Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ước mơ từ Đồng Cướm

Giang Lam - 16:09, 30/05/2023

Một bản làng nằm gọn giữa những dãy núi xanh trùng điệp. Chỉ hơn 160 hộ dân mà có 9 dân tộc anh em sinh sống với biết bao câu chuyện về phong tục tập quán, nét văn hóa đặc trưng. Cùng với đó là khát vọng làm giàu của người dân nơi đây.

Người dân Đồng Cướm, xã Trung Sơn (huyện Yên Sơn) luôn có ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc.
Người dân Đồng Cướm, xã Trung Sơn (huyện Yên Sơn) luôn có ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc

Những cách làm mới...

Chúng tôi đến thôn Đồng Cướm (xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) đúng lúc một nhóm người đang cùng nhau thiết kế ngôi nhà nhỏ bằng tre bên bờ suối. Anh Ly Thanh Tùng - Trưởng thôn hồ hởi khoe, đây là công trình được xây dựng theo ý tưởng của một bạn trẻ của thôn. Đó là một quán cà phê hoàn toàn từ chất liệu thiên nhiên nhìn ra bờ suối nơi có dòng nước xanh mát, những chiếc cọn nước thơ mộng.

Cô gái Triệu Thanh Nhi, 23 tuổi là chủ nhân của mô hình này. Nhi bảo, mô hình bây giờ đang trong giai đoạn nước rút hoàn thành, khoảng chục ngày nữa thì chị vào đây thì sẽ đẹp lắm. Với cảnh đẹp sẵn có, du khách vào đây được thưởng thức món ăn ngon, uống nước ép từ trái cây địa phương, lội suối, ngắm thác...

Trong ngôi nhà mái thái mới tinh tươm nằm nép bên sườn đồi, cô gái 9x Đỗ Thị Chiều đon đả đón chúng tôi để giới thiệu mô hình kinh tế gia đình. Chiều bảo, em là người đầu tiên của thôn đầu tư nuôi lợn đen. Thời điểm nuôi nhiều nhất có khoảng hơn 60 con lợn, được chăn thả tự nhiên trên khu đồi rộng 1 ha. Từ năm 2019, lợn đen của em cũng được khách ngoại tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Dương đặt hàng. Có lúc cung không đủ cầu nên em cũng đang vận động các hộ dân trong thôn tận dụng đất đồi để chăn nuôi phát triển.

Trang trại chăn nuôi lợn đen của chị Đỗ Thị Chiều, thôn Đồng Cướm, xã Trung Sơn (huyện Yên Sơn).
Trang trại chăn nuôi lợn đen của chị Đỗ Thị Chiều, thôn Đồng Cướm, xã Trung Sơn (huyện Yên Sơn)

Toàn thôn hiện có 640 ha rừng trồng. Nhiều hộ khấm khá từ rừng, có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm như hộ ông Triệu Văn Hạ với 10 ha, hộ ông Ngô Văn Khánh 7,8 ha, hộ ông Thạch Văn Túc 6 ha... Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, nhiều hộ dân đã làm xưởng sản xuất gỗ ván ép, giải quyết cho hàng chục lao động địa phương.

Hiện nay, thôn có 7 xưởng sản xuất gỗ ván ép. Hộ anh Triệu Văn Hạ làm xưởng từ năm 2019, quy trình vận hành đơn giản, chỉ cần vài buổi là người làm sẽ biết nghề. Từ mô hình của gia đình giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động tại địa phương, thu nhập trung bình đạt 3 triệu đồng/tháng.

Trưởng thôn Ly Thanh Tùng chia sẻ, đời sống bà con ngày một nâng cao với nhiều cách làm, hướng đi mới. Thôn hiện có khoảng 20 mô hình kinh tế hiệu quả với mức thu nhập trên 150 triệu đồng/mô hình/năm.

Nhiều xưởng bóc gỗ ván ép ở Đồng Cướm, xã Trung Sơn (huyện Yên Sơn) giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Các xưởng bóc gỗ ván ép ở Đồng Cướm, xã Trung Sơn (huyện Yên Sơn) giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nét văn hóa riêng biệt

Đồng Cướm là thôn khá đặc biệt của xã Trung Sơn, địa bàn thôn rộng, có hơn 160 hộ dân nhưng có 9 dân tộc anh em sinh sống, gồm Dao, Mông, Nùng, Tày, Pà Thẻn, La Chí, Mường, Thái, Kinh. Mỗi dân tộc mang một nét văn hóa riêng nhưng tinh thần đoàn kết, đùm bọc gắn bó, tạo nên nét văn hóa chung của bản làng nơi đây.

Anh Thạch Văn Tuyến, người Tống (nhóm địa phương của dân tộc Pà Thẻn) chia sẻ: “Thôn có 20 hộ là người Tống, người Tống có tiếng nói, trang phục riêng. Bà con nơi đây rất có ý thức giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của tộc người mình”.

Còn bà Triệu Thị Liên, người Dao đỏ chia sẻ, người Dao ở thôn Đồng Cướm chiếm 40%. Ở thôn, bà vẫn luôn nhắc nhở con cháu giữ gìn truyền thống cha ông để lại.

Chả thế mà để giữ gìn nét văn hóa của đồng bào Dao, cô cháu gái Triệu Thanh Nhi đã có ý tưởng về mô hình du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa. Nhi bảo: “Mô hình du lịch em mở ra, trước hết là đón du khách tham quan thưởng thức cảnh đẹp, món ăn địa phương. Sau đó sẽ kết nối khôi phục, gìn giữ nét văn hóa người Dao. Đồng thời giới thiệu văn hóa dân tộc anh em khác như Mông, Pà Thẻn, Tày, Nùng…”

Nếp nhà truyền thống của người Tống ở thôn Đồng Cướm (Tuyên Quang)
Nếp nhà truyền thống của người Tống ở thôn Đồng Cướm (Tuyên Quang)

Một điều đặc biệt là Đồng Cướm có nhiều dân tộc anh em sinh sống nên nhiều người biết nói rất nhiều thứ tiếng . Ông Thạch Văn Túc, một người già trong bản có thể nghe, nói được các thứ tiếng như: Dao, Tày, Nùng, Tống, Mông… Ông chia sẻ, bà con nơi đây có ý thức giữ gìn tiếng nói riêng của dân tộc mình. Ông thường xuyên gặp gỡ và chuyện trò bằng tiếng nói của họ, tình cảm xóm làng gắn bó bền chặt hơn.

Với diện tích rộng, dân cư sống rải rác tại các khu đồi, mỗi dân tộc có phong tục, tập quán riêng nhưng tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các hộ dân rất bền chặt. Trưởng thôn Ly Thanh Tùng chia sẻ, những phong tục đẹp như tục góp cỗ, cùng giúp nhau khi gia đình có công có việc; tục đụng lợn; cả làng đến từng nhà ăn cỗ tất niên hay chúc Tết đầu năm vui vẻ, đoàn kết lắm!

Nhiều năm liền thôn Đồng Cướm luôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, 90% gia đình đạt gia đình văn hóa. Số hộ khá giả ngày càng tăng, đời sống bà con ngày một nâng cao. Người dân bao năm luôn gắn bó bền chặt bên nhau tạo nên nét đẹp riêng cho bản làng nơi đây.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 1 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 13 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 13 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Vàng Ni - 19:30, 23/09/2023
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.