Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

PV - 17:33, 23/10/2020

Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.

Đại diện UBND huyện Tây Giang trao quà hỗ trợ cho HS Trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang) sớm ổn định để học tập ở địa điểm mới.
Đại diện UBND huyện Tây Giang trao quà hỗ trợ cho HS Trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang) sớm ổn định để học tập ở địa điểm mới.

Dạy bù theo môn học

Ngày 19/10, thầy và trò Trường THPT Võ Chí Công (xã Axan – huyện Tây Giang, Quảng Nam) bắt đầu ngày học đầu tiên ở địa điểm mới. Do bị ảnh hưởng bởi mưa lũ kéo dài nhiều ngày, đất từ taluy dương sạt lở xuống khu KTX của HS. Sở GD&ĐT Quảng Nam cùng với UBND huyện Tây Giang đã thống nhất chuyển toàn bộ HS về học nhờ tại Trường THPT Tây Giang, cách đó 40 km. Thời gian học nhờ sẽ kéo dài cho đến hết năm học 2020 - 2021. Trường THPT Tây Giang bàn giao 8 phòng, trong đó có 7 phòng học và 1 phòng làm việc để Trường THPT Võ Chí Công tổ chức dạy - học.

Trong 3 ngày 16 - 18/10, huyện Tây Giang tổ chức di chuyển HS của Trường THPT Võ Chí Công xuống Trường THPT Tây Giang để sớm ổn định hoạt động dạy – học. Thầy Nguyễn Công Tươi – Hiệu trưởng Trường THPT Võ Chí Công cho biết: “Tính cả hai đợt bão, thời gian nghỉ của HS là khoảng 2 tuần. Nhà trường sẽ tổ chức dạy bù trong 3 tuần. HS sẽ học cả ngày, ví dụ HS khối 11 - 12 học chính khóa buổi sáng sẽ học bù vào buổi chiều. Phương án tổ chức dạy bù sẽ không tổ chức dạy như thời khóa biểu cũ mà sẽ được tổ chức theo môn học”.

Việc tổ chức dạy bù của Trường THPT Võ Chí Công sẽ được dạy đủ số tiết bị thiếu của từng môn học trong 2 tuần HS phải nghỉ học. Để giảm áp lực và tránh quá tải cho HS và GV, Ban giám hiệu Trường THPT Võ Chí Công chia thời khóa biểu sao cho mỗi ngày không quá 8 tiết cả chính khóa và học bù. Thời khóa biểu sẽ sắp xếp để GV không bị trùng tiết và cả HS và GV phải có thời gian nghỉ ngắn giữa 2 buổi. “Nếu buổi sáng HS học chính khóa 5 tiết, buổi chiều học bù, các em sẽ được bố trí học tiết 3 - 4 - 5 chứ không phải vào học ngay tiết 1” – thầy Tươi nói.

HS một số vùng của huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cũng phải nghỉ học khoảng 1 tuần do ảnh hưởng của mưa bão. Ông Lương Đức Hiền – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đại Lộc cho biết: Trong điều kiện thời tiết mưa gió kéo dài như hiện nay, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường chỉ tập trung dạy – học chính khóa, chưa tổ chức dạy bù. Như cuối tuần vừa rồi, HS toàn huyện phải nghỉ học do nước lớn. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực miền Trung chuẩn bị có thêm một cơn bão mạnh nên chúng tôi chưa tính đến việc dạy bù.

HS của huyện Đại Lộc phải nghỉ học 1 tuần do ảnh hưởng của mưa bão. Những trường học của các xã vùng trũng như Đại Hưng, Đại Lãnh, Đại Sơn, thời gian nghỉ học của HS ít nhất là 10 ngày. “Để không kéo dài thời gian nghỉ học, một số trường chủ động khắc phục bằng cách hướng dẫn cho HS đi đường vòng để tránh những đường đang bị ngập nước. Nhà trường cập nhật, hướng dẫn phụ huynh, HS lộ trình đi học bảo đảm an toàn. Nguyên tắc là phải thật sự an toàn thì HS mới đến trường học”, ông Lương Đức Hiền thông tin.

Phòng GD&ĐT Đại Lộc đã tham mưu với UBND huyện cấp áo phao cho GV ở mạn dưới lên dạy ở các xã Đại Hưng, Đại Lãnh, Đại Sơn do phải đi qua 3 khe, mưa lớn nước dâng cao, đường đi rất khó khăn. Dự kiến, UBND huyện sẽ vận động từ các nguồn tài trợ để cấp phát cho HS xã Đại Lãnh và Đại Sơn, mỗi xã khoảng 100 áo phao.

UBND huyện Tây Giang đã hỗ trợ cho mỗi HS nội trú của Trường THPT Võ Chí Công một chăn ấm, thùng mì tôm và 100.000 đồng để các em sớm ổn định sinh hoạt ở nơi ở mới. Ngoài ra, 3 tấn gạo hỗ trợ theo chế độ cũng đã được chuyển về trường để tổ chức bếp ăn cho HS. 

Di chuyển HS Trường THPT Võ Chí Công về khu nội trú mới tại trụ sở cũ của Ban Tuyên giáo huyện Tây Giang. Ảnh: Đình Hiệp
Di chuyển HS Trường THPT Võ Chí Công về khu nội trú mới tại trụ sở cũ của Ban Tuyên giáo huyện Tây Giang. Ảnh: Đình Hiệp

Học sinh bắt đầu đi học trở lại

Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế, trên địa bàn mưa đã giảm, một số trường vùng cao học sinh đi học trở lại nhưng chỉ khoảng 50 - 60%.

Thực hiện phương châm nước rút đến đâu sạch đến đó; vệ sinh phòng các dịch bệnh sau lũ…, nhiều trường thực hiện dọn vệ sinh. Tuy nhiên, không ít trường vẫn ngập sâu nên chưa thể tính ngày đi học trở lại. Các trường thiệt hại nặng nhất thuộc huyện Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang và một số vùng thuộc thành phố Huế, huyện Phú Lộc và thị xã Hương Thủy.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế cho biết: Đến ngày 20/10, mới có 16/61 trường có thể tổ chức cho học sinh đi học trở lại; trong đó có 10 trường mầm non, 5 trường tiểu học, 1 trường THCS.

Mưa, lũ liên tiếp, theo ông Hùng, ngành Giáo dục đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai phương án bảo vệ tài sản, trang thiết bị trường học trong trường hợp có lũ, lũ quét, sạt lở đất; phân công cán bộ giáo viên, nhân viên trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình mưa lũ, xử lý các tình huống và kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão cấp trên.

Với học sinh nhà thuộc vùng lũ, bị chia cắt, các trường thông báo cho học sinh tiếp tục nghỉ học và tổ chức học bù vào thời điểm phù hợp ngay sau khi các học sinh này đi học trở lại. Với giáo viên ở vùng lũ không đến được trường, nhà trường phân công dạy thay, bảo đảm không ảnh hưởng việc quản lý học sinh trong nhà trường khi giáo viên vắng. Sau mỗi buổi học, giáo viên dặn dò học sinh không đến những nơi như sông, suối, ao hồ và những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét…

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc giáo dục về phòng chống thiên tai trong nhà trường, ông Hùng cho biết: Thời gian tới, ngành Giáo dục tiếp tục đưa nội dung “Giáo dục ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai” tích hợp vào dạy học trong các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Công nghệ cấp trung học cơ sở, nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức cho HS và kĩ năng cơ bản về biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai cũng như định hướng một số hoạt động dạy học cho giáo viên để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tổng thiệt hại của ngành Giáo dục Hướng Hóa (Quảng Trị) sau đợt mưa lũ ước tính trên 5 tỷ đồng. Một số trường thiệt hại nhiều là: Tiểu học số 1 Khe Sanh, Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Húc, Phổ thông Dân tộc Bán trú TH&THCS Hướng Lập, Mầm non Hướng Lập… và một số điểm khác. Mưa lũ đã làm hư hỏng tường rào, thư viện, phòng học và các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi; tổng thiệt hại ước tính trên 5 tỷ đồng. Đau thương nhất là mưa lũ đã cướp đi sinh mạng 4 bốn em học sinh. - Ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và phòng chống dịch Covid-19, ngày 22/2, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên bắt đầu tổ chức lại việc dạy và học. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh với các biện pháp khử khuẩn, tăng cường vệ sinh được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Tin tức - Lan Anh - 21:11, 02/03/2021
Trong năm 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nâng cao hiệu quả tín dụng, kết quả doanh số cho vay trên 861 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 711 tỷ đồng, tăng 5,32% so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt trên 3.696 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 trên 138 tỷ đồng, với 151.018 khách hàng còn dư nợ.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 21:05, 02/03/2021
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:55, 02/03/2021
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 20:52, 02/03/2021
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 16:57, 02/03/2021
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 16:50, 02/03/2021
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 16:31, 02/03/2021
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:10, 02/03/2021
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 14:52, 02/03/2021
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 14:13, 02/03/2021
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.