Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống của đồng bào Chơ ro ấp Thuận An (Đồng Nai) bị đe dọa: Sự im lặng đáng sợ của các cơ quan chức năng

Lê Thuận - 16:30, 15/07/2021

Báo Dân tộc và Phát triển đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng an ninh trật tự bất ổn xảy ra ở ấp Thuận An, nơi có dân cư phần lớn là đồng bào dân tộc Chơ ro thuộc xã Sông Thao, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Sau khi Báo phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra, nhưng đến nay mọi thứ vẫn rơi vào im lặng.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khang thăm hỏi, trao quà cho các hộ đồng bào dân tộc Chơ ro tại ấp Thuận An sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khang thăm hỏi, trao quà cho các hộ đồng bào dân tộc Chơ ro tại ấp Thuận An sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Chậm trễ vào cuộc điều tra

Như đã phản ánh, một số đồng bào dân tộc Chơ ro tại ấp Thuận An bị kẻ xấu hành hung nghiêm trọng, có người phải nhập viện cấp cứu, đến nay vẫn còn dấu hiệu rối loạn tinh thần, sang chấn tâm lý. Đồng bào đã gửi đơn khắp nơi, nhờ can thiệp, bảo vệ, đề nghị khởi tố vụ án.

Sự việc kéo dài đến nỗi người dân lo sợ tới tính mạng gặp nguy hiểm, nên luật sư Trần Quốc Vượng (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai), người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho đồng bào, đã hỗ trợ lắp đặt camera ghi lại tất cả hình ảnh của nhóm người lạ đến xóm đồng bào Chơ ro gây sự. Những hành động gây gổ, ném bom xăng vào nhà đem trình báo, cung cấp chứng cứ cho Công an xã Sông Thao, nhưng họ chỉ vào ghi nhận xong rồi thôi. Đồng bào Chơ ro tiếp tục gửi đơn kêu cứu lên chính quyền huyện Trảng Bom; Viện Kiểm sát Nhân dân huyện đề nghị Công an huyện khởi tố các hành vi trên, nhưng đến nay vẫn rơi vào im lặng.

Vì trong suốt thời gian dài, các cơ quan, chính quyền xã Sông Thao và huyện Trảng Bom đã không quan tâm sâu sát đến sự việc diễn ra ở ấp Thuận An. Họ phải gởi đơn kêu cứu khắp nơi; Báo Dân tộc và Phát triển đã khởi đăng loạt bài điều tra, phản ánh vụ việc. 

Sau khi nhận thông tin phản ánh từ Báo, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra. Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai cũng đã vào cuộc xác minh, yêu cầu địa phương báo cáo bằng văn bản. Tuy nhiên đến nay, vụ việc chưa có phản hồi từ cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, Ban Dân tộc tỉnh đã đề nghị sắp xếp cuộc họp và báo cáo chi tiết vụ việc. Tuy nhiên, chính quyền xã và huyện cũng báo cáo sơ sài cho qua chuyện. Mấu chốt là chính quyền địa phương, cơ quan chức năng không có động thái can thiệp từ khi những nhóm người lạ đến gây rối, để rồi dẫn đến tình trạng tấn công, đánh đập gây thương tích, ném bom xăng, đốt phá nhà đồng bào Chơ ro.

Trong khi đó, như phóng viên đã tìm hiểu và phản ánh trong bài báo trước thì, với hành động tự vệ chính đáng của ông Nguyễn Văn Châu, dân tộc Chơ ro, ở ấp Thuận An,  bằng chạc ná, gây thương tật 1% đối với ông Lưu Hồng Dũng (ngụ xã Gia kiệm, huyện Thống Nhất), lại nhanh chóng bị cơ quan chức năng khởi tố, đưa ra xét xử và phạt tù.

Luật sư Phạm Quốc Vượng nêu vấn đề: “Một người tự vệ chính đáng thì khởi tố, đưa ra xét xử và bị tuyên án không giam giữ. Còn những người lạ tấn công, gây hấn liên tục người đồng bào lại không được pháp luật xử lý. Những hành vi manh động, liên tục quấy rối, ném bom xăng và tấn công vào nhà gây thương tích có bằng chứng camera ghi hình thuộc diện cần phải khởi tố hình sự”.

Bao giờ mới được giải quyết ?

Được biết, từ khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai đã xuống tận nơi động viên, thăm hỏi, trao quà cho người Chơro vượt qua khó khăn. 

Bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai cảm ơn Báo Dân tộc và Phát triển đã lên tiếng để ban ngành, đoàn thể biết được cuộc sống của người đồng bào DTTS nhằm có sự hỗ trợ kịp thời.

Già làng Nguyễn Văn Hoàng cùng lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai trao quà cho người nghèo
Già làng Nguyễn Văn Hoàng cùng lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai trao quà cho người nghèo

Cũng qua tìm hiểu, được biết, từ sau vụ việc kẻ xấu hành hung người Chơ ro gây thương tích, gây bất ổn tại ấp Thuận An, một số người lạ bắt đầu đến hỏi mua đất, mua nhà của người Chơ ro. Vì lo lắng về an ninh trật tự, đã có hiện tượng một số gia đình đã bán nhà đi nơi khác...

Trước sự việc này, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai cũng đã đứng ra giải thích cho  người dân về nguồn gốc đất là thuộc dự án của Nhà nước cấp cho các hộ an cư, lập nghiệp không thể bán được như đất thổ cư của các gia đình. Đồng thời, Nhà nước, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục có giải pháp hỗ trợ, quan tâm đến cuộc sống của đồng bào. 

Tuy nhiên, điều mà đồng bào Chơ ro mong muốn hiện nay là, cơ quan công an cần sớm vào cuộc, xem xét khởi tố hành vi gây rối làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Già làng Nguyễn Văn Hoàng, sinh sống ở đây từ lâu, cho biết, người dân đến ấp Thuận An này lập nghiệp từ sau năm 1975. Hiện có khoảng 45 hộ đồng bào Chơ ro sinh sống ở đây. "Chúng tôi vốn sống rất yên bình, nhưng từ khi một số người các nơi đến ở, họ luôn gây mất an ninh trật tự, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Chúng tôi đã đề nghị và rất mong muốn các cơ quan chức năng xử nghiêm minh, trả lại cuộc sống bình thường cho người dân”, già làng Nguyễn Văn Hoàng một lần nữa lên tiếng.


Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, đóng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Mặc dù chưa đủ thủ tục pháp lý, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng. Đáng chú ý là, theo ý kiến của doanh nghiệp này, thì do chính quyền gây khó nên doanh nghiệp chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý?
Tin nổi bật trang chủ
Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.
Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 17/10/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định 10906/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải với 5 lĩnh vực, trong đó nêu rõ 3 loại hình vận tải được hoạt động ở vùng dịch cấp độ 4 theo hướng dẫn cụ thể đồng thời quy định không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.
Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - T.Hợp - 19:10, 17/10/2021
Ngày 17/10/2021, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 10/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an một số đơn vị, địa phương về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Tin tức - PV - 18:55, 17/10/2021
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.340 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - P. Ngọc - CĐ - 17:28, 17/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Giáo dục dân tộc - Khánh Ngân - 17:12, 17/10/2021
Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 16:31, 17/10/2021
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 15:46, 17/10/2021
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 15:41, 17/10/2021
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 15:36, 17/10/2021
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 15:25, 17/10/2021
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.