Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chính quyền và các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc

Lê Hoàng - 17:02, 03/06/2021

Thời gian qua, cuộc sống của người dân (phần lớn là đồng bào dân tộc Chơ Ro) ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom (Đồng Nai), bị đảo lộn bởi một nhóm người lạ thường xuyên đến quậy phá, đe dọa. Vụ việc căng thẳng khi nhiều người bị chém trọng thương phải nhập viện, nhà cửa bị phá nát nhưng đến nay cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn dửng dưng !?.

Cộng đồng người Chơ Ro đang sống yên ổn trong làng thì bị nhóm người Quốc, Dũng đến quậy phá
Cộng đồng người Chơ Ro đang sống yên ổn trong làng thì bị nhóm người Quốc, Dũng đến quậy phá

Bắn chạc ná... bị 9 tháng tù treo

Sự việc bắt đầu từ mâu thuẫn giữa gia đình bà Phạm Thị Liên, dân tộc Chơ Ro, với đối tượng tên là Quốc, cùng sống ở ấp Thuận An, xã Sông Thao. Sau đó, ông Lưu Hồng Dũng (bạn của Quốc) đã kéo theo nhóm người mang theo dao, gậy gộc lên gây rối quậy phá cuộc sống của người dân trong ấp.

Quá bức xúc về những hành vi gây rối của nhóm ông Dũng, nên ông Nguyễn Văn Châu, người dân ấp Thuận An, đã dùng chạc ná bắn Lưu Hồng Dũng gây thương tích 1%. Sau đó, ông Châu bị khởi tố hình sự và nhận bản án 9 tháng tù treo không giam giữ.

Sự việc tưởng đã  khép lại, nhưng ông Lưu Hồng Dũng cùng nhóm người trên liên tục kéo đến nơi ở của ông Nguyễn Văn Châu. Ông Châu do vừa bị tòa tuyên án treo nên không tự vệ mà chạy trốn. Vì vậy, nhóm của Lưu Hồng Dũng tiếp tục đập phá đồ đạc, nhà cửa những gia đình khác trong ấp. 

Cụ thể, họ xông vào đánh phá làm bể cửa nhà của ông Nguyễn Văn Sanh, sau đó lại tiếp tục cầm theo hung khí đánh ông Nguyễn Văn Thông, và vợ là bà Thổ Thị Chi làm cả vợ và chồng phải nhập viện.

Theo đơn tố cáo của ông Thông và bà Chi, nhiều người cầm tuýp sắt và dao kiếm cùng kéo đến khu vực người Chơ Ro đang sống, vừa đánh, phá vừa chửi. Gây rối loạn trật tự công cộng, hư hại nhiều tài sản của các gia đình sống ở đây. 

Thậm chí, hai vợ chồng ông bị đánh gây thương tích phải đến bệnh viện cấp cứu nhiều ngày liền. Ông Nguyễn Văn Thông, bị đánh đập phải khâu nhiều mũi tại Bệnh viện Dầu Giây, huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Ông Phạm Văn Phương, dân tộc Chơ Rơ, một người dân ấp Thuận An, cũng bị nhóm Quốc, Dũng đánh trọng thương giờ phải nằm một chỗ không có thuốc chữa bệnh
Ông Phạm Văn Phương, dân tộc Chơ Ro ở ấp Thuận An bị nhóm Quốc, Dũng đánh trọng thương giờ phải nằm một chỗ không có thuốc chữa bệnh

Ông Thông cho biết, gia đình ông sống yên ổn, không mâu thuẫn, xung đột với ai trong khu vực này cả nhưng tự nhiên lại bị hành hung. Vì vậy, ông yêu cầu Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án, xử lý hành vi vào nhà hành hung vợ chồng ông, gây thương tích, đập phá nhà cửa, tài sản thiệt hại lớn. 

Công an huyện Trảng Bom cũng đã kết luận giám định pháp y đối với ông Thông là bị chấn thương đầu, ngực, bàn tay bằng vật sắc nhọn hơn 1%. Nhưng  công an vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ, chứ chưa khởi tố vụ án.

Phá tài sản, đánh người gây thương tích... nhưng chưa khởi tố ?

“Tôi bị nhóm người này cầm tuýt sắt đánh rất mạnh làm rớt điện thoại, xong họ đập nát, rồi tiếp tục đánh chảy máu rất nhiều, gây thương tật rất nặng. Họ còn dùng dao chém chồng tôi, ghì đầu tôi xuống đạp liên tục vào bụng khiến tôi không thể chống trả được”, bà Thổ Thị Chi cho biết. 

Một người dân trong ấp Thuận An bị nhóm của đối tượng Dũng hành hung, gây thương tích
Một người dân trong ấp Thuận An bị nhóm của đối tượng Dũng hành hung, gây thương tích

Cũng theo bà Chi, sau khi đánh đập xong, nhóm người này lấy đi sợi dây chuyền vàng của vợ chồng bà, đồ đạc trong nhà bị đập phá tanh bành, từ nồi cơm điện, loa kéo, điện thoại, quạt máy đều bị đập vỡ nát.

Còn bà Phạm Thị Liên, người dân ấp Thuận An, cũng yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với ông Lưu Hồng Dũng về hành vi đe doạ giết người, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, huỷ hoại tài sản của người dân.

“Các đối tượng Quốc và Dũng xông vào nhà tôi như chỗ không người. Tôi đã quá sợ hãi bỏ trốn, nhưng vẫn bị nhóm người này dùng cây gỗ đập vào đầu làm tôi ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu. Có những khi nửa đêm, khi chúng tôi đang ngủ, nhiều đối tượng đến trước nhà ném bình xăng  bùng cháy trước của nhà, đe doạ tính mạng, gây nguy hiểm cho gia đình tôi...”, bà Liên cho biết.

Hiện còn rất nhiều người dân ở ấp Thuận An, là đồng bào dân tộc Chơ Ro, gửi đơn đến Báo Dân tộc và Phát triển cùng các cơ quan công an để kêu cứu.  Theo tìm hiểu của phóng viên, nhóm đối tượng gây rối trật tự, hành hung người dân ấp Thuận An mới chuyển về ấp cư ngụ, không có công ăn việc làm ổn định, thường xuyên nhậu nhẹt say xỉn; một số người có tính cách côn đồ, bạo lực và hay gây gổ với hàng xóm láng giềng, chửi bới doạ nạt những người dân xung quanh...

Luật Sư Phạm Quốc Vượng, người từng bào chữa miễn phí cho ông Châu và hỗ trợ người dân ấp Thuận An làm đơn kiến nghị cơ quan chức năng, xử lý những người đến gây rối có dấu hiệu phạm tội hình sự, chia sẻ: “Với tư cách là một luật sư bảo vệ quyền lợi cho người dân, tôi đề nghị các cơ quan nhà nước cần vào cuộc kiên quyết xử lý răn đe nhằm ổn định cuộc sống cho đồng bào Chơ Ro ở ấp Thuận An”.

Hiện nay, Cơ quan công an huyện Trảng Bom đang điều tra vụ việc, và đã có kết luận giám định thương tật đối với Nguyễn Văn Thông và Thổ Thị Chi là 1%, nhưng mọi việc vẫn dừng lại ở đó. Người dân ở ấp Thuận An vẫn đang sống trong thấp thỏm lo âu vì những kẻ hung hăng. Đề nghị chính quyền địa phương, cần sớm có biện pháp sớm xử lý kịp thời nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân nơi đây.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc ở những số báo sau.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, đóng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Mặc dù chưa đủ thủ tục pháp lý, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng. Đáng chú ý là, theo ý kiến của doanh nghiệp này, thì do chính quyền gây khó nên doanh nghiệp chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý?
Tin nổi bật trang chủ
Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.
Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 17/10/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định 10906/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải với 5 lĩnh vực, trong đó nêu rõ 3 loại hình vận tải được hoạt động ở vùng dịch cấp độ 4 theo hướng dẫn cụ thể đồng thời quy định không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.
Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - T.Hợp - 19:10, 17/10/2021
Ngày 17/10/2021, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 10/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an một số đơn vị, địa phương về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Tin tức - PV - 18:55, 17/10/2021
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.340 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - P. Ngọc - CĐ - 17:28, 17/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Giáo dục dân tộc - Khánh Ngân - 17:12, 17/10/2021
Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 16:31, 17/10/2021
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 15:46, 17/10/2021
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 15:41, 17/10/2021
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 15:36, 17/10/2021
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 15:25, 17/10/2021
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.