Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Đổi đời từ tre

Giang Lam - Lê Duy - 21:51, 21/04/2023

Nhắc đến cây tre, ai cũng liên tưởng đến loài cây gắn liền với thi ca, gắn với câu chuyện thần thoại Thánh Gióng đánh giặc giữ nước. Nay ở Nà Lạ, xã Sơn Phú, huyện Na Hang (Tuyên Quang), cây tre đang là cây giúp người dân thoát nghèo.

Anh Phùng Văn Quang (bên trái) đang giới thiệu về vườn măng Bát Độ của gia đình.
Anh Phùng Văn Quang (bên trái) đang giới thiệu về vườn măng Bát Độ của gia đình

Dám nghĩ, dám làm

Bí thư Chi bộ thôn Nà Lạ Phùng Xuân Sơn đưa tôi đến gặp anh Phùng Văn Quang, cán bộ xã Sơn Phú, người có công đưa cây tre về Nà Lạ và phát triển như ngày hôm nay. Anh Quang chia sẻ: Năm 2002, khi làm Bí thư Chi đoàn thôn, tôi được nghe về việc trồng cây măng Bát Độ ở xã Năng Khả, tôi và anh Bàn Hữu Chiêu là Phó thôn đã đạp xe gần 40 km đến để “mục sở thị” giống cây mới. Sau đó, bên dự án cho 8 gốc tre về trồng. Tôi và anh Chiêu chia nhau mỗi người 4 gốc trồng trên thửa đất nhỏ gần nhà.

Thuận khí hậu, thuận công người chăm sóc, cây tre Bát Độ lớn nhanh như thổi, đến năm 2005, cây được thu những lứa măng đầu tiên. Chỉ 4 gốc tre mà anh bán được hơn 2 triệu đồng. Thấy thế, anh Quang đầu tư toàn bộ số tiền mua 100 gốc tre Bát Độ về trồng. Đồng thời, cải tạo 1 ha đất trồng cà phê kém hiệu quả của gia đình để phủ toàn bộ diện tích. Đến năm 2007, anh Quang được thu những lứa măng đầu tiên, lãi hơn 30 triệu đồng.

Năm 2012, toàn thôn Nà Lạ đã có 70ha tre xanh rì khắp các triền đồi, khe suối, kinh tế cũng từ đó đi lên, nhà trồng nhiều có tới 4, 5 ha tre, nhà nào cũng lấy tre làm cây chủ lực để phát triển kinh tế.

Ông Bàn Văn Hới, người dân thôn Nà Lạ là một trong những hộ mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ cây trồng kém hiệu quả sang trồng tre. Từ 1ha tre, rồi phát triển đến 5 ha như hôm nay, ông trở thành hộ dân trồng tre nhiều nhất và là một trong những người có thu nhập ổn định nhất thôn Nà Lạ với mức thu nhập 150 triệu đồng/năm.

“Cây tre nó hiền, chả cần chăm sóc, đến mùa là cầm gùi lên cắt và bán thôi”, ông Hới bộc bạch.

Đồng bào Mông ở xã Sơn Phú trồng tre để phát triển kinh tế.
Đồng bào Mông ở xã Sơn Phú trồng tre để phát triển kinh tế

Đổi đời từ tre

Nhắc đến cây tre, anh Phùng Xuân Sơn mở sổ sách và dõng dạc, mỗi năm thôn tôi thu hơn 3 tỷ đồng nhờ cây tre, năm nay, nhiều thương lái đến thu mua lá tre, loại lá to thì 13.000 đồng/kg, loại lá bé là 9.000 đồng/kg. “Nhờ đó, đời sống Nhân dân Nà Lạ đã ổn định nhờ cây tre”, anh Sơn chia sẻ.

Sinh năm 1986, anh Phùng Xuân Cường, thôn Nà Lạ đã có gần 2 năm thu mua các sản phẩm từ tre của người dân trong thôn. Anh Cường cho biết: Lúc đầu cũng nghĩ đi làm công ty, nhưng tiềm năng quê mình lớn như vậy sao không thử sức. Nghĩ là làm, tôi đã đứng ra làm đầu mối thu mua măng về bán cho các cơ sở chế biến, hướng dẫn Nhân dân thu hái lá tre để bán cho thương lái Phú Thọ xuất đi Đài Loan làm nguyên liệu gói bánh.

“Tiềm năng cây tre lớn lắm, gần đây nhiều người còn đặt vấn đề bao tiêu toàn bộ sản phẩm nhưng tôi chưa dám nhận, vì phải chăm sóc theo quy trình, thu hái theo vụ, cái này cần phải có thời gian”, anh Cường cho biết thêm.

Trước khi chia tay, Bí thư Chi bộ Phùng Xuân Sơn chỉ tay lên bức ảnh gia đình, nơi có cậu con trai đang làm chiến sĩ Công an, tự hào bảo: Nhờ cây tre đấy nhà báo ạ, Nà Lạ là một trong hai thôn của xã Sơn Phú có tỷ lệ con, cháu học đại học, cao đẳng với hơn 60%. Đồng thời, là thôn có nhiều người làm cán bộ, hiện đang công tác từ Trung ương đến địa phương.

Nà Lạ hôm nay thật khác, ngoài trồng tre, thôn còn nổi tiếng với phong trào nuôi cá lồng, chăn nuôi đại gia súc. Nà Lạ đang từng bước chuyển mình, trở thành thôn khá, giàu của xã Sơn Phú.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mường Lống - Đất và người

Mường Lống - Đất và người

Hơn 50 km đường rừng đèo dốc từ trung tâm huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vào Mường Lống đã từng khiến cánh tài xế ngán ngẩm. Chúng tôi cũng vậy. Nhưng khí hậu mát lành, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đặc biệt là câu chuyện về những người Mông vượt khó, vượt khổ đeo đuổi con chữ với ước mơ thoát nghèo cứ thế cuốn hút chúng tôi. Vậy là đi…
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 7 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 10 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 10 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 15 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 15 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 15 giờ trước
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 15 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.