Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển BHXH tự nguyện ở vùng DTTS và miền núi: “Cú hích” từ chính sách hỗ trợ đặc thù

Khánh Thư - 01:57, 14/06/2024

Ở các tỉnh miền núi, vùng DTTS, do nhiều nguyên nhân, công tác phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện vẫn là một bài toán khó. Để mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện ở địa bàn này, việc xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp là rất cần thiết.

(CHUYÊN ĐỀ) Phát triển BHXH tự nguyện ở vùng DTTS và miền núi: “Cú hích” từ chính sách hỗ trợ đặc thù
Để mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện ở địa bàn này, việc xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp là rất cần thiết. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, thể chế hóa chủ trương của Đảng, Chính phủ đã ban hành một số chính sách nhằm thúc đẩy lao động (LĐ) là người DTTS tham gia BHXH; trong đó có Quyết định số 42/2012/QĐ - TTg về hỗ trợ tổ chức, đơn vị sử dụng LĐ là người DTTS tại khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Theo Quyết định này, ngân sách nhà nước hỗ trợ nộp thay đơn vị sử dụng LĐ tiền BHXH, BHYT, BHTN cho LĐ là người DTTS được tuyển dụng mới hoặc ký hợp đồng LĐ. Thời gian Nhà nước hỗ trợ ngân sách nộp thay cho đơn vị sử dụng LĐ là 5 năm đối với một LĐ. Đối với BHXH tự nguyện, Nhà nước cũng đã có chính sách hỗ trợ người tham gia thuộc diện hộ nghèo là 30%, hộ cận nghèo là 25% và 10% là mức hỗ trợ cho các đối tượng khác.

Với sự trợ lực từ ngân sách nhà nước, số LĐ là người DTTS tham gia BHXH ngày càng tăng. Một số liệu của BHXH Việt Nam cho thấy, tại thời điểm tháng 9/2023, cả nước có 624.869 LĐ là người DTTS tham gia BHXH bắt buộc, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2022; có 122.377 LĐ là người DTTS tham gia BHXH tự nguyện, tăng 102,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2024, cả nước có khoảng 17,414 triệu người tham gia BHXH. Trong đó, số lao động tham gia BHXH tự nguyện khoảng 1,45 triệu người.

Nhưng thực thế cho thấy, dù có tăng nhưng số LĐ là người DTTS tham gia BHXH, nhất là BHXH tự nguyện, vẫn còn rất khiêm tốn. Đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, công việc và thu nhập của LĐ người DTTS không ổn định. Hơn nữa, thời gian đóng bảo hiểm kéo dài 20 năm… là những nguyên nhân khiến tỷ lệ LĐ tham gia BHXH tự nguyện ở vùng DTTS và miền núi còn thấp. 

Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến an sinh xã hội cho một bộ phận không nhỏ LĐ người DTTS, tác động đến việc bảo đảm thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Những rào cản trong phát triển BHXH tự nguyện ở vùng DTTS và miền núi được kỳ vọng được tháo gỡ từ Luật BHXH (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV xem xét, cho ý kiến ngày 27/5/2024, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7.

(CHUYÊN ĐỀ) Phát triển BHXH tự nguyện ở vùng DTTS và miền núi: “Cú hích” từ chính sách hỗ trợ đặc thù 1
Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân vùng DTTS và miền núi, làm rõ lợi ích của chính sách, từ đó người dân chủ động, tích cực tham gia BHXH tự nguyện. (Trong ảnh: Tuyên truyền chính sách BHXH đến với người dân xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế)

Dự thảo luật về cơ bản đã bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích cho LĐ; nhất là những quy định liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước cho LĐ tham gia BHXH tự nguyện; giảm thời gian tham gia BHXH xuống 15 năm… Tuy nhiên, để mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện ở địa bàn khó khăn, nhiều ý kiến tiếp tục đề xuất xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ LĐ là người DTTS.

Theo TS.Phạm Thái Hưng, chuyên gia phản biện độc lập, thực tế hiện nay, cách tiếp cận BHXH của LĐ là người DTTS còn hạn chế; kịch bản như hiện nay dẫn đến chính sách BHXH không đến được với phần lớn LĐ là người DTTS.

Đối với dự án Luật BHXH (sửa đổi), TS. Hưng cho rằng, “hàm lượng” chính sách dân tộc trong dự thảo Luật chưa thay đổi và cơ bản còn mờ nhạt, quy định liên quan đến BHXH phù hợp với đặc thù của LĐ là người DTTS cơ bản chưa có. Do đó, cần đề xuất để đảm bảo tính khả thi và có chính sách tiếp cận phù hợp hơn cho tất cả các đối tượng LĐ.

Từ những phân tích đó, chuyên gia Phạm Thái Hưng cũng đề nghị cần bổ sung chính sách hỗ trợ tham gia BHXH bắt buộc (qua người sử dụng lao động, như cách tiếp cận hiện nay của Quyết định 42/2012/QĐ-TTg và Quyết định 64/2015/QĐ-TTg, nhưng mở rộng đối tượng). Đồng thời, có chính sách hỗ trợ (dưới dạng hỗ trợ một phần, hỗ trợ có điều kiện) tham gia BHXH tự nguyện, nhất là với đối tượng LĐ là người DTTS đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc để khuyến khích tham gia BHXH liên tục.

“Dự thảo luật cũng nên cân nhắc giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu cho lao động DTTS theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW (về giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm). Đồng thời có chính sách truyền thông về BHXH cho LĐ là người DTTS nói riêng, lao động nông thôn nói chung”, TS. Phạm Thái Hưng khuyến nghị.

(CHUYÊN ĐỀ) Phát triển BHXH tự nguyện ở vùng DTTS và miền núi: “Cú hích” từ chính sách hỗ trợ đặc thù 2
Khi tham gia BHXH tự nguyện, LĐ sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng khi đủ thời gian đóng và đủ tuổi nghỉ hưu, được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, được hưởng chế độ tử tuất, được cấp thẻ bảo hiểm y tế… (Ảnh minh họa)

Đây cũng là quan điểm của bà Hoàng Thanh Thúy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh. Bà Thúy cho rằng, nên ưu tiên cho người DTTS bằng cách giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng, nghĩa là có thể hỗ trợ một phần cho người DTTS tham gia BHXH tự nguyện hoặc có thể hỗ trợ cho người sử dụng LĐ mà sử dụng nhiều đồng bào DTTS tham gia. Bởi đây chính là những chính sách khuyến khích cho đồng bào DTTS tham gia đóng BHXH.

Để phát triển BHXH tự nguyện ở vùng DTTS và miền núi, các chuyên gia cũng thống nhất cho rằng, bên cạnh những chính sách đặc thù được quy định trong Luật BHXH thì cần đẩy mạnh các chính sách xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm bền vững cho LĐ là người DTTS; hỗ trợ cho đồng bào vay vốn phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế gia đình… Có như vậy, lao động mới có cơ hội để lao động để tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân vùng DTTS và miền núi, làm rõ lợi ích của chính sách, từ đó người dân chủ động, tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Với chính sách BHXH tự nguyện hiện hành, người tham gia được ngân sách nhà nước hỗ trợ hộ nghèo bằng 30%, cận nghèo là 25%, đối tượng khác là 10% (tính theo mức chuẩn hộ nghèo nông thôn).

Mức đóng thấp nhất:

- Hộ nghèo: 330.000 đồng/tháng, trong đó: Nhà nước hỗ trợ đóng: 99.000 đồng/tháng; người tham gia đóng: 231.000 đồng/tháng.

- Hộ cận nghèo: 330.000 đồng/tháng, trong đó: Nhà nước hỗ trợ đóng: 82.500 đồng/tháng; người tham gia đóng: 247.500 đồng/tháng.

- Người tham gia không thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo: 330.000 đồng/tháng, trong đó: Nhà nước hỗ trợ đóng: 33.000 đồng/tháng; người tham gia đóng: 297.000 đồng/tháng; mức đóng cao nhất: 6.523.000 đồng/tháng.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quyền Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam: Ấn tượng với số lượng xe điện VinFast trên đường phố Hà Nội

Quyền Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam: Ấn tượng với số lượng xe điện VinFast trên đường phố Hà Nội

“Chúng tôi ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển nền kinh tế xanh của Việt Nam, và tin rằng Vingroup và VinFast sẽ tiếp tục đóng góp vào mục tiêu này đất nước”, ông Daniel Ross – Quyền Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam bày tỏ niềm tin về công cuộc chuyển đổi xanh tại Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 19 phút trước
Mới đây, một vụ sạt lở đất taluy tại Lâm Đồng làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Ở Hà Giang, tính đến ngày 14-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng.
Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 25 phút trước
Chiều 15/7, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 tại UBND huyện Buôn Đôn. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Kính và Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Dân tộc các huyện, văn phòng HĐND và UBND thị xã, thành phố.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tin tức - Trọng Bảo - 30 phút trước
Đây là nhiệm vụ trọng tâm đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 được Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức vào chiều 15/7.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 35 phút trước
Chiều 15/7, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà đã chủ trì cuộc họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn II. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và các thành viên trong Ban Chủ nhiệm.
Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Công tác Dân tộc - T.Nhân - N.Triều - 40 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông trong buổi làm việc với UBND huyện Vân Canh (Bình Định) về việc triển khai Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn huyện.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11:55, 15/07/2024
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 09:25, 15/07/2024
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 01:47, 15/07/2024
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 01:28, 15/07/2024
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 01:24, 15/07/2024
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.