Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu chân người chiếu bóng

Phương Bích - 11:04, 26/05/2023

Đã qua thời hoàng kim từ mấy thập niên trước, khi đội chiếu bóng về đến đâu là cả làng vui như hội. Công nghệ phát triển, phương tiện truyền thông ngày càng hiện đại, hoạt động chiếu phim (chiếu bóng) lưu động tuy đã “giảm nhiệt” nhưng vẫn là kênh thông tin quan trọng trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao đời sống tinh thần người dân vùng cao, khơi dậy những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Đội chiếu bóng lưu động vượt núi vào bản phục vụ bà con.
Đội chiếu bóng lưu động vượt núi vào bản phục vụ bà con.

Năm rưỡi chiều, nắng đầu Hè vẫn còn gay gắt, các thành viên của Đội chiếu phim lưu động số 2 (CPLĐ) Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh (TTVHĐA) tỉnh Phú Thọ vẫn cặm cụi chuẩn bị cho chương trình văn nghệ, chiếu phim tuyên truyền tại sân đình làng xã Thọ Văn, huyện Tam Nông. Cả đội khẩn trương dựng phông, nối dây điện, lắp đặt máy chiếu, căn chỉnh âm thanh... Còn 2 giờ đồng hồ nữa chương trình mới bắt đầu, nhưng những đứa trẻ và người dân làng trên xóm dưới đã kéo đến xem rất đông. Hàng quán xung quanh sân đình làng rục rịch bày biện, chế biến đồ ăn vặt từ sớm, sẵn sàng phục vụ bà con.

Biết tin có đội chiếu phim về, cô bác nông dân đã thu dọn việc đồng áng để về sớm hơn mọi bữa. Các mẹ tất bật lo nấu cơm chiều để cả nhà ăn nhanh rồi dắt nhau đi xem phim. Gần đến giờ chiếu, đường làng ngõ xóm nhộn nhịp bóng người, bà dắt cháu, bố bế con, thanh niên nam nữ cười đùa, í ới gọi nhau. Không khí nơi làng quê bỗng chốc sôi động hẳn.

Nhân viên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Phú Thọ sử dụng máy chiếu bóng chuyên dụng phục vụ đồng bào.
Nhân viên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Phú Thọ sử dụng máy chiếu bóng chuyên dụng phục vụ đồng bào

19h30, nhạc hiệu nổi lên, tất cả mọi ánh mắt đổ dồn về phía hai màn ảnh lớn, chăm chú theo dõi phim tài liệu Việt Nam “80 năm Đề cương về Văn hóa Việt Nam”. Sau khi xem phim xong, người dân lại được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc do chính những hạt nhân văn nghệ trong xã biểu diễn.

"Nhằm thích ứng với điều kiện mới, chúng tôi đã nỗ lực thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức phục vụ bà con Nhân dân. Từ năm 2002 đến nay, mỗi năm Trung tâm đã tổ chức thành công hàng chục đợt phim phục vụ chính trị; hàng trăm buổi chiếu phim/năm phục vụ thiếu nhi; thực hiện được 1.600 buổi chiếu phim/năm phục vụ đồng bào các dân tộc, phục vụ khoảng 600.000 lượt người xem/năm, trong đó có địa bàn của 209 xã miền núi (với 72 xã đặc biệt khó khăn). Các buổi chiếu đảm bảo an toàn, chất lượng, được Nhân dân và chính quyền địa phương ủng hộ...".

Ông Cao Xuân DuGiám đốc Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Phú Thọ

Đêm muộn nhưng người dân vẫn nán lại để xem đến tiểu phẩm ngắn cuối chương trình. Chị Nguyễn Thị Yên ở khu 1, xã Thọ Văn chia sẻ: “Lâu rồi mới có một chương trình đông vui như thế này. Các cháu nhà tôi rất thích, vừa được xem trên màn ảnh lớn, vừa biết thêm nhiều điều bổ ích”.Không đơn thuần là chiếu các bộ phim điện ảnh, tư liệu, phóng sự, những năm gần đây, các Đội CPLĐ của TTVHĐA tỉnh Phú Thọ còn kết hợp với các đội văn nghệ ở địa phương tổ chức giao lưu văn nghệ, phối hợp với Đội tuyên truyền lưu động trình diễn các tiểu phẩm ngắn kết hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến kiến thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng; kế hoạch hóa gia đình, an toàn giao thông; khuyến nông, khuyến lâm, xóa đói giảm nghèo, bài trừ mê tín dị đoan; tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS... mang thông tin bổ ích cho khán giả.

Các thành viên trong Đội tích cực tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thưởng thức điện ảnh của khán giả để lựa chọn phim cho phù hợp. Bởi thế mà những chương trình chiếu phim tại nhiều thôn, bản vùng cao vẫn thu hút rất đông người dân đến xem.

Nụ cười, niềm vui của khán giả sau mỗi buổi chiếu là hạnh phúc, liều thuốc thần xua đi mệt mỏi, động lực để mỗi thành viên Đội chiếu bóng thắp sáng nhiệt huyết với nghề. Anh Nguyễn Văn Chung (xã Hưng Long, huyện Yên Lập) năm nay bước sang tuổi 59 nhưng đã có 2/3 cuộc đời gắn bó với công việc đưa phim lên vùng cao phục vụ cho bà con.

Hiện tại, anh là Đội trưởng Đội chiếu phim số 3, hoạt động tại địa bàn 2 huyện Cẩm Khê và Yên Lập. Anh Chung chia sẻ, mấy chục năm gắn bó với nghề, mỗi chuyến đi cùng ăn, cùng ở với bà con Nhân dân, anh như được trở về với gia đình, với những người thân, với nơi thân thuộc của mình.

Một buổi chiếu bóng phục vụ bà con tại xã Thọ Văn, huyện Tam Nông
Một buổi chiếu bóng phục vụ bà con tại xã Thọ Văn, huyện Tam Nông

Những chuyến đi cơ sở không chỉ chiếu phim mà anh cùng đồng nghiệp còn phối hợp với chính quyền, khu dân cư làm công tác dân vận, tuyên truyền. “Nắng cũng như mưa, khi chương trình kết thúc, thu dọn đồ nghề xong xuôi cũng đã 11 - 12 giờ đêm, mấy anh em lại về ngủ nhờ nhà văn hóa khu để tối hôm sau tiếp tục làm chương trình rồi mới chuyển sang địa bàn khác. Bởi thế mà trên khoang chiếc xe chở máy móc thiết bị, còn có cả chăn, chiếu, màn, nồi niêu xoong chảo, thực phẩm... Vất vả gian nan đều trải, nhưng vẫn cảm thấy gắn bó, tâm huyết với nghề”, anh Chung bộc bạch.

Ông Cao Xuân Du, Giám đốc TTVHĐA tỉnh Phú Thọ khẳng định: Nhằm thích ứng với điều kiện mới, chúng tôi đã nỗ lực thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức phục vụ bà con Nhân dân. Trung tâm duy trì thường xuyên hoạt động của 6 đội chiếu phim lưu động, tập trung huy động các nguồn lực, từng bước đầu tư trang thiết bị, phương tiện đồng bộ hiện đại. Từ năm 2002 đến nay, mỗi năm Trung tâm đã tổ chức thành công hàng chục đợt phim phục vụ chính trị; hàng trăm buổi chiếu phim/năm phục vụ thiếu nhi; thực hiện được 1.600 buổi chiếu phim/năm phục vụ đồng bào các dân tộc, phục vụ khoảng 600.000 lượt người xem/năm, trong đó có địa bàn của 209 xã miền núi (với 72 xã đặc biệt khó khăn). Các buổi chiếu bảo đảm an toàn, chất lượng, được Nhân dân và chính quyền địa phương ủng hộ...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 10 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Pháp luật - Ngọc Thu - 20:31, 22/09/2023
Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.