Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đồng Nai - Phá rừng làm dự án khu dân cư: Sai phạm trong giao đất rừng (Bài 1)

Lê Thuận - Mạnh Hùng - 21:04, 02/11/2020

Hàng trăm ha đất rừng trồng đã bị chặt phá chuyển đổi thành khu dân cư. Trong đó, có rất nhiều diện tích bị lấn chiếm, tranh chấp, thu hồi nhưng bồi thường không đúng đối tượng khiến nhiều người dân từng khai hoang trồng rừng để “phủ xanh đất trống, đồi trọc” gửi đơn tố cáo, khiếu nại kéo dài.

Cây rừng bị chặt phá chuyển đổi thành khu dân cư Phú An Lành.
Cây rừng bị chặt phá chuyển đổi thành khu dân cư Phú An Lành.

Cán bộ tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai đối tượng với hàng chục ha đất rừng. Việc xử lý, khắc phục hậu quả yếu kém, kéo dài… là thực tế xảy ra tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) nhiều năm qua.

Cấp đất sai đối tượng, tranh chấp kéo dài

Cách đây 25 năm, hưởng ứng Chương trình trồng rừng “phủ xanh đất trống đồi trọc”, khai hoang, phục hóa theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, gia đình bà Huỳnh Thị Mai có đơn xin nhận 12ha đất lâm nghiệp tại Đá Hàn, xã Sông Trầu, huyện Thống Nhất (nay thuộc thửa đất số 28, 31, 52, 45 tờ bản đồ số 39 xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) để trồng rừng tràm.

Sau khi được các cơ quan chức năng chấp thuận, gia đình bà Mai được UBND xã Sông Trầu cùng các cơ quan chức năng huyện, Hạt Kiểm lâm cắm ranh giới giao diện tích trên để trồng rừng. Trong quá trình sử dụng, hộ ông Nguyễn Văn Phúc (người sử dụng đất giáp ranh với đất gia đình bà Mai), đã tự ý chặt phá cây rừng và tranh chấp khoảng 1ha diện tích đất trồng rừng với gia đình bà Mai.

Năm 1996, nhận thấy hành vi chặt phá cây rừng là hủy hoại tài sản, bà Mai làm đơn gửi UBND xã Sông Trầu và được trả lời; trong đó có nội dung: “Việc ông Phúc tranh giành 1ha đất đã xác định ranh giới và giao cho hộ bà Huỳnh Thị Mai là không hợp lý và dẫn tới nhiều hậu quả không hay do tranh chấp đất”.

Năm 2000, ông Nguyễn Văn Phúc chết. Vợ, con ông Phúc khởi kiện xin chia tài sản thừa kế và được Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai xét xử, tuyên tại bản án số 47/DSST ngày 12/11/2002 tạm giao cho các đối tượng thuộc diện thừa kế tài sản là cây rừng trồng trên đất. Theo đó, quá trình tham mưu cấp sổ đỏ hàng chục ha đất rừng cho vợ, con ông Phúc, chính quyền đã không xác minh, để xảy ra nhiều sai phạm. Trong đó, diện tích đất rừng khoảng 1ha đất mà ông Phúc lấn chiếm của bà Mai được cấp cho bà Trần Thị Lành (con ông Nguyễn Văn Phúc). Ngày 26/12/2003, bà Lành chuyển nhượng toàn bộ diện tích này cho con ruột là Nguyễn Ngọc Tú.

Toàn bộ khu đất trồng rừng trước đây giờ đang chuyển đổi thành khu dân cư.
Toàn bộ khu đất trồng rừng trước đây giờ đang chuyển đổi thành khu dân cư.

Biến đất rừng thành khu dân cư

Năm 2006, UBND huyện Trảng Bom đã thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất Nhà nước giao, trồng rừng và cấp sổ đỏ không đúng đối tượng của hộ gia đình ông Phúc. Theo đó, nhiều sai phạm đã được làm rõ. Cụ thể, giao đất không lập thủ tục ký kết hợp đồng trồng rừng; thiếu kiểm tra, điều chỉnh với những hộ không có nhu cầu trồng cây rừng. Riêng hộ ông Phúc tự ý quản lý, sử dụng vượt diện tích đất được giao. Tổng cộng diện tích ông Phúc khai thác là hơn 147ha, nhưng chỉ có 64,5ha được giao, số còn lại hơn 82,75ha giao cho 12 hộ dân khác (là người nhà ông Phúc đứng tên xin giao đất nhưng không trực tiếp sử dụng).

Sau khi ông Phúc chết, vợ và các con ông Phúc làm thủ tục thừa kế và chính quyền đã cấp sổ đỏ vượt hạn mức giao đất là không đúng quy định của pháp luật. Do đó, trường hợp cấp sổ đỏ cho bà Trần Thị Lành và con gái Nguyễn Ngọc Tú thuộc diện phải thu hồi sổ đỏ. Đối với diện tích đất cấp sai mục đích thì phải thu hồi theo luật định.

Liên quan đến vụ việc, nhiều lãnh đạo Phòng Tài nguyên và lãnh đạo huyện bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm và tổ chức khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, mãi đến năm 2014, UBND huyện Trảng Bom ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ cấp cho Nguyễn Ngọc Tú, Trần Thị Lành nhưng những người trên không giao lại sổ đỏ và diện tích đất rừng dẫn tới sai phạm kéo dài đến tận bây giờ.

Trong khi hậu quả của những sai phạm chưa được xử lý dứt điểm, vào đầu tháng 12/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, Lê Hữu Đảng bất ngờ “hạ bút” ký phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu theo Quyết định số 6019/QĐ-UBND ngày 2/12/2019 trên diện tích đất rừng đang tranh chấp và giao trái pháp luật. Bất ngờ hơn, Giám đốc của dự án này là bà Nguyễn Ngọc Tú, người đang chiếm dụng trái phép một phần diện tích rừng nói trên.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục phản ánh, làm rõ ở số báo tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.