Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) huyện Giồng Riềng đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp đối tượng được thụ hưởng, sớm tiếp cận hưởng lợi từ những công trình, dự án dân sinh, đặc biệt là nhiều hộ nghèo là đồng bào DTTS đã xây dựng được các mô hình sinh kế hiệu quả để thoát nghèo bền vững.
Xác định công tác giảm nghèo là mục tiêu quan trọng, những năm qua huyện Bình Gia đã thực hiện lồng ghép hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, giúp người dân thụ hưởng các chính sách kịp thời, hiệu quả, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống, thu nhập, góp phần vào công tác giảm nghèo của tỉnh.
Những năm qua, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm triển khai phát huy hiệu quả nguồn lực từ chương trình mục tiêu, chính sách dân tộc, qua đó, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng ở những địa bàn khó khăn, tạo sinh kế, giải quyết việc làm..., giúp đồng bào DTTS trên địa bàn thoát nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.
Sáng 6/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với tỉnh Cao Bằng tổ chức Lớp tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà dự và phát biểu chỉ đạo.
Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận luôn quan tâm, kịp thời chỉ đạo các phòng chuyên môn làm tốt công các tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến từng cán bộ, công chức và người lao động đổi mới tư duy, nhận thức của từng đảng viên, công chức và người lao động về chuyển đổi số (CĐS) và ứng dụng công nghệ số trong đời sống, sản xuất, thương mại và thực thi công vụ.
Xác định đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Ninh Thuận luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách dành cho Người có uy tín. Từ đó, tạo động lực, điều kiện để Người có uy tín phát huy tốt vai trò trên các lĩnh vực, chung tay xây dựng quê hương ngày một phát triển.
Ngày 5/11, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức Hội thi "Sáng kiến truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024". Với sự chuẩn bị chu đáo, các đội thi đã mang đến những phần thi ấn tượng, mang đậm hơi thở cuộc sống và thể hiện được kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới, phòng, chống bạo lực gia đình.
Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã nhận được sự quan tâm và triển khai hiệu quả từ các cấp, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Những nỗ lực này đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển bền vững tại địa phương.
Sáng 5/11, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, UBND TP. Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Thành phố lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội về phía Trung ương có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông.
Bằng các giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, thời gian qua, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở vùng đồng bào DTTS tại Lạng Sơn đã và đang từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi.
Huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đang có những bước chuyển mình phát triển rõ nét nhờ thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Trong đó, nổi bật là Dự án 1 và Dự án 3 đã tạo ra những tác động sâu sắc đối với đời sống đồng bào DTTS, cải thiện đáng kể hạ tầng cơ sở và phát triển các mô hình kinh tế bền vững.
Sáng 5/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, tỉnh Cao Bằng đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà dự Đại hội.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành bám sát kế hoạch, nội dung tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình. Trong quá trình triển khai, kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tham mưu giải pháp phù hợp với tình hình thực tế..., qua đó từng bước giải quyết những vấn đề khó khăn cấp thiết, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Xác định rõ vai trò quan trọng của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang luôn chú trọng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho Người có uy tín nhằm khuyến khích, động viên kịp thời đội ngũ phát huy vai trò nơi cơ sở.
Những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng trong tuyên truyền, vận động cho đội ngũ già làng, trưởng bản, lực lượng cốt cán, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS để họ trở thành những “tuyên truyền viên” tích cực, góp phần không nhỏ trong việc đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, xây dựng cuộc sống văn hóa, văn minh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực về chuyển đổi số (CĐS) cho cán bộ vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024.
Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu, giai đoạn 2021-2025, tổng nguồn vốn dự kiến để triển khai đã thực hiện các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững là 1.157,751 tỷ đồng, đồng thời mở rộng các chính sách và mức thụ hưởng chính sách giảm nghèo. Từ năm 2021 đến nay, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững là 957,834 tỷ đồng, đạt 82,7% nguồn vốn dự kiến thực hiện, giai đoạn 2021-2025.
Sơn La là địa bàn cư trú tập trung chủ yếu của đồng bào La Ha, một trong 14 dân tộc có khó khăn đặc thù theo Quyết định 1227/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai Tiểu dự án 1 – Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Sơn La đã và đang tập trung thực hiện các nội dung đầu tư, hỗ trợ để phát triển kinh tế - xã hội ở các địa bàn có đông đồng bào dân tộc La Ha sinh sống. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Lường Văn Toán, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, xung quanh nội dung này.
Trong thời gian qua, bằng nhiều nguồn lực, tỉnh Ninh Thuận đã chú trọng quan tâm nâng cao đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đồng bào Raglay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để vươn lên.
Chiều 4/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, phiên trù bị Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV - năm 2024 đã được tổ chức. Tại phiên trù bị, các đại biểu đã biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng.