Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Lắng nghe cử tri, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc

PV - 20:30, 12/10/2022

Chiều 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, nhiều vấn đề nóng được cử tri thẳng thắn đề cập như tình trạng quy hoạch treo, một số dự án đầu tư chậm trễ, cần điều chỉnh quy hoạch, đề xuất tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi trong cấp đổi căn cước công dân gắn chip cho người dân, bảo mật thông tin cá nhân trong bối cảnh thời đại công nghệ số, mạng xã hội phát triển...

Bà Phan Thị Tuyết Anh - cử tri thị trấn Hóc Môn và một số cử tri phản ánh giá xăng biến động hoặc không mua được xăng vì một số cây xăng treo bảng đóng cửa hoặc bán cầm chừng, nguồn cung khan hiếm ảnh hưởng đến sinh kế của người dân, phát sinh tình trạng tích trữ xăng, dầu tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, đề nghị các bộ, ngành vào cuộc, chung tay tháo gỡ kịp thời nhằm bảo đảm lợi ích hài hòa giữa các bên, cho nguồn cung xăng dầu ổn định.

Cử tri Trịnh Thị Xuân Liễu - xã Tân Hiệp, cho biết mặc dù tuổi cao, công việc bận rộn, vất vả nhưng các cán bộ Hội Người cao tuổi ở cơ sở vẫn tâm huyết tham gia đóng góp vì công việc chung và đề xuất quan tâm hơn nữa về chế độ chính sách, nâng chế độ thù lao, phụ cấp.

Cử tri Lê Hồng Hạnh - hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Hóc Môn, đề nghị nâng mức đóng bảo hiểm xã hội và nâng lương cho cán bộ không chuyên trách tại các xã, thị trấn.

Ông Lê Tân Hưng - cử tri xã Xuân Thới Thượng cho biết, bà con phấn khởi khi người dân hai huyện Củ Chi, Hóc Môn luôn nhận được sự quan tâm của Chủ tịch nước về kêu gọi đầu tư phát triển và hỗ trợ cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, qua đó diện mạo và cuộc sống của Nhân dân được cải thiện. Ông cũng gửi gắm tâm tư người dân xã Xuân Thới Thượng đã trăn trở là một khu công nghiệp 300 ha được phê duyệt quy hoạch 20 năm trước nhưng chậm triển khai, gây lãng phí nguồn lực đất đai và kiến nghị xóa bỏ quy hoạch treo này.

Đề cập giá các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao, chi phí sản xuất tăng, người dân không có lãi để duy trì và phát triển ngành nghề nông nghiệp, cử tri Huỳnh Thị Ánh - xã Xuân Thới Sơn kiến nghị Thành phố có hướng bình ổn giá các mặt hàng vật tư nông nghiệp, tạo điều kiện cho nông dân.

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và hoan nghênh 9 ý kiến phản ánh thiết thực, thẳng thắn về những vấn đề kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết đóng góp xây dựng phát triển huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh nói riêng và đất nước nói chung.

Chủ tịch nước cho biết, những ý kiến đóng góp sẽ được tập hợp, để kiến nghị kịp thời trong việc ban hành chủ trương, chính sách. Chủ tịch nước làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri kiến nghị quan tâm.

Về vấn đề biến động giá xăng dầu, nguồn cung xăng, dầu ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, Chủ tịch nước nêu rõ ý kiến của cử tri là xác đáng và cho biết nguồn cung xăng dầu từ sản xuất trong nước có thể bảo đảm 2/3 nhu cầu tiêu thụ, tình trạng thiếu nguồn cung xăng dầu tái diễn là khuyết điểm, tồn tại trong chỉ đạo, điều hành của cơ quan chức năng. Do vậy các bộ, ngành hữu quan phải có biện pháp, trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu bình thường trở lại.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Về vấn đề quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch còn chậm, ảnh hưởng đến phát triển, cuộc sống của người dân, Chủ tịch nước đề nghị Thành phố sớm có biện pháp tháo gỡ.

Đồng tình với ý kiến phản ánh của một số cử tri, Chủ tịch nước yêu cầu cần quan tâm hơn nữa về chế độ chính sách, nâng lương, mức phụ cấp phù hợp cho cán bộ cơ sở, bởi có vai trò quan trọng trong việc đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân.

Nêu rõ chủ quyền Nhân dân là giá trị, đặc trưng cốt lõi của Nhà nước pháp quyền Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, trên tinh thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu giải quyết thấu đáo những vấn đề cấp bách, thiết thực liên quan đến đời sống dân sinh như có biện pháp tháo gỡ hiệu quả giá vật tư nông nghiệp đầu vào để hỗ trợ nông dân bớt khó khăn, quan tâm hơn nữa đến việc cấp giấy chứng nhận đất đai trong các cơ sở tín ngưỡng, tạo điều kiện tổ chức sinh hoạt tôn giáo đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

Cùng với đó, quan tâm chăm lo về bảo hiểm y tế cho Nhân dân, nhất là người nghèo mắc bệnh nan y, chú trọng tầm soát sớm để phát hiện sớm bệnh tật, tạo mọi điều kiện cấp đổi căn cước công dân thuận lợi nhất.

Chủ tịch nước cũng lưu ý vấn đề an ninh mạng, có biện pháp xử lý nghiêm những tin đồn thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội, tuyên truyền để bà con đề cao cảnh giác, lên án mạnh mẽ những thông tin xấu độc, vu khống, bôi nhọ của các thế lực thù địch, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân với chế độ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước cũng thông báo với cử tri về kết quả Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra một số quyết sách lớn và những chuyển biến tích cực của tình hình kinh tế - xã hội đất nước, đã thực hiện thắng lợi, khá toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ; vừa tập trung phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những khởi sắc của TP. Hồ Chí Minh, với 15/19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm ước tăng 9,71%; kim ngạch xuất khẩu, tổng doanh thu du lịch tăng.

Chủ tịch nước ghi nhận, Đảng bộ, chính quyền huyện Hóc Môn đã có nhiều cố gắng trong cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao đời sống người dân và sau Hội nghị xúc tiến đầu tư đã tích cực triển khai, tạo điều kiện thúc đẩy các dự án đầu tư và bảo đảm an sinh xã hội, quan tâm xây dựng nông thôn mới.

Về định hướng trong thời gian tới, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần tập trung giải quyết những vấn đề quốc kế dân sinh như bảo đảm nguồn cung xăng dầu, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân, khắc phục tình trạng cán bộ y tế, giáo viên xin nghỉ việc, quan tâm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, bảo đảm tốt hơn công tác an sinh xã hội, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng...

Chủ tịch nước lưu ý TP. Hồ Chí Minh cần nỗ lực vượt khó, có nhiều giải pháp đồng bộ, đột phá trong phát triển thời gian tới, xứng tầm là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đảng bộ, chính quyền huyện Hóc Môn cần phát huy ý chí tự lực tự cường, tinh thần năng động, sáng tạo, luôn lắng nghe dân, tiếp thu những ý kiến đóng góp thiết thực, chú trọng phát triển kinh tế - xã hội cùng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Séc

Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Séc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa ký Quyết định số 1109/2023/QĐ-CTN phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Séc theo đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 394/TTr-CP ngày 22/8/2023.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Nguyên - 23:09, 04/10/2023
Vào hồi 20 giờ ngày 10/10, tại Nhà văn hóa Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (418 La Thành Đống Đa, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc “Cánh hoa bay” nhằm gây quỹ khuyến học cho các học sinh, sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).
Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 23:05, 04/10/2023
Ngày 4/10, Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa, phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng lớp bối dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho 99 học viên là cán bộ, công chức huyện Cam Lâm (nhóm đối tượng 4 được hưởng lương).
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Tin tức - Lê Vũ - 23:02, 04/10/2023
Ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP. Thủ Đức) khiến dư luận quan tâm trong những ngày qua.
Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Xã hội - Trương Vui - 22:56, 04/10/2023
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, năm 2023, sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6 - 8/10, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai”.
Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 22:55, 04/10/2023
UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1809 ngày 27/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Theo đó, ông Tô Thành Phương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Tin tức - Lê Vũ - 22:53, 04/10/2023
Mưa lớn liên tục kéo dài khiến nhiều xã của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ngập sâu, cầu, cống bị sập, giao thông chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tin trong ngày - 4/10/2023

Tin trong ngày - 4/10/2023

Media - BDT - 20:00, 04/10/2023
Bản tin hôm nay, 04/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP.HCM tại Luông Pha Băng. Sáng kiến của UAE giúp cung cấp nước ngọt bền vững cho người dân miền núi Quảng Nam. Độc đáo làng nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch của người Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Khoa học - Công nghệ - PV - 15:45, 04/10/2023
Các nhà khoa học cho biết Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời và gần Mặt Trời nhất, đang dần co lại.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tin tức - BĐT - 15:25, 04/10/2023
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Giáo dục - T.Hợp - 15:10, 04/10/2023
Kỳ thi Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế năm 2023 vừa được tổ chức tại Indonesia, vượt qua các đội tuyển học sinh đến từ các nước trên thế giới, với sự thông minh, sáng tạo và tư duy phản biện sắc bén, cũng như niềm đam mê mãnh liệt với khoa học, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.