Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc Bắc Giang: Phát huy tốt vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Minh Thu - 16:36, 22/06/2022

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 524 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Cùng với sự quan tâm đầu tư của Trung ương, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín. Qua đó, động viên, khích lệ, tạo động lực để Người có uy tín thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở.

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Bắc Giang trao quà Tết Nhâm Dần 2022 cho Người có uy tín
Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Bắc Giang trao quà Tết Nhâm Dần 2022 cho Người có uy tín

Người có uy tín phát huy vai trò trên mọi lĩnh vực

Phát huy lợi thế 1ha đất vườn đồi, rừng, năm 2003 ông Lăng Văn Liệu, dân tộc Nùng, thôn La Thành, xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã vay mượn tiền, cải tạo đồi trồng keo, bạch đàn, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Đến nay, gia đình ông đã có 6 dãy chuồng và 20 ngàn con gà. Mô hình kinh tế của gia đình ông được nhiều người đến học tập.

Làm kinh tế giỏi, ông Liệu thường xuyên được các hội, đoàn thể mời đến nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho hội viên. Ông còn giúp đỡ hàng chục hộ nghèo trong xã về vốn, kinh nghiệm sản xuất. Từ năm 2010 đến nay, cấp ủy, chính quyền xã và Nhân dân đã tín nhiệm bầu ông là Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Liệu cho biết: Muốn người dân tin và làm theo, gia đình mình phải gương mẫu, kinh tế phải vững bền. Là Người có uy tín, tôi cố gắng để phát huy tốt vai trò trong cộng đồng, góp công góp sức vì sự phát triển của cộng đồng.

Nhiều năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực, góp phần quan trong trong công cuộc phát triển kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Ngoài ông Lăng Văn Liệu, có thể kể đến ông Mạc Văn Đậu, Người có uy tín thôn Quán Cà, xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Nùng. Bản thân ông Đậu đã chủ động phối hợp với bà con trong thôn, cán bộ văn hoá xã tham mưu cho UBND xã Biên Sơn thành lập Câu lạc bộ Dân ca dân tộc Nùng xã Biên Sơn; đồng thời vận động 60 thành viên tham gia. Hiện nay, ông Đậu phụ trách và duy trì thường xuyên hoạt động của 11 Câu lạc bộ Dân ca dân tộc Nùng trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Hay như ông Bàn Văn Cường, dân tộc Dao, thôn Thanh Chung, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, gần 10 năm qua đã mở nhiều lớp truyền dạy chữ Dao cổ cho hàng trăm người trong vùng.

Người có uy tín huyện Sơn Động được tham gia tập huấn, nâng cao kỹ năng, kiến thức, hiểu biết pháp luật để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS
Người có uy tín huyện Sơn Động được tham gia tập huấn, nâng cao kỹ năng, kiến thức, hiểu biết pháp luật để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Tại huyện Sơn Động, những Người có uy tín thuộc dòng họ Triệu, xã Tuấn Mậu đã chung tay vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân trong dòng tộc tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, bàn giao hàng chục ha đất “sạch” để xây dựng Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử tại xã Tuấn Mậu cuối năm 2014.

Tạo động lực để phát huy vai trò Người có uy tín

Quan tâm chăm lo, tạo động lực để phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS chính là quan điểm xuyên suốt của Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ. Tiếp nối truyền thống đó, nhiều năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm, chăm lo, lắng nghe, sẻ chia với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Từ đó, tạo động lực để Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, cống hiến, đóng góp cho các phong trào, hoạt động ở cơ sở.

Nhằm cụ thể hoá chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín theo đúng kế hoạch. Đã triển khai cấp Báo Dân tộc & Phát triển và Báo Bắc Giang; tổ chức gặp mặt, tặng quà Người có uy tín nhân dịp lễ, tết, hiếu, hỉ.

Phối hợp tổ chức 6 hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về kỹ năng nắm bắt dư luận, kỹ năng tuyên truyền, vận động và cung cấp thông tin kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng cho hàng ngàn lượt Người có uy tín trên địa bàn các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế.

Phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc với 110 Người có uy tín trên địa bàn các huyện. Tổ chức các đoàn đưa Người có uy tín huyện Lục Nam đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Cao Bằng; tổ chức chu đáo việc đưa 2 Người uy tín tiêu biểu tham gia Đoàn đại biểu các dân tộc tỉnh Bắc Giang viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp mặt, báo công với Chủ tịch nước; tổ chức biểu dương, khen thưởng 42 Người có uy tín tiêu biểu trong năm 2021.

Mới đây, trong tháng 5/2022, Ban Dân tộc phối hợp với Phòng Dân tộc các huyện, tổ chức Đoàn 79 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang đi tham quan thực tế tại tỉnh Thanh Hóa.

“Chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm đã giúp chúng tôi được giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo tại địa phương mình với các địa phương khác. Đồng thời, nắm bắt được nhiều thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ đó thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động” - ông Vi Hữu Tằng, Người có uy tín thôn Ba Gò, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam bày tỏ.

Ông Dương Tiến Nghiệp (giữa), Người có uy tín ở thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn thường xuyên thông tin đến công an những vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn. (Ảnh báo Bắc Giang)
Ông Dương Tiến Nghiệp (giữa), Người có uy tín ở thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn thường xuyên thông tin đến công an những vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn. (Ảnh báo Bắc Giang)

Thời gian qua, tuy dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đời sống KT-XH, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; sự phối hợp của các cấp, các ngành, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tập trung triển khai thực hiện linh hoạt, có hiệu quả công tác dân tộc và các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có chính sách đối với đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Từ đó, đã phát huy vai trò, tạo động lực để Người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục cống hiến, đóng nhiều nhiều hơn nữa cho các phong trào ở cơ sở, chung tay xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp.

“Tới đây, khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS sẽ là một trong những lực lượng chủ công trong công tác tuyên truyền, vận động, chung tay cùng cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, đảm bảo Chương trình mục tiêu quốc gia đi vào cuộc sống, vì lợi ích của đồng bào DTTS” - ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách cho Người có uy tín tại huyện Đak Đoa

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách cho Người có uy tín tại huyện Đak Đoa

Chiều ngày 23/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg, nắm tình hình công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan

U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan "giật mình"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Không chỉ U19 Thái Lan mà cả U19 Indonesia cũng phải “giật mình” trước sự chuẩn bị của U19 Việt Nam cho giải vô địch Đông Nam Á khi đội bóng của HLV Đinh Thế Nam đánh bại CLB Hải Phòng đội đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2022 ngay trên sân Lạch Tray.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Theo Đặc phái viên tại Hungary, đúng 17h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.
BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 26/6, thế giới có trên 548,54 triệu người mắc COVID-19, trong đó gần 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.
Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Thể thao - Giải trí - PV - 5 giờ trước
Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.