Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thức tiềm năng công viên địa chất

Hồng Minh - 11:36, 12/04/2022

Là quốc gia có địa hình đồi núi chiếm diện tích lớn, vì thế Việt Nam có mạng lưới Công viên địa chất (CVĐC) phong phú, mang lại nhiều giá trị. Trong đó, UNESCO đã vinh danh 3 CVĐC toàn cầu. Vấn đề đặt ra hiện nay, làm sao để khai thác 'kho báu", để phát huy được hết giá trị từ các CVĐC mang lại?

Làng Văn hóa du lịch Lũng Cẩm thuộc xã Sủng Là, huyện Đồng Văn- một điểm du lịch trong vùng CVĐC toàn cầu Hà Giang
Làng Văn hóa du lịch Lũng Cẩm thuộc xã Sủng Là, huyện Đồng Văn- một điểm du lịch trong vùng CVĐC toàn cầu Hà Giang

Lợi ích từ nguồn tài nguyên phong phú 

Những năm gần đây, việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản địa chất đã trở thành một xu hướng mới của thế giới về bảo tồn thiên nhiên. Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam có nhiều tiềm năng về CVĐC. Đây là nơi giao nhau của hai đới kiến tạo lớn nên có tầng địa chất độc đáo.

Thực tế cho thấy, danh hiệu CVĐC toàn cầu, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng địa phương. Đó là sự kích cầu du lịch thông qua hoạt động du lịch bền vững. Điển hình như CVĐC toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, sau khi thành lập và được UNESCO công nhận, cũng đã được đầu tư, theo đó ngành du lịch địa phương đã có những bước tiến mới, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của Hà Giang.

Cuối năm 2019, tỉnh Hà Giang đã khánh thành công trình bơm nước không điện, công suất bơm 1.600 m3 nước/ngày đêm từ thủy điện Séo Hồ bơm lên đỉnh núi Ma Ú, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân ở thị trấn Ðồng Văn và các xã lân cận.

Tất cả các xã, thị trấn trên cao nguyên đá đều có đường nhựa đến trung tâm, 100% số thôn, xã biên giới đã có điện lưới quốc gia. Hàng trăm dự án nhà hàng, khách sạn, khu du lịch được đầu tư trên bốn huyện vùng CVĐC, đáp ứng được nhu cầu phát triển và làm đổi thay cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc được quan tâm gìn giữ và phát huy. Ðến nay, Hà Giang đã xây dựng 35 làng văn hóa du lịch cộng đồng, trong đó có Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Ðăn, xã Quản Bạ (huyện Quản Bạ) xây dựng theo tiêu chuẩn ASEAN; Làng văn hóa du lịch thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc) xây dựng theo mô hình kiểu mẫu.

Theo thông tin từ Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hà Giang vẫn đón hơn 908 nghìn lượt khách, tổng doanh thu từ khách du lịch hơn 1.630 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên vùng CVĐC toàn cầu được các địa phương quan tâm gìn giữ và phát huy.

Hay tại tỉnh Cao Bằng, bức tranh du lịch đã có sự thay đổi khởi sắc, sau khi tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu CVĐC toàn cầu Cao Bằng vào năm 2018. Nếu năm 2016, Cao Bằng chỉ đón 650 nghìn lượt du khách, thì năm 2018, lượng du khách đạt 1,2 triệu lượt, năm 2019 hơn 1,5 triệu lượt người. Hiện tỉnh Cao Bằng đang chuẩn bị khai thác thêm hai tuyến du lịch mới, trong đó có tuyến kết nối hai CVĐC toàn cầu ở Cao Bằng và Hà Giang.

Tuy nhiên, không phải cứ vinh danh CVĐC toàn cầu là thuận lợi, như ở Đắk Nông, thời điểm được công nhận danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO năm 2020, thì lại đúng vào dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới. Song tỉnh Đắk Nông đang tận dụng thời gian này chuẩn bị những điều kiện để phát triển gắn với CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông, đón đầu sự trở lại của ngành Du lịch.

Nghệ thuật diễn tấu đàn đá trong vùng Công viên địa chất Toàn cầu Đắk Nông (Ảnh tư liệu)
Nghệ thuật diễn tấu đàn đá trong vùng Công viên địa chất Toàn cầu Đắk Nông (Ảnh tư liệu)

Nhiều lợi ích còn bỏ ngỏ

Tại tỉnh Đắk Nông, từ khi được UNESCO công nhận CVĐC toàn cầu, các địa phương trong vùng đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được giao, nhưng thực tế còn nhiều khó khăn, thách thức. Ví dụ như, một số khu vực có giá trị về địa chất, địa mạo được đề xuất kêu gọi đầu tư du lịch, đều nằm trong diện khai thác khoáng sản, đất đang cho doanh nghiệp sử dụng. Việc đo đạc, xác định mốc ranh giới thửa đất, kiểm kê đất đai và tài sản trên đất theo quy định của công trình, đều vướng vào đất sản xuất của dân…

Hay tại tỉnh Hà Giang, do thiếu đất canh tác, thiếu nước, tập quán canh tác còn lạc hậu, nên sản xuất nông nghiệp ở vùng CVĐC còn khó khăn. Ngoài ra, tại đây đã từng xảy ra tình trạng xâm hại di sản. Đó là chuyện năm 2019, khi công trình tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ, quán cafe Panorama xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng tại huyện Mèo Vạc.

Được biết, để tiếp tục phát huy giá trị từ CVĐC Cao nguyên đá Hà Giang, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang xác định, một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, là huy động các nguồn lực đầu tư phát triển cao nguyên đá Ðồng Văn thành khu du lịch quốc gia. Bên cạnh đó, để nâng cao đời sống của Nhân dân, Hà Giang sẽ cơ cấu lại các ngành kinh tế trong vùng CVĐC, chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp và du lịch.

Thác Bản Giốc - điểm nhấn trong khu vùng CVĐC toàn cầu Non nước Cao Bằng (Ảnh tư liệu)
Thác Bản Giốc - điểm nhấn trong vùng CVĐC toàn cầu Non nước Cao Bằng (Ảnh tư liệu)

Cùng với Hà Giang, Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng đã thông qua nghị quyết về hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng địa phương, trong đó quy định 8 chính sách cụ thể hỗ trợ, khuyến khích người dân bảo tồn các giá trị truyền thống, bảo đảm vệ sinh môi trường, phát triển du lịch.

Ông Trịnh Hải Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho rằng, để nâng cao hiệu quả hoạt động của các CVĐC, chúng ta cần đẩy mạnh các hoạt động phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị các danh hiệu của UNESCO nói chung và danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO nói riêng.

Việc xây dựng và phát triển bền vững CVĐC theo định hướng của UNESCO, không chỉ góp phần phát triển du lịch, bảo tồn các giá trị di sản của địa phương mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của các địa phương trong vùng CVĐC. Do vậy, cần rà soát, điều chỉnh, thống nhất những cơ chế, chính sách, giải pháp, tạo sự đột phá trong việc bảo tồn, khai thác giá trị CVĐC, CVĐC toàn cầu nhằm thúc đẩy sự phát triển của địa phương, đất nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

Sắc màu 54 - Như Tâm - Lê Vũ - 8 phút trước
Nhân dịp Lễ Sen Dotal của đồng bào Khmer, UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tổ chức Hội Đua bò Bảy núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 và Chương trình biểu diễn Mô tô địa hình tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Núi Tô (sân đua bò huyện Tri Tôn).
Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Trưa 3/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 368/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với bão Koinu ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines).
Kon Tum: Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Kon Tum: Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng 3/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em” năm 2023.
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 20:29, 02/10/2023
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.