Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cử tri mong muốn có cơ chế đặc thù, quan tâm đầu tư nhiều hơn cho Tp. Thủ Đức

PV - 21:26, 11/05/2022

Tiếp tục Chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV, chiều 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Tp. Thủ Đức của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị, chiều 11/5.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị, chiều 11/5.

Nhiều cử tri đã gửi gắm nguyện vọng mong muốn các đại biểu Quốc hội kiến nghị Quốc hội xem xét có chính sách đặc thù, bổ sung biên chế để Tp. Thủ Đức thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và chính quyền đô thị, phục vụ người dân tốt hơn. Qua đó, tạo điều kiện cho Tp. Thủ Đức phát triển xứng tầm, đóng góp 1/3 vào tổng sản phẩm trong nước (GDP) của TP. Hồ Chí Minh và 8% GDP của cả nước như tinh thần Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Tp. Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lương Minh Thiện, cử tri phường Tam Phú nêu vấn đề: Vừa qua, thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư với tổng số vốn hàng nghìn tỷ đồng. Từ kết quả này, cử tri Tp. Thủ Đức mong muốn việc xúc tiến đầu tư được TP. Hồ Chí Minh quan tâm tổ chức ở Tp. Thủ Đức vì dư địa để phát triển Tp. Thủ Đức còn rất nhiều, tạo động lực để thành phố phát triển xứng tầm.

Cũng theo ông Thiện, Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề ra mục tiêu, Tp. Thủ Đức đóng góp 1/3 GDP của TP. Hồ Chí Minh và 8% GDP của cả nước, là cực tăng trưởng mạnh cho TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện số lượng cán bộ công chức của Tp. Thủ Đức chỉ tương đương khung biên chế của các quận khác, trong khi đây lại là “thành phố trong Thành phố”. Do đó, đại biểu Quốc hội cần đề xuất Quốc hội xem xét có cơ chế phù hợp về định biên cán bộ công chức để phục vụ người dân tốt hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển đặt ra.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế cần được Quốc hội, Chính phủ, TP. Hồ Chí Minh quan tâm đầu tư cho Tp. Thủ Đức như: Đầu tư, xây dựng các trường mầm non giữ trẻ cho con em công nhân lao động, các địa điểm vui chơi giải trí phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và đời sống của người lao động, nhà ở cho người thu nhập thấp; đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở phía đông thành phố, mở ra các hướng kết nối giao thông với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai…

Chia sẻ với những trăn trở của cử tri Tp. Thủ Đức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những ý kiến đề đạt của cử tri là thẳng thắn và hoàn toàn chính đáng như: Việc thiếu cơ sở giáo dục mầm non cho con em người lao động, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội còn yếu và thiếu, vấn đề tham nhũng chưa được ngăn chặn ngay từ đầu, thực trạng tiến sĩ đang gây nhiều bàn cãi, vấn đề an ninh mạng… Đây là những vấn đề bức xúc cần được chính quyền lắng nghe, quan tâm, tháo gỡ.

“Việc gì chưa đúng, chưa hoàn thiện thì bản thân lãnh đạo Tp. Thủ Đức phải lắng nghe cử tri, tôn trọng cử tri, trực tiếp đối thoại với dân, để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc mà người dân nêu ra, kể cả Chủ tịch UBND Thành phố, đại biểu Quốc hội cũng phải quan tâm lắng nghe”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Về cơ chế đặc thù cho Tp. Thủ Đức, Chủ tịch nước nêu vấn đề nếu không có cơ chế đặc thù thì làm sao một thành phố có hơn 1,2 triệu dân tương đương với dân số TP. Đà Nẵng có thể hoạt động được? Với vướng mắc này, Chủ tịch UBND Tp. Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đang tổng hợp, đề xuất kiến nghị để Quốc hội xem xét giải quyết và điều này là hoàn toàn hợp lý.

Chủ tịch nước cũng thông tin với cử tri một số tình hình quan trọng của đất nước như: Sau đại dịch, kinh tế đất nước dần ổn định, chính sách tài khóa, tiền tệ ổn định, kinh tế vĩ mô, việc làm được quan tâm giải quyết; các khu công nghiệp, nhà máy lớn đã hoạt động trở lại, giải quyết công việc cho người lao động.

Đặc biệt là Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII vừa kết thúc, tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Qua đó, góp phần quản lý chặt chẽ hơn việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án theo hướng minh bạch hơn, ngăn chặn và hạn chế tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.