Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Phạm Tiến - 08:57, 29/08/2024

Ngày 28/8, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV, năm 2024 diễn ra trong không khí long trọng, trang nghiêm. Dự Đại hội có Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr; Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình. Đặc biệt, Đại hội có 225 Đại biểu chính thức đại diện cho gần 57.000 đồng bào các DTTS của tỉnh ở Thừa Thiên Huế tham dự.

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024 thành công tốt đẹp
Đồng bào các DTTS mang đến Đại hội nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc

Đồng bào các DTTS ở Thừa Thiên Huế định cư ở 24 xã thuộc các huyện A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Phong Điền và Thị xã Hương Trà. Với dân số 56.906 người, đồng bào các DTTS chiếm gần 5% dân số toàn tỉnh. Trong đó, vùng đồng bào DTTS ở Thừa Thiên Huế có 14 xã khu vực III, 71 thôn (bản) đặc biệt khó khăn.

Ở giai đoạn nào, đồng bào các DTTS ở Thừa Thiên Huế cũng có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh và sự phát triển chung của đất nước. Minh chứng hùng hồn nhất đó là trong các cuộc kháng chiến cứu quốc, đồng bào DTTS ở Thừa Thiên Huế đã lập vô số chiến công, xuất hiện nhiều Anh hùng như Hồ Đức Vai (Hồ Vai), Hồ A Nun, Hồ Kan Lịch, Hồ Dục, Hồ Đơm, Hồ Cu Tríp…

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024 thành công tốt đẹp 1
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV, năm 2024 diễn tra trong không khí long trọng, thắm tình đoàn kết

Trong giai đoạn 2019 - 2024, đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh đã quyết tâm cao và thực hiện tốt Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS bình quân mỗi năm giảm 7 - 9% (vượt mục tiêu đề ra là 2 - 3%/năm). Duy trì tỷ lệ đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%; tỷ lệ huy động học sinh các cấp học đến trường đạt 98%. Riêng thu nhập bình quân đầu người đồng bào DTTS từ 40 - 42 triệu đồng là chỉ tiêu còn lại không đạt và cần nỗ lực hơn…

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024 thành công tốt đẹp 2
Thay mặt Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr (ngoài cùng bên phải) tặng lẵng hoa tươi thắm tới Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV, năm 2024

Cùng với các chính sách dân tộc, công tác dân tộc và nỗ lực vươn lên của đồng bào các DTTS, bộ mặt nông thôn miền núi ở Thừa Thiên Huế không ngừng được khởi sắc. Riêng Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 với nguồn đầu tư lớn đã góp phần đưa vùng DTTS ở Thừa Thiên Huế phát triển toàn diện. Trong giai đoạn 2022 - 2024, Chương trình MTQG 1719 đã bố trí nguồn vốn 624,314 tỷ đồng để thực hiện 10 Dự án. Đây là nguồn lực lớn để vùng đồng bào DTTS và miền núi ở Thừa Thiên Huế phát triển toàn diện.

225 Đại biểu chính thức đại diện cho gần 57.000 đồng bào các DTTS ở Thừa Thiên Huế tham dự Đại hội
225 Đại biểu chính thức đại diện cho gần 57.000 đồng bào các DTTS ở Thừa Thiên Huế tham dự Đại hội

Tham dự và phát biểu tại Đại hội, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: “Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV, năm 2024 là sự kiện chính trị quan trọng. Trong 5 năm qua, đời sống đồng bào các DTTS không ngừng được tăng lên, bộ mặt nông thôn miền núi không ngừng được khởi sắc”.

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024 thành công tốt đẹp 4
Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Tại Đại hội, Bí thư Tỉnh Ủy Thừa Thiên Huế thay mặt Tỉnh ủy chân thành cảm ơn Ủy ban Dân tộc đã quan tâm, hỗ trợ Thừa Thiên Huế trong việc triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc.

Bước vào giai đoạn 2024 - 2029, tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV, năm 2024, đặt ra chỉ tiêu đến năm 2029, thu nhập bình quân của người DTTS bằng 1/2 bình quân chung của cả nước; hỗ trợ giải quyết 80 - 100% số hộ khó khăn đang thiếu đất ở, đất sản xuất. Phấn đấu tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch từ 90 - 100%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 55% và đào tạo có văn bằng chứng chỉ 40%; giải quyết được việc làm 75 - 80% trong số lao động qua đào tạo. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%, cơ bản không còn xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn.

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024 thành công tốt đẹp 5
Ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế nhận Cờ do Ban Chấp hành Đảng bộ Thừa Thiên Huế tặng

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr bày tỏ: “Hôm nay tôi rất vui mừng khi được về dự Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024 của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt sinh động về tinh thần Đại đoàn kết, thống nhất một ý chí của các dân tộc của tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh Ủy Thừa Thiên Huế phát biểu tại Đại hội
Ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh Ủy Thừa Thiên Huế phát biểu tại Đại hội

Qua báo cáo chính trị Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr ghi nhận và chúc mừng những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của đồng bào các DTTS đã chung sức, đồng lòng cùng với đồng bào DTTS cả nước không ngừng thực hiện công cuộc đổi mới, bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024 thành công tốt đẹp 7
Gian hành Nông sản của đồng bào các DTTS ở huyện A Lới được giới thiệu và quảng bá tại Đại hội

Tại Đại hội, Ủy ban Dân tộc đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển các dân tộc Việt Nam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024 thành công tốt đẹp 8
Sản phẩm dệt zèng của đồng bào DTTS ở Thừa Thiên Huế mang đến cho Đại hội một sắc màu đậm đà bản sắc

Cũng trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng vùng DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2019 - 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Tình quân dân sau bão số 10

Tình quân dân sau bão số 10

Xã hội - Minh Thu - 20:55, 01/10/2025
Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, hình ảnh các anh bộ đội, các cán bộ, chiến sĩ công an nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ những điểm xung yếu, thiệt hại nặng để chung tay, góp sức cùng đồng bào khắc phục hậu thiên tai đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 18:56, 01/10/2025
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 18:52, 01/10/2025
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.
Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Tin tức - Tào Đạt - 18:51, 01/10/2025
Với 14 chỉ tiêu chủ yếu, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt từ 9%/năm, đến cuối nhiệm kỳ đạt 10% trở lên; đồng thời tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, mục tiêu đến năm 2030, chất lượng giáo dục xếp trong nhóm dẫn đầu khu vực ĐBSCL.
Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 18:46, 01/10/2025
Ngày 1/10, UBND Đặc khu Cô Tô phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp thống nhất xây dựng Đề án phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2 theo Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy.