Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để những ngày giãn cách không còn buồn chán

Duy Ly - 17:19, 16/08/2021

Thời điểm này, rất nhiều địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày môt phức tạp. Việc giãn cách xã hội là vô cùng cần thiết để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, việc phải ở nhà quá lâu sẽ có thể gây ra một số tác động tâm lý không tốt. Để hạn chế điều này, hãy thử một số cách để thay đổi tâm trạng và làm cho những ngày giãn cách thêm phần ý nghĩa.

Các bạn nhỏ chơi Ô ăn quan trong nhà với bàn cờ được thiết kế bằng gỗ có tính thẩm mỹ cao
Các bạn nhỏ chơi Ô ăn quan trong nhà với bàn cờ được thiết kế bằng gỗ có tính thẩm mỹ cao

Gắn kết gia đình thông qua những hoạt động chung

Tạm xa những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi… chuỗi ngày giãn cách  thay vì ai biết việc người đấy, cha mẹ con cái mỗi người một thiết bị công nghệ, thì tại sao chúng ta lại không tranh thủ “thời gian vàng” này để thay đổi không khí, hâm nóng tình cảm gia đình giữa cha mẹ - vợ chồng – con cái?

Chắc rằng, tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x trở về trước, sẽ chẳng ai lấy làm lạ với những trò chơi như ô ăn quan, cờ cá ngựa, cờ vây, ném lon, chơi chuyền (miền trong gọi là chơi banh đũa, chơi nẻ)… Đây đều là những trò dễ chơi và phù hợp với nhiều đối tượng. Những trò chơi này vừa tăng cường vận động thể chất, trí óc lại vừa giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Mặc dù có thể làm thủ công như ngày xưa, nhưng để tiết kiệm thời gian và công sức, hiện có rất nhiều đơn vị sản xuất cung cấp các sản phẩm này, vừa nhanh chóng lại tiện dụng. Các gia đình có thể tham khảo mua trên các sàn thương mại điện tử hoặc tại các website của đơn vị phân phối.

Chị Phùng Minh Ánh ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: “Thời gian giãn cách khá dài nên các con ở nhà dễ buồn chán, những lúc như vậy chúng lại tìm đến điện thoại, máy tính để giải trí đến hết ngày. Sử dụng các thiết bị trong thời gian hợp lý thì không sao, nhưng nếu để quá sẽ gây rất nhiều tác hại. Vì thế tôi đã nghĩ ra nhiều hoạt động giải trí khác cho các con, trong đó có một số trò chơi dân gian như trò ô ăn quan, cờ cá ngựa,…các con tỏ ra rất thích thú và giảm thiểu được rất nhiều thời gian bên các thiết bị điện tử”.

Bên cạnh các trò chơi thì nấu ăn, trang trí lại nhà cửa hay chăm sóc vườn cây cũng là những hoạt động vừa có tính gắn kết, vừa giúp các gia đình có con nhỏ học thêm được nhiều điều lý thú.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, thời gian mọi người phải ở nhà tăng lên, vì thế các hội nhóm trên mạng xã hội cũng hoạt động rầm rộ hơn. Một số nhóm nổi bật trên Facebook về cuộc sống gia đình có thể kể đến như: Yêu Bếp (với hơn 2 triệu thành viên) - cộng đồng những người yêu món ăn ngon, cùng nhau chia sẻ công thức nấu ăn, làm bánh. Mách nhau nguồn nguyên liệu ngon, sạch, tươi và chia sẻ cho nhau kinh nghiệm làm bếp; Nghiện nhà (với hơn 2,1 triệu thành viên) - là nơi để các tín đồ yêu ngôi nhà của mình khoe không gian sống nơi mình ở, gu thẩm mĩ và kinh nghiệm của bản thân về việc trang trí nhà cửa, mua sắm đồ gia dụng…

Trò chơi cờ cá ngựa được nhiều thế hệ yêu thích
Trò chơi cờ cá ngựa được nhiều thế hệ yêu thích

Dành thời gian phát triển bản thân

Hầu hết chúng ta đều có nhu cầu phát triển bản thân, không phân biệt lứa tuổi. Hiện nay có rất nhiều cách để tiếp cận tri thức mới như, đọc sách (sách truyền thống hoặc Ebook - sách điện tử), nghe radio, podscast, xem các kênh chia sẻ kiến thức trên Youtube… Đây là những hoạt động vừa mang tính giải trí, lại vừa có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt, với các bạn trẻ, giãn cách xã hội là khoảng thời gian quý giá để các bạn có thêm thời gian ôn luyện và tự học thêm các kiến thức và kỹ năng mới.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều nền tảng mạng xã hội hỗ trợ chúng ta chia sẻ về bản thân, về mối quan tâm, hiểu biết của mình với mọi người. Trong đó Tiktok và Youtube nổi lên là hai kênh video thu hút rất nhiều người truy cập.

Việc lập cho mình một tài khoản và “tự sản xuất” ra những đoạn video nho nhỏ, đơn giản chia sẻ về sở thích, hiểu biết của mình…cũng là cách vừa giúp bạn giải quyết thời gian rảnh dỗi, vừa tăng thêm nhiều kỹ năng, lại có được những mối quan hệ và cơ hội công việc mới. Thậm chí khi có nhiều lượt người đăng ký theo dõi, chúng ta còn có thể có thêm thu nhập qua những kênh này.

Hai bạn Minh Phương và Hạnh Khuê (đều sinh năm 2004) tại Hà Nội, là hai bạn trẻ “khởi nghiệp” khá sớm. Có thể hơi quá khi dùng từ khởi nghiệp, nhưng thông qua kênh Tiktok chia sẻ về đam mê đan móc len sợi, làm các sản phẩm thủ công (handmade) của mình,  các bạn đã nhận được rất nhiều lượt tương tác, khen ngợi và đề nghị mua các sản phẩm đó. Sau một thời gian, các bạn có được lượng đơn hàng ổn định, đem lại nguồn thu nhập (tuy không lớn) nhưng đủ để chi tiêu, phục vụ các khoản phí cá nhân mà không cần phải xin bố mẹ.

Có thể nói, dịch bệnh và giãn cách là những điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, đây là những vấn đề không thể lường trước, cũng là thử thách mà cuộc sống tạo ra cho chúng ta. Thay vì buồn chán hay than vãn, chúng ta nên suy nghĩ tích cực, tranh thủ thời gian này gần gũi với gia đình và yêu thương bản thân mình hơn.

Nếu không thực sự phải ra ngoài, chúng ta hãy ở yên trong nhà, cố gắng vì gia đình, xã hội và chính bản thân chúng ta. Rồi nhanh thôi, đất nước mình sẽ chiến thắng đại dịch, những ngày “bình thường nhưng quý giá” sẽ sớm quay trở lại.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Tin nổi bật trang chủ
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 16:59, 15/09/2025
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 16:55, 15/09/2025
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.