Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai với Người có uy tín
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai với Người có uy tín

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã thông tin nhanh đến cử tri tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của địa phương. Nhìn chung, thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội của cả nước có những chuyển biến tích cực; nền kinh tế nước ta được đánh giá là nền kinh tế phát triển ổn định, lạm phát được kiểm soát. Quốc phòng, an ninh được củng cố, chủ quyền quốc gia, môi trường hòa bình ổn định được giữ vững tạo điều kiện cho phát triển kinh tế.

Chính sách dân tộc, công tác dân tộc tiếp tục được Đảng và Nhà nước quan tâm. Ngày 28/1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 10/NQ-CP về Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, có một số chỉ tiêu cụ thể như: Đến năm 2025, mức thu nhập bình quân của người DTTS tăng trên 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS mỗi năm giảm 3%; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 70% thôn có đường ô tô được cứng hóa… Đến năm 2030, tăng trưởng kinh tế bình quân các tỉnh vùng đồng bào DTTS và miền núi đạt tối thiểu từ 6,0 - 6,5%/năm; thu nhập bình quân của người DTTS bằng 1/2 bình quân chung của cả nước; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%...

Đại diện cử tri là Người có uy tín phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Đại diện cử tri là Người có uy tín phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tiếp đó, các cử tri cũng đã phát biểu ý kiến, kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai nhiều ý kiến liên quan đến chế độ, chính sách khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Cụ thể, cử tri kiến nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách đặc thù đối với những xã về đích Nông thôn mới có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm đa số thuộc xã vùng I thì vẫn được hưởng chính sách như xã vùng III. Đề nghị Chính phủ xem xét phân cấp để Chủ tịch UBND cấp huyện, thị xã, thành phố quyết định bổ sung Người có uy tín trên cơ sở đề nghị của phòng chuyên môn cấp huyện để bảo đảm tính kịp thời trong việc bổ sung Người có uy tín ở thôn bản thay cho việc Chủ tịch UBND cấp tỉnh xem xét, phê duyệt như hiện nay …

Có chính sách hỗ trợ kinh phí cho Người có uy tín không kiêm nhiệm các chức danh tại thôn, tổ dân phố; hỗ trợ kinh phí hoạt động hằng tháng (tiền xăng xe, điện thoại, tiền chè nước để tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền tại thôn...); đồng thời, hỗ trợ bảo hiểm y tế (BHYT) cho Người có uy tín. Hỗ trợ mua BHYT cho nhóm đối tượng là người cao tuổi từ 61 đến dưới 79 tuổi sinh sống ở vùng ĐBKK. Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT trong chương trình nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ 50% số tiền mua BHYT cho đối tượng là người DTTS không nằm trong vùng ĐBKK…

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, đề nghị Chính phủ bổ sung thêm đối tượng thụ hưởng chính sách cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi nghề đối với hộ cận nghèo DTTS và hộ cận nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã không nằm trong vùng khó khăn.

Có chính sách đặc thù hỗ trợ nghệ nhân đang truyền dạy, gìn giữ phát huy giá trị di sản trong cộng đồng. Đề nghị Trung ương xem xét chế độ học sinh đồng bào DTTS có hộ khẩu thường trú tại các thôn bản vùng I đối với xã đã về đích Nông thôn mới được thi tuyển vào các trường nội trú huyện, tỉnh. Xem xét xây Nhà văn hóa các DTTS hoặc nhà lưu trữ, trưng bày các hiện vật, hình ảnh về đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc. Đưa nội dung về giáo dục văn hóa các DTTS vào chương trình ngoại khóa của trường học…

Ông Đặng Xuân Phong - Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến phát biểu của các cử tri là Người uy tín trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nêu rõ, với những ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh, huyện thì các sở ban ngành, các địa phương cần nghiên cứu, sớm tham mưu cho tỉnh để kịp thời giải quyết, tháo gỡ. Đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp và có ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV sắp tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.