Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vắc xin "Vì dân"

Thiên Đức - 20:43, 02/08/2021

Nhằm hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói 26 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, chỉ đạo các bộ ngành, địa phương chức năng giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho người dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16... Sự hỗ trợ kịp thời này đã góp phần quan trọng để người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

Vợ chồng chị Hoàng Thị Sứ ở Na Hang được nhận hỗ trợ của Nhà nước
Vợ chồng chị Hoàng Thị Sứ ở Na Hang được nhận hỗ trợ của Nhà nước

Chú trọng hỗ trợ lao động tự do

Xác định một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch Covid-19, chính là lao động tự do, thời gian qua các địa phương đã chú trọng hỗ trợ nhóm đối tượng này.

Chị Hoàng Thị Sứ, dân tộc Tày, ở thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) xúc động cho biết, trước đây gia đình chị có nghề làm đậu. Tuy nhiên, trong thời kỳ dịch diễn biến phức tạp, vợ chồng chị tiếp xúc với trường hợp F0 và phải thực hiện cách ly tập trung dài ngày, cuộc sống càng khó khăn do không có thu nhập. 

Sau khi hoàn thành cách ly trở về nhà, vừa qua, vợ chồng chị được nhận hỗ trợ kịp thời với số tiền 3.360.000 đồng. Đây thực sự là sự động viên lớn giúp gia đình chị vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Quốc Luân, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Na Hang, đến nay, huyện đã tiến hành rà soát và lập hồ sơ các trường hợp người lao động thuộc diện được hỗ trợ trong đợt này. Qua rà soát, thẩm định có 139 trường hợp đủ điều kiện được đề nghị hỗ trợ, với kinh phí trên 387 triệu đồng. Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh, huyện sẽ triển khai hỗ trợ cho người dân, không để người dân phải đợi lâu.

Không riêng ở Tuyên Quang, các địa phương khác cũng đang nhanh chóng tiến hành hỗ trợ lao động tự do. Cụ thể, ngày 30/7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ký ban hành Quyết định 1517/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại Quyết định nêu rõ, lao động tự do bị mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên như: Người bán hàng rong, xe ôm, bốc vác thủ công, thu mua phế liệu… sẽ được nhận hỗ trợ. Mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người. Nguyên tắc hỗ trợ tại Quyết định cũng nêu rõ, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Hỗ trợ lĩnh vực thiết yếu

Bên cạnh việc khẩn trương hỗ trợ lao động tự do, Chính phủ cũng đặc biệt quan tâm người dân trong vùng bị cách ly. Theo đó, Chính phủ chú trọng giải pháp hỗ trợ giảm dịch vụ thiết yếu nhất là điện và nước sinh hoạt.

Chính phủ yêu cầu giảm tiền điện cho người dân trong khu vực giãn cách xã hội
Chính phủ yêu cầu giảm tiền điện cho người dân trong khu vực giãn cách xã hội

Cụ thể, ngày 31/7, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 83, thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo Nghị quyết 83, đối tượng được giảm tiền điện đợt này, là các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mức giảm 15% (trước thuế VAT) đối với khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% đối với khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm trong 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tháng 8 và tháng 9/2021. Đặc biệt, giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đây là đợt thứ 4, Chính phủ yêu cầu giảm giá tiền điện để hỗ trợ người dân kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19. Dự tính, trong đợt này tổng số tiền giảm khoảng 2.500 tỷ đồng. Tính chung 4 đợt, tổng số tiền hơn 16.300 tỷ đồng.

Ngay sau chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu giảm tiền điện cho người dân tại các khu vực giãn cách xã hội, đến sáng 1/8, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt. 

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là tại các tỉnh, thành phố, các quận, huyện đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Có thể nói với những giải pháp nhanh chóng, linh hoạt, minh bạch, chính xác hy vọng sự hỗ trợ của Chính phủ sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Sự hỗ trợ của Chính phủ có thể gọi  là liều "vắc xin vì dân" để tăng thêm sức đề kháng, giúp đất nước ta vượt qua đại dịch./.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)Tin nổi bật trang chủ
Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Trong xu thế phát triển và hội nhập, việc quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của các DTTS ngày càng được phổ biến và thu hút nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng chính sự thu hút đó, mà đôi khi hình ảnh đồng bào DTTS bị lợi dụng, biến thành “lá bùa” trong kinh doanh, quảng cáo.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 8 phút trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 1 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 4 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 5 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.
Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 25/6, thế giới ghi nhận 548.150.789 ca nhiễm COVID-19 và 6.349.250 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Brazil có số người tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 6 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 25/6 tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới. Tại thị trường trong nước, giá cà phê dao động khoảng 42.400 - 43.000 đồng/kg.
Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BĐT - 6 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành các nghị quyết:
Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Tin tức - BĐT - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.