Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để người dân vùng DTTS được thụ hưởng đầy đủ chính sách BHXH, BHYT

Mỹ Dung - Phạm Học - 16:48, 25/06/2024

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã và đang mở rộng phạm vi bao phủ BHXH, BHYT, BHTN và BHXH tự nguyện, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được tham gia, thụ hưởng chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho người dân tham gia BHYT, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, người dân sống ở địa bàn khó khăn, đồng bào DTTS, vùng biên giới, hải đảo.

Các bộ BHXH huyện Ba Chẽ tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHYT cho người dân
Cán bộ BHXH huyện Ba Chẽ tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHYT cho người dân

Tại kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023-2027. Theo đó, từ ngày 1/1/2023, người dân Quảng Ninh thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 50%, hộ cận nghèo được hỗ trợ 45%; các đối tượng khác được hỗ trợ 30% mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn áp dụng theo từng thời kỳ. Như vậy, cùng với chính sách chung, đây là chính sách đặc thù nhất trong an sinh xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ 100% kinh phí cấp thẻ BHYT cho người DTTS sinh sống ở các xã mới ra khỏi vùng khó khăn và người đang sinh sống các xã, thôn mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025.

Là xã vùng cao của thành phố Hạ Long với 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, trong những năm gần đây, chính quyền xã Đồng Lâm luôn tích cực tham gia phối hợp nhiều chương trình, hoạt động nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn. Ông Vũ Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm cho biết: “Chính quyền xã đã và đang đẩy mạnh phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn thiện thủ tục nhận chính sách hỗ trợ mức đóng cho người dân tham gia BHYT, nhất là hộ nghèo, cận nghèo góp phần tăng sức hấp dẫn của chính sách, hỗ trợ giảm nghèo, vừa góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân”.

Hằng năm, BHXH tỉnh Quảng Ninh còn phối hợp với các đơn vị, sở, ban, ngành của tỉnh triển khai hiệu quả thực hiện tuyên truyền chính sách về BHXH, BHYT. Trong đó, BHXH tỉnh Quảng Ninh phối hợp với ngành Bưu điện tỉnh tổ chức lễ ra quân tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đặc biệt là hộ gia đình DTTS… 

Trong 6 tháng đầu năm 2024, BHXH tỉnh Quảng Ninh và Bưu điện tỉnh tổ chức 31 lễ ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến mọi đối tượng trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào vùng sâu vùng xa, vùng DTTS...

Cán bộ xã Đồng Tâm (Bình Liêu) hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại thông minh để cài đặt các ứng dụng BHXH trên ứng dụng VNeID
Cán bộ xã Đồng Tâm (Bình Liêu) hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại thông minh để cài đặt các ứng dụng BHXH trên ứng dụng VNeID

Huyện Ba Chẽ có hơn 80% là người DTTS, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, huyện Ba Chẽ đã duy trì các chính sách y tế, BHXH đối với đồng bào DTTS; thực hiện tốt chính sách người có công, chính sách trợ giúp xã hội. Số tham gia BHYT là 23.423/23.517 người, hiện đạt tỷ lệ bao phủ 99,6% dân số. Đồng thời, huyện cũng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối hệ thống thông tin giữa y tế xã với y tế huyện để theo dõi, quản lý công tác khám chữa bệnh; kết nối liên thông dữ liệu thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; triển khai thí điểm thực hiện bệnh án điện tử; triển khai thực hiện các phần mềm trong lĩnh vực y tế.

Bà Đinh Thị Vỹ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cho biết: “Cùng với những chính sách chung của tỉnh, huyện đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện bảo hiểm y tế, đảm bảo an sinh xã hội, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các DTTS trên địa bàn”.

Theo số liệu của BHXH tỉnh Quảng Ninh, hết tháng 4/2024, toàn tỉnh có 290.721 người tham gia BHXH, tăng 16.673 người so với cùng kỳ, chiếm 45,78% lực lượng lao động trong độ tuổi (trong đó tham gia BHXH bắt buộc là 262.311 người, BHXH tự nguyện 28.410 người); xấp xỉ 1,3 triệu người tham gia BHYT, tăng 1,54% (tương đương 19.500 người) so với cuối năm 2023. Tỷ lệ bao phủ đạt 95,37% dân số tỉnh. Toàn tỉnh có 250.348 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tăng 12.222 người so với cùng kỳ năm 2023.

Từ những kết quả trong lĩnh vực BHXH tỉnh đạt được trong thời gian qua, cho thấy, sự nỗ lực của ngành BHXH tỉnh Quảng Ninh, cùng các cơ quan sở, ban, ngành các địa phương trong tỉnh đã đưa chính sách quan trọng đi sâu vào thực tiễn đời sống, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là vùng đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu bão số 11 (Matmo) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng...Song, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực vượt khó bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Với tính tiên phong và gương mẫu, đội ngũ đảng viên là người DTTS ở xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong mang ánh sáng của tri thức, khoa học kỹ thuật và ý chí vươn lên đến từng thôn, làng và họ trở thành những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất giỏi một cách mạnh mẽ và bền vững.
Khai mạc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Khai mạc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Thời sự - Như Tâm - 12 phút trước
Sáng 13/11, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh, Việt Nam), giáp với tỉnh Svay Riêng (Vương quốc Campuchia), chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã chính thức khai mạc trong không khí trọng thể, thắm tình đoàn kết, hữu nghị.
Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 17 phút trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Xã hội - PV - 20 phút trước
Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu bão số 11 (Matmo) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng...Song, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực vượt khó bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
Góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, Ts. Nguyễn Văn Tạo - Viện Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho hay, cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Từ một ván cờ nghẹt thở kéo dài gần 5 giờ thi đấu, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm đã tạo nên cột mốc mới cho cờ vua Việt Nam, khi giành quyền vào vòng 5 World Cup Cờ vua 2025.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Chiều 12/11, tại tỉnh Tây Ninh, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại nhân dân trên địa bàn.
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 22:02, 12/11/2025
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho các "chiến binh sao vàng".
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 19:26, 12/11/2025
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 19:01, 12/11/2025
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 18:44, 12/11/2025
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.