Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra, xử lý

Lê Thuận - 17:50, 16/06/2021

Ngày 1/6/2021, Báo điện tử Dân tộc và phát triển đăng bài “Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chính quyền và các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc”. Nội dung bài viết phản ánh một số người dân là đồng bào dân tộc Chơ Ro sinh sống ở ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) bị đe dọa, đánh đập bởi một nhóm người thường xuyên đến quậy phá, hành hung. Vụ việc nghiêm trọng đến mức nhiều người bị chém trọng thương phải nhập viện, nhưng công an huyện Trảng Bom vẫn dửng dưng chưa khởi tố bị can.

Anh Phạm Văn Hậu (áo xanh) con của bà Nguyễn Thị Nghẹ (dân tộc Chơ Ro) ở ấp Thuận An từng bị nhóm đối tượng xấu đánh phải nhập viện
Anh Phạm Văn Hậu (áo xanh) con của bà Nguyễn Thị Nghẹ (dân tộc Chơ Ro) ở ấp Thuận An từng bị nhóm đối tượng xấu đánh phải nhập viện

Ngay sau khi báo đăng, ngày 3/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có ý kiến đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Trảng Bom khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc  báo chí nêu; xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo đúng qui định của pháp luật, báo cáo kết quả cho chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/6.

Đồng thời, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh vụ việc theo nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh, để tránh vụ việc diễn biến phức tạp kéo dài, kẻ xấu lợi dụng. Đặc biệt, báo cáo tình hình liên quan đến việc đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thông và bà Thổ Thị Chi bị nhiều người cầm tuýp sắt và dao kiếm đến đánh đập, gây thương tích, phải nhập viện cấp cứu nhiều ngày liền, gây thương tích nặng.

Ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Đồng Nai cho biết: “Ngay sau khi Báo Dân tộc và phát triển đăng, Ban Dân tộc tỉnh cũng đã cử lãnh đạo phòng thanh tra và phòng nghiệp vụ xuống ấp Thuận An, xã Sông Thao huyện Trảng Bom xác minh, nắm tình hình đời sống, việc làm của người đồng bào dân tộc Chơ Ro. Ban Dân tộc tỉnh nhận thấy, đây là vấn đề đáng tiếc xảy ra trên địa bàn huyện Trảng Bom. Bởi, hành vi gây rối trật tự xã hội, mâu thuẫn giữa các cá nhân, gia đình trong ấp Thuận An dẫn đến tình trạng gây mấy an ninh trật tự, dẫn đến hậu quả thật khó lường. Ban Dân tộc tỉnh đã đề nghị chính quyền huyện Trảng Bom xem xét giải quyết kịp thời theo qui định của pháp luật, tránh xảy ra tình hình phức tạp như vừa qua, ảnh hưởng đến đời sống của đồng bào DTTS”.

Tuy nhiên, trái với động thái khẩn trương từ UBND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai nói trên, theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay đã quá thời hạn báo cáo cho cho lãnh đạo UBND tỉnh (ngày 15/6) nhưng chính quyền huyện, cũng như công an huyện Trảng Bom vẫn chưa có phản hồi chính thức về vụ việc mà Báo Dân tộc và Phát triển đã nêu.

Trở lại cuộc sống của người đồng bào Chơ Ro ở ấp Thuận An, những ngày qua, nhiều người dân nơi đây vẫn còn sống trong sợ hãi. Không ít người phải nghỉ việc ở những nơi gần nhà để đi xa tìm việc làm và luôn trong tình trạng phải đề phòng, né tránh những kẻ xấu vì sợ bị hành hung. 

Riêng gia đình ông Nguyễn Văn Châu, vì thường xuyên bị nhóm người này lên quậy phá vào những ngày cuối tuần nên buộc ông phải bán nhà tình thương mà chính quyền từng xây dựng, giúp đỡ với giá rẻ mạt. Hàng ngày, ông Châu vẫn phải đi làm thuê, làm mướn, khi thì bóc hạt điều, lúc thì nhổ mì bữa được, bữa mất nên cuộc sống rất khó khăn.

Tương tự, gia đình bà Phạm Thị Liên cũng vì nơm nớp lo sợ bị đốt nhà giữa đêm khuya, sợ bị trả thù nên phải bán nhà để chuyển đi nơi khác ở. Chồng bà Liên vì quá lo sợ bị chặn đường đánh đập nên phải đi tới huyện Định Quán cách xa nhà mấy chục cây số để làm thuê, làm mướn kiếm kế sinh nhai.

Ngay sau khi Báo đăng, ngày 3/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Trảng Bom khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc
Ngay sau khi Báo đăng, ngày 3/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Trảng Bom khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc


Đáng nói là, cả gia đình ông Châu, bà Liên do thiếu hiểu biết pháp luật nên mua phải đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nên không thể xây nhà. Giờ cả hai gia đình này đang rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” đi cũng chẳng được, ở cũng không xong.

Không chỉ ông Châu, bà Liên bị ảnh hưởng phải sống khổ sở, bà Nguyễn Thị Nghẹ một người Chơ Ro sống trong ấp Thuận An buồn bã: Con tôi là Phạm Văn Hậu, do bị bệnh nên khi nhóm người lạ đến phá phách, đánh đập thì không thể chống đỡ, cũng không chạy được. Khi con tôi bị đánh, đưa đi viện thì không đủ chi phí giám định thương tật nên giờ về nằm nhà qua ngày.

"Gia đình tôi là người dân tộc Chơ Ro đã sinh sống lâu năm trên mảnh đất này nhưng vẫn nghèo đói, khổ cực. Nhờ ơn Đảng, ơn chính quyền địa phương các cấp nên chúng tôi mới được hỗ trợ xây nhà tình thương, tình nghĩa mới có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, phát huy tình làng nghĩa xóm, tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, từ khi gia đình anh Quốc chuyển đến đã có những hành động thô bạo, hành hung, đánh đập nhiều người dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng, phải nhập việc điều trị. Đề nghị các cấp chính quyền sớm có biện pháp xử lý nghiêm minh đối tượng Quốc và nhóm người lạ trả lại sự bình yên cho xóm làng”, bà Nghẹ mong mỏi.

Vụ việc này vì sao cho đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai xử lý? Và chính quyền địa phương vẫn chưa có một giải pháp nào để đem lại sự bình yên cho người dân ấp Thuận An, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc Chơ Ro? Liệu Công an tỉnh Đồng Nai, huyện Trảng Bom có phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh?

Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục theo dõi vụ việc để thông tin đến bạn đọc. 


Tin cùng chuyên mục
Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Doanh nghiệp tự ý ngăn suối khiến sản xuất của người dân đình trệ

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Doanh nghiệp tự ý ngăn suối khiến sản xuất của người dân đình trệ

Thời gian qua, người dân thôn Hòn Lay, xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) rất bức xúc trước việc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa đã tự ý đắp đập, ngăn suối Đá Hang làm hồ chứa nước, với diện tích lên tới hàng nghìn m2. Việc doanh nghiệp tự ý ngăn dòng suối Đá Hang làm cho khoảng 50 ha đất nông nghiệp của người dân không có nước tưới trong mùa khô, phải ngừng canh tác. Còn mùa mưa nước suối Đá Hang lại dâng cao, gây ngập trên diện rộng, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - PV - 20:41, 05/08/2021
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ, thông tin sơ bộ và gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, khẳng định sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong các vấn đề hậu sự.
UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

Giáo dục - T.Hợp - 20:33, 05/08/2021
Trong tháng 8 và tháng 9/2021, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số sau đại dịch bằng những câu chuyện truyền cảm hứng.
Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Tin tức - Như Ý - 19:51, 05/08/2021
Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành văn bản số 1039 gửi đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về việc hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí.
Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Du lịch - T.Hợp - 19:13, 05/08/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 05/08/2021
Tối 5/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.301 ca nhiễm mới và có 3.708 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Tin địa phương - Khánh Ngân - 18:17, 05/08/2021
Ngày 5/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2 sau trở về từ tỉnh Bình Dương bằng xe máy. Đó là vợ chồng anh H.A.M.N. (27 tuổi) và chị H.T.S (25 tuổi; cùng ngụ tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).
Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Thể thao - PV - 18:14, 05/08/2021
Ngày 5/8, đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân trở lại để chuẩn bị tham dự Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á.
Những ngày cách ly

Những ngày cách ly

Phóng sự - H’Yuên - 18:12, 05/08/2021
Đại dịch Covid-19 trở lại thung lũng Ayun Pa (Gia Lai) và các huyện lân cận khiến tôi và một số anh chị đồng nghiệp không thoát diện phân loại hạng F, bởi vô tình thành F2 nên phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà theo quy định.
VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

Xã hội - PVCĐ - 18:06, 05/08/2021
Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hành trình trao tặng hàng trăm ngàn sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.
Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Bạn của nhà nông - Văn Hoa - 18:05, 05/08/2021
Thời gian gần đây, tình trạng dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn gia súc tại địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn biến khá phức tạp, hiện các địa phương, cán bộ chuyên ngành đang tập trung hỗ trợ, khuyến cáo nông dân thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại.