Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đập tan âm mưu phục hồi “Tin lành Đê-ga”

PV - 09:41, 20/04/2018

Mới đây, Công an huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an tỉnh đấu tranh, bóc gỡ nhóm phục hồi “Tin lành Đê-ga” ở làng Hra, xã Ia Hla, đưa 25 đối tượng liên quan ra kiểm điểm, giáo dục trước dân làng.

Siu Blỡ bày tỏ sự ân hận khi nghe theo kẻ xấu. Siu Blỡ bày tỏ sự ân hận khi nghe theo kẻ xấu.

 

Từ tháng 11/2017, Rah Lan Đương, Siu Blỡ (cùng trú tại làng Hra, xã Ia Hla) đã liên lạc, nhận chỉ đạo của 2 đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ là Rah Lan Ghênh và Kpui Duyn để tuyên truyền, lôi kéo người DTTS địa phương duy trì hoạt động “Tin lành Đê-ga”, chờ thời cơ thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê-ga”.

Thông qua mạng xã hội, chúng đã tán phát cho nhiều người xem các hình ảnh và video bịa đặt về việc quốc tế đã công nhận “Tin lành Đê-ga”, “Nhà nước Đê-ga” để lừa mị và củng cố niềm tin cho số đối tượng trong nhóm. Ngoài ra, chúng còn thu thập các thông tin sai sự thật liên quan đến đất đai, tôn giáo, nhân quyền gửi ra bên ngoài để xuyên tạc, vu cáo chính quyền Việt Nam.

Qua đấu tranh, Công an huyện Chư Pưh xác định, vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin nên các đối tượng này đã bị bọn phản động FULRO lưu vong lừa đảo tham gia hoạt động để phục vụ mưu đồ chính trị của chúng. Được chính quyền và ngành chức năng vận động, giải thích, họ đã nhận ra âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động FULRO lưu vong và hành vi sai trái của mình, tự nguyện cam kết từ bỏ “Tin lành đê-ga” để chăm lo lao động sản xuất.

Tại buổi kiểm điểm, Siu Kút (trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla), một trong số đối tượng tham gia nhóm họp “Tin lành Đê-ga”, thừa nhận: “Chúng tôi đã mắc mưu bọn phản động FULRO, làm những việc vi phạm pháp luật. Hôm nay, chúng tôi xin hứa từ bỏ “Tin lành Đê-ga”. Mong chính quyền và bà con tha thứ, khoan hồng cho chúng tôi để về với gia đình”.

Đại úy Rah Lan Tuấn Phương, Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Chư Pưh, cho biết: Xét thấy hành vi của các đối tượng trong thời gian qua mới là bước đầu nên Công an huyện đã buộc các đối tượng cam kết từ bỏ cái gọi là “Tin lành Đê-ga” để tập trung lao động, phát triển kinh tế gia đình.

THIÊN ĐỨC

Tin cùng chuyên mục
Người lao động có quyền làm thêm ngoài giờ

Người lao động có quyền làm thêm ngoài giờ

Do đại dịch Covid-19, chị Ngọc phải làm thêm ngoài giờ công việc ship hàng để có thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống gia đình nhưng bị công ty cấm vì lo ngại nhân viên nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến công ty.
Tin nổi bật trang chủ
U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

Thể thao - Giải trí - PV - 8 phút trước
Đội tuyển U23 Việt Nam có những bước chạy đà khá tốt khi giành 1 trận hòa và 1 chiến thắng ở 2 trận giao hữu tại UAE. Dẫu vậy, HLV Park Hang Seo vẫn cần thêm thời gian để cải thiện lối chơi cho các học trò.
Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Du lịch - PV - 11 phút trước
Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như “đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.
Khi già làng làm công tác ngoại giao

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Người có uy tín - Việt Thắng - Y Nguyên - 1 giờ trước
Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 1 giờ trước
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tình hình dịch bệnh tại châu Á đã có những dấu hiệu cải thiện, nhờ đó, các nước dần dỡ bỏ và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, từng bước khôi phục trạng thái bình thường mới và sống chung an toàn với COVID-19.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Xã hội - Khánh Ngân - 2 giờ trước
“Khi Đảng cần, tôi luôn sẵn sàng” - đó là tâm sự của già Hồ Lô, và cũng là tấm lòng của người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Trong chiến tranh, người Bru Vân Kiều một lòng sắt son với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Trong thời bình, đồng bào luôn đồng hành, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước để cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Pháp luật - Quỳnh Chi – Hương Giang - 2 giờ trước
Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Để phòng, chống dịch COVID-19, huyện Long Thành tiến hành chi trả tiền cho người dân trong nhiều ngày, chia ra nhiều khung thời gian.
Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/10 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2021 giảm 7 USD/tấn ở mức 2.103 USD/tấn, giao tháng 1/2022 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.115 USD/tấn.
Thấy cây quý đừng cưa hạ

Thấy cây quý đừng cưa hạ

Pháp luật - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong lúc đi tìm hoa phong lan, Triệu Văn P. vô tình phát hiện cây gỗ quý (cây sâng). Sau đó, P. đã về nhà rủ thêm Phàn Tiến S vào rừng chặt hạ. Không dừng lại ở đây, khi chặt hạ cây sâng này, S còn chặt thêm một cây sâng khác...