Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc Bắc Giang: Phát huy tốt vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Minh Thu - 16:36, 22/06/2022

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 524 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Cùng với sự quan tâm đầu tư của Trung ương, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín. Qua đó, động viên, khích lệ, tạo động lực để Người có uy tín thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở.

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Bắc Giang trao quà Tết Nhâm Dần 2022 cho Người có uy tín
Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Bắc Giang trao quà Tết Nhâm Dần 2022 cho Người có uy tín

Người có uy tín phát huy vai trò trên mọi lĩnh vực

Phát huy lợi thế 1ha đất vườn đồi, rừng, năm 2003 ông Lăng Văn Liệu, dân tộc Nùng, thôn La Thành, xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã vay mượn tiền, cải tạo đồi trồng keo, bạch đàn, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Đến nay, gia đình ông đã có 6 dãy chuồng và 20 ngàn con gà. Mô hình kinh tế của gia đình ông được nhiều người đến học tập.

Làm kinh tế giỏi, ông Liệu thường xuyên được các hội, đoàn thể mời đến nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho hội viên. Ông còn giúp đỡ hàng chục hộ nghèo trong xã về vốn, kinh nghiệm sản xuất. Từ năm 2010 đến nay, cấp ủy, chính quyền xã và Nhân dân đã tín nhiệm bầu ông là Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Liệu cho biết: Muốn người dân tin và làm theo, gia đình mình phải gương mẫu, kinh tế phải vững bền. Là Người có uy tín, tôi cố gắng để phát huy tốt vai trò trong cộng đồng, góp công góp sức vì sự phát triển của cộng đồng.

Nhiều năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực, góp phần quan trong trong công cuộc phát triển kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Ngoài ông Lăng Văn Liệu, có thể kể đến ông Mạc Văn Đậu, Người có uy tín thôn Quán Cà, xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Nùng. Bản thân ông Đậu đã chủ động phối hợp với bà con trong thôn, cán bộ văn hoá xã tham mưu cho UBND xã Biên Sơn thành lập Câu lạc bộ Dân ca dân tộc Nùng xã Biên Sơn; đồng thời vận động 60 thành viên tham gia. Hiện nay, ông Đậu phụ trách và duy trì thường xuyên hoạt động của 11 Câu lạc bộ Dân ca dân tộc Nùng trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Hay như ông Bàn Văn Cường, dân tộc Dao, thôn Thanh Chung, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, gần 10 năm qua đã mở nhiều lớp truyền dạy chữ Dao cổ cho hàng trăm người trong vùng.

Người có uy tín huyện Sơn Động được tham gia tập huấn, nâng cao kỹ năng, kiến thức, hiểu biết pháp luật để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS
Người có uy tín huyện Sơn Động được tham gia tập huấn, nâng cao kỹ năng, kiến thức, hiểu biết pháp luật để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Tại huyện Sơn Động, những Người có uy tín thuộc dòng họ Triệu, xã Tuấn Mậu đã chung tay vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân trong dòng tộc tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, bàn giao hàng chục ha đất “sạch” để xây dựng Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử tại xã Tuấn Mậu cuối năm 2014.

Tạo động lực để phát huy vai trò Người có uy tín

Quan tâm chăm lo, tạo động lực để phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS chính là quan điểm xuyên suốt của Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ. Tiếp nối truyền thống đó, nhiều năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm, chăm lo, lắng nghe, sẻ chia với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Từ đó, tạo động lực để Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, cống hiến, đóng góp cho các phong trào, hoạt động ở cơ sở.

Nhằm cụ thể hoá chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín theo đúng kế hoạch. Đã triển khai cấp Báo Dân tộc & Phát triển và Báo Bắc Giang; tổ chức gặp mặt, tặng quà Người có uy tín nhân dịp lễ, tết, hiếu, hỉ.

Phối hợp tổ chức 6 hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về kỹ năng nắm bắt dư luận, kỹ năng tuyên truyền, vận động và cung cấp thông tin kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng cho hàng ngàn lượt Người có uy tín trên địa bàn các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế.

Phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc với 110 Người có uy tín trên địa bàn các huyện. Tổ chức các đoàn đưa Người có uy tín huyện Lục Nam đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Cao Bằng; tổ chức chu đáo việc đưa 2 Người uy tín tiêu biểu tham gia Đoàn đại biểu các dân tộc tỉnh Bắc Giang viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp mặt, báo công với Chủ tịch nước; tổ chức biểu dương, khen thưởng 42 Người có uy tín tiêu biểu trong năm 2021.

Mới đây, trong tháng 5/2022, Ban Dân tộc phối hợp với Phòng Dân tộc các huyện, tổ chức Đoàn 79 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang đi tham quan thực tế tại tỉnh Thanh Hóa.

“Chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm đã giúp chúng tôi được giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo tại địa phương mình với các địa phương khác. Đồng thời, nắm bắt được nhiều thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ đó thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động” - ông Vi Hữu Tằng, Người có uy tín thôn Ba Gò, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam bày tỏ.

Ông Dương Tiến Nghiệp (giữa), Người có uy tín ở thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn thường xuyên thông tin đến công an những vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn. (Ảnh báo Bắc Giang)
Ông Dương Tiến Nghiệp (giữa), Người có uy tín ở thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn thường xuyên thông tin đến công an những vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn. (Ảnh báo Bắc Giang)

Thời gian qua, tuy dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đời sống KT-XH, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; sự phối hợp của các cấp, các ngành, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tập trung triển khai thực hiện linh hoạt, có hiệu quả công tác dân tộc và các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có chính sách đối với đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Từ đó, đã phát huy vai trò, tạo động lực để Người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục cống hiến, đóng nhiều nhiều hơn nữa cho các phong trào ở cơ sở, chung tay xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp.

“Tới đây, khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS sẽ là một trong những lực lượng chủ công trong công tác tuyên truyền, vận động, chung tay cùng cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, đảm bảo Chương trình mục tiêu quốc gia đi vào cuộc sống, vì lợi ích của đồng bào DTTS” - ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác ở xã Thượng Long (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), ông Ra Pát A Ray có nhiều đóng góp cho địa phương trên các lĩnh vực, đặc biệt công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa của đồng bào Cơ Tu. Hiện nay với vai trò là Người có uy tín ở thôn A Xăng, công việc trao truyền văn hóa cho thế hệ trẻ lại càng được ông quan tâm thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.