Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra, xử lý

Lê Thuận - 17:50, 16/06/2021

Ngày 1/6/2021, Báo điện tử Dân tộc và phát triển đăng bài “Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chính quyền và các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc”. Nội dung bài viết phản ánh một số người dân là đồng bào dân tộc Chơ Ro sinh sống ở ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) bị đe dọa, đánh đập bởi một nhóm người thường xuyên đến quậy phá, hành hung. Vụ việc nghiêm trọng đến mức nhiều người bị chém trọng thương phải nhập viện, nhưng công an huyện Trảng Bom vẫn dửng dưng chưa khởi tố bị can.

Anh Phạm Văn Hậu (áo xanh) con của bà Nguyễn Thị Nghẹ (dân tộc Chơ Ro) ở ấp Thuận An từng bị nhóm đối tượng xấu đánh phải nhập viện
Anh Phạm Văn Hậu (áo xanh) con của bà Nguyễn Thị Nghẹ (dân tộc Chơ Ro) ở ấp Thuận An từng bị nhóm đối tượng xấu đánh phải nhập viện

Ngay sau khi báo đăng, ngày 3/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có ý kiến đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Trảng Bom khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc  báo chí nêu; xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo đúng qui định của pháp luật, báo cáo kết quả cho chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/6.

Đồng thời, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh vụ việc theo nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh, để tránh vụ việc diễn biến phức tạp kéo dài, kẻ xấu lợi dụng. Đặc biệt, báo cáo tình hình liên quan đến việc đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thông và bà Thổ Thị Chi bị nhiều người cầm tuýp sắt và dao kiếm đến đánh đập, gây thương tích, phải nhập viện cấp cứu nhiều ngày liền, gây thương tích nặng.

Ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Đồng Nai cho biết: “Ngay sau khi Báo Dân tộc và phát triển đăng, Ban Dân tộc tỉnh cũng đã cử lãnh đạo phòng thanh tra và phòng nghiệp vụ xuống ấp Thuận An, xã Sông Thao huyện Trảng Bom xác minh, nắm tình hình đời sống, việc làm của người đồng bào dân tộc Chơ Ro. Ban Dân tộc tỉnh nhận thấy, đây là vấn đề đáng tiếc xảy ra trên địa bàn huyện Trảng Bom. Bởi, hành vi gây rối trật tự xã hội, mâu thuẫn giữa các cá nhân, gia đình trong ấp Thuận An dẫn đến tình trạng gây mấy an ninh trật tự, dẫn đến hậu quả thật khó lường. Ban Dân tộc tỉnh đã đề nghị chính quyền huyện Trảng Bom xem xét giải quyết kịp thời theo qui định của pháp luật, tránh xảy ra tình hình phức tạp như vừa qua, ảnh hưởng đến đời sống của đồng bào DTTS”.

Tuy nhiên, trái với động thái khẩn trương từ UBND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai nói trên, theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay đã quá thời hạn báo cáo cho cho lãnh đạo UBND tỉnh (ngày 15/6) nhưng chính quyền huyện, cũng như công an huyện Trảng Bom vẫn chưa có phản hồi chính thức về vụ việc mà Báo Dân tộc và Phát triển đã nêu.

Trở lại cuộc sống của người đồng bào Chơ Ro ở ấp Thuận An, những ngày qua, nhiều người dân nơi đây vẫn còn sống trong sợ hãi. Không ít người phải nghỉ việc ở những nơi gần nhà để đi xa tìm việc làm và luôn trong tình trạng phải đề phòng, né tránh những kẻ xấu vì sợ bị hành hung. 

Riêng gia đình ông Nguyễn Văn Châu, vì thường xuyên bị nhóm người này lên quậy phá vào những ngày cuối tuần nên buộc ông phải bán nhà tình thương mà chính quyền từng xây dựng, giúp đỡ với giá rẻ mạt. Hàng ngày, ông Châu vẫn phải đi làm thuê, làm mướn, khi thì bóc hạt điều, lúc thì nhổ mì bữa được, bữa mất nên cuộc sống rất khó khăn.

Tương tự, gia đình bà Phạm Thị Liên cũng vì nơm nớp lo sợ bị đốt nhà giữa đêm khuya, sợ bị trả thù nên phải bán nhà để chuyển đi nơi khác ở. Chồng bà Liên vì quá lo sợ bị chặn đường đánh đập nên phải đi tới huyện Định Quán cách xa nhà mấy chục cây số để làm thuê, làm mướn kiếm kế sinh nhai.

Ngay sau khi Báo đăng, ngày 3/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Trảng Bom khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc
Ngay sau khi Báo đăng, ngày 3/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Trảng Bom khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc


Đáng nói là, cả gia đình ông Châu, bà Liên do thiếu hiểu biết pháp luật nên mua phải đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nên không thể xây nhà. Giờ cả hai gia đình này đang rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” đi cũng chẳng được, ở cũng không xong.

Không chỉ ông Châu, bà Liên bị ảnh hưởng phải sống khổ sở, bà Nguyễn Thị Nghẹ một người Chơ Ro sống trong ấp Thuận An buồn bã: Con tôi là Phạm Văn Hậu, do bị bệnh nên khi nhóm người lạ đến phá phách, đánh đập thì không thể chống đỡ, cũng không chạy được. Khi con tôi bị đánh, đưa đi viện thì không đủ chi phí giám định thương tật nên giờ về nằm nhà qua ngày.

"Gia đình tôi là người dân tộc Chơ Ro đã sinh sống lâu năm trên mảnh đất này nhưng vẫn nghèo đói, khổ cực. Nhờ ơn Đảng, ơn chính quyền địa phương các cấp nên chúng tôi mới được hỗ trợ xây nhà tình thương, tình nghĩa mới có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, phát huy tình làng nghĩa xóm, tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, từ khi gia đình anh Quốc chuyển đến đã có những hành động thô bạo, hành hung, đánh đập nhiều người dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng, phải nhập việc điều trị. Đề nghị các cấp chính quyền sớm có biện pháp xử lý nghiêm minh đối tượng Quốc và nhóm người lạ trả lại sự bình yên cho xóm làng”, bà Nghẹ mong mỏi.

Vụ việc này vì sao cho đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai xử lý? Và chính quyền địa phương vẫn chưa có một giải pháp nào để đem lại sự bình yên cho người dân ấp Thuận An, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc Chơ Ro? Liệu Công an tỉnh Đồng Nai, huyện Trảng Bom có phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh?

Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục theo dõi vụ việc để thông tin đến bạn đọc. 


Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.