Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Hà (Kon Tum) hỗ trợ bò sinh sản nhưng khi nhận lại là bê: Thanh tra huyện chỉ ra hàng loạt khuyết điểm, sai phạm của UBND xã Ngọk Wang

Ngọc Chí - 19:49, 09/04/2024

Thanh tra huyện Đăk Hà (Kon Tum) vừa công bố Kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc triển khai thực hiện Tiểu Dự án 2 - Dự án 3, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) năm 2023 tại xã Ngọk Wang. Địa phương có hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện hỗ trợ bò cái sinh sản cho đồng bào DTTS mà trước đây Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh qua loạt bài “Đăk Hà (Kon Tum): Hỗ trợ bò sinh sản nhưng khi nhận lại là bê”.

Người dân xã Ngọk Wang bức xúc vì bò cấp không đủ trọng lượng theo Dự án được phê duyệt
Người dân xã Ngọk Wang bức xúc vì bò cấp không đủ trọng lượng theo Dự án được phê duyệt

Trong kết luận, Thanh tra huyện Đăk Hà đã chỉ ra hàng loạt khuyết điểm, sai phạm của UBND xã Ngọk Wang trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Cụ thể: UBND xã Ngọk Wang ban hành các văn bản chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát chưa kịp thời, đồng bộ với thời gian tổ chức kiểm tra, rà soát trọng lượng bò cái sinh sản ở các thôn dẫn đến quá trình triển khai thực hiện còn thiếu khoa học, chặt chẽ. Trong quá trình thực hiện xây dựng hồ sơ Dự án, trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo quy định, UBND xã Ngọk Wang còn thiếu sót về mặt quy trình thực hiện, chưa có văn bản xác nhận nhóm hộ do Trưởng nhóm cộng đồng dân cư tại thôn Đăk Duông, thôn Kon Jơ Ri và thôn Kon Gu I là chưa đảm bảo theo quy định.

Việc đo, xác định trọng lượng bò theo hình thức FAO căn cứ hoàn toàn dựa trên cơ sở số liệu do đơn vị cung ứng (Cơ sở sản xuất và kinh doanh Nhân Phát) thực hiện nhưng chỉ lựa chọn đo 2 con mẫu, mà không tiến hành xác định trọng lượng cụ thể của từng con bò; đơn vị cung ứng không công bố kết quả số liệu về trọng lượng cụ thể của các con mẫu, chỉ thông báo đủ trọng lượng phê duyệt của Dự án, nhưng UBND xã Ngọk Wang không có động thái chỉ đạo đơn vị cung ứng kiểm tra, xác minh lại trọng lượng của con mẫu và các con còn lại mà chủ quan, cảm tính chỉ đối chiếu, so sánh thông qua quan sát bằng mắt thường đối với các con còn lại để tiến hành cấp phát cho các hộ dân, dẫn đến hậu quả về sau cấp phát bò cái sinh sản cho các hộ dân có đến 29/62 trường hợp không đủ trọng lượng bảo đảm theo định mức kỹ thuật của Dự án đã được phê duyệt.

Sau khi biết có trường hợp bò không bảo đảm trọng lượng ngay sau buổi cấp phát lần đầu (ngày 29/11/2023), UBND xã Ngọk Wang vẫn chủ quan, không triển khai thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát tổng thể đối với tất cả các con còn lại, dẫn đến hậu quả về sau có đến 29/62 trường hợp không được kịp thời cấp đổi bò chưa bảo đảm trọng lượng, trong khi số tiền đối ứng so với thu nhập của các hộ dân là khá lớn, gây bất bình, ý kiến trái chiều trong Nhân dân ở các thôn dẫn đến sự vào cuộc của báo chí (Báo Dân tộc và Phát triển - PV)...

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh thì UBND xã Ngọk Wang đã tổ chức đổi lại bò cho người dân
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh, thì UBND xã Ngọk Wang đã tổ chức đổi lại bò cho người dân

UBND xã đã triển khai tiến hành cấp đổi 22/62 trường hợp bò không đủ trọng lượng theo phê duyệt của Dự án. Tuy nhiên, việc cấp đổi lại bò cái sinh sản cho các hộ dân chưa được thực hiện chặt chẽ, dẫn đến thời điểm khi Đoàn Thanh tra bắt đầu thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xác định trọng lượng vẫn còn có 7 con/7 hộ chưa cấp đổi bảo đảm về tiêu chuẩn, trọng lượng theo Dự án được phê duyệt.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, nội dung giải trình của UBND xã Ngọk Wang và tổ chức, cá nhân có liên quan, xét thấy khuyết điểm, sai phạm nêu trên đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương trong công tác tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc thuộc Chương trình MTQG 1719 cho các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn xã Ngọk Wang.

Chánh Thanh tra huyện kiến nghị các biện pháp xử lý, như sau: UBND xã Ngọk Wang tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan nêu trên để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm trong triển khai thực hiện Tiểu Dự án 2 - Dự án 3, thuộc Chương trình MTQG 1719 với tinh thần trung thực, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Báo cáo kết quả kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân gửi kèm toàn bộ hồ sơ kiểm điểm về UBND huyện Đăk Hà để thực hiện xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể và các cá nhân theo quy định.

Tiếp tục chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện việc kiểm tra, rà soát và cấp đổi những trường họp bò không bảo đảm trọng lượng đã được Đoàn Thanh tra chỉ ra. Xây dựng kế hoạch khắc phục, chấn chỉnh đối với các nội dung tồn tại, khuyết điểm đã chỉ ra trong quá trình triển khai thực hiện Tiểu Dự án 2 - Dự án 3, thuộc Chương trình MTQG 1719 để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Thanh tra huyện cũng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà chỉ đạo Tổ thẩm định UBND huyện Đăk Hà tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân về công tác thẩm định nội dung lĩnh vực được phân công còn sơ xuất, thiếu sót trong công tác thẩm định hồ sơ Tiểu Dự án 2 - Dự án 3 của UBND xã Ngọk Wang dẫn đến ký, ban hành Quyết định phê duyệt Dự án có nội dung định mức, kỹ thuật về trọng lượng bò cái sinh sản từ 140 - 150 kg (trọng lượng bình quân 145 kg) chưa sát theo chỉ tiêu khối lượng phối giống lần đầu đối với bò cái sinh sản được quy định tại Quyết định số 31/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Kon Tum…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.