Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống của đồng bào Chơ ro ấp Thuận An (Đồng Nai) bị đe dọa: Sự im lặng đáng sợ của các cơ quan chức năng

Lê Thuận - 16:30, 15/07/2021

Báo Dân tộc và Phát triển đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng an ninh trật tự bất ổn xảy ra ở ấp Thuận An, nơi có dân cư phần lớn là đồng bào dân tộc Chơ ro thuộc xã Sông Thao, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Sau khi Báo phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra, nhưng đến nay mọi thứ vẫn rơi vào im lặng.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khang thăm hỏi, trao quà cho các hộ đồng bào dân tộc Chơ ro tại ấp Thuận An sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khang thăm hỏi, trao quà cho các hộ đồng bào dân tộc Chơ ro tại ấp Thuận An sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Chậm trễ vào cuộc điều tra

Như đã phản ánh, một số đồng bào dân tộc Chơ ro tại ấp Thuận An bị kẻ xấu hành hung nghiêm trọng, có người phải nhập viện cấp cứu, đến nay vẫn còn dấu hiệu rối loạn tinh thần, sang chấn tâm lý. Đồng bào đã gửi đơn khắp nơi, nhờ can thiệp, bảo vệ, đề nghị khởi tố vụ án.

Sự việc kéo dài đến nỗi người dân lo sợ tới tính mạng gặp nguy hiểm, nên luật sư Trần Quốc Vượng (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai), người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho đồng bào, đã hỗ trợ lắp đặt camera ghi lại tất cả hình ảnh của nhóm người lạ đến xóm đồng bào Chơ ro gây sự. Những hành động gây gổ, ném bom xăng vào nhà đem trình báo, cung cấp chứng cứ cho Công an xã Sông Thao, nhưng họ chỉ vào ghi nhận xong rồi thôi. Đồng bào Chơ ro tiếp tục gửi đơn kêu cứu lên chính quyền huyện Trảng Bom; Viện Kiểm sát Nhân dân huyện đề nghị Công an huyện khởi tố các hành vi trên, nhưng đến nay vẫn rơi vào im lặng.

Vì trong suốt thời gian dài, các cơ quan, chính quyền xã Sông Thao và huyện Trảng Bom đã không quan tâm sâu sát đến sự việc diễn ra ở ấp Thuận An. Họ phải gởi đơn kêu cứu khắp nơi; Báo Dân tộc và Phát triển đã khởi đăng loạt bài điều tra, phản ánh vụ việc. 

Sau khi nhận thông tin phản ánh từ Báo, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra. Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai cũng đã vào cuộc xác minh, yêu cầu địa phương báo cáo bằng văn bản. Tuy nhiên đến nay, vụ việc chưa có phản hồi từ cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, Ban Dân tộc tỉnh đã đề nghị sắp xếp cuộc họp và báo cáo chi tiết vụ việc. Tuy nhiên, chính quyền xã và huyện cũng báo cáo sơ sài cho qua chuyện. Mấu chốt là chính quyền địa phương, cơ quan chức năng không có động thái can thiệp từ khi những nhóm người lạ đến gây rối, để rồi dẫn đến tình trạng tấn công, đánh đập gây thương tích, ném bom xăng, đốt phá nhà đồng bào Chơ ro.

Trong khi đó, như phóng viên đã tìm hiểu và phản ánh trong bài báo trước thì, với hành động tự vệ chính đáng của ông Nguyễn Văn Châu, dân tộc Chơ ro, ở ấp Thuận An,  bằng chạc ná, gây thương tật 1% đối với ông Lưu Hồng Dũng (ngụ xã Gia kiệm, huyện Thống Nhất), lại nhanh chóng bị cơ quan chức năng khởi tố, đưa ra xét xử và phạt tù.

Luật sư Phạm Quốc Vượng nêu vấn đề: “Một người tự vệ chính đáng thì khởi tố, đưa ra xét xử và bị tuyên án không giam giữ. Còn những người lạ tấn công, gây hấn liên tục người đồng bào lại không được pháp luật xử lý. Những hành vi manh động, liên tục quấy rối, ném bom xăng và tấn công vào nhà gây thương tích có bằng chứng camera ghi hình thuộc diện cần phải khởi tố hình sự”.

Bao giờ mới được giải quyết ?

Được biết, từ khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai đã xuống tận nơi động viên, thăm hỏi, trao quà cho người Chơro vượt qua khó khăn. 

Bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai cảm ơn Báo Dân tộc và Phát triển đã lên tiếng để ban ngành, đoàn thể biết được cuộc sống của người đồng bào DTTS nhằm có sự hỗ trợ kịp thời.

Già làng Nguyễn Văn Hoàng cùng lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai trao quà cho người nghèo
Già làng Nguyễn Văn Hoàng cùng lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai trao quà cho người nghèo

Cũng qua tìm hiểu, được biết, từ sau vụ việc kẻ xấu hành hung người Chơ ro gây thương tích, gây bất ổn tại ấp Thuận An, một số người lạ bắt đầu đến hỏi mua đất, mua nhà của người Chơ ro. Vì lo lắng về an ninh trật tự, đã có hiện tượng một số gia đình đã bán nhà đi nơi khác...

Trước sự việc này, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai cũng đã đứng ra giải thích cho  người dân về nguồn gốc đất là thuộc dự án của Nhà nước cấp cho các hộ an cư, lập nghiệp không thể bán được như đất thổ cư của các gia đình. Đồng thời, Nhà nước, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục có giải pháp hỗ trợ, quan tâm đến cuộc sống của đồng bào. 

Tuy nhiên, điều mà đồng bào Chơ ro mong muốn hiện nay là, cơ quan công an cần sớm vào cuộc, xem xét khởi tố hành vi gây rối làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Già làng Nguyễn Văn Hoàng, sinh sống ở đây từ lâu, cho biết, người dân đến ấp Thuận An này lập nghiệp từ sau năm 1975. Hiện có khoảng 45 hộ đồng bào Chơ ro sinh sống ở đây. "Chúng tôi vốn sống rất yên bình, nhưng từ khi một số người các nơi đến ở, họ luôn gây mất an ninh trật tự, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Chúng tôi đã đề nghị và rất mong muốn các cơ quan chức năng xử nghiêm minh, trả lại cuộc sống bình thường cho người dân”, già làng Nguyễn Văn Hoàng một lần nữa lên tiếng.


Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo tình trạng giả danh cảnh sát lừa đảo “cấp chứng chỉ phòng cháy”

Cảnh báo tình trạng giả danh cảnh sát lừa đảo “cấp chứng chỉ phòng cháy”

Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hàng chục tin báo của các hộ kinh doanh ở các huyện, thị, thành phố khi bị các đối tượng lạ mặt giả danh cảnh sát, gọi điện hướng dẫn, dọa nạt và đề nghị chuyển tiền làm thủ tục cấp hồ sơ, giấy huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…