Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: Phá rừng làm dự án khu dân cư - Vi phạm đã rõ, bao giờ xử lý? (Bài 2)

Lê Thuận - Mạnh Hùng - 22:03, 06/11/2020

Như số Báo trước đã phản ánh, trong khi hậu quả của những sai phạm chưa được xử lý dứt điểm, vào đầu tháng 12/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) Lê Hữu Đảng bất ngờ “hạ bút” ký phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) để thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư (KDC) Phú An Lành tại xã Sông Trầu theo Quyết định số 6019/QĐ-UBND trên diện tích đất rừng đang tranh chấp và giao trái pháp luật. Điều bất ngờ hơn, Giám đốc của Dự án này là bà Nguyễn Ngọc Tú, người đang chiếm dụng trái phép một phần diện tích rừng nói trên.

Khu đất nhà bà Mai vẫn còn tranh chấp được giao cho Công ty Phú An Lành làm khu dân cư
Khu đất nhà bà Mai vẫn còn tranh chấp được giao cho Công ty Phú An Lành làm khu dân cư

Tháng 4/2020, Dự án KDC Phú An Lành được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 do ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh ký. Khảo sát thực tế, chúng tôi phát hiện toàn bộ hơn 100ha rừng trồng đã bị đốn chặt, trong đó có rất nhiều cây lớn 20 - 30 năm tuổi. Hiện tại, chủ đầu tư san lấp, làm hạ tầng, xây dựng rầm rộ KDC Phú An Lành. 

Khi Dự án KDC Phú An Lành được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, bà Huỳnh Thị Mai mới phát hiện toàn bộ diện tích đất của gia đình mình nằm trong quy hoạch KDC nhưng lại không được bồi thường. Trong khi đó, bà Trần Thị Lành, bà Nguyễn Ngọc Tú là những người đang bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dựng đất (sổ đỏ) lại được Nhà nước bồi thường hàng trăm tỷ đồng và bà Nguyễn Ngọc Tú lại có thể xoay chuyển đất rừng thành dự án KDC do mình làm Giám đốc? 

Cụ thể, trong Dự án này, bà Huỳnh Thị Mai có 12ha diện tích cây rừng trên đất đã được thu hoạch, chuẩn bị trồng rừng mới thì nhận thông tin quy hoạch Dự án KDC Phú An Lành rộng 95ha trùm lên 12ha đất của bà nhưng không được bồi thường. Gia đình bà Mai liên tục gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lên UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị giải quyết. 

 Hiện, toàn bộ diện tích rừng mà gia đình bà Mai được giao đã bị xóa sổ khi đất rừng được UBND huyện Trảng Bom chuyển đổi và giao cho Công ty CP Phú An Lành xây dựng thành KDC. Quá bất bình, bà Mai đã làm đơn tố cáo ông Lê Hữu Đảng, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, đồng thời đề nghị ngăn chặn việc đền bù cho các đối tượng chiếm dụng đất rừng trái pháp luật, nhưng UBND huyện Trảng Bom vẫn chi trả số tiền cho các hộ gồm: Bà Trần Thị Lành, bà Nguyễn Thị Bích Hoa, bà Nguyễn Thị Hường và bà Nguyễn Ngọc Tú... với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan đến sự việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cũng trả lời văn bản cho bà Huỳnh Thị Mai với nội dung: “UBND huyện Trảng Bom cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Bích Hường, Nguyễn Thị Bích Hoa, Trần Thị Lành, tại thửa đất số 28, số 31, số 52, số 53 tờ bản đồ địa chính số 39 xã Sông Trầu là không đúng đối tượng. Và giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, giải quyết dứt điểm việc bồi thường cho gia đình bà Mai trong tháng 1/2018”.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, sự việc vẫn không được xử lý dứt điểm theo đúng pháp luật. Đến nay, bà Mai vẫn chờ sự giải quyết của các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Đồng Nai trong vô vọng. 

Bà Huỳnh Thị Mai nhiều năm ngồi xe lăn đi đòi đất
Bà Huỳnh Thị Mai nhiều năm ngồi xe lăn đi đòi đất

Được biết, Dự án KDC Phú An Lành có tổng số diện tích đất bị thu hồi, thực hiện bồi thường, hỗ trợ là 912.603,6m2 đất nông nghiệp và 22.680,7m2 đất giao thông, do UBND xã Sông Trầu quản lý. Dư luận đang quan tâm việc giao đất thực hiện Dự án KDC Phú An Lành được thực hiện như thế nào khi diện tích đất nằm trong Dự án đang có tranh chấp? Theo nguồn tin riêng của chúng tôi thì sau khi Công ty CP Phú An Lành được phê duyệt Dự án quy hoạch 1/500 thì đã chuyển nhượng cho đối tác khác để thu lợi hàng trăm tỷ đồng. 

Như vậy, bà Nguyễn Ngọc Tú vừa được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với tư cách là người bị thu hồi đất (dù sở hữu trái pháp luật), vừa là đại diện chủ đầu tư Dự án được phê duyệt và đã chuyển nhượng “trót lọt” để thu lợi hàng trăm tỷ đồng. Vậy Quyết định 6019/QĐ-UBND của UBND huyện Trảng Bom có sai về thẩm quyền và trái pháp luật? Trách nhiệm của các cán bộ, lãnh đạo huyện trong vụ việc này là như thế nào?...

Trong diễn biến khác, ngày 30/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom rà soát, thẩm tra việc cấp sổ đỏ cho vợ và con ông Phúc, báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện Trảng Bom chưa có báo cáo UBND tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Hải, nguyên Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom (1994 - 1999) cho biết, chính ông đã động viên bà Mai nhận 12ha trồng rừng và ông cũng đã chỉ đạo xã Sông Trầu giao đất cho bà Mai. Sau này, khi luân chuyển về làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, ông Đoàn Hải còn giao hộ bà Mai giống cây xà cừ để trồng rừng theo kế hoạch của Sở.

“UBND huyện Trảng Bom dựa trên cơ sở nào để cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Văn Phúc? Tôi kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai thành lập đoàn thanh tra xác minh làm rõ nội dung tố cáo của bà Mai”, ông Đoàn Hải nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Được đầu tư gần 20 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, nhưng đường liên xã Sa Bình đi xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ổ gà, ổ voi lởm chởm và nhiều điểm bị lún được khắc phục bằng cách đổ xà bần vào. Người dân cho rằng, con đường đã bị xe tải trọng lớn cày nát.
Tin nổi bật trang chủ
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 27 phút trước
Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 37 phút trước
Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống,… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 43 phút trước
Tính đến hết ngày 31/10, tỷ lệ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạt 42,8%. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đúng kế hoạch, chỉ tiêu giao là nhiệm vụ bắt buộc
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thời sự - PV - 46 phút trước
Sáng 6/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành nội dung thảo luận; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên bế mạc.
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Kinh tế - Gia Ân - 1 giờ trước
Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Xã hội - Tào Đạt - 2 giờ trước
Triều cường ở TP. Cần Thơ tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều tuyến đường và khu vực trước đây không ngập nay đã như biển nước, do mực nước trên sông dâng lên quá cao. UBND thành phố đã nhanh chóng yêu cầu thực hiện các biện pháp ứng phó.
Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 210/CĐ-TTg ngày 6/11/2025 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Xã hội - Thảo Khánh - 5 giờ trước
Những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2019 - 2025. Đề án lhông chỉ tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu địa phương, OCOP còn trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người lao động nông thôn thoát nghèo, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập.
Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Kinh tế - Vân Khánh - 5 giờ trước
Gắn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với du lịch trải nghiệm, Phú Thọ không chỉ nâng tầm giá trị nông sản mà còn biến du lịch thành cầu nối đưa đặc sản địa phương lan tỏa rộng khắp.