Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vắc xin "Vì dân"

Thiên Đức - 20:43, 02/08/2021

Nhằm hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói 26 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, chỉ đạo các bộ ngành, địa phương chức năng giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho người dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16... Sự hỗ trợ kịp thời này đã góp phần quan trọng để người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

Vợ chồng chị Hoàng Thị Sứ ở Na Hang được nhận hỗ trợ của Nhà nước
Vợ chồng chị Hoàng Thị Sứ ở Na Hang được nhận hỗ trợ của Nhà nước

Chú trọng hỗ trợ lao động tự do

Xác định một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch Covid-19, chính là lao động tự do, thời gian qua các địa phương đã chú trọng hỗ trợ nhóm đối tượng này.

Chị Hoàng Thị Sứ, dân tộc Tày, ở thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) xúc động cho biết, trước đây gia đình chị có nghề làm đậu. Tuy nhiên, trong thời kỳ dịch diễn biến phức tạp, vợ chồng chị tiếp xúc với trường hợp F0 và phải thực hiện cách ly tập trung dài ngày, cuộc sống càng khó khăn do không có thu nhập. 

Sau khi hoàn thành cách ly trở về nhà, vừa qua, vợ chồng chị được nhận hỗ trợ kịp thời với số tiền 3.360.000 đồng. Đây thực sự là sự động viên lớn giúp gia đình chị vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Quốc Luân, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Na Hang, đến nay, huyện đã tiến hành rà soát và lập hồ sơ các trường hợp người lao động thuộc diện được hỗ trợ trong đợt này. Qua rà soát, thẩm định có 139 trường hợp đủ điều kiện được đề nghị hỗ trợ, với kinh phí trên 387 triệu đồng. Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh, huyện sẽ triển khai hỗ trợ cho người dân, không để người dân phải đợi lâu.

Không riêng ở Tuyên Quang, các địa phương khác cũng đang nhanh chóng tiến hành hỗ trợ lao động tự do. Cụ thể, ngày 30/7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ký ban hành Quyết định 1517/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại Quyết định nêu rõ, lao động tự do bị mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên như: Người bán hàng rong, xe ôm, bốc vác thủ công, thu mua phế liệu… sẽ được nhận hỗ trợ. Mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người. Nguyên tắc hỗ trợ tại Quyết định cũng nêu rõ, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Hỗ trợ lĩnh vực thiết yếu

Bên cạnh việc khẩn trương hỗ trợ lao động tự do, Chính phủ cũng đặc biệt quan tâm người dân trong vùng bị cách ly. Theo đó, Chính phủ chú trọng giải pháp hỗ trợ giảm dịch vụ thiết yếu nhất là điện và nước sinh hoạt.

Chính phủ yêu cầu giảm tiền điện cho người dân trong khu vực giãn cách xã hội
Chính phủ yêu cầu giảm tiền điện cho người dân trong khu vực giãn cách xã hội

Cụ thể, ngày 31/7, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 83, thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo Nghị quyết 83, đối tượng được giảm tiền điện đợt này, là các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mức giảm 15% (trước thuế VAT) đối với khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% đối với khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm trong 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tháng 8 và tháng 9/2021. Đặc biệt, giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đây là đợt thứ 4, Chính phủ yêu cầu giảm giá tiền điện để hỗ trợ người dân kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19. Dự tính, trong đợt này tổng số tiền giảm khoảng 2.500 tỷ đồng. Tính chung 4 đợt, tổng số tiền hơn 16.300 tỷ đồng.

Ngay sau chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu giảm tiền điện cho người dân tại các khu vực giãn cách xã hội, đến sáng 1/8, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt. 

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là tại các tỉnh, thành phố, các quận, huyện đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Có thể nói với những giải pháp nhanh chóng, linh hoạt, minh bạch, chính xác hy vọng sự hỗ trợ của Chính phủ sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Sự hỗ trợ của Chính phủ có thể gọi  là liều "vắc xin vì dân" để tăng thêm sức đề kháng, giúp đất nước ta vượt qua đại dịch./.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hơn 1.000 tân binh ở quê hương “Hai giỏi” lên đường nhập ngũ

Hơn 1.000 tân binh ở quê hương “Hai giỏi” lên đường nhập ngũ

Hòa chung không khí Ngày hội giao, nhận quân của cả nước, sáng 6/2, tại Quảng Bình - Quê hương “Hai giỏi” có 1.100 thanh niên lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc. Đặc biệt, trong số đó có hàng chục tân binh là người DTTS.
Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Tối 6/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tổ chức Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong (nhánh địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều).
Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Tin địa phương - Văn Hoa - 1 giờ trước
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) năm 2023 đang diễn ra sôi nổi sau 2 năm tạm dừng tổ chức, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lễ hội năm nay không thu vé của người dân và du khách về xem hội.
Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng nay, 7/2, 1.445 thanh niên ưu tú ở tỉnh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ bảo về Tổ quốc. Là tỉnh có ít đồng bào DTTS, thế nhưng mùa tòng quân năm nay Hà Tĩnh có đến 5 tân binh là người DTTS.
Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, vì có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa năm 2022.
Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 23:29, 06/02/2023
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Sản phẩm - Thị trường - P.Nguyên - T.Nhân - 22:54, 06/02/2023
Tiếp nối thành công từ phiên chợ lần thứ nhất, tối 6/2, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 22:09, 06/02/2023
Trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng), tỉnh Long An tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với nhiều hoạt động phong phú.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thời sự - PV - 20:35, 06/02/2023
Chiều 6/2, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil, Ngài Fernando Apparício da Silva chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Giáo dục - Như Ý - 20:12, 06/02/2023
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, 4 học sinh của trường vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.