Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Năm học mới trên những bản làng

PV - 23:59, 05/09/2019

Hơn 22 triệu học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước đã bước vào năm học mới 2019-2020 trong niềm hân hoan, phấn khởi. Cùng với ngành Giáo dục cả nước, nhiều địa phương ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, vùng bị bão lũ, thiên tai đã khắc phục khó khăn để đón năm học mới với quyết tâm, niềm tin mới.

Sửa sang trường lớp, trang trí khuôn viên, bảo đảm an toàn cho học sinh… là những hoạt động được nhiều địa phương trong cả nước, nhất là những vùng khó khăn triển khai thực hiện để Lễ khai giảng diễn ra ý nghĩa, với mong muốn đạt được nhiều thành công trong năm học mới.

Trong Lễ khai giảng năm học mới sáng 5/9, tại điểm trường Tăk Pổ, thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập và Trường Mầm non Phong Lan, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, các em học sinh DTTS đến trường với quần áo mới, giày dép mới và cờ hoa rực rỡ trên tay. Điểm trường có 34 em học sinh là con em đồng bào Ca-dong (một nhánh của dân tộc Xơ-đăng), đời sống còn rất nhiều khó khăn nhưng chính quyền và người dân cũng đã chuẩn bị cho các em đến trường trong ngày khai giảng rất tươm tất.

Lễ Khai giảng năm học mới tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Ảnh: Khải Nguyễn. Lễ Khai giảng năm học mới tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Ảnh: Khải Nguyễn.

Năm học này, tỉnh Kon Tum có 157.900 học sinh, tăng khoảng 3.000 học sinh so với năm trước. Trong đó, học sinh DTTS là hơn 90.000 em. Tỉnh đã đưa vào sử dụng 3 trường học mới, đầu tư xây mới 128 phòng học, xóa được 36 phòng học tạm…để các em bước vào năm học mới với điều kiện học tập tốt nhất. Tại Tu Mơ Rông, một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Kon Tum, ngành Giáo dục cùng các xã, các trường vận động Nhân dân chuẩn bị cơ sở vật chất để đầu tư sửa chữa 6 phòng học, làm mới 66 công trình vệ sinh và 52 công trình nước sinh hoạt cho các điểm trường trên địa bàn… để đón các em học sinh vào năm học mới.

Tại Sơn La, hơn 360.000 học sinh trong toàn tỉnh bước vào Lễ khai giảng năm học mới đúng ngày 5/9. Năm học này, toàn tỉnh có hơn 12.600 phòng học, trong đó có trên 8.000 phòng kiên cố. Nhiều trường đầu tư phòng vi tính, phòng thực hành, thư viện... phục vụ tốt việc dạy và học. Việc chăm lo cho 50 nghìn học sinh bán trú ở Sơn La cũng được quan tâm. Tại 182 trường tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh bán trú, hơn 1.800 phòng ở bán trú, trên 200 nhà bếp, gần 500 nhà vệ sinh, trên 240 công trình nước sinh hoạt và giếng nước phục vụ cho sinh hoạt, nấu ăn bán trú đã được chuẩn bị chu đáo nhằm phục vụ tốt nhất cho các em.

Bên cạnh niềm vui đến trường trong ngày khai giảng năm học mới của học sinh DTTS thì tại nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề sau các đợt mưa lũ, ngập lụt vừa qua vẫn còn nhiều khó khăn trên con đường đến trường. Các địa phương cũng đã nỗ lực khắc phục khó khăn để đón năm học mới. Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, do diễn biến mưa lũ phức tạp nên toàn tỉnh chỉ có 234/407 trường học tổ chức Lễ khai giảng năm học mới. Tại Hà Tĩnh, Nghệ An… thì một số trường ở các huyện miền núi cũng đã hoãn tổ chức khai giảng năm học mới.

năm học mới Nhiều học sinh vùng DTTS không thể đến trường dự Lễ khai giảng do mưa Ảnh: Quỳnh Trâm

Tại Thanh Hóa, vì đường sá đi lại khó khăn, xa xôi và hiểm trở, hàng nghìn học sinh ở vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Lát không thể đến trường dự Lễ khai giảng. Sáng 5/9, ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại điểm trường Tiểu học Tây Tiến, bản Xi Lô, xã Mường Lý, một điểm vùng sâu, vùng xa của huyện, thầy trò rộn ràng tổ chức Lễ khai giảng. Tuy nhiên, có sự thiếu vắng nhiều học sinh từ các điểm lẻ bởi đường sá bị chia cắt sau mưa lũ vẫn còn nhiều khó khăn chưa thể đi lại được.

Thầy Lê Xuân Viên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau đợt mưa lũ, đường sá đi lại rất khó khăn cho cả học sinh và giáo viên. Dù điều kiện còn nhiều thiếu thốn, nhà trường vẫn đảm bảo chuẩn bị cho ngày khai trường đúng hẹn. “Chỉ có các em học sinh ở điểm trường chính dự Lễ khai giảng, còn các em ở xa thì nhà trường không khuyến khích các em đến dự khai giảng vì gây khó khăn cho cả phụ huynh và học sinh. Sau ngày khai giảng, các thầy cô sẽ vào các điểm lẻ để tổ chức lớp học”, thầy Viên chia sẻ.

Năm học mới 2019-2020 này, ngành Giáo dục tiếp tục tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2016-2020; khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về giáo dục–đào tạo mà xã hội quan tâm. Hy vọng, một năm học mới với nhiều thành công, đổi mới trong sự nghiệp giáo dục Việt Nam nói chung, giáo dục vùng DTTS, miền núi nói riêng.

THANH HUYỀN - QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.