng đây là quyết định không bình thường; là dị nhân, là người khùng….

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đinh Sơn Tình cho biết: “Thời điểm đó, nhiều người dân thấy tôi cứ loay hoay làm đất, trồng cây trong thung lũng Tà Vờn heo hút đều cho rằng tôi bị khùng. Thế nhưng tôi biết mình không hề bị khùng"!

Bỏ ngoài tai bao lời dị nghị, vợ chồng ông Tình vẫn quyết tâm vào Tà Vờn dựng lán “khởi nghiệp”. Trong thung lũng biệt lập, ông Tình cùng người vợ của mình vẫn âm thầm khai hoang trồng trọt, nuôi bò… Thời gian thấm thoát trôi, giờ đây vợ chồng ông đã có gần chục con bò, nhiều loại cây trồng cho thu hoạch cao. Trung bình mỗi năm vợ chồng ông Tình thu lãi khoảng 150 triệu đồng từ thung lũng Tà Vờn. Từ "người khùng, dị nhân"… vợ chồng ông Tình, bà Minh đã trở thành hộ giàu ở xã Hóa Phúc.

Làm giàu trong thung lũng Tà Vờn 

"Từ quyết định vào Tà Vờn “khởi nghiệp” của ông Tình đã trở thành câu chuyện tiêu biểu, đáng được biểu dương để nhiều hộ gia đình khác cùng học tập, làm theo". Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Phúc Đinh Tiến Cường khi nói về công dân ưu tú Đinh Sơn Tình.

(Bài Kế Hoạch 24/9): “Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà vờn 1
Từ thung lũng hoang vu, giờ đây ở Tà Vờn đã có một gia trại tổng hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi

Khi đã qua rồi cái tuổi sung sức, con cái đã yên bề gia thất. Lẽ thường tình, người ta chọn cách nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu. Ấy vậy mà ông Tình lại chọn cách ngược đường để khởi nghiệp để rồi vươn lên làm giàu. Hành trình biến Tà Vờn thành gia trại tổng hợp rồi vươn lên làm giàu của gia đình ông Tình, bà Minh, đã trở thành câu chuyện để đồng bào vùng cao Minh Hóa học tập và làm theo.

Trung tuần tháng 9, chúng tôi quyết định vào Tà Vờn mong được nghe câu chuyện gia đình ông Đinh Sơn Tình. Hơn 1 giờ đồng hồ đi bộ vượt lèn đá, Tà Vờn một thung lũng rộng lớn nằm lọt thỏm trong những dãy lèn đá vôi dựng đứng đã thu vào tầm mắt. Thấy đó, thế nhưng cũng phải mất hơn 1 giờ đồng hồ nữa mới chạm chân được Tà Vờn. 

Rồi cũng như mong đợi, câu chuyện vào với Tà Vờn và hành trình khó nhọc vươn lên làm giàu của mình được ông Tình chia sẻ rành rọt: Vào thung lũng Tà Vờn, bước đầu tôi mua một chiếc máy cày đất. Để tiện vận chuyển máy cày vào Tà Vờn, tôi phải thuê người tháo rời từng bộ phận rồi vác bộ qua lèn đá vào thung lũng, lắp đặt lại như ban đầu. Cứ vài ngày, tôi lại trở ra vùng trung tâm xã mua thêm can dầu máy cùng ít lương thực, cây, con giống rồi quay trở vào thung lũng thực hiện giấc mơ của riêng mình.

Bền bỉ qua nhiều năm, hiện các loại cây mà vợ chồng ông Tình lựa chọn trồng đều đang phát triển tốt, cho hiệu kinh tế quả cao. Quanh chân lèn, gia đình ông đã trồng được vài trăm bụi chuối, hơn 300 cây đu đủ. Đu đủ mà ông Tình bà Minh trồng chủ yếu là đu đủ đực. Hoa sau khi được thu hoạch, ông Tình phơi khô rồi mang bán cho thương lại.

 Ngoài ra, gia đình ông còn trồng 1.000m2 ớt, 100 gốc cây bưởi; 50 gốc tiêu, khoảng 1,5ha lạc. Do được trồng và chăm sóc tốt nên cây trồng, vật nuôi trong Tà Vờn của gia đình ông Tình có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

(Bài Kế Hoạch 24/9): “Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà vờn 2
Ở Tà Vờn, vợ chồng ông Tình đang nuôi 7 con bò, trồng nhiều loại cây cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm

Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, ông Tình còn dành ra 500m2 đất trồng cỏ. Hiện ở Tà Vờn, gia đình ông còn nuôi thêm 7 con bò, khoảng 300 con gà, ngan, ngỗng/lứa. Gia súc, gia cầm cũng phát triển rất tốt nhờ có lượng thức ăn dồi dào. Bên cạnh đó Tà Vờn nằm biệt lập nên nguy cơ lây nhiễm bệnh ít, giá bán lại cao do người tiêu dùng ưa chuộng.

Tổng nguồn thu hàng năm của gia đình ông Tình hiện nay ước tính hơn 150 triệu đồng. Từ hộ khó khăn, gia đình ông Đinh Sơn Tình, bà Đinh Thị Minh đã vươn lên thành hộ giàu. Khi nói về dự định trong tương lai “dị nhân” Đinh Sơn Tình vẫn tràn đầy khí thế vươn lên: “Vợ chồng tôi dự tính sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi, trồng trọt. Tiềm năng ở Tà Vờn còn nhiều……”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xuân ấm áp ở làng Kon Tuông

Xuân ấm áp ở làng Kon Tuông

Vượt gần 150km với những cung đường ngoằn nghèo và hơn 1 giờ đi bộ trên con đường lầy lội, trơn trượt, qua những ngọn đồi, con suối, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Kon Tum do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang làm Trưởng đoàn mới đến được làng Kon Tuông, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei để chung vui Ngày hội bánh chưng xanh Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 với đồng bào Xơ Đăng nơi đây. Một không khí xuân ấm áp ngập tràn ở ngôi làng còn bộn bề khó khăn nằm dưới chân núi Ngọc Linh hùng vỹ.
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Giáo dục - Minh Nhật - 9 giờ trước
Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2024-2025, học sinh tỉnh Điện Biên đoạt 22 giải; 1 học sinh đạt giải Nhất môn Sinh học trong đó có 10 em học sinh là người dân tộc thiểu số.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam Milos Kusy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Trong chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Katerina Konecna, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Morava.
“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời sự - PV - 23:21, 18/01/2025
Chương trình giao lưu nghệ thuật chính luận “Sống trong lòng dân” nhằm gặp mặt, biểu dương, tôn vinh những tấm gương công an xã, thị trấn và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tiêu biểu; lan tỏa những việc làm bình dị mà cao quý, những thành tích tiêu biểu, xuất sắc, những cách làm đổi mới, sáng tạo của lực lượng công an xã, thị trấn và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời, tri ân sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương và Nhân dân đối với lực lượng công an xã.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thời sự - PV - 20:35, 18/01/2025
Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Ba Lan, chiều 18/1 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Václav Havel, Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Czech từ ngày 18-20/1, theo lời mời của Thủ tướng Cộng hoà Czech Petr Fiala.
Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 17/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh. Mùa măng khô Thượng Giáp. Thành công từ CLB văn hóa dân gian. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Thời sự - PV - 20:20, 18/01/2025
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao đổi thư mừng/điện mừng với lãnh đạo Trung Quốc nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc.
Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thời sự - PV - 19:44, 18/01/2025
Sáng 18/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng các thành viên Đoàn Việt Nam thăm chính thức Ba Lan đã thăm Trung tâm Thương mại ASG tại Thủ đô Warsaw.
Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Xã hội - Minh Nhật - 18:45, 18/01/2025
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hãng hàng không tiếp tục bổ sung thêm 586 chuyến bay từ ngày 17/1 (18 tháng Chạp) đến 12/2 (15 tháng Giêng).
Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 18:35, 18/01/2025
Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo khác nhau, không cần mâm cao cỗ đầy nhưng cần thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ.
Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Tin tức - Đình Chiến - Duy Chí - 18:19, 18/01/2025
Nhân Tết cổ truyền dân tộc, vừa qua, Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP.Hồ Chí Minh đã cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xa Mát đến dâng hương tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối cách mạng tại Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam; các Anh hùng liệt sĩ, đồng đội hy sinh được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82…