Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín tại xã Adơk

Ngọc Thu - 19:29, 23/06/2022

Ngày 23/6, Trong khuôn khổ chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Gia Lai, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg và nắm tình hình công tác dân tộc, chính sách dân tộc tại xã Adơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc, có: Ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện một số đơn vị thuộc UBDT.

Về phía tỉnh Gia Lai có ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; ông Rơ Châm La Ni, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Kpă Đô - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo huyện, xã và Người có uy tín trong đồng bào DTTS xã Adơk.

Theo báo cáo, xã Adơk hiện có 5 thôn làng, với gần 1.400 hộ, người DTTS chiếm hơn 92%, hộ nghèo chiếm 9,59% (đều là các hộ DTTS). Hiện xã Adơk có 5 Người có uy tín/5 thôn, làng. Người có uy tín ở địa phương luôn là tấm gương sáng, mẫu mực trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Đặc biệt luôn đi đầu và vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế....góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở.

Ông Y Mưn - Bí thư Đảng ủy xã Adơk báo cao nhanh kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại địa phương
Ông Y Mưn - Bí thư Đảng ủy xã Adơk báo cáo nhanh kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại địa phương

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của Người có uy tín nên trong những năm qua chính quyền địa phương rất quan tâm chăm lo, thực hiện tốt các chính sách đối với Người có uy tín, như: Tổ chức tập huấn, gặp mặt, biếu báo, thăm hỏi ốm đau kịp thời…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên cho biết, tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện cho Người có uy tín trong các hoạt động; kịp thời thông tin các chủ trương chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh, của huyện để Người có uy tín nắm bắt và tuyên truyền bà con chấp hành.Trong công tác tuyên truyền, tỉnh chú trọng phát hành bản tin bằng các thứ tiếng địa phương như Ba Na, Gia Rai. Đồng thời, tuyên truyền bà con gìn giữ văn hóa, bản sắc, quan tâm đào tạo đội ngũ trí thức là con em người địa phương… Hằng năm, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Ban Dân tộc rà soát lại, bình bầu, đánh giá, bổ sung Người có uy tín theo đúng quy định.

Người có uy tín tại xã Adơk chia sẻ những khó khăn trong phương pháp vận động, tuyên truyền còn mang tính tự phát, lệ làng
Người có uy tín tại xã Adơk chia sẻ những khó khăn trong công tác vận động, tuyên truyền ở cơ sở

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh ghi nhận kết quả xã Adơk đã đạt được trong thực hiện các chính sách dân tộc nói chung, chính sách với Người có uy tín nói riêng.

Về việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, đặc biệt là Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi và Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt  Chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị địa phương từ tỉnh, đến huyện, xã cần có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, làm sao để người dân hiểu rõ hơn, hiểu đúng về các nội dung của chương trình. Từ đó việc triển khai các chương trình mới mang lại hiệu quả thiết thực. 

Đối với việc tỷ lệ hộ nghèo ở xã còn cao, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị địa phương cần phân tích để tìm ra nguyên nhân, do thiếu sức lao động, thiếu đất, hay phương tiện sản xuất… từ đó tìm ra giải pháp để hỗ trợ hộ nghèo; cần lưu ý việc tạo sinh kế lâu dài, để giúp đồng thoát nghèo bền vững. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, với 10 dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, sẽ có những nội dung hỗ trợ đồng bào về sinh kế, hỗ trợ việc bảo tồn văn hóa dân tộc, trong đó có bảo tồn cồng chiêng  Tây Nguyên.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng giải đáp một số thắc mắc, băn khoăn của lãnh đạo xã, Người có uy tín, như: chính sách, công tác bình bầu Người có uy tín; việc xác định thành phần dân tộc, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh cũng thông tin thêm, hiện nay Chính phủ giao cho UBDT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng Danh mục các dân tộc Việt Nam” và Ủy ban đang lấy ý kiến để hoàn thiện Đề án và trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.