Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tham vấn kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng và sửa Luật Bảo hiểm y tế

T. Hợp - 17:35, 21/12/2023

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và triển khai Luật Bảo hiểm xã hội, vừa qua ngày 19/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến tham vấn kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tham vấn kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế.
Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tham vấn kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế.

Theo đó, BHXH Việt Nam sẽ có thêm thông tin để kiến nghị, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi bổ sung Luật Bảo hiểm y tế phù hợp cho sự phát triển bền vững của Quỹ Bảo hiểm y tế và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Trong chặng đường 30 năm triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, việc bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế đạt được nhiều kết quả tiến bộ. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức như, độ bao phủ tuy rộng nhưng phát triển còn thiếu tính bền vững; mức đóng bảo hiểm y tế xét về tỷ lệ/thu nhập là cao, song vẫn còn khá thấp so với yêu cầu thực tiễn, trong khi quyền lợi liên tục được mở rộng, nâng cao cho người bệnh; chưa bảo đảm sự hài hòa cân đối giữa năng lực của các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt vẫn còn dòng người khá lớn đi khám, chữa bệnh ở bên ngoài;… Phát sinh từ thực tiễn cho thấy, còn nhiều bất cập từ Luật Bảo hiểm y tế, vì vậy cần nhanh chóng sửa đổi, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế này.

Đánh giá cao những tiến bộ lớn trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế của Việt Nam, TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, Việt Nam nỗ lực để đạt độ bao phủ bảo hiểm y tế đến 95% dân số vào năm 2025. Đạt tỷ lệ này, Việt Nam sẽ là nước có tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế cao nhất khu vực Tây Thái Bình Dương”.

Theo TS Angela Pratt, Việt Nam đang có áp lực lớn trong huy động nguồn lực khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và bảo đảm bền vững của Quỹ Bảo hiểm y tế, cũng như tăng cường dịch vụ ở tất cả các cấp trong hệ thống y tế. “Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh khả năng phục hồi và thích ứng của hệ thống y tế trong một thế giới không ngừng thay đổi.

Từ những kinh nghiệm qua giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, chúng ta mong rằng sẽ không phải gặp khó khăn tương tự khi tính phức tạp và những khó khăn đã bộc lộ rõ: biến đổi khí hậu, già hóa dân số… Để giải quyết những vấn đề này, đều đòi hỏi phải có nguồn lực lớn hơn, và Việt Nam cần cân nhắc nguồn lực đáp ứng các yêu cầu này trong sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế”.

"Tổ chức Y tế thế giới cam kết hợp tác với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế và các đối tác quan trọng khác để hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe người dân Việt Nam. Để làm được như vậy, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần phải làm việc cùng nhau và được trao quyền".

Tại hội thảo tham vấn, các chuyên gia tập trung đánh giá tình hình triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và vai trò của cơ quan quản lý quỹ trong việc tham gia xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế; những nội dung dự kiến sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế lần này; cũng như kinh nghiệm quốc tế về vai trò và thẩm quyền của cơ quan quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế (Lựa chọn và ký hợp đồng đơn vị cung ứng dịch vụ y tế; Kiểm soát chi phí dịch vụ y tế; Giám định và kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Khuyến nghị cho Việt Nam); tiêu chí và lộ trình điều chỉnh/bổ sung hoặc mở rộng gói quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế (thanh toán các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh, sản phẩm dinh dưỡng trong điều trị…), quyền lợi hưởng so với mức đóng bảo hiểm y tế và các khuyến nghị cho Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 1 giờ trước
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1-7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 1 giờ trước
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 1 giờ trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 1 giờ trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.