Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

Phạm Tiến - 19:05, 02/10/2023

Mặc cho dân bản buông lời dị nghị: “khùng”; “dị nhân”, trong thung lũng Tà Vờn vợ chồng ông Tình, bà Minh vẫn âm thầm trồng trọt, nuôi bò…Thời gian thấm thoắt trôi, vợ chồng ông bà đã có gần chục con bò và cơ man là lạc, tiêu, bưởi, đu đủ….Từ hộ khó, gia đình ông Tình đã trở thành hộ giàu ở xã vùng cao Hóa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Ông Đinh Sơn Tình thu hoạch ớt trong thung lũng Tà Vờn
Ông Đinh Sơn Tình thu hoạch ớt trong thung lũng Tà Vờn

Vượt lèn đá khởi nghiệp

Từ bao đời nay, phần đông nông dân và đồng bào DTTS ở huyện miền núi Minh Hóa vẫn thường chọn những mảnh đất bằng phẳng hay ven khe, suối để chăn nuôi và trồng trọt. Ấy vậy mà ở thôn Sy, xã Hóa Phúc lại có một “dị nhân” chọn lối đi khác biệt để làm giàu. Để giờ đây, địa danh Tà Vờn đã gắn liền với hành trình vươn lên làm giàu của người nông dân chăm chỉ Đinh Sơn Tình.

Chuyện bắt đầu từ năm 2015, khi cả thung lũng Tà Vờn còn là một bãi đất hoang nằm giữa bốn bề núi đá vôi dựng đứng. Với kinh nghiệm của một nông dân chăm chỉ, ông Đinh Sơn Tình (1972) ở thôn Sy, xã Hóa Phúc đã nhận thấy ở Tà Vờn có nhiều tiềm năng như đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào……Duy chỉ có một trở ngại, đó là quãng đường vượt lèn đá để vào với Tà Vờn không phải là chuyện dễ!

Sau nhiều lần vào ra với Tà Vờn để khảo sát, ông Đinh Sơn Tình quyết định dắt díu vợ mình (bà Đinh Thị Minh) vượt lèn đá vào Tà Vờn dựng lán khởi nghiệp. Trước khi đưa ra quyết định, vợ chồng ông Tình, bà Minh giao lại ngôi nhà và mảnh vườn đang sinh sống ổn định cho vợ chồng cậu con trai út.

Quyết định rời thôn Sy để vào Tà Vờn của vợ chồng ông Tình và bà Minh khiến đồng bào Chứt ở Thôn Sy, xã Hóa Phú bất ngờ. Bất ngờ vì Tà Vờn xa ngái; bất ngờ vì vợ chồng ông Tình, bà Minh cũng đã qua rồi cái tuổi sung sức… Nhiều người còn cho rằng đây là quyết định không bình thường; là dị nhân, là người khùng….

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đinh Sơn Tình cho biết: “Thời điểm đó, nhiều người dân thấy tôi cứ loay hoay làm đất, trồng cây trong thung lũng Tà Vờn heo hút đều cho rằng tôi bị khùng. Thế nhưng tôi biết mình không hề bị khùng"!

Bỏ ngoài tai bao lời dị nghị, vợ chồng ông Tình vẫn quyết tâm vào Tà Vờn dựng lán “khởi nghiệp”. Trong thung lũng biệt lập, ông Tình cùng người vợ của mình vẫn âm thầm khai hoang trồng trọt, nuôi bò… Thời gian thấm thoát trôi, giờ đây vợ chồng ông đã có gần chục con bò, nhiều loại cây trồng cho thu hoạch cao. Trung bình mỗi năm vợ chồng ông Tình thu lãi khoảng 150 triệu đồng từ thung lũng Tà Vờn. Từ "người khùng, dị nhân"… vợ chồng ông Tình, bà Minh đã trở thành hộ giàu ở xã Hóa Phúc.

Làm giàu trong thung lũng Tà Vờn 

"Từ quyết định vào Tà Vờn “khởi nghiệp” của ông Tình đã trở thành câu chuyện tiêu biểu, đáng được biểu dương để nhiều hộ gia đình khác cùng học tập, làm theo". Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Phúc Đinh Tiến Cường khi nói về công dân ưu tú Đinh Sơn Tình.

(Bài Kế Hoạch 24/9): “Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà vờn 1
Từ thung lũng hoang vu, giờ đây ở Tà Vờn đã có một gia trại tổng hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi

Khi đã qua rồi cái tuổi sung sức, con cái đã yên bề gia thất. Lẽ thường tình, người ta chọn cách nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu. Ấy vậy mà ông Tình lại chọn cách ngược đường để khởi nghiệp để rồi vươn lên làm giàu. Hành trình biến Tà Vờn thành gia trại tổng hợp rồi vươn lên làm giàu của gia đình ông Tình, bà Minh, đã trở thành câu chuyện để đồng bào vùng cao Minh Hóa học tập và làm theo.

Trung tuần tháng 9, chúng tôi quyết định vào Tà Vờn mong được nghe câu chuyện gia đình ông Đinh Sơn Tình. Hơn 1 giờ đồng hồ đi bộ vượt lèn đá, Tà Vờn một thung lũng rộng lớn nằm lọt thỏm trong những dãy lèn đá vôi dựng đứng đã thu vào tầm mắt. Thấy đó, thế nhưng cũng phải mất hơn 1 giờ đồng hồ nữa mới chạm chân được Tà Vờn. 

Rồi cũng như mong đợi, câu chuyện vào với Tà Vờn và hành trình khó nhọc vươn lên làm giàu của mình được ông Tình chia sẻ rành rọt: Vào thung lũng Tà Vờn, bước đầu tôi mua một chiếc máy cày đất. Để tiện vận chuyển máy cày vào Tà Vờn, tôi phải thuê người tháo rời từng bộ phận rồi vác bộ qua lèn đá vào thung lũng, lắp đặt lại như ban đầu. Cứ vài ngày, tôi lại trở ra vùng trung tâm xã mua thêm can dầu máy cùng ít lương thực, cây, con giống rồi quay trở vào thung lũng thực hiện giấc mơ của riêng mình.

Bền bỉ qua nhiều năm, hiện các loại cây mà vợ chồng ông Tình lựa chọn trồng đều đang phát triển tốt, cho hiệu kinh tế quả cao. Quanh chân lèn, gia đình ông đã trồng được vài trăm bụi chuối, hơn 300 cây đu đủ. Đu đủ mà ông Tình bà Minh trồng chủ yếu là đu đủ đực. Hoa sau khi được thu hoạch, ông Tình phơi khô rồi mang bán cho thương lại.

 Ngoài ra, gia đình ông còn trồng 1.000m2 ớt, 100 gốc cây bưởi; 50 gốc tiêu, khoảng 1,5ha lạc. Do được trồng và chăm sóc tốt nên cây trồng, vật nuôi trong Tà Vờn của gia đình ông Tình có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

(Bài Kế Hoạch 24/9): “Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà vờn 2
Ở Tà Vờn, vợ chồng ông Tình đang nuôi 7 con bò, trồng nhiều loại cây cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm

Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, ông Tình còn dành ra 500m2 đất trồng cỏ. Hiện ở Tà Vờn, gia đình ông còn nuôi thêm 7 con bò, khoảng 300 con gà, ngan, ngỗng/lứa. Gia súc, gia cầm cũng phát triển rất tốt nhờ có lượng thức ăn dồi dào. Bên cạnh đó Tà Vờn nằm biệt lập nên nguy cơ lây nhiễm bệnh ít, giá bán lại cao do người tiêu dùng ưa chuộng.

Tổng nguồn thu hàng năm của gia đình ông Tình hiện nay ước tính hơn 150 triệu đồng. Từ hộ khó khăn, gia đình ông Đinh Sơn Tình, bà Đinh Thị Minh đã vươn lên thành hộ giàu. Khi nói về dự định trong tương lai “dị nhân” Đinh Sơn Tình vẫn tràn đầy khí thế vươn lên: “Vợ chồng tôi dự tính sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi, trồng trọt. Tiềm năng ở Tà Vờn còn nhiều……”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng niu lời ca đất Mường

Nâng niu lời ca đất Mường

Vào các ngày cuối tuần, từ căn nhà của Nghệ nhân Quách Thị Lon tại Bản Khanh, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, người dân đã quen khi được nghe những khúc hát dân ca của dân tộc Mường vang lên từ căn nhà. Được biết, bao năm nay căn nhà của nghệ nhân Quách Thị Lon chính là không gian sinh hoạt văn hóa chung của các nghệ nhân hát dân ca của đồng bào dân tộc Mường.
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 3 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương