Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm giải quyết các chính sách an sinh xã hội

PV - 19:14, 12/05/2022

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, sáng 12/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đơn vị số 3 tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11 trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cùng dự hội nghị tiếp xúc cử tri có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cử tri dự hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cử tri dự hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ý kiến của các cử tri phản ánh xoay quanh các vấn đề về đầu tư nguồn nhân lực của ngành y tế, trong đó cần ưu tiên đào tạo bác sĩ phục vụ y tế cộng đồng, vấn đề in sách giáo khoa hằng năm gây quá nhiều lãng phí; tăng biện pháp chế tài đối với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động; có chính sách chăm lo khám sức khỏe hậu Covid-19 cho nhân dân.

Cử tri cũng ghi nhận sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phủ nhanh tiến độ tiêm vaccine, thực hiện các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội để người dân ổn định cuộc sống trong và sau dịch bệnh.

Một cử tri đại diện cho Ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo, phường 2, quận 8 cho biết, dân số cử tri dân tộc Chăm tại Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 7.500 người, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có trường mầm non bán trú trông giữ cho con em người Chăm nên đa phần phụ nữ dân tộc Chăm không thể đi làm mà ở nhà nội trợ. Đó là lý do người Chăm gặp khó khăn về kinh tế trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, cử tri này kiến nghị Thành phố nên bố trí trường mầm non bán trú, tiếp nhận và đào tạo nghề cho phụ nữ người Chăm để họ yên tâm đi làm, kiếm thêm thu nhập.

Theo ông Huỳnh Văn Sáu, phường 7, quận 5, hiện nay Nhà nước bỏ tiền in sách giáo khoa hằng năm gây lãng phí quá lớn, vì vậy nên nghiên cứu 5 năm in một lần, nên phân loại trình độ của học sinh để có chương trình giảng dạy và biên soạn sách giáo khoa cho phù hợp. Cử tri cũng nêu một thực trạng nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận vừa qua là “bằng thật học giả”, có trường hợp luận án tiến sĩ được công nhận còn dễ dãi, không thực chất. Do đó, Nhà nước nên quan tâm đến cơ chế tự chủ đại học, việc cấp bằng cử nhân, thạc sĩ; phong học hàm, học vị Tiến sĩ, Phó Giáo sư, Giáo sư nên gắn chặt với các cơ sở đào tạo và phải chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Cử tri quận 5 phản ánh tình trạng doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh nợ bảo hiểm xã hội.
Cử tri quận 5 phản ánh tình trạng doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh nợ bảo hiểm xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng và đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri, các cử tri tham dự buổi tiếp xúc đa dạng về thành phần, tôn giáo, dân tộc và mọi người đều có tinh thần góp ý thẳng thắn để xây dựng đất nước. Đặc biệt bà con luôn tin tưởng các chính sách của Đảng, Nhà nước, ủng hộ công tác chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua nên đã tin tưởng, chung sức chung lòng cùng cả nước và Thành phố vượt qua đại dịch.

Theo Chủ tịch nước, những vấn đề cử tri phản ánh đều là những vấn đề thời sự, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân như giáo dục, y tế, hạ tầng, cải cách hành chính, vấn đề bạo hành gia đình và bạo lực học đường, chăm sóc sức khỏe sau dịch Covid-19, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các chính sách liên quan đến gia đình người có công… Đây chính là cơ sở để các đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp, qua đó giải quyết tốt hơn các vấn đề về chính sách, kịp thời có những chính sách và quyết sách phù hợp trong kỳ họp Quốc hội lần này nhằm chăm lo tốt hơn cho người dân, xây dựng luật pháp để kịp thời đáp ứng yêu cầu xã hội đặt ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao những kết quả đạt được của Thành phố Hồ Chí Minh từ sau khi kiểm soát được dịch Covid-19 cho đến nay. Có những kết quả này cần phải ghi nhận sư nỗ lực của tập thể lãnh đạo thành phố, của hệ thống chính trị từ quận, huyện đến xã, phường, thị trấn.

“Các cấp các ngành Thành phố không những chủ động trong đại dịch mà sau đại dịch còn năng động sáng tạo, khôi phục phát triển kinh tế, tháo gỡ những điểm nghẽn, khôi phục dòng chảy thương mại, giải quyết việc làm, tiếp tục trợ giúp những người khó khăn, yếu thế ổn định cuộc sống. Nhờ vậy, tiến độ phục hồi chung trên mọi mặt của Thành phố đạt hơn 90%, đăc biệt thu ngân sách 5 tháng đạt hơn 43%, chủ yếu đạt được từ các nguồn thu về đất đai, dịch vụ, du lịch…”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo đến cử tri các quận 5, 8, 11 khái quát về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của đất nước. Trong đó, tình hình kinh tế-xã hội đất nước sau đại dịch đã phục hồi và phát triển tốt hơn, ổn định kinh tế vĩ mô, tỷ lệ lạm phát dưới 4%. Nhiều chương trình an sinh xã hội được quan tâm, không để người dân nào đói, ốm đau, bệnh tật.

Theo Chủ tịch nước, một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII vừa qua là Trung ương đặc biệt quan tâm đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn, có những giải pháp để phát huy hơn nữa vị trí, vai trò có ý nghĩa chiến lược lâu dài của pháp triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn đối với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 1 giờ trước
Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.
Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Sắc màu 54 - Minh Ly - N. Tâm - 1 giờ trước
Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm hơn 745 nghìn ca nhiễm COVID-19

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm hơn 745 nghìn ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 21/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 526.366.296 ca nhiễm và 6.298.605 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 745.642 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 435.297 trường hợp.
Người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online

Người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online

Xã hội - Như Ý - 3 giờ trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online tại Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia và được cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời bản điện tử.
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Theo Bộ Y tế, tại một số địa phương ghi nhận sự gia tăng cục bộ các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác. Để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng. Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.
Giá cà phê hôm nay 21/5: Thị trường trong nước và thế giới giảm nhẹ

Giá cà phê hôm nay 21/5: Thị trường trong nước và thế giới giảm nhẹ

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 21/5 tại thị trường trong nước và thế giới giảm nhẹ. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động khoảng 40.500 - 41.100 đồng/kg.
Bế mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022

Thể thao - Giải trí - Như Ý (T/h) - 5 giờ trước
Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại thành phố Buôn Ma Thuột, tối 20/5, Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022 đã khép lại với đêm bế mạc và trình diễn các tác phẩm tiêu biểu.