Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 17:01, 01/07/2022

Ngày 1/7, tại Sơn La, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc”.

Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu khai mạc Hội thảo
Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh, chủ trì Hội thảo. Đồng chủ trì có ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Thanh Hóa, Yên Bái, Lào Cai, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, cùng 20 đại biểu Người có uy tín trên địa bàn Sơn La tham dự.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, Quyết định số 56/2013/QĐ-TTg và Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBDT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan tham mưu xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Định kỳ hằng năm, UBDT ban hành kế hoạch thực hiện và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, giao cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn triển khai thực hiện bình chọn, lập danh sách Người có uy tín; ban hành quy định cụ thể về chế độ, chính sách; xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chính sách và công tác vận động, phát huy vai trò của Người có uy tín.

Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã tích cực tham gia và vận động Nhân dân tham gia các hoạt động của cộng đồng, có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự hiểu biết, Người có uy tín luôn gương mẫu đi đầu, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự xã hội trong cộng đồng, phát triển kinh tế; giữ gìn phong tục tập quán, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…

Bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội thảo
Bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội thảo

Theo báo cáo tại Hội thảo, trong giai đoạn 2011 - 2021, các địa phương trong cả nước đã tổ chức gần 4.500 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin về pháp luật và chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước cho hơn 182.000 lượt Người có uy tín; tổ chức 1.882 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho trên 118.000 lượt Người có uy tín; tổ chức 1.040 đợt tham quan, giao lưu học tập tại huyện, tỉnh với trên 25.000 lượt Người có uy tín tham gia.

Bên cạnh đó, trong các dịp lễ, Tết, hoặc khi Người có uy tín bị ốm đau, gặp khó khăn, hoạn nạn… đều được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp thăm hỏi, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách. Qua đó, kịp thời động viên, khích lệ Người có uy tín phát huy vai trò, có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực đời sống xã hội, là những tấm gương tiêu biểu để đồng bào DTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Ông Triệu Tài Vinh, Phó Ban Dân vận Trung ương, phát biểu tại Hội thảo
Ông Triệu Tài Vinh, Phó Ban Dân vận Trung ương, phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh những kết quả đạt được đáng ghi nhận, việc thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS thời gian qua còn một số tồn tại, hạn chế, như: Cấp ủy, chính quyền ở một số nơi chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, chưa thực hiện tốt việc phân cấp quản lý, phân công thực hiện và bố trí nguồn kinh phí tương xứng để triển khai thực hiện chính sách và công tác vận động, phát huy vai trò của Người có uy tín ở địa phương; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn trong thực hiện chính sách và công tác vận động, phát huy vai trò của Người có uy tín chưa thực sự hiệu quả; chưa chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng cốt cán và đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS...

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân cho biết: Hội thảo nhằm tổng kết, trao đổi kinh nghiệm giữa đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá kết quả thực hiện chính sách với Người có uy tín trong 10 năm qua là hết sức quan trọng và có ý nghĩa.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

“Thông qua Hội thảo, các bộ, ban, ngành của Trung ương và các địa phương sẽ tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế; bổ sung, hoàn thiện và triển khai thực hiện tốt các chính sách nhằm tăng cường, phát huy hơn nữa vai trò của Người có uy tín trong vùng DTTS, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc của Đảng và chính sách dân tộc của Nhà nước hiện nay”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thẳng thắn trao đổi, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đưa ra những giải pháp nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân trò chuyện với Người có uy tín bên hành lang Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân trò chuyện với Người có uy tín bên hành lang Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá cao những ý kiến, kinh nghiệm và giải pháp sát thực của các đại biểu. Đặc biệt, việc tổ chức bầu chọn Người có uy tín là rất cần thiết. Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương mong muốn các địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng truyền thông đối với Người có uy tín, chăm lo hiệu quả cho đội ngũ Người có uy tín.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh: Các ý kiến của đại biểu đã kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc tại địa phương về cơ quan làm công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, đặc biệt là chính sách cho Người có uy tín. UBDT sẽ tổng hợp, ghi nhận những ý kiến tại Hội thảo để tiếp tục tham mưu cho Chính phủ có những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn để thực hiện hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Kịp thời lắng nghe, giải quyết các khó khăn và đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư

Thủ tướng: Kịp thời lắng nghe, giải quyết các khó khăn và đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư

Dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan phải tăng cường đối thoại, lắng nghe, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp, nhất là xử lý những khó khăn, vướng mắc liên quan tới vốn, tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính, thuế, phí, lệ phí, trong đó có vấn đề liên quan thuế tối thiểu toàn cầu, quy định phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải…
Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Trang địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 493 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023. Trong đó, phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Xã hội - T.Nhân - 2 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đầu tư cho huyện Khánh Sơn gần 500 tỷ đồng để đồng tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống người dân.
Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Sáng 2/4, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động “Điểm giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt, OCOP tại chợ Hàn”.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.
Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 7 giờ trước
Tối 1/4, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2023 với chủ đề “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm Phú Yên 412 năm hình thành và phát triển (1611 - 2023), kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Phú Yên (1/4/1975 - 1/4/2023); đồng thời là sự kiện giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của tỉnh, quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, góp phần khôi phục và kích cầu phát triển du lịch cũng như khởi động mùa du lịch Phú Yên năm 2023.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.

"Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”

Du lịch - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Tối 1/4, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc du lịch với chủ đề “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”. Lễ khai mạc là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động, sự kiện kích cầu, thu hút khách du lịch đến Cô Tô nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.
“Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Từ ngày 1/4/2023 đến 3/5/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Qua đó giới thiệu các nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc.
Công diễn 105 món ăn kèm bánh mì tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam

Công diễn 105 món ăn kèm bánh mì tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam

Ẩm thực - PV - 8 giờ trước
Trong khuôn khổ của Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất, ban tổ chức đã công diễn 105 món ăn kèm bánh mì để tôn vinh một món ăn đường phố độc đáo của Việt Nam.
Thủ tướng dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Thủ tướng dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 2/4, tại thành phố Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.
Lào Cai đón 2 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2023

Lào Cai đón 2 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2023

Du lịch - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Theo thống kê của Sở Du lịch Lào Cai, trong quý I/2023, tổng lượng khách đến với tỉnh Lào Cai đạt khoảng 2 triệu lượt, đạt 33% kế hoạch năm 2023 và tăng 316% so cùng kỳ năm 2022. Đây là tín hiệu vui của ngành “công nghiệp không khói” địa phương sau thời gian dài gặp khó khăn vì dịch bệnh.