Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Khánh Thư - 07:40, 28/05/2024

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.

(Chuyên đề) Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội
Quốc hội khóa XV cho ý kiến về dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 7

Ngày 27/5, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã tập trung thảo luận về dự án Luật BHXH (sửa đổi). Một trong những nội dung sửa đổi nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) là căn cứ để đóng BHXH khi xây dựng, thực hiện chính sách tiền lương mới theo định hướng của Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Khánh Thu (đoàn ĐBQH Thái Bình) cho biết, theo Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách tiền lương, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ. Khi mức lương cơ sở không còn thì không còn căn cứ để tính lương hưu, trợ cấp, các chế độ BHXH khác.

“Về mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là vấn đề liên quan trực tiếp đến hàng triệu người đã, đang và sẽ hưởng lương hưu. Do đó, vấn đề này cần được xem xét một cách toàn diện, thấu đáo”.
Nguyễn Thúy Anh
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội

Thực tế, khi xây dựng Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), Chính phủ đã đề xuất phương án làm căn cứ để đóng BHXH khi không còn mức lương cơ sở. Và phương án này được Chính phủ điều chỉnh theo góp ý của các ĐBQH, các chuyên gia về chính sách tiền lương, BHXH.

Trong Tờ trình số 527/TTr-CP ngày 10/10/2023 về Dự án luật BHXH (sửa đổi), để phù hợp với định hướng cải cách chính sách tiền lương tại Nghị quyết số 27-NQ/TW, bảo đảm thuận lợi trong quá trình thực hiện, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) sửa đổi các trợ cấp gắn với mức lương cơ sở theo hướng quy định bằng số tiền cụ thể (bằng với mức tuyệt đối của hiện hành); đồng thời quy định các mức này được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH (Điều 43, 56, 59, 85...).

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, chỉnh lý dự thảo luật BHXH sửa đổi, qua nhiều lần đề nghị, ngày 15/5/2024, Chính phủ đề xuất thay “mức lương cơ sở” bằng “mức tham chiếu” trong dự thảo luật. Theo đó, mức tham chiếu tính BHXH được tính bằng 1.800.000 đồng từ ngày 1/7/2024 thay thế cho mức lương cơ sở để thực hiện BHXH.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry (đoàn ĐBQH Bạc Liêu), việc sử dụng, cũng như chính sách liên quan đến Quỹ BHXH là vấn đề rất lớn. Từ ngày 01/07/2024, tiền lương đã có sự thay đổi căn bản và không rõ “mức tham chiếu" thay cho mức lương cơ sở sẽ được xây dựng và tổ chức thực hiện như thế nào.

(Chuyên đề) Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry (đoàn ĐBQH Bạc Liêu) nêu ý kiến tại nghị trường về dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, Chính phủ tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Gần đây nhất, Chính phủ đã có Báo cáo số 286/BC-CP ngày 25/5/2024 đề xuất các nội dung liên quan trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) do tác động của chính sách tiền lương mới. Đây là tài liệu phục vụ Quốc hội thảo luận tại hội trường trong cả ngày 27/5 về dự thảo Luật.

Trong Báo cáo số 286/BC-CP, Chính phủ nêu rõ, việc sử dụng mức tham chiếu thay thế cho mức lương cơ sở, để đảm bảo tương quan, phù hợp với dự kiến phương án cải cách tiền lương mà Ban Chỉ đạo đã thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền, đề nghị thể hiện khái niệm “mức tham chiếu” tại Khoản 12, Điều 4 của dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) kèm theo văn bản số 840/BC-UBTVQH15 ngày 19/05/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cụ thể, mức tham chiếu là mức tiền dùng để tính mức đóng, mức hưởng một số chế độ BHXH trong Luật này. Mức tham chiếu được tính bằng mức lương cơ sở, khi bãi bỏ mức lương cơ sở thì mức tham chiếu được Chính phủ điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước và quỹ BHXH.

Về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản 1, Điều 89 Luật BHXH năm 2014, Chính phủ đề nghị giữ như nội dung tại điểm a khoản 1 Điều 30 dự thảo Luật Chính phủ trình Quốc hội tại Tờ trình 527/TTr-CP ngày 10/10/2023 tương ứng với Điểm a, Khoản 1, Điều 30 dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) kèm theo văn bản số 840/BC-UBTVQH15 ngày 19/05/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, thì tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là tiền lương tháng theo bảng lương do Nhà nước quy định; phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Liên quan đến căn cứ đóng BHXH, do đây là nội dung mới được đặt ra, khi thẩm tra Dự án Luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm đánh giá tác động, đồng thời nghiên cứu xây dựng một số nguyên tắc cụ thể xác định mức tham chiếu để thực hiện từ ngày 01/7/2024, khi cải cách tiền lương, cũng như khi Luật có hiệu lực. Đồng thời rà soát bổ sung đầy đủ quy định điều khoản chuyển tiếp trong các chính sách pháp luật có liên quan đến "mức lương cơ sở" sẽ bị bãi bỏ từ ngày 01/07/2024 khi thực hiện cải cách tiền lương. Từ đó, sẽ trình ban hành quy định mới theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
113 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước: Dấu son chói lọi

113 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước: Dấu son chói lọi

Ngày 05/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước với khát vọng giành lại độc lập cho Tổ quốc, giành lại quyền sống tự do cho nhân dân, cho dân tộc Việt Nam. 113 năm đã trôi qua, không chỉ đánh dấu bước ngoặt cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh, mà còn ghi vào lịch sử dân tộc ta thời khắc chuyển mình phát triển theo hướng mới, được dẫn dắt bởi người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất - Hồ Chí Minh.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Thuận lợi nhiều vướng mắc cũng không ít

Thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Thuận lợi nhiều vướng mắc cũng không ít

Thực hiện Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/03/2018 của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh những thuận lợi, một số địa phương vẫn còn có những vướng mắc, khó khăn nhất định. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của lãnh đạo các Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc về thực hiện chính sách cho Người có uy tín.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 4 phút trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 7 phút trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 9 phút trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 13 phút trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 17 phút trước
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Tin trong ngày - 10/6/2024

Tin trong ngày - 10/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 10/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Mầm non Pác Bó. Độ ẩm đất gần bão hòa, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ. Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng nho ở Hà Hiệu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 19 phút trước
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 20 phút trước
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.
UBND tỉnh Hà Giang ra văn bản chỉ đạo trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

UBND tỉnh Hà Giang ra văn bản chỉ đạo trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục - Vũ Mừng - 24 phút trước
Tỉnh Hà Giang yêu cầu các nhà trường không tổ chức lễ chia tay, tri ân thầy cô giáo dưới mọi hình thức; Ban đại diện cha mẹ học sinh không thu tiền tổ chức các hoạt động chia tay, tri ân; không tổ chức liên hoan gặp mặt cán bộ đến làm thi.
Thanh Hóa: Phá vụ mua bán trẻ em 5 ngày tuổi, phát hiện 3 phụ nữ đang mang thai tại nhà đối tượng

Thanh Hóa: Phá vụ mua bán trẻ em 5 ngày tuổi, phát hiện 3 phụ nữ đang mang thai tại nhà đối tượng

Pháp luật - Minh Nhật - 26 phút trước
Khi Phạm Thị Hằng đang giao dịch mua bán trẻ em trong khách sạn, Công an Tp. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) ập vào bắt quả tang. Khám xét nhà đối tượng này, Công an phát hiện 3 người phụ nữ đang mang thai.
Đã rõ nguyên nhân hai bà cháu tử vong, 4 người trong gia đình có cùng triệu chứng ở Bắc Kạn - Bác sĩ khuyến cáo

Đã rõ nguyên nhân hai bà cháu tử vong, 4 người trong gia đình có cùng triệu chứng ở Bắc Kạn - Bác sĩ khuyến cáo

Sức khỏe - Minh Nhật - 30 phút trước
Một gia đình ở Bắc Kạn có 4 người cùng mắc triệu chứng giống nhau như sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, nổi ban xuất huyết, trong đó 2 người tử vong là hai bà cháu, 2 người còn lại đang cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.