Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cử tri mong muốn có cơ chế đặc thù, quan tâm đầu tư nhiều hơn cho Tp. Thủ Đức

PV - 21:26, 11/05/2022

Tiếp tục Chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV, chiều 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Tp. Thủ Đức của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị, chiều 11/5.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị, chiều 11/5.

Nhiều cử tri đã gửi gắm nguyện vọng mong muốn các đại biểu Quốc hội kiến nghị Quốc hội xem xét có chính sách đặc thù, bổ sung biên chế để Tp. Thủ Đức thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và chính quyền đô thị, phục vụ người dân tốt hơn. Qua đó, tạo điều kiện cho Tp. Thủ Đức phát triển xứng tầm, đóng góp 1/3 vào tổng sản phẩm trong nước (GDP) của TP. Hồ Chí Minh và 8% GDP của cả nước như tinh thần Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Tp. Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lương Minh Thiện, cử tri phường Tam Phú nêu vấn đề: Vừa qua, thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư với tổng số vốn hàng nghìn tỷ đồng. Từ kết quả này, cử tri Tp. Thủ Đức mong muốn việc xúc tiến đầu tư được TP. Hồ Chí Minh quan tâm tổ chức ở Tp. Thủ Đức vì dư địa để phát triển Tp. Thủ Đức còn rất nhiều, tạo động lực để thành phố phát triển xứng tầm.

Cũng theo ông Thiện, Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề ra mục tiêu, Tp. Thủ Đức đóng góp 1/3 GDP của TP. Hồ Chí Minh và 8% GDP của cả nước, là cực tăng trưởng mạnh cho TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện số lượng cán bộ công chức của Tp. Thủ Đức chỉ tương đương khung biên chế của các quận khác, trong khi đây lại là “thành phố trong Thành phố”. Do đó, đại biểu Quốc hội cần đề xuất Quốc hội xem xét có cơ chế phù hợp về định biên cán bộ công chức để phục vụ người dân tốt hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển đặt ra.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế cần được Quốc hội, Chính phủ, TP. Hồ Chí Minh quan tâm đầu tư cho Tp. Thủ Đức như: Đầu tư, xây dựng các trường mầm non giữ trẻ cho con em công nhân lao động, các địa điểm vui chơi giải trí phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và đời sống của người lao động, nhà ở cho người thu nhập thấp; đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở phía đông thành phố, mở ra các hướng kết nối giao thông với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai…

Chia sẻ với những trăn trở của cử tri Tp. Thủ Đức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những ý kiến đề đạt của cử tri là thẳng thắn và hoàn toàn chính đáng như: Việc thiếu cơ sở giáo dục mầm non cho con em người lao động, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội còn yếu và thiếu, vấn đề tham nhũng chưa được ngăn chặn ngay từ đầu, thực trạng tiến sĩ đang gây nhiều bàn cãi, vấn đề an ninh mạng… Đây là những vấn đề bức xúc cần được chính quyền lắng nghe, quan tâm, tháo gỡ.

“Việc gì chưa đúng, chưa hoàn thiện thì bản thân lãnh đạo Tp. Thủ Đức phải lắng nghe cử tri, tôn trọng cử tri, trực tiếp đối thoại với dân, để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc mà người dân nêu ra, kể cả Chủ tịch UBND Thành phố, đại biểu Quốc hội cũng phải quan tâm lắng nghe”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Về cơ chế đặc thù cho Tp. Thủ Đức, Chủ tịch nước nêu vấn đề nếu không có cơ chế đặc thù thì làm sao một thành phố có hơn 1,2 triệu dân tương đương với dân số TP. Đà Nẵng có thể hoạt động được? Với vướng mắc này, Chủ tịch UBND Tp. Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đang tổng hợp, đề xuất kiến nghị để Quốc hội xem xét giải quyết và điều này là hoàn toàn hợp lý.

Chủ tịch nước cũng thông tin với cử tri một số tình hình quan trọng của đất nước như: Sau đại dịch, kinh tế đất nước dần ổn định, chính sách tài khóa, tiền tệ ổn định, kinh tế vĩ mô, việc làm được quan tâm giải quyết; các khu công nghiệp, nhà máy lớn đã hoạt động trở lại, giải quyết công việc cho người lao động.

Đặc biệt là Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII vừa kết thúc, tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Qua đó, góp phần quản lý chặt chẽ hơn việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án theo hướng minh bạch hơn, ngăn chặn và hạn chế tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai…

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Thế hệ chúng tôi chưa làm thì thế hệ tương lai sẽ làm’"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Thế hệ chúng tôi chưa làm thì thế hệ tương lai sẽ làm’"

Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm không quá nặng nề chuyện làm việc trong nước hay ngoài nước, “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”. Với nhiều việc lớn của đất nước, Thủ tướng chia sẻ rằng “thế hệ chúng tôi chưa làm thì thế hệ các bạn sẽ làm”.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 41 phút trước
Bức tranh “Hà Nội rong” của tác giả Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội được định giá tới 8.000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng).
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 1 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 4 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 5 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 6 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)
Có

Có "lá bùa hộ mệnh", đồng bào giã từ tàn hương, nước thánh…

Sức khỏe - Hiếu Anh - 6 giờ trước
Nếu như trước đây, người DTTS khi ốm đau chỉ biết mời thầy mo về nhà để cúng , thì nay nhờ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cùng sự tuyên truyền của cán bộ, người dân đã biết đến trạm xá, bệnh viện để khám chữa bệnh.