Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cử tri Hà Nội đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho Quốc hội

PV - 15:03, 15/10/2022

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong cuộc tiếp xúc cử tri hôm nay có nhiều ấn tượng tốt đẹp, bởi cử tri đã theo dõi rất sát và nắm chắc các hoạt động của Quốc hội; có nhiều ý kiến hay, tâm huyết, sâu sắc, thiết thực, chọn đúng, trúng vấn đề cần quan tâm. Bám sát thực tiễn, mỗi ý kiến của cử tri đề cập một vấn đề cụ thể để đóng góp cho Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu và cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, thành phố Hà Nội. (Ảnh ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu và cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, thành phố Hà Nội. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Sáng 15/10, tại Trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, báo cáo: Chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20/10 tới; nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc lần trước.

Cùng dự, có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng; một số ban, bộ, ngành Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành thành phố Hà Nội.

Sau khi nghe ý kiến của cử tri, phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cuộc tiếp xúc cử tri hôm nay có nhiều ấn tượng tốt đẹp, bởi cử tri đã theo dõi rất sát và nắm chắc hoạt động của Quốc hội; có nhiều ý kiến hay, tâm huyết, sâu sắc thiết thực, chọn đúng, trúng vấn đề được quan tâm. Bám sát thực tiễn, mỗi ý kiến của cử tri đề cập một vấn đề cụ thể để đóng góp cho Quốc hội.

Tổng Bí thư nêu rõ, Quốc hội có ba chức năng: lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề lớn, quan trọng của đất nước. Quốc hội là do dân bầu ra, chịu trách nhiệm trước dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trước mỗi kỳ họp, Quốc hội phải báo cáo và xin ý kiến cử tri về nội dung, chương trình kỳ họp; sau mỗi kỳ họp, Quốc hội lại báo cáo kết quả và lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri để kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề đặt ra mà cử tri quan tâm.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1, Thành phố Hà Nội. (Ảnh ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1, Thành phố Hà Nội. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Trả lời các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng vấn đề kiểm soát quyền lực phải được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa. Tình trạng móc ngoặc, lợi ích nhóm là vô cùng nguy hiểm. Hội nghị Trung ương vừa rồi đã thống nhất rất cao việc kỷ luật về đảng đối với cán bộ vi phạm được dư luận đánh giá cao. Tại Hội nghị lần này, lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét, quyết định để cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật. Đây là điểm mới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn phải tiếp tục; một số vụ trọng điểm còn đang làm tiếp, rõ đến đâu làm đến đó, từng bước chắc chắn. Tinh thần là giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe là chính. Không ai thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí mình, nhưng đó là sự nghiêm minh của kỷ luật đảng, không thể không làm. Hiện nay, các địa phương cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. Ban chỉ đạo phải nghiêm, trong sạch, ai vi phạm sẽ phải xử lý trước; phải có cơ chế chính sách để không thể, không dám, không cần tham nhũng. Chống tham nhũng, tiêu cực phải công tâm, khách quan, bài bản, đúng quy định, Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước, ai bao che cũng không được; nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn, mở cho người ta một con đường tiến, răn đe người khác không vấp phải con đường ấy nữa.

Tổng Bí thư cho rằng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang được nhân dân đồng tình ủng hộ, thế giới khâm phục, đánh giá cao. Kẻ xấu có xuyên tạc cũng không được; kẻ xấu mà nói xấu chúng ta tức là chúng ta làm đúng; không được để chúng lợi dụng chia rẽ nội bộ.

Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội phải gương mẫu đi đầu trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Từ thành phố đến các quận, huyện, xã phường, thị trấn đều phải làm quyết liệt. Suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống là rất nguy hiểm; khi không còn xứng đáng là đảng viên, là công dân thì phải xử lý,…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm, như cần đẩy mạnh dân chủ ở cơ sở, xây dựng lối sống văn hóa tình nghĩa, lá lành đùm lá rách; đói cho sạch, rách cho thơm…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa (Thành phố Hà Nội). (Ảnh ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa (Thành phố Hà Nội). (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng đánh giá cao và hoan nghênh Quốc hội khóa XV có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm dân chủ, phát huy trí tuệ trong xây dựng luật, nhất là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, bám sát kiến nghị của cử tri. Quan tâm nội dung kỳ họp tới, cử tri mong Quốc hội khi thảo luận, xây dựng, sửa đổi luật cần bám sát hơn nữa thực tiễn và quyền lợi của người dân. Cử tri cho rằng việc xây dựng pháp luật có nhiều tiến bộ, tuy nhiên việc ban hành các văn bản tiếp theo để thực hiện còn có độ trễ, ảnh hướng đến quá trình đưa luật vào cuộc sống.

Đề cập về tình trạng tham nhũng, tiêu cực, hầu hết cử tri đánh giá cao vai trò của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đã làm không ngừng, không nghỉ, làm quyết liệt, bài bản và hiệu quả. Nhiều vụ án đưa ra xét xử cho thấy cán bộ vi phạm pháp luật đều có trình độ, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo. Thực sự là đau lòng và tiếc cho những cán bộ này, bởi lòng tham và sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống làm cho họ hư hỏng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân. Quốc hội cần tăng cường vai trò giám sát, nhất là về tham nhũng, tiêu cực; trong công tác cán bộ phải có vào có ra, có lên có xuống, phải xử lý nghiêm cán bộ vi phạm...

Đề cập các vấn đề xã hội quan tâm, cử tri lo ngại tình trạng công chức xin nghỉ việc còn nhiều vì chế độ tiền lương chưa phù hợp, tiền lương chưa thật sự thành động lực cho cán bộ, công chức, viên chức cống hiến. Cử tri đề nghị Quốc hội cần xem xét việc cải cách tiền lương sớm nhất, đồng thời các cơ quan chuyên môn cũng phải thường xuyên nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Cử tri cũng đề cập nhiều đến vấn đề nhà ở xã hội; phát triển công nghiệp văn hóa; giáo dục, như sách giáo khoa, bạo lực học đường; vấn đề điều hành giá cả, nhất là giá xăng dầu,…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 20:33, 21/09/2023
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:08, 21/09/2023
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.