Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

PV - 15:59, 26/11/2021

Tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội, ngày 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri có nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, sâu sắc; đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV. Công tác xây dựng luật; những vấn đề hệ trọng của đất nước đưa ra trong chương trình kỳ họp; công tác giám sát đều được Quốc hội thảo luận dân chủ, kỹ lưỡng, sâu sắc trước khi quyết định.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội, sáng 26/11
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội, sáng 26/11

Đây là buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội với cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV; hoạt động của các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 trong năm 2021; trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc lần trước.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ trụ sở Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đến 56 điểm cầu các quận Ba Đình, Đống Đa và các phường thuộc 3 quận với sự tham gia của hơn 1.220 cử tri.

Dự hội nghị, có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư; Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban, ngành thành phố và 3 quận nêu trên,…

Trả lời ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri có nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, sâu sắc; đã đánh giá cao kết quả của Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV. Công tác xây dựng luật; những vấn đề hệ trọng của đất nước đưa ra trong chương trình kỳ họp; công tác giám sát đều được Quốc hội thảo luận dân chủ, kỹ lưỡng, sâu sắc trước khi quyết định. Chất vấn và trả lời chất vấn đều tập trung vào những vấn đề được cử tri quan tâm.

Tổng Bí thư đồng tình với cử tri cho rằng, chất lượng ý kiến phát biểu của đại biểu, công tác giám sát của Quốc hội cần quan tâm hơn; cần cải tiến, nâng cao chất lượng các nghị quyết, các luật nhằm đáp ứng đòi hỏi từ thực tiễn cuộc sống,…

Trao đổi với cử tri một số vấn đề được quan tâm, Tổng Bí thư nêu rõ, Hội nghị Văn hóa toàn quốc mới được tổ chức có quy mô lớn, có nhiều nội dung quan trọng để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa. Đây là cách làm mới của nhiệm kỳ này.

Trước đó, đã có một số hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, như phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới với các đia phương; các hội nghị của Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 9 cơ quan khối nội chính.

Trong tháng 12 tới, sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; về công tác đối ngoại. Việc tổ chức 6 hội nghị này là để xây dựng, thống nhất chương trình hành động, kế hoạch công tác cho toàn khóa với tinh thần tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt dưới sự lãnh đạo của Đảng để đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư nhấn mạnh, điểm mới trong nhiệm kỳ này là không chỉ phòng, chống tham nhũng mà chú trọng phòng, chống tiêu cực với trọng tâm là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đây mới là cái gốc. Nếu có tư tưởng, đạo đức trong sáng, thật sự vì nước vì dân thì ai tham nhũng. Phải đấu tranh, triệt từ cái gốc này.

Vừa qua, đã xử lý nhiều tướng lĩnh trong lực lượng cảnh sát biển; một số vụ việc trong ngành y tế, dù rằng ngành y tế hiện nay rất vất vả, nhưng việc nào ra việc ấy, những sai phạm đó từ nhiệm kỳ trước, không thể không xử lý. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn phải làm tiếp, làm mạnh, không có vùng cấm, không dừng nghỉ,…

Tổng Bí thư cũng trao đổi về một số kết quả trong công tác đối ngoại gần đây; về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Theo Tổng Bí thư, đường lối đối ngoại của Đảng phát triển theo tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại, có lý luận, có chiến lược và tầm nhìn; đồng thời luôn bám sát thực tiễn, kiên quyết, độc lập, tự chủ và cũng rất mềm dẻo, khôn khéo.

Về phòng, chống dịch, Tổng Bí thư cho biết, chúng ta đã có các giải pháp kịp thời, vừa chống dịch vừa tổ chức phục hồi phát triển kinh tế và bảo đảm ổn định trật tự an toàn xã hội; tuyệt đối không được chủ quan, quyết tâm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh dịch,…

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV. Trong điều kiện đại dịch Covid-19 phức tạp, Quốc hội đã làm việc khẩn trương nghiêm túc với trách nhiệm cao, thẳng thắn, ngày càng đổi mới, dân chủ và hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra mặc dù thời gian được rút ngắn đáng kể.

Việc chất vấn và trả lời chất vấn đã đề cập đúng và trúng những vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm; tuy nhiên, vẫn còn nội dung trùng lắp; người chất vấn và trả lời chất vấn cần nâng tầm hơn nữa, không dừng lại ở cung cấp thông tin.

Cử tri đề nghị, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát, nhất là giám sát các cơ quan nhà nước; giám sát việc mua sắm vật tư, trang thiết bị công tác; hoạt động an sinh xã hội; sớm ban hành các chủ trương, chính sách phục hồi phát triển kinh tế, tiêu thụ sản phẩm hỗ trợ các doanh nghiệp, không để đứt gẫy chuỗi sản xuất.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc quản lý đất đai, vi phạm của cán bộ vẫn đáng lo ngại; cần sơ kết công tác phòng, chống dịch, xem giải pháp nào chưa phù hợp thì rút kinh nghiệm, dự báo đúng tình hình để chủ động phòng, chống dịch hạn chế thấp nhất mọi thiệt hại; tăng cường tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu rõ hơn về dịch bệnh, tránh tư tưởng lơ là chủ quan làm dịch lây lan, khó kiểm soát,...

Hầu hết cử tri cho rằng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có nhiều biện pháp quyết liệt, đã xử lý hàng loạt sai phạm, củng cố lòng tin của nhân dân. Tuy nhiên, cũng cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, góp phần ngăn chặn bằng được vấn nạn này,…/.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và các cơ quan liên quan về việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.
Tin nổi bật trang chủ
Phòng khám đa khoa Đức Trí: Bị thu hồi giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Phòng khám đa khoa Đức Trí: Bị thu hồi giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Pháp luật - Kẻ Sĩ - 5 phút trước
Ngày 13/7/2021, Sở Y tế Hà Nội đã có Quyết định số 3278/QĐ-SYT (QĐ 3278) về việc thu hồi giấy phép hoạt động phòng khám, chữa bệnh đối với phòng khám đa khoa Đức Trí trực thuộc Công ty cổ phần Y Dược Đức Trí. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc phòng khám này hiện vẫn ngang nhiên hoạt động.
“Vũ điệu kết đoàn” - Hòa nhập văn hóa để đoàn kết dân tộc

“Vũ điệu kết đoàn” - Hòa nhập văn hóa để đoàn kết dân tộc

Sắc màu 54 - Duy Ly - 11 phút trước
“Vũ điệu kết đoàn” , là tác phẩm được dày công nghiên cứu bởi bà Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, một người con của vùng đất Sơn La - nơi có đông đồng bào các dân tộc cùng sinh sống. “Vũ điệu kết đoàn” không đơn thuần chỉ là một sản phẩm nghệ thuật kết tinh những nét đẹp văn hóa của các dân tộc, mà còn là thông điệp của tình đoàn kết, sự gắn bó của các dân tộc; góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tận dụng vật liệu từ bìa nhựa cũ để sáng chế ra kính chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 chỉ với… 1.000 đồng.
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 7 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.