Sáng ngày 9/3, Ban Dân tộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 90 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
Từ chỗ tiên phong vay vốn làm kinh tế, đến “cầm tay chỉ việc” cho bà con đào kênh dẫn nước, khai hoang ruộng nương trồng lúa hai vụ, phát triển chăn nuôi đại gia súc, đồng lòng xây dựng nếp sống văn hóa… Bí thư Chi bộ, Người có uy tín Quàng Văn Nhí ở bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên (Điện Biên) luôn chiếm trọn lòng tin yêu của Nhân dân.
Đó là những chia sẻ của bà Ngô Kim Ánh, dân tộc Hoa, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại phường 5, quận 10, TP. Hồ Chí Minh. Với vai trò Người có uy tín, không chỉ là cầu nối liên kết bà con trong khu vực, bà Ánh còn luôn hết mình, luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương.
Từng là người lính Cụ Hồ, luôn tận tụy, trách nhiệm với công việc, với người dân, sau nhiều năm công tác giữ các chức vụ phó Chủ tịch, Chủ tịch, Phó Bí thư Đảng bộ xã Cát Tân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa), khi nghỉ hưu, từ những hiểu biết và uy tín của mình, ông Lê Ngọc Giáp tiếp tục được người dân nơi ông sinh sống tín nhiệm bầu làm Người uy tín.
Già Yơk 71 tuổi, làng Tuơh Ktu, xã Glar, huyện Đak Đoa (Gia Lai) là Người có uy tín, có vai trò quan trọng đối với đồng bào Ba Na tại địa phương. Những năm qua, già Yơk không những đi đầu trong làm kinh tế, mà còn hướng dẫn dân làng cùng làm theo và thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Huyện Đồng Xuân (Phú Yên) có 16 Người có uy tín, phần lớn là già làng, cán bộ hưu trí và nông dân sản xuất giỏi. Thời gian qua, Người có uy tín luôn góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và người đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Nhiều người quan niệm Người có uy tín trong cộng đồng DTTS là “cây cao bóng cả” nhiều tuổi, có đủ thời gian trải nghiệm cuộc sống, có lời nói “đủ nặng” để bà con nghe. Thế nhưng, ở một số bản làng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, có những đảng viên trẻ thế hệ 8x, 9x đã trở thành điểm tựa, chỗ dựa vững chãi cho dân bản. Họ đã được bà con bình bầu là Người có uy tín.
Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã thể hiện vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động Nhân dân tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư...
Đi từng ngõ, gọi cổng từng nhà vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp... là những việc làm hằng ngày của đội ngũ Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS. Họ như những cánh chim đầu đàn dẫn dắt người dân luôn vững tin theo Đảng, Nhà nước xây dựng thôn, bản đoàn kết, bình yên, phát triển.
Trong 2 ngày (23 và 24/1), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Nam tỉnh Lê Văn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh có chuyến thăm, chúc Tết và động viên các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS tại các xã biên giới huyện Nam Giang. Tham gia Đoàn công tác còn có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phan Thái Bình và Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung.
Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tín đồ, phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Với vai trò Người có uy tín, già làng Đinh A Nhu (làng A Chông, xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã từng bước dẫn dắt bà con vượt qua đói nghèo, vươn lên phát triển, nhờ vậy đời sống của Nhân dân ngày càng khởi sắc.
Nhằm ghi nhận và tôn vinh các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" giai đoạn (2020 - 2021), Công an tỉnh Gia Lai vừa tổ chức lễ tuyên dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Các tỉnh Tây Nguyên hiện có hàng nghìn Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Họ là già làng, trưởng dòng họ, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ trí thức… được cộng đồng suy tôn. Người có uy tín luôn ảnh hưởng mạnh mẽ tới cộng đồng; là cầu nối giữa lòng dân và ý Đảng, luật tục và luật pháp, giữa chính quyền với bà con buôn làng, góp phần quan trọng xây dựng cuộc sống mới ở Tây Nguyên.
Đồn Biên phòng (ĐBP) Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa tổ chức gặp mặt các già làng, trưởng bản, Người có uy tín trên địa bàn 2 xã tái định cư Ngọc Lâm và Thanh Sơn. Đây là hoạt động thường niên không chỉ thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, mà còn là dịp để cán bộ chiến sĩ của ĐBP nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con dân bản đóng chân trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa ký quyết định phê duyệt danh sách gồm 191 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị năm 2022.
Ngày 29/12/2021, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi gặp mặt và biểu dương đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2021. Đây là hoạt động thường niên của Ban Dân tộc tỉnh để lắng nghe các chia sẻ và biểu dương những đóng góp trong thời gian qua của Người có uy tín.
Ngày 28/12, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phối hợp Trường Cao đẳng Luật miền Nam tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở năm 2021 cho 30 đại biểu là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang.
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 188 Người có uy tín, già làng tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021.
Trong những năm qua, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín đã thực sự trở thành chỗ dựa của cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai). Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, Người có uy tín đã có những đóng góp thiết thực củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.