Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu chân người chiếu bóng

Phương Bích - 11:04, 26/05/2023

Đã qua thời hoàng kim từ mấy thập niên trước, khi đội chiếu bóng về đến đâu là cả làng vui như hội. Công nghệ phát triển, phương tiện truyền thông ngày càng hiện đại, hoạt động chiếu phim (chiếu bóng) lưu động tuy đã “giảm nhiệt” nhưng vẫn là kênh thông tin quan trọng trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao đời sống tinh thần người dân vùng cao, khơi dậy những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Đội chiếu bóng lưu động vượt núi vào bản phục vụ bà con.
Đội chiếu bóng lưu động vượt núi vào bản phục vụ bà con.

Năm rưỡi chiều, nắng đầu Hè vẫn còn gay gắt, các thành viên của Đội chiếu phim lưu động số 2 (CPLĐ) Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh (TTVHĐA) tỉnh Phú Thọ vẫn cặm cụi chuẩn bị cho chương trình văn nghệ, chiếu phim tuyên truyền tại sân đình làng xã Thọ Văn, huyện Tam Nông. Cả đội khẩn trương dựng phông, nối dây điện, lắp đặt máy chiếu, căn chỉnh âm thanh... Còn 2 giờ đồng hồ nữa chương trình mới bắt đầu, nhưng những đứa trẻ và người dân làng trên xóm dưới đã kéo đến xem rất đông. Hàng quán xung quanh sân đình làng rục rịch bày biện, chế biến đồ ăn vặt từ sớm, sẵn sàng phục vụ bà con.

Biết tin có đội chiếu phim về, cô bác nông dân đã thu dọn việc đồng áng để về sớm hơn mọi bữa. Các mẹ tất bật lo nấu cơm chiều để cả nhà ăn nhanh rồi dắt nhau đi xem phim. Gần đến giờ chiếu, đường làng ngõ xóm nhộn nhịp bóng người, bà dắt cháu, bố bế con, thanh niên nam nữ cười đùa, í ới gọi nhau. Không khí nơi làng quê bỗng chốc sôi động hẳn.

Nhân viên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Phú Thọ sử dụng máy chiếu bóng chuyên dụng phục vụ đồng bào.
Nhân viên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Phú Thọ sử dụng máy chiếu bóng chuyên dụng phục vụ đồng bào

19h30, nhạc hiệu nổi lên, tất cả mọi ánh mắt đổ dồn về phía hai màn ảnh lớn, chăm chú theo dõi phim tài liệu Việt Nam “80 năm Đề cương về Văn hóa Việt Nam”. Sau khi xem phim xong, người dân lại được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc do chính những hạt nhân văn nghệ trong xã biểu diễn.

"Nhằm thích ứng với điều kiện mới, chúng tôi đã nỗ lực thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức phục vụ bà con Nhân dân. Từ năm 2002 đến nay, mỗi năm Trung tâm đã tổ chức thành công hàng chục đợt phim phục vụ chính trị; hàng trăm buổi chiếu phim/năm phục vụ thiếu nhi; thực hiện được 1.600 buổi chiếu phim/năm phục vụ đồng bào các dân tộc, phục vụ khoảng 600.000 lượt người xem/năm, trong đó có địa bàn của 209 xã miền núi (với 72 xã đặc biệt khó khăn). Các buổi chiếu đảm bảo an toàn, chất lượng, được Nhân dân và chính quyền địa phương ủng hộ...".

Ông Cao Xuân DuGiám đốc Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Phú Thọ

Đêm muộn nhưng người dân vẫn nán lại để xem đến tiểu phẩm ngắn cuối chương trình. Chị Nguyễn Thị Yên ở khu 1, xã Thọ Văn chia sẻ: “Lâu rồi mới có một chương trình đông vui như thế này. Các cháu nhà tôi rất thích, vừa được xem trên màn ảnh lớn, vừa biết thêm nhiều điều bổ ích”.Không đơn thuần là chiếu các bộ phim điện ảnh, tư liệu, phóng sự, những năm gần đây, các Đội CPLĐ của TTVHĐA tỉnh Phú Thọ còn kết hợp với các đội văn nghệ ở địa phương tổ chức giao lưu văn nghệ, phối hợp với Đội tuyên truyền lưu động trình diễn các tiểu phẩm ngắn kết hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến kiến thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng; kế hoạch hóa gia đình, an toàn giao thông; khuyến nông, khuyến lâm, xóa đói giảm nghèo, bài trừ mê tín dị đoan; tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS... mang thông tin bổ ích cho khán giả.

Các thành viên trong Đội tích cực tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thưởng thức điện ảnh của khán giả để lựa chọn phim cho phù hợp. Bởi thế mà những chương trình chiếu phim tại nhiều thôn, bản vùng cao vẫn thu hút rất đông người dân đến xem.

Nụ cười, niềm vui của khán giả sau mỗi buổi chiếu là hạnh phúc, liều thuốc thần xua đi mệt mỏi, động lực để mỗi thành viên Đội chiếu bóng thắp sáng nhiệt huyết với nghề. Anh Nguyễn Văn Chung (xã Hưng Long, huyện Yên Lập) năm nay bước sang tuổi 59 nhưng đã có 2/3 cuộc đời gắn bó với công việc đưa phim lên vùng cao phục vụ cho bà con.

Hiện tại, anh là Đội trưởng Đội chiếu phim số 3, hoạt động tại địa bàn 2 huyện Cẩm Khê và Yên Lập. Anh Chung chia sẻ, mấy chục năm gắn bó với nghề, mỗi chuyến đi cùng ăn, cùng ở với bà con Nhân dân, anh như được trở về với gia đình, với những người thân, với nơi thân thuộc của mình.

Một buổi chiếu bóng phục vụ bà con tại xã Thọ Văn, huyện Tam Nông
Một buổi chiếu bóng phục vụ bà con tại xã Thọ Văn, huyện Tam Nông

Những chuyến đi cơ sở không chỉ chiếu phim mà anh cùng đồng nghiệp còn phối hợp với chính quyền, khu dân cư làm công tác dân vận, tuyên truyền. “Nắng cũng như mưa, khi chương trình kết thúc, thu dọn đồ nghề xong xuôi cũng đã 11 - 12 giờ đêm, mấy anh em lại về ngủ nhờ nhà văn hóa khu để tối hôm sau tiếp tục làm chương trình rồi mới chuyển sang địa bàn khác. Bởi thế mà trên khoang chiếc xe chở máy móc thiết bị, còn có cả chăn, chiếu, màn, nồi niêu xoong chảo, thực phẩm... Vất vả gian nan đều trải, nhưng vẫn cảm thấy gắn bó, tâm huyết với nghề”, anh Chung bộc bạch.

Ông Cao Xuân Du, Giám đốc TTVHĐA tỉnh Phú Thọ khẳng định: Nhằm thích ứng với điều kiện mới, chúng tôi đã nỗ lực thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức phục vụ bà con Nhân dân. Trung tâm duy trì thường xuyên hoạt động của 6 đội chiếu phim lưu động, tập trung huy động các nguồn lực, từng bước đầu tư trang thiết bị, phương tiện đồng bộ hiện đại. Từ năm 2002 đến nay, mỗi năm Trung tâm đã tổ chức thành công hàng chục đợt phim phục vụ chính trị; hàng trăm buổi chiếu phim/năm phục vụ thiếu nhi; thực hiện được 1.600 buổi chiếu phim/năm phục vụ đồng bào các dân tộc, phục vụ khoảng 600.000 lượt người xem/năm, trong đó có địa bàn của 209 xã miền núi (với 72 xã đặc biệt khó khăn). Các buổi chiếu bảo đảm an toàn, chất lượng, được Nhân dân và chính quyền địa phương ủng hộ...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Đã thành thông lệ, vào tháng 4 (Âm lịch) hằng năm, Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (Tp. Châu Đốc, tỉnh An Giang) trở thành điểm hẹn trẩy hội của hàng triệu du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn, thực hành qua nhiều thế hệ, thể hiện bản sắc và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.