Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cựu chiến binh Phạm Văn Nhung làm kinh tế giỏi

PV - 09:52, 18/06/2018

Ông Phạm Văn Nhung, thôn Hòa Bình, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, (Gia Lai) luôn được mọi người kính trọng tin tưởng gọi với cái tên trìu mến bác Sáu Nhung. Ông là Chủ tịch Hội Người cao tuổi, một cựu chiến binh luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua lao động, sản xuất ở địa phương.  

Năm 1965, khi vừa tròn 20 tuổi, ông Nhung đã cùng với nhiều thanh niên của quê hương hăng hái lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, năm 1977 ông Nhung xuất ngũ trở về địa phương. Vì cuộc sống ở quê hương Quảng Ngãi quá vất vả nên năm 1999, ông cùng vợ con lên Tây Nguyên lập nghiệp.

Ông Sáu Nhung (bên trái) và con đường do ông cùng bà con vận động hiến đất. Ông Sáu Nhung (bên trái) và con đường do ông cùng bà con vận động hiến đất.

 

Những ngày đầu lên vùng đất mới, gia đình ông cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông đã vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu làm giàu bằng chính bàn tay lao động của mình.

Với số vốn dành dụm được, ông đã mua thêm 1ha đất vay thêm vốn đầu tư trồng tiêu.

Ông Nhung chia sẻ: Do chưa có kinh nghiệm trồng hồ tiêu ông đã học hỏi những hộ dân khác trong thôn và đọc thêm sách, báo. Bao nhiêu vốn liếng gia đình đều đầu tư cho cây hồ tiêu. Để cây hồ tiêu phát triển, cho năng suất cao, vợ chồng ông thường xuyên có mặt ở rẫy để chăm sóc tiêu. Không phụ công người, cây tiêu phát triển tốt cho năng suất cao. “Cũng may, giá hồ tiêu ngày ấy cũng ổn định, vườn hồ tiêu cho năng suất cao nên gia đình tôi đã có vốn để mở rộng sản xuất: từ 1000 trụ hồ tiêu tôi đã mở rộng quy mô lên đến 10.000 trụ tiêu”.

Vài năm trở lại đây, do giá cả tiêu bấp bênh gia đình ông đã chuyển đổi một số diện tích hồ tiêu sang trồng cà phê và cây ăn trái. Hiện tại, gia đình ông có 1ha cà phê, 2.800 trụ tiêu và 1ha trồng cây ăn trái (chanh giây, mít, bơ…). Chăm chỉ lao động, năng động, sáng tạo ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định mỗi năm khoảng 600-700 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Nhờ đó mà đến nay thu gia đình ông đã có một cơ ngơi khang trang, đầy đủ các phương tiện phục vụ sinh hoạt hằng ngày, con cái đều thành đạt.

Không những làm kinh tế giỏi, ông Nhung còn tích cực tham gia xây dựng đảng, chính quyền tại địa phương. Giữ cương vị là Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Chư Pưh, ông Nhung luôn tận tâm, tận lực và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Thường ngày ông luôn chia sẻ giúp đỡ các hội viên khó khăn, cho vay vốn sản xuất kinh doanh không lấy lời, hỗ trợ giống tiêu cho các hội viên nghèo, hướng dẫn các hội viên cách trồng chăm sóc cây hồ tiêu, cà phê. Cùng với đó, ông đã tự nguyện hiến 700m2 đất mặt đường trị giá 1,3 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn.

Với những gì đã làm được, từ năm 2012-2015, cựu chiến binh Phạm Văn Nhung đã nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam với danh hiệu tuổi cao gương sáng. Hằng năm, ông đều nhận được bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước...

MINH NGỌC - TUẤN KIỆT

Tin cùng chuyên mục
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan Phú Thọ xứng tầm di sản văn hóa thế giới

Bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan Phú Thọ xứng tầm di sản văn hóa thế giới

Sắc màu 54 - PV - 7 phút trước
Sau gần 3 năm được được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (tháng 12/2017),Phú Thọ đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa hát Xoan. Nhờ đó, đến nay công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản hát Xoan ở Phú Thọ đã đem lại hiệu quả cao, rõ nét ở khắp các địa phương trong tỉnh Phú Thọ nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung.
Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.