Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Mê (Hà Giang): Hiệu quả tích cực từ “Tháng cao điểm vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân”

H.P - 15:36, 28/05/2024

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân, ngoài duy trì thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức, giúp người dân được tiếp cận, thụ hưởng những chính sách BHXH, BHYT, trong nhiều năm qua, BHXH huyện Bắc Mê còn triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả "Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân". Năm 2024, là năm thứ năm huyện Bắc Mê tổ chức tháng cao điểm. Theo đó, một chuỗi các hoạt động truyền thông với những nội dung thiết thực được thực hiện đến từng các xã, thị trấn, bản làng.

CĐ BÙI HẠ Huyện Bắc Mê đẩy mạnh các hoạt động truyền thông “Tháng cao điểm vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân”
Gian hàng tư vấn chính sách BHXH, BHYT của BHXH huyện Bắc Mê tại hội chợ

Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; trong đó chọn tháng 5 hằng năm là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.

Theo đó, thực hiện tháng cao điểm tháng 5, BHXH huyện Bắc Mê đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn. Cụ thể là tham mưu ban bành kế hoạch số 21-KH/BTGHU ngày 19/4/2024 của Ban Tuyên giáo Huyện ủy về việc tuyên truyền, định hướng về công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Bắc Mê giai đoạn 2024-2025;

Ngoài ra, BHXH huyện đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông vận động Nhân dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bằng việc tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền như: Tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại các xã/thị trấn, thôn/tổ dân phố; lập các nhóm nhỏ tuyên truyền, vận động trực tiếp tại hộ gia đình, khu dân cư; tuyên truyền bằng các ấn phẩm trực quan; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở; tổ chức tuyên truyền trên mạng xã hội…

Khởi đầu của Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân tại huyện Bắc Mê, là chuỗi hoạt động truyền thông trực quan, với hơn 20 băng rôn, phướn tuyên truyền cùng các khẩu hiệu mang thông điệp về chính sách BHXH, BHYT được treo tại các trục đường chính của các xã/thị trấn, nơi có đông người qua lại; tại trụ sở cơ quan BHXH, chạy khẩu hiệu truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trên bảng điện tử của BHXH huyện.

CĐ BÙI HẠ Huyện Bắc Mê đẩy mạnh các hoạt động truyền thông “Tháng cao điểm vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân” 1
Viên chức BHXH huyện chia từng nhóm nhỏ đến nhà dân để tuyên truyền

BHXH huyện đã tích cực phối hợp với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn tổ chức hội nghị tuyên truyền đối thoại trực tiếp. Đây là một trong những hoạt động phối hợp mang lại hiệu quả của huyện nhằm vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 

Cùng với việc tuyên truyền những nội dung cơ bản về chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, người dân còn được giải đáp các thắc mắc về mức hỗ trợ khi tham gia BHXH tự nguyện, lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình; những hạn chế của việc nhận BHXH một lần, ý nghĩa của việc sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số, các thông tin về chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam…

Trong tháng, BHXH huyện đã phối hợp với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các xã/thị trấn tổ chức được 08 hội nghị truyền thông về chính sách BHXH, BHYT thu hút được gần 500 người tham dự. Sau các hội nghị đã phát triển được 80 người tham gia BHXH tự nguyện (trong đó: 60 người tham gia mới và 20 người đăng ký tham gia lại sau khi đã dừng đóng).

Bên cạnh đó, BHXH huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Du lịch; các trạm truyền thanh các xã/thị trấn tăng cường tần suất, thời lượng tuyên truyền, phổ biến những nội dung quan trọng của Luật BHXH, Luật BHYT; Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phát thanh đến các vùng sâu, vùng xa để phục vụ bà con người dân tộc; 

Đồng thời, thực hiện truyền thông trên môi trường internet như: Zalo OA, fanpage BHXH huyện, fanpage của các hội, đoàn thể, cơ quan, ban, ngành, đăng tải trên cổng thông tin điện tử UBND huyện và trên cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Hà Giang; có hơn 102 lượt chia sẻ bài viết của viên chức, người lao động trong toàn đơn vị. Tuyên truyền trên hệ thông loa truyền thanh tại cơ sở với 104 lượt. Nhằm lan tỏa nội dung, ý nghĩa, lợi ích của các chế độ BHXH, BHYT. Đặc biệt là quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cũng trong tháng 5/2024, BHXH huyện phối hợp với Đoàn thanh niên huyện tổ chức 01 gian hàng truyền thông tư vấn chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Hội chợ các gian hàng trưng bày, giới thiệu thanh niên khởi nghiệp và các sản phẩm đặc trưng huyện Bắc Mê đã tư vấn chính sách BHXH, BHYT và hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số cho trên 200 người lao động, học sinh, sinh viên. Ngoài ra BHXH huyện vẫn thực hiện duy trì các nhóm nhỏ đều đặn hàng ngày, hàng tuần thực hiện tuyên truyền tại các khu dân cư để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Khép lại, Tháng Bảo hiểm xã hội toàn dân với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thời gian tới BHXH huyện Bắc Mê quyết tâm bám sát những mục tiêu, nội dung của Ðề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt; chủ động, linh hoạt, sáng tạo, truyền thông phù hợp với từng nhóm chủ thể tham gia và nhu cầu thực tiễn của huyện, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đạt kết quả cao nhất. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gốm Yang Tao - Nghệ thuật từ đôi tay người phụ nữ M'nông

Gốm Yang Tao - Nghệ thuật từ đôi tay người phụ nữ M'nông

Sắc màu 54 - Xuân Hòa - 3 phút trước
Tại những buôn làng Tây Nguyên, mỗi sản phẩm thủ công không chỉ là vật dụng mà còn là tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn văn hóa. Những chiếc bình gốm, ché hay con vật bằng đất sét là kết tinh từ đôi tay khéo léo của những người phụ nữ buôn làng - nơi sự sáng tạo hòa quyện với tình yêu đất đai, quê hương.
Đắk Mil - Vùng trọng điểm cây cà phê ở Đắk Nông gồng mình chống hạn

Đắk Mil - Vùng trọng điểm cây cà phê ở Đắk Nông gồng mình chống hạn

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Nhiều công trình thủy lợi cạn trơ đáy, cây cà phê héo rũ, rụng lá, hoa cháy đen; người dân vùng trọng điểm cà phê Đắk Mil của tỉnh Đắk Nông đang tìm đủ cách chống chọi với hạn cứu cây trồng.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính thăm, tặng quà người có công tại miền núi Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính thăm, tặng quà người có công tại miền núi Khánh Hòa

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 1/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã đến thăm, tặng quà người có công và kiểm tra thực tế 2 công trình được đầu tư từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện miền núi Khánh Sơn.
Phú Yên: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Phú Yên: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 1 giờ trước
Tối 1/4, tại Tp. Tuy Hòa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh (01/4/1975 - 01/4/2025) với chủ đề “Phú Yên Anh hùng - Ngời sáng tương lai”.
Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2025” với chủ đề “Rực rỡ sắc hoa vàng” sẽ được tổ chức từ ngày 10 - 13/4/2025.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Khai thác tiềm năng, lợi thế để liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Từ đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho đồng bào DTTS.
Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Dân tộc - Tôn giáo - Duy Chí - 1 giờ trước
Lần đầu tiên tỉnh Bình Dương tổ chức thí điểm Đại Giới Đàn Trí Tấn, thu hút 400 giới tử đến từ 5 tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ. Trải qua kỳ thi quan trọng về Kinh, Luật, Luận để được công nhận Tì Kheo, Sa Di, tiếp tục gìn giữ, vun đắp giáo pháp, giáo luật Phật Giáo.
Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 1 giờ trước
Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu nhờ sự kết hợp hài hòa giữa dịch vụ đẳng cấp và bản sắc văn hóa độc đáo.
Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Du lịch - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Công an Quảng Nam đã xác minh, xử phạt 2 người nước ngoài có hành vi buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô lưu thông trên đường ven biển.