Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Hà (Kon Tum) hỗ trợ bò sinh sản nhưng khi nhận lại là bê: Thanh tra huyện chỉ ra hàng loạt khuyết điểm, sai phạm của UBND xã Ngọk Wang

Ngọc Chí - 19:49, 09/04/2024

Thanh tra huyện Đăk Hà (Kon Tum) vừa công bố Kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc triển khai thực hiện Tiểu Dự án 2 - Dự án 3, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) năm 2023 tại xã Ngọk Wang. Địa phương có hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện hỗ trợ bò cái sinh sản cho đồng bào DTTS mà trước đây Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh qua loạt bài “Đăk Hà (Kon Tum): Hỗ trợ bò sinh sản nhưng khi nhận lại là bê”.

Người dân xã Ngọk Wang bức xúc vì bò cấp không đủ trọng lượng theo Dự án được phê duyệt
Người dân xã Ngọk Wang bức xúc vì bò cấp không đủ trọng lượng theo Dự án được phê duyệt

Trong kết luận, Thanh tra huyện Đăk Hà đã chỉ ra hàng loạt khuyết điểm, sai phạm của UBND xã Ngọk Wang trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Cụ thể: UBND xã Ngọk Wang ban hành các văn bản chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát chưa kịp thời, đồng bộ với thời gian tổ chức kiểm tra, rà soát trọng lượng bò cái sinh sản ở các thôn dẫn đến quá trình triển khai thực hiện còn thiếu khoa học, chặt chẽ. Trong quá trình thực hiện xây dựng hồ sơ Dự án, trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo quy định, UBND xã Ngọk Wang còn thiếu sót về mặt quy trình thực hiện, chưa có văn bản xác nhận nhóm hộ do Trưởng nhóm cộng đồng dân cư tại thôn Đăk Duông, thôn Kon Jơ Ri và thôn Kon Gu I là chưa đảm bảo theo quy định.

Việc đo, xác định trọng lượng bò theo hình thức FAO căn cứ hoàn toàn dựa trên cơ sở số liệu do đơn vị cung ứng (Cơ sở sản xuất và kinh doanh Nhân Phát) thực hiện nhưng chỉ lựa chọn đo 2 con mẫu, mà không tiến hành xác định trọng lượng cụ thể của từng con bò; đơn vị cung ứng không công bố kết quả số liệu về trọng lượng cụ thể của các con mẫu, chỉ thông báo đủ trọng lượng phê duyệt của Dự án, nhưng UBND xã Ngọk Wang không có động thái chỉ đạo đơn vị cung ứng kiểm tra, xác minh lại trọng lượng của con mẫu và các con còn lại mà chủ quan, cảm tính chỉ đối chiếu, so sánh thông qua quan sát bằng mắt thường đối với các con còn lại để tiến hành cấp phát cho các hộ dân, dẫn đến hậu quả về sau cấp phát bò cái sinh sản cho các hộ dân có đến 29/62 trường hợp không đủ trọng lượng bảo đảm theo định mức kỹ thuật của Dự án đã được phê duyệt.

Sau khi biết có trường hợp bò không bảo đảm trọng lượng ngay sau buổi cấp phát lần đầu (ngày 29/11/2023), UBND xã Ngọk Wang vẫn chủ quan, không triển khai thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát tổng thể đối với tất cả các con còn lại, dẫn đến hậu quả về sau có đến 29/62 trường hợp không được kịp thời cấp đổi bò chưa bảo đảm trọng lượng, trong khi số tiền đối ứng so với thu nhập của các hộ dân là khá lớn, gây bất bình, ý kiến trái chiều trong Nhân dân ở các thôn dẫn đến sự vào cuộc của báo chí (Báo Dân tộc và Phát triển - PV)...

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh thì UBND xã Ngọk Wang đã tổ chức đổi lại bò cho người dân
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh, thì UBND xã Ngọk Wang đã tổ chức đổi lại bò cho người dân

UBND xã đã triển khai tiến hành cấp đổi 22/62 trường hợp bò không đủ trọng lượng theo phê duyệt của Dự án. Tuy nhiên, việc cấp đổi lại bò cái sinh sản cho các hộ dân chưa được thực hiện chặt chẽ, dẫn đến thời điểm khi Đoàn Thanh tra bắt đầu thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xác định trọng lượng vẫn còn có 7 con/7 hộ chưa cấp đổi bảo đảm về tiêu chuẩn, trọng lượng theo Dự án được phê duyệt.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, nội dung giải trình của UBND xã Ngọk Wang và tổ chức, cá nhân có liên quan, xét thấy khuyết điểm, sai phạm nêu trên đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương trong công tác tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc thuộc Chương trình MTQG 1719 cho các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn xã Ngọk Wang.

Chánh Thanh tra huyện kiến nghị các biện pháp xử lý, như sau: UBND xã Ngọk Wang tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan nêu trên để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm trong triển khai thực hiện Tiểu Dự án 2 - Dự án 3, thuộc Chương trình MTQG 1719 với tinh thần trung thực, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Báo cáo kết quả kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân gửi kèm toàn bộ hồ sơ kiểm điểm về UBND huyện Đăk Hà để thực hiện xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể và các cá nhân theo quy định.

Tiếp tục chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện việc kiểm tra, rà soát và cấp đổi những trường họp bò không bảo đảm trọng lượng đã được Đoàn Thanh tra chỉ ra. Xây dựng kế hoạch khắc phục, chấn chỉnh đối với các nội dung tồn tại, khuyết điểm đã chỉ ra trong quá trình triển khai thực hiện Tiểu Dự án 2 - Dự án 3, thuộc Chương trình MTQG 1719 để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Thanh tra huyện cũng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà chỉ đạo Tổ thẩm định UBND huyện Đăk Hà tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân về công tác thẩm định nội dung lĩnh vực được phân công còn sơ xuất, thiếu sót trong công tác thẩm định hồ sơ Tiểu Dự án 2 - Dự án 3 của UBND xã Ngọk Wang dẫn đến ký, ban hành Quyết định phê duyệt Dự án có nội dung định mức, kỹ thuật về trọng lượng bò cái sinh sản từ 140 - 150 kg (trọng lượng bình quân 145 kg) chưa sát theo chỉ tiêu khối lượng phối giống lần đầu đối với bò cái sinh sản được quy định tại Quyết định số 31/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Kon Tum…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 4 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 4 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 4 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 4 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.